การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, ผลไม้เพื่อสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้, อาหารเพื่อสุขภาพ, เกี่ยวกับโรค

อาหารคลีน…เลือกไม่ดีก็มีอันตราย

    ช่วงนี้ คนไทยนิยมหันมาใส่ใจในสุขภาพมากขึ้น ดังจะเห็นได้ว่าเทรนการรับประทานอาหารคลีน กลายเป็นเทรนการรับประทานอาหารที่กำลังมาแรงเป็นอย่างมากในปัจจุบัน เพราะคนส่วนใหญ่ล้วนคิดว่า การรับประทานอาหารประเภทนี้จะช่วยให้สามารถควบคุมน้ำหนักได้ และยังทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็น วิตามิน เกลือแร่ หรือใยอาหาร อีกทั้งยังมีไขมันต่ำ ทำให้ผู้บริโภคที่กลัวอ้วนส่วนใหญ่ รู้สึกสบายใจมากขึ้นที่จะรับประทานอาหารจานนี้

    แต่ภายใต้คุณประโยชน์และวิตามินที่หลากหลาย อาจมีอันตรายบางอย่างแอบแฝงอยู่ก็เป็นได้ หากวัตถุดิบที่นำมาใช้ผลิตอาหารจานนั้นไม่สะอาดเพียงพอ หรือผ่านการเตรียมด้วยวิธีการที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งย่อมจะเป็นผลให้ผู้บริโภค ‘เสี่ยง’ ต่อการได้รับสารพิษอย่างแน่นอน

    อะไรบ้าง คือ ‘ความเสี่ยง‘ ที่ผู้บริโภคมีโอกาสที่จะได้รับ วันนี้เราจะไปทำความรู้จักกับมัน และเรียนรู้หาวิถีทางในการหลบหลีกไม่ให้เกิดขึ้นกับเรากันค่ะ

อาหารคลีน...เลือกไม่ดีก็มีอันตราย
ภาพจาก : http://www.healthbeautytrend.com/ อาหารคลีน…เลือกไม่ดีก็มีอันตราย


“สารเคมีอันตรายใกล้ๆคุณ

    ‘ผัก’ ถือเป็นผลิตผลทางการเกษตร ซึ่งหากขึ้นชื่อว่าเป็นสินค้าเกษตรแล้ว ก็ย่อมมีโอกาสที่จะมีแมลงศัตรูพืชมากัดกินผลผลิตได้ตลอดเวลา ด้วยเหตุผลนี้ จึงทำให้เกษตรกรทั้งหลายจำเป็นต้องใช้ยาฆ่าแมลงเพื่อกำจัดแมลงศัตรูพืชให้สิ้นซาก และทำให้ผลผลิตของพวกเขายังคงสวยงาม ปราศจากรอยกัดกินจากแมลงศัตรูพืช ซึ่งแน่นอนว่าสารพิษที่ฆ่าแมลง ก็ย่อมมีโอกาสถ่ายทอดมาถึงพวกเราที่บริโภคผักเหล่านั้นเข้าไปได้เช่นกัน เมื่อใดที่เราไม่ได้เป็นคนปลูกผักเหล่านั้นด้วยตนเอง การจะสังเกตแล้วดูรู้ว่ามีสารฆ่าแมลงตกค้างมามากเท่าไร ก็คงจะเป็นเรื่องที่ยากน่าดู สิ่งที่ดีที่สุดที่สามารถทำได้ ก็คือ การพยายามล้างผักเหล่านั้นให้สะอาดมากที่สุด โดยใช้น้ำปูนใส ด่างทับทิม น้ำซาวข้าว น้ำส้มสายชู เกลือป่น หรือน้ำยาล้างผัก ที่ผ่านกระบวนการล้างที่ถูกต้อง เพียงเท่านี้ก็สามารถช่วยให้การรับประทานอาหารคลีนของคุณ ปลอดภัยได้มากยิ่งขึ้นแล้วค่ะ

อาหารคลีน...เลือกไม่ดีก็มีอันตราย
ภาพจาก : http://heyfranhey.com/page/2 อาหารคลีน…เลือกไม่ดีก็มีอันตราย

“ฟอร์มาลิน” ดองศพหรือดองอาหาร

    สารตัวที่สองที่อันตรายไม่แพ้กันก็คือ “สารละลาย Formaldehyde หรือ Formalin” หรือสารเคมีสำหรับดองศพนั่นละ สารตัวนี้มีความอันตรายเป็นอย่างมาก เพราะประกอบไปด้วยก๊าซฟอร์มาลดีไฮด์ถึงประมาณร้อยละ 37 – 40 โดยน้ำหนัก และมีเมธานอลปนอยู่ด้วยถึงร้อยละ 10 – 15 เมื่อสังเกตจากลักษณะภายนอก อาจจะเห็นเป็นแค่ของเหลวใส ไม่มีสี เพียงเท่านั้น ทำให้ยากที่จะตรวจสอบได้ คุณสมบัติของสารตัวนี้ คือ ใช้ป้องกันและกำจัดโรคพืชที่เกิดจากเชื้อจุลินทรีย์   ทำให้สามารถป้องกันผลผลิตทางการเกษตรระหว่างการขนส่งและการเก็บรักษาได้ ที่สำคัญคือ สามารถช่วยป้องกันเชื้อราในข้าวโอ๊ต ข้าวสาลี   และใช้ป้องกันแมลงที่มากัดกินธัญพืชได้เป็นอย่างดี ซึ่งการที่เราบริโภคอาหารที่มีการปนเปื้อนของสารฟอร์มาลินเข้าไปในปริมาณมาก อาจทำให้เกิดอาการระคายเคืองผิวหนัง ตาและจมูก และระคายเคืองในระบบทางเดินอาหาร  รู้สึกปวดท้องอย่างรุนแรง คลื่นไส้อาเจียน ท้องเสีย หมดสติ และเสียชีวิตได้   ที่สำคัญยังเป็นสารก่อมะเร็งอีกต่างหาก  

 

“สีผสมอาหารสวยแต่รูป จูปไม่หอม

    วายร้ายอีกหนึ่งตัวที่มีความร้ายกาจไม่น้อยเลย เพราะแม้ว่าคุณสมบัติของมันจะทำให้รูปลักษณ์ภายนอกของอาหารจานนั้นๆดูน่ารับประทาน และสะดุดตาผู้ซื้อ แต่สีผสมอาหารบางส่วนก็ยังไม่ใช่ของจริงที่ได้มาจากธรรมชาติ แต่เป็นการสังเคราะห์ขึ้นมาจากสารเคมีบางชนิด การที่ผู้บริโภคได้รับประทานอาหารที่มีสีผสมอาหารที่สังเคราะห์ขึ้นมา จึงทำให้ผู้บริโภคมีโอกาสที่จะได้รับโลหะหนัก เช่น แคดเมี่ยม ปรอท และสารตะกั่ว ที่เจือปนมากับสีเหล่านี้ได้ ซึ่งสารนี้ทำให้เกิดพิษต่อระบบประสาท ทำให้เป็นอัมพาตหรือเสียชีวิตได้  ดังนั้น การเลือกรับประทานอาหารของคุณ จึงต้องใส่ใจในเรื่องของสีให้มากๆด้วย หากพบเห็นอาหารที่มีสีสันจัดจ้าน ก็ไม่ควรจะนำมาบริโภค เพราะอาหารเหล่านั้นอาจมีส่วนประกอบของสีตามที่กล่าวไปแล้วข้างต้นได้

 

“สารฟอกขาวฟอกร่างกายให้อ่อนแอ

            สารฟอกขาว หรือ sodium   hydrosulfite เป็นสารเคมีที่มีคุณสมบัติในการยับยั้งการเปลี่ยนแปลงสีของอาหาร ทำให้อาหารไม่เกิดการเปลี่ยนสีจากสีตามธรรมชาติเป็นสีน้ำตาล เมื่ออาหารนั้นๆถูกความร้อนหรือถูกหั่นแล้ววางไว้ให้สัมผัสอากาศ อีกทั้งยังสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของยีสต์ รา และแบคทีเรีย ได้เป็นอย่างดี ทำให้อุตสาหกรรมอาหารจำนวนมากนิยมใช้มันในการเป็นวัตถุกันเสียในอาหารหลากชนิด รวมไปถึงในอาหารที่เราเรียกกันว่าอาหารคลีนด้วย ซึ่งการได้รับสารฟอกขาวตัวนี้เข้าไปในปริมาณมาก จะทำให้วิตามินบี 1 ที่อยู่ภายในร่างกายถูกทำลาย จนเกิดอาการหายใจขัด ความดันโลหิตต่ำ ปวดท้อง อาเจียน อุจจาระร่วง แน่นหน้าอก ผิวหนังอักเสบ หรือรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยก็มี

    การรับประทานอาหารคลีนที่ปลอดจากสารต่างๆที่กล่าวมานี้ จะช่วยให้คุณได้รับประโยชน์จากอาหารคลีนได้มากขึ้น หากคิดจะหาสิ่งที่ดีที่สุดให้แก่ร่างกายแล้ว ก็ต้องอย่าลืมที่จะมองให้รอบด้านด้วย เพราะสิ่งเล็กๆที่คุณคิดว่ามันไม่สำคัญ จะมีผลให้คุณ ‘เสี่ยง’ หรือ ‘ไม่เสี่ยง’ ต่ออันตรายได้เลย หากทำได้จริง อาหารคลีนที่คุณคิดไว้ ก็ย่อมจะมอบแต่สิ่งที่ดีที่สุดให้แก่คุณอย่างแน่นอน

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)