การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้, เกี่ยวกับโรค

กล่องโฟม…เราเลิกกันเถอะ

    กล่องโฟม เข้ามาเป็นหนึ่งในชีวิตประจำวันของเราไปแล้ว เพราะเมื่อไรที่เราจำเป็นต้องไปรับประทานอาหารนอกบ้าน แล้วจะต้องห่อเอาอาหารนั้นๆกลับมา คนขายก็มักจะเลือกใช้กล่องโฟม เป็นหนึ่งในวัสดุทีใช้บรรจุอาหารที่เราสั่งซื้อกลับบ้านเสมอ เพราะกล่องโฟมเป็นบรรจุภัณฑ์ที่สะดวกใช้ สามารถเปิดกล่องออกมารับประทานได้ทุกที่ อีกทั้งราคาแต่ละกล่องก็ถูกเพียงไม่กี่บาท ทำให้ปริมาณการใช้กล่องโฟมทวีคูณขึ้นทุกๆปี

    แต่นอกเหนือจากความสะดวกแล้ว กล่องโฟมยังส่งผลร้ายต่อร่างกายของเราได้อีกมากมาย เพราะความเป็นจริงแล้ว บรรจุภัณฑ์ชนิดนี้ไม่เหมาะอย่างยิ่งที่เราจะนำมาใช้บรรจุอาหาร

ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น ก็เพราะว่าองค์ประกอบของกล่องโฟมมีสารเคมีตัวหนึ่งที่เป็นพิษต่อร่างกายเป็นอย่างมาก สารเคมีตัวนี้มีชื่อว่า “สารสไตรีน (Styrene)” สารร้ายที่แอบซ่อนตัวอยู่เงียบๆในกล่องโฟมบรรจุอาหาร แต่เมื่อใดที่เรานำมันไปบรรจุอาหารที่มีความร้อนหรือมีส่วนประกอบของน้ำมัน สารร้ายตัวนี้ก็พร้อมทุกเมื่อที่จะออกมาทำร้ายร่างกายของคุณไปทีละน้อยๆ จนสะสมเป็นโรคร้ายในที่สุด

กล่องโฟม...เราเลิกกันเถอะ
ภาพจาก : http://hpconnect.com/2015/02/can-foam-food-service-products-green/?relatedposts_hit=1&relatedposts_origin=2384&relatedposts_position=1 กล่องโฟม…เราเลิกกันเถอะ


            ผู้เชี่ยวชาญทางบรรจุภัณฑ์ เคยให้ข้อมูลน่ารู้เอาไว้ว่า บรรจุภัณฑ์กล่องโฟมที่เราใช้กันอยู่ทั่วไปตามท้องตลาดทุกวันนี้  ถือเป็นสารตัวเดียวกันกับของเสียที่เหลือทิ้งจากกระบวนการกลั่นน้ำมันปิโตรเลียม ซึ่งสารเคมีตัวนี้เสี่ยงมากๆหากร่างกายบริโภคมันเข้าไป

    สารสไตรีน เป็นสารหลักที่มีโครงสร้างโมเลกุลคล้ายกับฮอร์โมนเอสโตรเจนในเพศหญิง  การมีสารชนิดนี้สะสมอยู่ในร่างกายในปริมาณมาก จะมีผลให้สมองมึนงง หงุดหงิดง่าย และมีผลให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ ที่สำคัญที่สุด ก็คือ การเป็นสารก่อมะเร็ง ทั้งมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งเต้านม และมะเร็งตับ

    เมื่อเรานำกล่องโฟมมาใช้ในการบรรจุอาหาร สารสไตรีนที่อยู่ภายในจะมีโอกาสหลุดมาปนเปื้อนกับอาหารได้ตลอดเวลา เพราะโดยธรรมชาติแล้ว กล่องโฟมสามารถทนความร้อนได้เพียงแค่ 70 องศาเซลเซียสเท่านั้น แต่การที่แม่ค้านำเอาภาชนะนี้ไปใส่อาหาร ไม่ว่าจะเป็น ข้าวผัด ผัดกะเพรา หรือข้าวราดแกง ก็ล้วนแต่มีความร้อนที่เกินมาตรฐานกำหนดทั้งสิ้น ดังนั้น โอกาสที่เราจะรับประทานเอาสารร้ายตัวนี้เข้าไป จึงมีความเป็นไปได้ที่สูงมาก

          สารสไตรีน ถือเป็นสารอันตรายที่สหรัฐฯได้ประกาศขึ้นบัญชีให้เป็นอีกหนึ่งสารก่อมะเร็ง หากหญิงมีครรภ์คนใด รับประทานอาหารที่บรรจุในกล่องโฟมติดต่อกันเป็นระยะเวลานานๆ จะมีโอกาสให้ลูกน้อยที่เพิ่งเกิดออกมา พบเจอกับปัญหาสมองเสื่อมหรือเป็นโรคเอ๋อได้ง่าย บางครั้งก็อาจทำให้มีอวัยวะบางส่วนพิการไปได้เช่นกัน ในขณะที่ คนทั่วไปที่รับประทานอาหารจากกล่องโฟมทุกวัน วันละเพียงแค่ 1 มื้อ ติดต่อยาวนานเป็นเวลา 10 ปี คุณก็จะมีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งสูงกว่าคนปกติได้ถึง 6 เท่า เลยทีเดียว 

 

กล่องโฟม...เราเลิกกันเถอะ
ภาพจาก : http://en.wikipedia.org/wiki/File:Yummp_hk_lunchbox.jpg กล่องโฟม…เราเลิกกันเถอะ


         กล่าวได้ว่า หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ใช้ชีวิตส่วนใหญ่ผูกติดกับกล่องโฟม คุณก็จะมีโอกาสในการเกิดโรคมะเร็งได้ง่ายกว่าคนปกติทั่วไปได้หลายเท่าตัว ยิ่งถ้ากล่องโฟมนั้นใช้บรรจุอาหารที่ร้อน มีส่วนประกอบของน้ำมันหรือน้ำส้มสายชูสูง หรือทิ้งอาหารอยู่ในกล่องโฟมนานๆแล้วละก็ สารสไตรีนก็จะมีโอกาสปนเปื้อนเข้าไปในอาหารได้มากกว่าปกติ โดยเฉพาะร้านไหนที่นิยมตัดถุงพลาสติกรองไว้ที่ด้านล่าง ก็ยิ่งทำให้คุณได้รับสารก่อมะเร็งเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว ทั้ง ‘สไตรีนจากโฟม’ และ ‘ไดออกซินจากถุงพลาสติก’

    นอกเหนือจากปัญหาด้านสุขภาพร่างกายแล้ว การใช้โฟมยังเป็นปัญหาต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย เนื่องจากการกำจัดโฟมโดยทั่วไป จะนิยมใช้วิธีเผาหรือฝังกลบ ซึ่งการเผาก็ทำให้เกิดเป็นมลพิษในอากาศอย่างก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งก๊าซตัวนี้จะลอยขึ้นไปทำลายชั้นบรรยากาศเหนือโลกมนุษย์ และก่อให้เกิดปรากฏการณ์เรือนกระจก อันนำพาพวกเราเข้าสู่สภาวะโลกร้อนขึ้นเรื่อยๆ ในขณะที่การกำจัดด้วยการฝังกลบก็เป็นอีกวิธีที่กำจัดพวกมันได้ แต่กว่าที่โฟมเหล่านี้จะย่อยสลายได้หมด ต้องใช้ระยะเวลาที่ยาวนานมาก และอาจต้องเร่งปฏิกิริยาการสลายตัวด้วยวิธีการทางชีวภาพ เนื่องจากโฟมเป็นวัสดุสังเคราะห์ที่ไม่สามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ

    
รู้กั
นแล้วว่าการใช้กล่องโฟมบรรจุอาหารนั้นมีอันตรายมากแค่ไหน แต่เราจะสามารถหลีกเลี่ยงการรับสารก่อมะเร็ง
นี้ได้อย่างไร หากเราเองยังจำเป็นต้องรับประทานอาหารในรูปแบบ ‘ห่อกลับบ้าน’ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ในปัจจุบันมีการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่ทำจากวัสดุชีวภาพขึ้นมาแล้ว ซึ่งบรรจุภัณฑ์ประเภทนี้ นอกจากจะไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายแล้ว ยังเป็นวัสดุที่ย่อยสลายได้ง่ายตามธรรมชาติ และไม่ก่อให้เกิดพิษภัยต่อสิ่งแวดล้อม การหันมาใช้วัสดุชีวภาพพวกนี้ จึงทำให้ปลอดภัยทั้งต่อร่างกายและสิ่งแวดล้อม ซึ่งจะยังผลให้คุณสามารถใช้ชีวิตอยู่บนโลกใบนี้ได้อย่างมีความสุขมากขึ้นอีกไม่น้อยเลย

    หากคุณยังรักในความปลอดภัย ก็ควรที่จะเลิกรับประทานอาหารที่ผ่านการบรรจุด้วยกล่องโฟมได้แล้ว เพราะแม้ว่าบรรจุภัณฑ์ชนิดนี้จะช่วยให้ชีวิตของคุณสะดวกสบายมากขึ้น หรือช่วยให้อิ่มท้องไปอีกหนึ่งมื้อ แต่ถ้ามองในระยะไกล ก็จะพบว่า การรับประทานอาหารที่บรรจุในกล่องโฟม ถือเป็นการบั่นทอนอายุให้สั้นลงทุกวันๆโดยที่คุณไม่ทันตั้งตัว

Sending
User Review
0 (0 votes)