การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, ลด น้ำ หนัก, ลด อ้วน, ลดความอ้วน, ลดพุง, วิธีการลดน้ำหนัก, วิธีลดน้ำหนัก, วิธีลดพุง, สมุนไพรน่ารู้, สุขภาพ, สุขภาพดี, อาหารลดความอ้วน, อาหารลดน้ำหนัก, อาหารเพื่อสุขภาพ, เสริมความงาม

ลดอ้วนด้วยบอระเพ็ด

   บอระเพ็ด แค่ได้ยินชื่อก็รู้สึกขมลิ้นซะแล้ว เพราะด้วยสรรพคุณความขมของมัน ที่หากใครได้มีโอกาสลิ้มลอง ก็คงจะต้องร้อง
“อี๋…” กันทุกคน
แต่ความขมนี้แหละที่เป็นประโยชน์ และเป็นรสชาติที่บ่งบอกถึงสรรพคุณอันแสนมากมายของสมุนไพรชนิดนี้ จะมีอะไรบ้างนั้น ต้องมาชิมไปพร้อมๆกันค่ะ

ลดอ้วนด้วยบอระเพ็ด
ภาพจาก : http://www.thaicrudedrug.com/main.php?action=viewpage&pid=76 ลดอ้วนด้วยบอระเพ็ด

    บอระเพ็ด เป็นสมุนไพรไม้เลื้อยที่มีลักษณะเป็นเถา ส่วนเถาหรือส่วนลำต้นของมันนี่ละที่บรรจุรสชาติขมเอาไว้อย่างมหาศาล และด้วยส่วนประกอบของสารพิโรติน และสารเอ็นทรานส์เฟรูโลอิลไทรามีน ซึ่งเป็นสารจากธรรมชาติที่มีหน้าที่ในการดับร้อน ลดไข้ ขับเหงื่อ ทำให้เลือดลมเย็น แก้อาการร้อนใน ลดคอเลสเตอรอล ลดน้ำตาลในเลือด และต่อต้านอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็ง ทำให้ไม่ว่าสมุนไพรชนิดนี้จะมีรสชมแสนขมเพียงใด ก็ยังมีคนนำมันมาใช้ในการรักษาโรคหรือป้องกันอาการเจ็บป่วยอยู่ดี


    อย่างไรก็ตาม ยังคงเป็นปัญหาค้างคาใจของผู้คนจำนวนมากว่า บอระเพ็ดนั้นสามารถลดความอ้วนได้จริงหรือไม่? ซึ่งจากการค้นหางานวิจัยที่สนับสนุนความเชื่อด้านนี้ ก็ยังไม่ค้นพบคำตอบว่า บอระเพ็ดเป็นพืชที่สามารถช่วยลดน้ำหนักได้จริงแบบชัดเจน มีแต่เพียงผลงานวิจัยที่ชี้ว่า การใช้สารเอทิลแอลกอฮอล์ 95% สกัดเอาสารสำคัญจากต้นบอระเพ็ดออกมา มีฤทธิ์ในการช่วยควบคุมปริมาณน้ำตาลในเลือดของสัตว์ทดลองที่เป็นโรคเบาหวานได้เพียงเท่านั้น

    อย่างไรก็ตาม ความเชื่อว่าพืชสมุนไพรชนิดนี้สามารถช่วยลดน้ำหนักได้ ก็ยังเป็นความเชื่อที่คนส่วนใหญ่คิดว่าเป็นจริงอยู่เสมอ ทำให้มีการนำเอาบอระเพ็ดมาใช้ในการบริโภคในรูปแบบต่างๆ ดังต่อไปนี้

    สำหรับกลุ่มคนที่ยังมีความเชื่อว่า บอระเพ็ดสามารถช่วยลดน้ำหนักได้จริงนั้น จะมีวิธีการในการนำเอาบอระเพ็ดมาใช้อยู่หลายวิธี ซึ่งวิธีที่ง่ายและสะดวกมากที่สุด ก็คือ การรับประทานผลิตภัณฑ์บอระเพ็ดในรูปผงป่นละเอียดที่บรรจุอยู่ในแคปซูลสำเร็จรูป ซึ่งช่วยให้รูปแบบการบริโภคนั้นไม่ยากอย่างที่คิด แต่บางคนก็ยังนิยมที่จะรับประทานบอระเพ็ดในรูปแบบดั้งเดิม ซึ่งมีขั้นตอนในการเตรียมดังต่อไปนี้

    วิธีการเตรียมบอระเพ็ดก็ไม่ยาก เพียงแค่นำเอาเถาของบอระเพ็ดมาตากแดดจนแห้งสนิท จากนั้นจึงนำมาบดให้ละเอียดเป็นผง ก่อนจะรับประทานจะนำเอาผงบอระเพ็ดนี้มาผสมเข้ากับน้ำผึ้ง แล้วปั้นให้เป็นก้อนกลมๆ ขนาดเท่ากับเม็ดพุทรา เมื่อเตรียมยาสมุนไพรเรียบร้อยแล้ว ให้รับประทานก่อนอาหารเช้าประมาณ 5-10 นาที โดยรับประทานครั้งละ 3 เม็ด และทำเช่นนี้เป็นประจำทุกวัน หากทำเช่นนี้ได้อย่างต่อเนื่อง ก็อาจจะเห็นว่าคุณนั้นสามารถมีน้ำหนักที่ลดลงได้ภายใน 1 เดือน

ลดอ้วนด้วยบอระเพ็ด
ภาพจาก : http://www.hug-samoonprai.com/index.php?name=tree&file=tree_onc&id=290 ลดอ้วนด้วยบอระเพ็ด

    นอกเหนือจากรูปแบบของการรับประทานที่คล้ายยาแล้ว คนสมัยก่อนยังนิยมรับประทานบอระเพ็ดเป็นขนมขบเคี้ยวอีกด้วย แต่จะเป็นไปได้อย่างไร ในเมื่อสมุนไพรชนิดนี้มีรสขมเสียนี่กระไร แล้วอะไรคือเคล็ดลับสำคัญ ที่ทำให้สามารถนำเอาบอระเพ็ดที่แสนขมลิ้นมารับประทานเล่นได้อย่างเอร็ดอร่อย เรามาหาคำตอบนี้ไปพร้อมๆกันได้เลยค่ะ

    วิธีการง่ายๆที่ทำให้สามารถรับประทานบอระเพ็ดได้อย่างง่ายดายมากขึ้น ก็คือ การนำเอาบอระเพ็ดมาแช่อิ่มนั่นเอง วิธีการในการแช่อิ่มก็ทำได้ไม่ยาก เพียงแค่เริ่มต้นจากการเลือกเอาเถาบอระเพ็ดที่ไม่แก่จัดมาลอกเอาผิวด้านนอกออกเสียก่อน จากนั้นให้ผ่าเอาไส้ในของบอระเพ็ดออก แล้วจึงนำเอาไปแช่ในน้ำซาวข้าวที่ผสมเกลือไว้เล็กน้อย ตามด้วยการนำเอาไปลวกให้พอหายขม แล้วจึงนำไปแช่น้ำเกลืออีกครั้ง สุดท้ายให้นำเอาไปต้มให้นิ่มลงพอเคี้ยวได้ แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น วิธีการที่กล่าวมานี้จะช่วยลดความขมของบอระเพ็ดลงได้ แต่ยังไม่สมบูรณ์ร้อยเปอร็เซนต์ ดังนั้น จึงต้องนำเอาบอระเพ็ดที่เตรียมการเสร็จเรียบร้อยแล้ว ไปแช่ในน้ำเชื่อมให้อิ่มตัวอีกครั้ง ก่อนจะนำไปตากแดดให้แห้ง บอระเพ็ดแช่อิ่มเป็นหนึ่งในวิธีการถนอมอาหาร ที่ช่วยให้สามารถเก็บเอาสมุนไพรชนิดนี้ไว้รับประทานได้นานมากยิ่งขึ้น และนำมารับประทานเล่นทดแทนอาหารน้ำตาลสูงอื่นๆได้ เรียกได้ว่าได้ประโยชน์ต่อสุขภาพมากกว่าการรับประทานขนมพวกนมหรือเนยอย่างแน่นอน

    แล้วผลข้างเคียงของบอระเพ็ดมีอะไรบ้าง? ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า หนึ่งในสรรพคุณอันโดดเด่นของบอระเพ็ด ก็คือ ความสามารถในการช่วยให้เจริญอาหาร ดังนั้น หากคุณรับประทานบอระเพ็ดเข้าไป ก็อาจจะมีความรู้สึกอยากอาหารมากขึ้น ซึ่งก็เป็นสิ่งหนึ่งที่คุณจำเป็นต้องป้องกันตัวเองไม่ให้เผลอทานอาหารมากจนเกินไปให้ได้ อีกหนึ่งผลเสียที่อาจเกิดขึ้นได้ ก็คือ ผลเสียต่อโรคหัวใจ ซึ่งเกิดขึ้นได้เมื่อใช้ติดต่อกันนานเกิน 1 เดือน ดังนั้น การเว้นการใช้งานโดยเว้นช่วงนานประมาณ 1-2 สัปดาห์ จะช่วยให้ร่างกายสามารถปรับสภาพความพร้อมได้ หรือหากใช้ไปสักพักแล้วเกิดอาการมือเท้าเย็น อ่อนเพลีย ตาเหลือง หรือแขนขาอ่อนแรง ก็ควรหยุดรับประทานและรีบไปพบแพทย์ทันที

    บอระเพ็ด ถือเป็นพืชสมุนไพรที่มีประโยชน์อย่างมากมายต่อร่างกาย และมีการนำเอามาใช้ประโยชน์กันอย่างแพร่หลาย อย่างไรก็ตาม ยังมีอีกหลายคนที่เกรงกลัวในความขมของมัน และไม่กล้าแม้แต่ที่จะลอง ซึ่งหากคุณสามารถเปิดใจรับเอาสมุนไพรชนิดนี้ได้ ก็จะทำให้คุณค้นพบกับคุณประโยชน์อันแสนวิเศษของมันอย่างแน่นอน

Sending
User Review
0 (0 votes)