การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้, อาหารเพื่อสุขภาพ

ผักผลไม้ชนิดไหน อร่อยได้ไม่ต้องปอกเปลือก

    หลายคนมักจะรู้สึกชินกับการปอกเอาเปลือกของผักผลไม้ทุกชนิดออกก่อนที่จะนำมารับประทาน เพราะมีความรู้สึกว่า ส่วนนอกของอาหารเหล่านี้อาจจะสกปรกหรือไม่สามารถรับประทานได้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว มีผักผลไม้หลายชนิดที่ไม่จำเป็นต้องปอกเปลือกออกเลย ในทางตรงกันข้าม ยังสามารถช่วยเพิ่มคุณค่าทางสารอาหารให้คุณได้อีกด้วยซ้ำ ผักผลไม้ที่ว่ามานี้ ได้แก่

 

1. มันเทศ

    รู้หรือไม่ว่า เปลือกนอกของมันเทศนั้นมีสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกายอย่างมากมายทีเดียวเชียว การรับประทานมันเทศแบบไม่ปอกเปลือก จึงมีผลให้คุณได้รับสารอาหารที่มากกว่าการรับประทานเพียงแต่เนื้อในของมันเทศเพียงอย่างเดียว ซึ่งสารอาหารที่สำคัญที่มีอยู่มากบริเวณเปลือกนอกของมันเทศนี้ ก็คือ เบตาแคโรทีนและเส้นใยอาหารชนิดไม่ละลายน้ำ ซึ่งสารเบตาแคโรทีนในมันเทศ ก็มีส่วนช่วยในการบำรุงสุขภาพดวงตาและผิวพรรณ และช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคข้ออักเสบได้ด้วย ส่วนใยอาหารชนิดที่ไม่ละลายน้ำนี้ ก็มีส่วนช่วยให้ร่างกายมีระบบการขับถ่ายที่ดีขึ้น ในขณะที่เนื้อในของมันเทศจะประกอบไปด้วยเพกติน ซึ่งเป็นเส้นใยอาหารที่ละลายน้ำได้ ซึ่งเพกตินจะมีคุณสมบัติในการช่วยควบคุมคอเลสเตอรอลในกระแสเลือด การรับประทนทั้งเนื้อในและเปลือกนอกควบคู่กันไป จึงช่วยให้คุณได้รับเส้นใยอาหารทั้งสองประเภทได้อย่างครบถ้วน ซึ่งนั้นก็ย่อมทำให้สุขภาพของคุณแข็งแรงมากยิ่งขึ้นได้อย่างแน่นอน

    แต่ถ้าเป็นมันฝรั่งซึ่งเป็นอีกหนึ่งชนิดมัน ที่ผู้คนนิยมนำมารับประทานเป็นอาหารในรูปแบบต่างๆ กลับมีข้อแนะนำในการปริโภคที่ตรงข้ามกัน เนื่องจากเปลือกของมันฝรั่งจะมีสารพิษจากธรรมชาติบางชนิดผสมอยู่ ซึ่งสารพิษที่ว่านี้ก็คือ
สาร Chaconine และ สาร Solanine ซึ่งหากผู้บริโภคได้รับเข้าไปแล้ว อาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ เลือดลมผิดปกติ เกิดพิษที่ไตได้ อย่างไรก็ตาม เราสามารถสังเกตลักษณะของพิษที่อยู่บนเปลือกของมันฝรั่งได้ โดยจะมีลักษณะเป็นจุดสีเขียวๆ และมีสารพิษสะสมมากบริเวณตาของมันฝรั่ง และหากเก็บมันฝรั่งไว้ในที่สว่างหรือที่ร้อน ก็จะยิ่งเป็นการเพิ่มปริมาณสารพิษมากขึ้นอย่าง

รวดเร็วในเวลาเพียงไม่กี่วัน ดังนั้น จึงควรจะเก็บมันฝรั่งอย่างมิดชิด และนำมาปอกเปลือกทุกครั้งก่อนที่จะนำมารับประทาน เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง

 

 

ผักผลไม้ชนิดไหน อร่อยได้ไม่ต้องปอกเปลือก
ภาพจาก : http://www.wikihow.com/Peel-a-Carrot ผักผลไม้ชนิดไหน อร่อยได้ไม่ต้องปอกเปลือก


2. แครอท

    แครอทเป็นผักอีกหนึ่งชนิดที่ไม่จำเป็นต้องปอกเปลือกก่อนรับประทานเช่นกัน เพราะนอกจากเนื้อในของมันที่อุดมไปด้วยวิตามินเอและสารอาหารอื่นๆมากมายแล้ว เปลือกนอกก็เป็นส่วนสำคัญที่สามารถเพิ่มสารอาหารดีๆให้แก่ร่างกายเราเช่นกัน การรับประทานแครอททั้งเปลือกจะช่วยให้คุณสามารถชะลอการเกิดริ้วรอยที่เป็นสัญญาณแห่งวัย สามารถปกป้องผิวจากมะเร็งผิวหนังได้ดี และมีส่วนในการช่วยบำรุงสุขภาพสายตา และผิวพรรณให้ผุดผ่องได้ อีกทั้งยังเป็นการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง และไม่เป็นหวัดง่ายด้วยนะ


3. แตงกวา

    ใครที่มักจะชอบปอกเปลือกแตงกวาออกให้หมด เนื่องจากผิวที่ขรุขระของมันทำให้แตงกวาดูไม่น่ารับประทานแล้วละก็ อยากให้คุณลองเปลี่ยนรูปแบบการรับประทานแตงกวาเสียใหม่ เพราะเปลือกของผักชนิดนี้ ก็มีประโยชน์ไม่น้อยเลยทีเดียว การรับประทานเปลือกแตงกวา จะเป็นการเพิ่มใยอาหารที่ดีให้แก่ร่างกาย ทำให้ช่วยป้องกันอาการท้องผูกได้เป็นอย่างดี อีกทั้งที่ผิวนอกของแตงกวายังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระมากมาย ซึ่งสารตัวนี้จะช่วยชะรอความแก่ชราได้ ส่วนสารเบต้าแคโรทีนก็สามารถช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายได้ไม่น้อยเลย ดังนั้น หากอยากจะได้รับประโยชน์จากการรับประทานแตงกวาที่มากยิ่งขึ้น ก็ไม่ควรปอกเปลือกแตงกวาออกเสียหมดนะคะ

 

ผักผลไม้ชนิดไหน อร่อยได้ไม่ต้องปอกเปลือก
ภาพจาก : http://www.transformationsweightlossfl.com/photos/transformations-blog-photos/woman-eat-green-apple/348191 ผักผลไม้ชนิดไหน อร่อยได้ไม่ต้องปอกเปลือก

 4. แอปเปิ้ล

    หลายคนเลือกที่จะทานแอปเปิ้ลแบบปอกเปลือก เนื่องจากเหตุผลที่ว่า การทานแอปเปิ้ลทั้งเปลือกนั้นยากต่อการเคี้ยว และเหนียวฟันเหลือเกิน ซึ่งหากใครเลือกที่จะปอกเปลือกชองแอปเปิ้ลออกไปแล้ว ก็เท่ากับว่าคุณเลือกที่จะทิ้งสารอาหารดีๆที่มีประโยชน์ลงถังขยะไปด้วย เพราะในเปลือกแอปเปิ้ลนั้นอุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย ทั้งวิตามินซี เควอซิทีน ไทรเทอร์พินอยด์ ซึ่งสารเหล่านี้มีส่วนช่วยในการป้องกันโรคมะเร็ง ป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือดหัวใจ ช่วยต้านเชื้อจุลินทรีย์ เสริมสร้างคอลลาเจน และซ่อมแซมเนื้อเยื่อต่างๆในร่างกายได้ รู้เช่นนี้แล้วก่อนจะรับประทานแอปเปิ้ลครั้งต่อไป ก็อย่าปอกเอาเปลือกส่วนนอกทั้งสีแดงหรือสีเขียวออกเสียหมดนะคะ เพราะนอกจากที่คุณจะได้สารอาหารตามที่กล่าวไปแล้ว การรับประทานแอปเปิ้ลทั้งเปลือกยังเป็นการเพิ่มใยอาหาร เพื่อช่วยกระตุ้นระบบการขับถ่ายให้เป็นระบบมากยิ่งขึ้นได้ด้วย

 

    รู้อย่างนี้แล้ว สาวๆก็ควรงดการปอกเปลือกผักผลไม้พวกนี้เสียทีนะคะ เพราะคุณค่าที่มากมายของผักผลไม้ก็สะสมอยู่ที่เปลือกนี่แหละ แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ว่าจะสามารถนำเอาผักผลไม้เหล่านี้มารับประทานได้ทันที สาวๆควรจะล้างมันให้สะอาดหมดจดเสียก่อน เพราะเราไม่อาจรู้ได้เลยว่า ผักผลไม้ที่คุณกำลังจะเลือกรับประทานนั้น มีสารเคมีปนเปื้อนมามากน้อยแค่ไหน หากเราสามารถป้องกันตัวเองโดยการล้างให้สะอาดที่สุดได้ก่อน ก็น่าจะช่วยให้รู้สึกสบายใจได้ว่า คุณจะได้รับแต่สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากที่สุดนั่นเอง

Sending
User Review
0 (0 votes)