การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้, เกี่ยวกับโรค

ไวน์…ทำไมถึงมีประโยชน์

    หากจะพูดถึงเครื่องดื่มในวงสังคมชั้นสูง เชื่อว่าคงไม่มีใครไม่รู้จัก ‘ไวน์‘ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ยอดนิยม และมีประวัติความเป็นมาที่เก่าแก่ที่สุดของมนุษยชาติ เครื่องดื่มประเภทนี้ไม่เพียงแต่ช่วยสร้างสีสันในงานปาร์ตี้หรือวงสังคมเพียงเท่านั้น แต่มันยังเป็นหนึ่งในเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่ใช้ในการเพิ่มความแข็งแรงหรือป้องกันโรคให้แก่มนุษย์ได้อีกด้วย อย่างไรก็ตาม ยังคงต้องมีการควบคุมปริมาณการบริโภคให้เหมาะสมไปด้วยในเวลาเดียวกัน จึงจะทำให้คุณได้รับประโยชน์จากมันอย่างแท้จริง

ไวน์...ทำไมถึงมีประโยชน์
ภาพจาก : http://cashmerechamber.org/about/wine-spirits/ ไวน์…ทำไมถึงมีประโยชน์


    การดื่มไวน์สามารถช่วยป้องกันความเจ็บป่วยได้นานาชนิด แต่จะเป็นเพราะเหตุผลใด ที่ทำให้เครื่องดื่มที่เกิดจากการหมักน้ำตาลผลไม้ให้กลายเป็นแอลกอฮอล์ชนิดนี้ สามารถให้คุณค่าหรือคุณประโยชน์ที่แสนวิเศษนี้แก่ผู้บริโภคได้ วันนี้เราจะมาหาคำตอบไปพร้อมๆกัน แล้วคุณจะรู้ว่าทำไมต้องดื่ม “ไวน์

    ลองมาดูกันดีกว่าว่า ไวน์ ให้ประโยชน์อะไรแก่คุณได้บ้าง

1. ไวน์…ช่วยให้ไม่แก่

    เมื่อราวปี 2007 ผลการวิจัยที่ถูกตีพิมพ์ในวารสารของประเทศฟินแลนด์ ได้มีการระบุไว้ว่า การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่เรียกว่าไวน์เพียงวันละแก้ว จะช่วยให้ร่างกายของเราได้รับ ‘สารเรสเวอราทรอล (Resveratrol)‘ ซึ่งสารนี้มีความสามารถในการชะลอความแก่ได้อย่างเห็นผลชัดเจน ส่วน ‘สารเมลาโทนิน’ ที่อยู่ในผิวองุ่น ซึ่งเป็นวัตถุดิบสำคัญในการผลิตไวน์ ก็มีส่วนช่วยปกป้องเซลล์จากการถูกทำลาย และช่วยชะลอความแก่ได้เช่นกัน ดังนั้น จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่เรามักจะเห็นชาวยุโรป นิยมดื่มไวน์วันละแก้วสองแก้วเป็นประจำ และนี่ก็เป็นเหตุผลที่ทำให้ชาวยุโรปแก่ช้ากว่าใครนั่นเอง

 

2. ไวน์…ช่วยป้องกันอาการเจ็บป่วยได้

    การดื่มไวน์สามารถช่วยป้องกันโรคหวัดได้เช่นเดียวกัน โดยเฉพาะในไวน์แดงที่มีสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณสูง สารต้านอนุมูลอิสระเหล่านี้จะช่วยป้องกันการเสื่อมของเซลล์ และช่วยป้องกันการติดเชื้อหวัดได้ด้วย นอกจากนี้ ไวน์ยังเป็นเครื่องดื่มที่ช่วยยับยั้งการติดเชื้อของแบคทีเรียชนิดที่อาศัยอยู่ในช่องทางเดินหายใจได้อีกด้วย ดังนั้น การดื่มไวน์ในปริมาณที่เหมาะสมเป็นประจำ จึงทำให้เราไม่เจ็บคอ และเป็นไข้ได้ง่ายๆ มีผลจากการวิจัยสนับสนุนถึงข้อเท็จจริงนี้ว่า หากให้อาสาสมัครจำนวน 4,000 คน ดื่มไวน์ติดต่อกันเป็นเวลา 1 ปี ผลการวิจัยพบว่า ผู้ที่ดื่มไวน์มากกว่าวันละ 2 แก้ว จะเกิดอาการเป็นหวัดที่น้อยกว่าผู้ไม่ดื่มไวน์ ถึง 44%

ไวน์...ทำไมถึงมีประโยชน์
ภาพจาก : http://www.motherearthnews.com/real-food/how-to-make-wine-zmaz76soztak.aspx ไวน์…ทำไมถึงมีประโยชน์


3. ไวน์…ช่วยป้องกันโรคหัวใจและมะเร็งได้

    หากรู้จักวิธีการดื่มไวน์อย่างถูกต้อง เครื่องดื่มชนิดนี้ก็สามารถสร้างคุณประโยชน์ให้สุขภาพของคุณได้ มีรายงานการวิจัยมากมายที่ยืนยันผลว่า การดื่มไวน์สามารถช่วยปกป้องโรคภัยได้หลายชนิด ทั้งนี้ก็เพราะในไวน์อุดมไปด้วย ‘สารเรสเวอราทรอล(Resveratrol)’ ซึ่งสารตัวนี้เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติจากกระบวนการผลิตไวน์ การที่ร่างกายได้รับสารตัวนี้เข้าไป จึงช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและป้องกันการเกิดโรคมะเร็งได้ นอกจากนี้ ไวน์ยังมีส่วนในการลดความข้นเหนียวของคอเลสเตอรอลตัวร้าย (HDL) ในเลือดให้ลดลง ทำให้คอเลสเตอรรอลตัวนี้ไม่ไปจับตัว และอุดตันตามผนังหลอดเลือด จึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้การดื่มไวน์สามารถป้องกันการเกิดโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือดหรือโรคหัวใจได้ โดยเฉพาะหากเป็นไวน์ขาวด้วยแล้วจะยิ่งมีคุณสมบัติในข้อนี้เหนือกว่าไวน์ชนิดอื่นๆด้วย หากใครที่ยังไม่อยากต้องเจ็บป่วยทุกข์ทรมานจากโรคเหล่านี้ ก็อาจจะใช้ไวน์ในการป้องกันโรคได้ แต่ปริมาณการรับประทานก็ต้องเหมาะสมไม่ให้เกิน 3 แก้วต่อวัน ซึ่งถือเป็นปริมาณที่เหมาะสมที่ได้รับการวิจัยมาแล้ว ในทางตรงกันข้าม การดื่มไวน์ที่มากเกินไป กลับมีผลต่อการเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ง่ายไปกว่าเดิม

 

4. ไวน์…ช่วยป้องกันความจำเสื่อม

    ใครที่มักหลงๆลืมๆบ่อยๆ ‘สารเรสเวอราทรอล’ ที่อยู่ในไวน์ ก็สามารถเรียกความทรงจำได้เช่นเดียวกัน หากคุณได้ดื่มไวนแค่เพียงวันละ 1-3 แก้ว ก็สามารถช่วยป้องกันอาการอัลไซเมอร์และโรคความจำเสื่อมได้แล้ว

 

5. ไวน์…ช่วยย่อยอาหารได้

    มีการศึกษาพบว่า การดื่มไวน์ไปพร้อมๆกับการรับประทานอาหาร จะมีผลให้ไวน์เข้าไปช่วยเพิ่มการย่อยอาหารให้ดีขึ้นได้ โดยเฉพาะหากเป็นไวน์ขาวด้วยแล้วจะยิ่งเพิ่มประสิทธิภาพในการย่อยอาหารได้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งเครื่องดื่มชนิดนี้ยังช่วยขจัดพิษจากอาหารทะเล ที่เป็นอันตรายต่อระบบย่อยอาหารของเราได้อีกด้วย

 

    หากทราบถึงวิธีในการดื่มไวน์อย่างถูกต้อง เครื่องดื่มชนิดนี้ก็น่าจะสามารถมอบคุณประโยชน์ให้แก่สุขภาพของคุณได้อย่างถึงที่สุด เพราะไวน์สามารถช่วยปกป้องโรคภัยได้หลายชนิด เนื่องจากอุดมไปด้วยสารที่มีประโยชน์ที่สำคัญอย่าง เรสเวอราทรอลหรือสารต้านอนุมูลอิสระ การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชนิดนี้จึงเหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับคนที่ใส่ใจในสุขภาพ และต้องการรักษาความแข็งแรงให้อยู่กับตัวเองตลอดไป อย่างไรก็ตาม การบริโภคในปริมาณที่พอเหมาะ ยังถือเป็นสิ่งที่ควรต้องระมัดระวังให้มากที่สุด ที่สำคัญที่สุด ก็คือ หากรู้ว่าตัวเองเริ่มมึนเมาจากพิษของแอลกอฮอล์แล้ว ก็ไม่ควรขับรถเป็นอันขาด เพราะอาจทำให้คุณไม่ได้อยู่ต่อบนโลกนี้แบบมีสุขภาพที่ดีได้อีกต่อไป

Sending
User Review
0 (0 votes)