การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้, เสริมความงาม

สิวสลายด้วยน้ำผึ้ง

            น้ำผึ้ง ถือเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อความงามที่ถูกใช้ในการบำรุงผิวมาตั้งแต่ในอดีต หากจะย้อนไปก็คงเก่าแก่มาตั้งแต่ในสมัยพระนางคลีโอพัตรา และความเชื่อนี้ก็ยังคงถูกใช้กันมาอย่างต่อเนื่องยาวนานจนถึงในปัจจุบัน น้ำผึ้งถือเป็นตัวช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นตามธรรมชาติ ที่สามารถดูดซับและกักเก็บน้ำหล่อเลี้ยงใต้ผิวได้ ซึ่งส่งผลให้ผิวของคุณนุ่ม ยืดหยุ่น และเต่งตึงได้เหมือนกับสาววัยเยาว์ และแม้ว่าผิวของคุณจะมีอายุมากขึ้น หรือผ่านการเผชิญกับสภาพแวดล้อมและสารเคมีมาอย่างยาวนาน จนทำให้ผิวแห้งหรือไม่สามารถกักเก็บน้ำได้ดีอีกต่อไป น้ำผึ้งก็จะเป็นตัวช่วยที่ทำให้ผิวกลับมาดูดีได้อีกครั้งหนึ่ง

    น้ำผึ้งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยบำรุงผิวๆได้เป็นอย่างดี โดยน้ำผึ้งจะช่วยปกป้องผิวจากการทำลายของรังสียูวีและช่วยปรับผิวให้กลับสู่สภาพปกติ จากการศึกษาพบว่า ในน้ำผึ้งมีคุณสมบัติในการป้องกันเชื้อโรคและช่วยในการรักษาสิวที่มีอาการไม่รุนแรงมากนัก   และที่สำคัญคือไม่ทำให้ผิวเราแห้งถ้าเทียบกับการใช้ยารักษาสิวทั่วๆไป อีกทั้งยังเป็นตัวป้องกันจุลินทรีย์ไม่ให้เจริญเติบโต ซึ่งเป็นวิธีการที่ดีเยี่ยมในการช่วยรักษาปัญหาสิวที่ลึกถึงต้นเหตุ

สิวสลายด้วยน้ำผึ้ง
ภาพจาก : http://women.kapook.com/view96645.html สิวสลายด้วยน้ำผึ้ง


    การพอกหน้าด้วยน้ำผึ้งเป็นวิธีการรักษาสิวแบบพื้นบ้านที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะไม่จำเป็นที่จะต้องเสี่ยงให้ผิวที่บอบบางของคุณเป็นอันตรายจากยารักษาสิวที่อาจจะมีสารเคมีรุนแรงปนเปื้อนอยู่ อีกทั้งยังไม่ต้องอดทนต่อความเจ็บปวดจากการกินยาขมๆด้วย การรักษาสิวด้วยการพอกหน้าด้วยน้ำผึ้งนั้น จะให้ประสิทธิภาพที่ดีที่สุดเมื่อใช้ส่วนผสมที่ใหม่สดเสมอ หากเป็นไปได้ คุณควรใช้ส่วนผสมของสารอินทรีย์ให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะสามารถเป็นไปได้ และน้ำผึ้งที่นำมาใช้ก็ควรผ่านการกรองก่อน หากคุณใช้น้ำผึ้งดิบที่ยังไม่ผ่านกระบวนการกรองเลย อาจทำให้ฝุ่นละออง หรือเส้นขนเล็กๆที่ติดมาจากผึ้ง เป็นสาเหตุสำคัญให้คุณเกิดอาการแพ้ได้ง่าย

    วิธีการในการใช้น้ำผึ้งบำรุงผิวก็ทำได้ไม่ยาก เพียงแค่ใช้น้ำอุ่นสักหนึ่งถ้วย เติมเกลือลงไปผสมเล็กน้อย แล้วจึงใช้ไม้พันสำลีป้ายน้ำเกลือทาลงไปที่ผิวหนังบริเวณที่เป็นสิว ทิ้งสำลีที่เปียกน้ำเกลือเอาไว้ประมาณ 5-10 นาที เพื่อทำให้ผิวบริเวณนั้นอ่อนนุ่มมากขึ้น จากนั้นจึงใช้สำลีสะอาดเช็ดผิวหน้าให้แห้ง ตามด้วยการป้ายน้ำผึ้งลงไปบริเวณที่เป็นสิว พอกทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำเช่นนี้เป็นประจำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง สิวที่เคยมีก็จะยุบลงอย่างรวดเร็ว และไม่ทิ้งร่องรอยเหลือเอาไว้บนใบหน้าอีกเลย อย่างไรก็ตาม การพอกหน้าด้วยน้ำผึ้งจะไม่แสดงผลทันทีหลังจากที่คุณใช้มันแบบชั่วข้ามคืน คุณจำเป็นต้องทำการพอกหน้าด้วยน้ำผึ้งซ้ำหลายครั้ง จึงจะสามารถเห็นผลลัพธ์อย่างที่คุณรอคอยได้

    นอกจากนี้ คุณอาจจะพบวิธีมากมายในการบำรุงผิวหน้าด้วยน้ำผึ้ง เนื่องจากการพอกหน้าด้วยน้ำผึ้งไม่ได้มีเพียงสูตรเดียวตายตัว คุณสามารถผสมผสานความคิดสร้างสรรค์ได้อย่างมากมาย โดยการนำเอาน้ำผึ้งมาผสมเข้ากับสมุนไพรและสารอื่นๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษาสิวให้ดีมากยิ่งขึ้น ยกตัวอย่างเช่น

           1. ใช้แอปเปิล 4-5 ช้อนโต๊ะ ผสมลงไปในน้ำผึ้ง แอปเปิลจะช่วยขัดทำความสะอาดผิวหน้าอย่างอ่อนโยน และกรดไกลโคลิในแอปเปิลจะช่วยในการผลัดเซลล์ผิว และทำให้ผิวมีความกระจ่างสดใสมากขึ้นได้
             2. ผสมน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ กับ โยเกิร์ตสด และน้ำอุ่น น้ำมะนาวและโยเกิร์ตจะช่วยทำความสะอาดผิวหน้าได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ โยเกิร์ตยังทำหน้าที่เป็นตัวทำละลายที่ดี และช่วยป้องกันไม่ให้ผิวของคุณยืดหรือแห้งจากการใช้น้ำมะนาวด้วย
             3. ผสมผงอบเชยกับน้ำผึ้ง ผลอบเชยมีคุณสมบัติในการต่อต้านเชื้อจุลินทรีย์ได้เป็นอย่างดี และยังช่วยขจัดเชื้อจุลินทรีย์ที่เป็นสาเหตุให้เกิดสิวด้วย นอกจากนี้ เม็ดหยาบและเส้นใยในผงอบเชย ก็มีส่วนช่วยในการผลัดเซลล์ผิวได้เป็นอย่างดี
             4. นำเนื้อว่านหางจระเข้มาผสมกับน้ำผึ้ง วิธีนี้เหมาะอย่างยางสำหรับคนผิวมัน เนื่องจากส่วนผสมเหล่านี้จะช่วยบรรเทาปัญหาทางผิวหน้า ปรับผิวให้นุ่มเนียน และช่วยปรับโทนสีผิวให้ดูสวยงามสม่ำเสมอได้ดี นอกจากนี้ ยังมีคุณสมบัติในการต้านเชื้อจุลชีพ ซึ่งส่วนผสมเหล่านี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่มีผิวแพ้ง่าย อักเสบ คัน และระคายเคืองผิวบ่อยๆ
             5. ผสมผงสาหร่ายทะเลกับน้ำผึ้ง ผงสาหร่ายทะเลมีคุณสมบัติในการช่วยล้างสารพิษตามธรรมชาติ และยังช่วยบำรุงผิวสวยของคุณได้เป็นอย่างดีอีกด้วย นอกจากนี้ ส่วนผสมดังกล่าวยังช่วยในการขัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดลอกออกไป ส่วนน้ำผึ้งก็มีผลให้ผิวของคุณดูชุ่มชื้น ล้างสารพิษ และช่วยบำรุงผิวพรรณได้เป็นอย่างดี เรียกได้ว่ามีประโยชน์เป็นอย่างมากต่อการต้านสิวบนใบหน้า

    น้ำผึ้งเป็นสารจากธรรมชาติที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากจริงๆ ขอเพียงแค่คุณได้ลองนำมันมาทดลองใช้กับตัวคุณดู และจะต้องมีความอดทนในการใช้น้ำผึ้งในการบำรุงผิวสักระยะ จึงจะทำให้สามารถเห็นผลของน้ำผึ้งได้อย่างชัดเจนมากที่สุด หากใครสนใจก็ลองนำไปทำตามกันดูนะคะ รับรองว่าจะติดใจอย่างแน่นอน

 


Sending
User Review
0 (0 votes)