บทความน่ารู้

เราเลิก(บุหรี่)กันเถอะ

เชื่อว่าใครๆก็ต่างรับรู้ว่าการสูบบุหรี่เป็นสิ่งไม่ดี มีทั้งโทษต่อผู้สูบและโทษต้องคนรอบข้าง แต่ก็ยังพบว่ามีคนจำนวนไม่น้อยที่เลิกบุหรี่ไม่ได้เสียที และเมื่อสำรวจปริมาณผู้สูบบุหรี่กลับพบว่ามีแนวโน้มที่เพิ่มขึ้นกว่าแต่ก่อน ไม่ว่าจะเป็นในเพศชายหรือเพศหญิงก็ตาม การรณรงค์เลิกสูบบุหรี่จึงเป็นกิจกรรมที่มีการส่งเสริมกันมากขึ้น เพื่อหวังว่าจะสามารถช่วยลดอัตราผู้เสียชีวิตจากโรคมะเร็งปอดที่มีสาเหตุสำคัญจากการสูบบุหรี่นี้ได้

           บุหรี่มีสารนิโคตินซึ่งออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทและสมอง การสูบบุหรี่เพียงหนึ่งมวนทำให้สมองและระบบประสาทส่วนกลางได้รับสารนิโคตินรวดเร็วมากภายในระยะเวลาประมาณ 6 วินาที ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับสารเสพติดชนิดอื่นๆแล้ว อาจกล่าวได้ว่าการสูบบุหรี่จะทำให้ร่างกายได้รับสารนิโคตินเร็วยิ่งกว่าการเร็วกว่าฉีดเฮโรอินเข้าเส้นเลือดเสียอีก

           และในเมื่อสมองและระบบประสาทส่วนกลางได้รับสารนิโคตินอย่างรวดเร็วและง่ายดาย จึงส่งผลให้ผู้เสพบุหรี่เกิดความรู้สึกติดสารชนิดนี้ และมีความอยากสูบบุหรี่เมื่อระดับนิโคตินในเลือดลดต่ำลง จนทำให้เกิดพฤติกรรมการติดบุหรี่จนยากที่จะเลิก แต่ก็ไม่มีอะไรยากเกินความสามารถของมนุษย์ หากคิดอยากจะเลิกจริงๆแล้วละก็ คุณทุกคนสามารถทำได้ และจะก่อให้เกิดผลดีต่อร่างกายมากมายเมื่ออาการเสพติดบุหรี่ลดลง

quit-smoking-say-yes เราเลิก(บุหรี่)กันเถอะ

http://www.justkickitnow.com/quit-smoking/

           สิ่งที่จะได้กลับไปเมื่อคุณหันหลังให้กับมวนบุหรี่มีอยู่มากมายหลายสิ่ง โดยส่วนใหญ่จะเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของคุณทั้งสิ้น จะมีอะไรบ้าง มาหาคำตอบพร้อมๆกันคะ

           ประโยชน์ประการแรกของการเลิกเป็นสิงห์อมควันก็คือ ประโยชน์ต่อระบบหมุนเวียนโลหิต ซึ่งจะทำให้อัตราการเต้นของชีพจรหัวใจทำงานได้อย่างเป็นปกติ ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ เลือดไหลเวียนทั่วร่างกายได้อย่างสะดวก และเมื่อเลือดสามารถไหลเวียนไปในส่วนต่างๆได้ดี ก็ย่อมส่งผลต่อการขนส่งออกซิเจนไปยังอวัยวะต่างๆที่สามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น จึงเป็นผลให้ระบบอวัยวะต่างๆภายในร่างกายทำงานได้อย่างเป็นปกติ
           ประโยชน์ด้านต่อไปคือผลกระทบด้านระบบทางเดินหายใจ ควันบุหรี่เป็นสารที่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองในระบบทางเดินหายใจ การสูบบุหรี่มีผลร้ายทำลายปอด และส่งผลให้เกิดโรคถุงลมโป่งพองได้ในกรณีที่สูบต่อเนื่องยาวนานหลายสิบปี ซึ่งโรคร้ายนี้จะส่งผลให้ร่างกายหายใจได้ไม่เต็มที่ เนื่องจากระบบการแลกเปลี่ยนก๊าซออกซิเจนและก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์บกพร่องไป รวมทั้งการสูบบุหรี่ส่งผลให้มีสารพิษตกค้างในปอดซึ่งส่งผลให้เกิดอาการไอ และมีเสมหะในลำคอได้ การลดการสูบบุหรี่จะส่งผลให้อาการเหล่านี้หายไป หายใจได้สะดวกมากยิ่งขึ้น และลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ เช่น คออักเสบ หลอดลมอักเสบ เป็นต้น

           นอกจากนี้ การงดสูบบุหรี่ยังส่งผลดีจากภายในสู่ภายนอกอีกด้วย เพราะจะทำให้ผิวพรรณที่เคยหมองคล้ำสดใสมากขึ้น และยังทำให้ประสาทสัมผัสในการรับรสชาติและกลิ่นอาหารทำงานได้ดีขึ้น เนื่องจากไม่มีการขัดขวางของนิโคติน การรับประทานอาหารจึงรู้สึกอร่อยได้มากขึ้นนั่นเอง

           อีกสิ่งหนึ่งที่มีส่วนช่วยอย่างมากหากเราไม่สูบบุหรี่ก็คือ การลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง ไม่ว่าจะเป็นโรคมะเร็งปอด, มะเร็งหลอดลม, มะเร็งในช่องปาก และมะเร็งลำไส้
 
          ทีนี้ มาดูกันสิว่า เราจะเลิกบุหรี่ได้อย่างไรบ้าง

           สิ่งแรกที่จะต้องทำก็คือการตั้งเป้าหมายในการเลิกบุหรี่เพื่อเป็นที่พึ่งทางใจให้เรามีที่ยึดเหนี่ยว บางคนอาจคิดอยากเลิกบุหรี่เพราะคนที่รัก หรือบางคนก็ตั้งเป้าหมายการเลิกบุหรี่เพื่อสุขภาพที่ดีของตนเอง เมื่อตั้งเป้าหมายได้แล้วก็เริ่มหักดิบได้เลย สัปดาห์แรกของการหยุดสูบบุหรี่อาจจะมีอาการอยากบุหรี่อยู่บ้าง แต่สัปดาห์ต่อๆไปอาการอยากจะลดน้อยลง

         แน่นอนว่าการลดบุหรี่จะทำให้ระดับนิโคตินในเลือดลดลง ซึ่งอาจส่งผลให้ร่างกายรู้สึกเครียด อารมณ์ฉุนเฉียว ขาดสมาธิ กระสับกระส่าย หรือหงุดหงิดได้ อาการที่แสดงออกมาเป็นการเปลี่ยนแปลงทางเคมีเพื่อปรับตัวสู่ภาวะปกติเท่านั้น โดยทั่วไปจะแสดงออกมาในช่วงประมาณ 72 ชั่วโมงแรกของการงดบุหรี่ อาการเหล่านี้สามารถหายขาดได้เมื่อเลิกสูบบุหรี่อย่างเด็ดขาด ในกรณีที่ผู้ป่วยเกิดความเครียดมากๆ การใช้ยาระงับความเครียดอาจจำเป็นสำหรับในผู้ป่วยกลุ่มดังกล่าวหรืออาจใช้วิธีการฝังเข็มเพื่อลดอาการอยากบุหรี่ได้ นอกจากนี้ อาจใช้วิธีการเคี้ยวหมากฝรั่งทดแทนการสูบบุหรี่ การดื่มน้ำมากๆเพื่อชะล้างนิโคตินออกจากร่างกาย การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต การหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และการพยายามเบี่ยงเบนความสนใจหากรู้สึกอยากบุหรี่ วิธีต่างๆเหล่านี้ก็เป็นอีกหลายๆทางเลือกที่สามารถช่วยเลิกบุหรี่ได้เช่นกัน

            อย่างไรก็ตาม หากวันนี้คุณยังคงล้มเหลวในความพยายามในการเลิกบุหรี่ อย่าเพิ่งหมดความมั่นใจ หรือคิดว่าตนไม่สามารถทำได้ หลายต่อหลายคนที่ประสบความสำเร็จไม่ได้เกิดจากการเลิกบุหรี่ในครั้งแรก ดังนั้น หากคุณตั้งใจจริงแล้ว ก็ไม่มีอะไรยากไปกว่าความสามารถของคุณเป็นแน่

           กำลังใจ จะเป็นแรงผลักดันและแรงสนับสนุนอันยิ่งใหญ่ที่จะช่วยทำให้คุณหลุดพ้นจากสิ่งอบายมุขที่ไร้ประโยชน์และคอยแต่จะทำร้ายร่างกายของคุณไปเรื่อยๆอย่างไม่มีวันจบสิ้น การหยุดพฤติกรรมการสูบบุหรี่เป็นวิธีเดียวเท่านั้นที่จะสร้างเพื่อสุขภาพที่ดีได้ด้วยเมื่อของคุณเอง

 

Sending
User Review
0 (0 votes)