บทความน่ารู้

เนียนนุ่มน่าสัมผัส

เชื่อว่าสาวๆทุกๆคนคงไม่มีใครอยากให้มือของตนหยาบกระด้าง แข็ง ไม่น่าสัมผัส แต่ไม่ต้องเป็นกังวลไปนะคะ เพราะวันนี้เรามีเกล็ดความรู้ที่จะช่วยบำรุงผิวหนังของคุณให้ชุ่มชื่น เรียบเนียน ได้ง่ายๆ แบบไม่ต้องพึ่งครีมบำรุงผิวราคาแพงกันเลยทีเดียว

           การทำงานหนักหรือใช้มือหยิบจับสิ่งของที่มีน้ำหนักมากหรือมีอุณหภูมิร้อนจนเกินไป ส่งผลให้มือสวยๆที่เคยเนียนนุ่มกลายสภาพเป็นมือที่แข็งและหยาบกระด้างได้ง่ายเลย แต่ก็มีวิธีง่ายๆที่จะปรับสภาพผิวให้กลับมาดีดังเดิมด้วยของง่ายๆใกล้ตัวคุณ

          การล้างมือบ่อยๆส่งผลให้ผิวหนังบริเวณมือแห้งเหี่ยวได้เร็วขึ้น โดยเฉพาะสาวๆท่านไหนที่มีการใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีส่วนผสมของไตรโครซานและสารกำจัดแบคทีเรียแล้วละก็ สารเคมีเหล่านี้จะยิ่งทำร้ายผิว ทำให้ผิวหยาบแห้งไม่เนียนนุ่ม ฉะนั้น ทางแก้ทางแรกเลยคือการพยายามหลีกเลี่ยงสารเคมีเหล่านี้ แล้วหันมาใช้น้ำยาทำความสะอาดที่สกัดจากธรรมชาติอย่างน้ำมันยูคาลิปตัส ที ทรี ออยล์ หรือมีส่วนผสมของน้ำนม ก็จะสามารถช่วยถนอมผิวพรรณให้แลดูนุ่มนวลได้ยาวนานยิ่งขึ้น

           นอกเหนือจากน้ำยาทำความสะอาดแล้ว อุณหภูมิน้ำที่ใช้ล้างก็ส่งผลต่อความเหี่ยวและความเต่งตึงของผิวได้เช่นกัน การล้างมือด้วยน้ำเย็นจัดจะทำให้เส้นเลือดฝอยใต้ผิวหนังบริเวณมือหดตัว จนเกิดรอยแดง ๆ ขึ้นบนผิว แต่หากใช้น้ำร้อนทำความสะอาดผิวก็จะทำให้ผิวหนังแห้งหยาบกร้าน ดังนั้น การล้างมือที่เหมาะสมจึงควรล้างด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ เพื่อสมดุลของน้ำมันใต้ผิวหนังที่จะยังคงทำให้ผิวมือเนียนนุ่มไม่หยาบกร้านและไม่เกิดรอยแดงบนผิวหนังนั่นเอง
           สำหรับผู้หญิงบางคน อาจจะหลีกเลี่ยงการไม่ล้างมือได้ยาก เนื่องจากชีวิตประจำวันอาจจำเป็นจะต้องคลุกคลีกับการสัมผัสน้ำอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งอาจแก้ไขด้วยการสวมถุงมือเพื่อลดการสัมผัสน้ำเป็นระยะเวลานานๆแทน

           แสงแดด เป็นอีกหนึ่งปัจจัยเร่งการเหี่ยวของผิวของคุณ การใช้ครีมกันแดดจึงถือเป็นวิธีขั้นพื้นฐานที่ควรปฏิบัติทุกครั้งที่จำเป็นต้องออกแดด รังสี UV มีความรุนแรงในการทำลายผิวได้มากโดยเฉพาะในปัจจุบันที่โลกร้อนมากยิ่งขึ้นด้วยแล้ว การทาครีมกันแดดจึงถือเป็นวิธีการป้องกันเบื้องต้นที่ไว้ใจได้เสมอ

           สำหรับสาวๆคนไหนที่รักการทาเล็บเป็นชีวิตจิตใจและเปลี่ยนสีเล็บบ่อยเกือบทุกวัน อาจจะต้องใช้ความระวังให้มากขึ้น เพราะการใช้น้ำยาล้างเล็บเพื่อลบสีส่งผลต่อความหยาบกร้านของผิวหนังได้เช่นกัน เนื่องจากในน้ำยาล้างเล็บมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ซึ่งสารเคมีตัวนี้ไม่เป็นผลดีต่อความนุ่มเนียนของผิวพรรณแน่ๆ ทางที่ดือ การพยายามหลีกเลี่ยงการให้ผิวหนังสัมผัสกับน้ำยาล้างเล็บโดยตรง และใช้เท่าที่จำเป็นเท่านั้น หรือการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหลังการล้างเล็บก็สามารถช่วยได้เช่นกัน

Smooth-and-soft เนียนนุ่มน่าสัมผัส

ภาพจาก : http://howtolookamazing.com/keeping-your-hands-soft-during-winter/

           นอกเหนือจากการปรับพฤติกรรมแล้ว อาจบำรุงผิวด้วยการชโลมสารบำรุงผิวที่สกัดจากดอกคำฝอยก็มีส่วนช่วยบำรุงผิวพรรณได้เป็นอย่างดี หรือ การใช้สครับขัดผิว ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีในการฟื้นฟูความเต่งตึงของผิวมือได้เช่นกัน แต่ถ้าหากไม่อยากเสียเงินกับครีมบำรุงผิวเหล่านี้ ของใช้ใกล้ๆตัวก็ช่วยบำรุงผิวได้เช่นกัน

            วิธีแรกเริ่มจากการหานมสดสักครึ่งถ้วยอุ่นให้พอร้อนแล้วผสมกับน้ำตาลและโยเกิร์ตธรรมชาติอย่างละ 2 ช้อนชา  หยดน้ำมันหอมระเหยลงไปสัก 2 -3 หยด คนให้เข้ากัน จากนั้นแช่มือลงไปในส่วนผสมที่เตรียมได้ประมาณ 7 นาที เคล็ดลับเพิ่มเติมคือ การนวดมือระหว่างแช่จะยิ่งช่วยให้มือเนียนนุ่มมากขึ้นได้ หลังจากครบเวลาจึงล้างมือให้สะอาดก็เป็นอันเสร็จพิธี

           หากไม่สะดวกสำหรับวิธีแรก อาจใช้เกลือ 1 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำมะนาว 2 ช้อนชา  นำมาถูบริเวณมือเบาๆหรืออาจใช้แปรงสีฟันที่ไม่ใช้แล้วช่วยขัดผิวบริเวณมือเบาๆก็จะช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไปได้ การบำรุงผิวด้วยวิธีนี้ทำให้มือของคุณนุ่มขึ้นและสีผิวสม่ำเสมอเท่ากันอีกด้วย  ทั้งนี้วิธีดังกล่าวไม่ควรทำเกินอาทิตย์ละครั้ง และหากมือมีแผลถลอกหรือแผลเปิดก็ยังไม่ควรทำเช่นกัน 

           อีกหนึ่งวิธีง่ายๆก็คือการผสมน้ำตาลรวมกับเบบี้ออยล์ และสบู่เหลวอย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ  นำมาถูที่มือไปมาเหมือนการฟอกสบู่อย่างน้อย 5 นาที จากนั้นใช้สบู่เหลวล้างมืออีกรอบให้สะอาด  แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาดตามปกติ  เพียงเท่านี้ก็สามารถเนรมิตผิวสวยเนียนนุ่มตามที่คุณต้องการได้ง่ายๆ

           เคล็ดลับมือนุ่มเหล่านี้ เป็นวิธีง่ายๆที่ทำแล้วได้ประโยชน์จริงๆ ที่อยากฝากให้สาวๆลองนำไปประยุกต์ใช้ให้เหมาะกับตนเอง และนอกจากเคล็ดลับมือนุ่มทั้งหมดนี้ ยังมีสิ่งสำคัญอีกสิ่งหนึ่งที่เราไม่ควรมองข้ามหากต้องการมีมือที่เนียนนุ่มน่าสัมผัส ซึ่งก็คือ การรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ การดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย รวมไปถึงการหมั่นออกกำลังกาย ก็ส่งผลช่วยให้ระบบหมุนเวียนโลหิตทำงานได้ดี และทำให้เลือดถูกสูบฉีดไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกายได้อย่างทั่วถึง ซึ่งนอกจากคุณจะมีผิวบริเวณมือที่นุ่มแล้ว ยังส่งผลให้ผิวพรรณบริเวณอื่นๆในร่างกายพลอยเนียนใสตามไปอีกด้วย เรียกได้ว่าสวยตั้งแต่ผิวหน้าจรดปลายเท้ากันเลยทีเดียว

 

Sending
User Review
0 (0 votes)