การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, เสริมความงาม

มากระชับ ‘รูขุมขน’ กันเถอะ

    ปัญหารูขุมขนกว้าง เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่หญิงไทยส่วนใหญ่ต้องเผชิญหน้ากับมันอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งสาเหตุของปัญหานี้มาจากพันธุกรรมเป็นหลัก นอกจากนี้ อามีเหตุผลมาจากการดูแลผิวที่ไม่เหมาะสมด้วย บริเวณที่มักจะพบเจอกับปัญหาดังกล่าว จะพบได้มากบริเวณรอบๆจมูกและหน้าผาก ซึ่งเป็นบริเวณสำคัญที่ทำให้เกิดความมัน ด้วยเหตุนี้เอง จึงทำให้การแต่งหน้าของสาวๆที่มีรูขุมขนกว้างเช่นนี้ ต้องพบเจอกับความยากลำบาก ซ้ำร้ายด้วยการเกิดปัญหาสิวอุดสัน ซึ่งก่อความน่ารำคาญใจให้แก่พวกเธอเป็นอย่างมาก ดังนั้น หากคุณสามารถทราบวิธีการที่จะช่วยกระชับรูขุนขนได้ ก็คงจะเป็นการดี เพราะจะทำให้สามารถตัดปัญหาเกี่ยวกับผิวหน้าไปได้อีกมากมายเลยทีเดียว

วิธีการต่อไปนี้ เป็นวิธีการในการกระชับรูขุมขน จะมีอะไรบ้างนั้น มาดูกันได้เลยค่ะ

1. หลีกเลี่ยงเครื่องสำอางบางชนิด

    ก่อนที่คิดจะหาวิธีในการดูแลผิวหน้า ต้องสังเกตตัวเองก่อนด้วยว่าเครื่องสำอางที่คุณใช้อยู่นั้นเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดปัญหารูขุมขนกว้างหรือไม่ โดยเฉพาะเครื่องสำอางบางอย่าง อาจมีผลให้เกิดปัญหาสิวอุดตัน ซึ่งเป็นต้นเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหารูขุมขนกว้างขึ้นได้ การพยายามหลีกเลี่ยงเครื่องสำอางประเภทนี้ ทั้งเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของปิโตรเลียม สารกันบูด และผลิตภัณฑ์ประเภทออยล์เบส (Oil based) ล้วนแต่เป็นสิ่งที่คุณควรเลิกใช้ เนื่องจากผลิตภัณฑ์เหล่านี้มีผลให้เส้นเลือดฝอยขยายขนาด และกระตุ้นให้ต่อมไขมันผลิตความมันออกมามากกว่าปกติ การหลีกเลี่ยงเครื่องสำอางประเภทนี้ จึงเป็นวิธีการแรกๆที่จะช่วยให้คุณสามารถแก้ไขปัญหารูขุมขนกว้างนี้ได้

 

2. ล้างหน้าให้ถูก

    คนไทยส่วนใหญ่ติดการอาบน้ำหรือล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น ไม่ว่าอากาศจะร้อนแค่ไหน หากได้อาบน้ำอุ่นก็คงจะช่วยให้ผ่อนคลายสบายใจมากขึ้นได้ แต่การอาบน้ำหรือล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นนี้ เป็นสิ่งที่กระตุ้นให้ผิวหน้ามีรูขุมขนที่กว้างมากขึ้น ดังนั้น หากไม่ต้องการให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ จึงควรพยายามล้างหน้าด้วยน้ำอุณหภูมิปกติหรือน้ำเย็นแทน นอกจากนี้ ก็ไม่ควรล้างหน้าบ่อยเกินไป แค่เพียงวันละ 2 ครั้ง ก็มากเพียงพอต่อการทำความสะอาดผิวหน้าแล้ว การล้างหน้าด้วยน้ำอุณภูมิปกติหรือน้ำเย็น จะช่วยล้างคราบสิ่งสกปรกที่อุดตันอยู่ในรูขุมขน และช่วยกระชับรูขุมขนของคุณได้ แต่หากต้องการให้ได้ผลที่ดีมากขึ้น อาจจะต้องใช้ตัวช่วยพิเศษเป็นโทนเนอร์ ที่มีหน้าที่ในการทำให้ผิวหน้าให้สะอาดมากยิ่งขึ้น และช่วยลดสิ่งอุดตันต่างๆ ที่จะมีผลให้รูขุมขนไม่กระชับได้ด้วย

มากระชับ ‘รูขุมขน’ กันเถอะ
ภาพจาก : http://www.venusbuzz.com/archives/69788/4-yoghurt-masks-beautiful-healthy-skin/ มากระชับ ‘รูขุมขน’ กันเถอะ


3. ประคบน้ำแข็งช่วยได้

    นอกเหนือจากการล้างหน้าแล้ว อาจมีวิธีลัดที่ช่วยกระชับรูขุมขนได้อีก โดยหลักการของมันคล้ายกับวิธีการล้างหน้า กล่าวคือ อุณหภูมิที่ต่ำจะช่วยกระชับรูขุมขนได้ดี ในขณะที่อุณหภูมิสูงจะเปิดรูขุมขนให้กว้างมากขึ้น วิธีการนี้ทำได้โดยการนำเอาก้อนน้ำแข็งมาถูเบาๆไปตามบริเวณรูขุมขนที่กว้าง ถูนานประมาณ 15-30 วินาที ทำประจำทุกเช้าจะช่วยให้รูขุมขนกระชับและเล็กลงได้ อีกทั้งยังสามารถเรียกความชุ่มชื้นคืนมาให้แก่ผิวหน้าของคุณได้อีกด้วย4. ผงฟูกระชับรูขุมขน

    ใครจะไปรู้ว่า ‘ผงฟู หรือ เบคกิ้งโซดา’ ก็มีความสามารถในการกระชับรูขุมขน และต่อต้านการเกิดสิวได้ดีไม่น้อยไปกว่าการทำให้ขนมปังขึ้นฟูเลย ทั้งนี้ จะต้องมีวิธีการใช้งานที่ถูกต้องด้วย จึงจะทำให้ได้รับผลลัพธ์ที่น่าประทับใจ วิธีการในการกระชับรูขุมขนด้วยผงฟูทำได้ไม่ยาก เพียงแค่ผสมผงฟูและน้ำอุ่นในปริมาณเท่ากันประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ จากนั้นจึงนำเอาส่วนผสมที่ได้มาทาบริเวณผิวที่มีปัญหารูขุมขนกว้าง นวดคลึงให้เป็นวงกลมอย่างเบามือนานประมาณ 30 วินาที จากนั้นจึงล้างออกด้วยน้ำเย็น ทำเช่นนี้ซ้ำๆ เป็นประจำทุกคืน ให้ได้ติดต่อกันประมาณ 5-7 วัน ต่อสัปดาห์ หลังจากนั้นจึงค่อยๆลดปริมาณลง โดยทำซ้ำให้ได้ประมาณ 3-5 ครั้งต่อสัปดาห์ เนื่องจากหากทำซ้ำติดต่อกันนานเกินไป อาจทำให้ผิวเกิดอาการระคายเคืองได้ โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาเรื่องผิวบอบบางแล้วด้วย ยิ่งต้องระวังการใช้ผงฟูให้มากยิ่งขึ้นไปกว่าเดิม

มากระชับ ‘รูขุมขน’ กันเถอะ
ภาพจาก : http://www.venusbuzz.com/archives/69788/4-yoghurt-masks-beautiful-healthy-skin/ มากระชับ ‘รูขุมขน’ กันเถอะ


5. รูขุมขนเล็กลงได้เพียงแค่ใช้โยเกิร์ต

    โยเกิร์ตเป็นผลิตภัณฑ์ที่ดีต่อทั้งลำไส้และใบหน้า การรับประทานโยเกิร์ตเป็นประจำจะช่วยให้คุณขับถ่ายได้คล่อง ส่วนการบำรุงผิวหน้าด้วยโยเกิร์ตก็ช่วยให้ผิวพรรณสดใสและกระชับรูขุมขนที่กว้างอยู่ให้เล็กลงได้เช่นกัน วิธีการง่ายๆ เพียงแค่เลือกโยเกิร์ตรสธรรมชาติมาทาบางๆให้ทั่วผิวหน้าเพียงแค่ 5-10 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด กรดแลคติกและโปรไบโอติก จะช่วยในการต่อต้านเชื้อแบคทีเรียทำให้สามารถลดปัญหาสิวที่เกิดขึ้นบนใบหน้าได้ อีกทั้ง โยเกิร์ตเย็นๆยังช่วยลดการขยายขนาดของรูขุมขนได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

 

หากคุณได้ลองทำตามวิธีที่กล่าวไปข้างต้นนี้ ก็น่าจะช่วยให้ปัญหารูขุมขนกว้างที่คุณกำลังพบเจออยู่ทุเลาลงไปได้บ้าง ซึ่งหากคุณสามารถทำได้อย่างต่อเนื่อง ปัญหาที่เคยเป็นก็จะค่อยๆดีขึ้นเรื่อยๆ และสุดท้ายคุณก็จะมีผิวสวย ที่ไม่ว่าจะมองใกล้ๆหรือมองไกลๆก็ดูดีได้ในทุกมุมมอง


Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)