การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้, เกี่ยวกับโรค

ทำไมต้อง “หมั่งหมิง”

    หากใครเคยไปเยาวราชอาจจะเคยเห็นการบริการเสริมความงามที่เรียกว่า “หมั่งหมิง” ผ่านตากันมาแล้วบ้าง เพียงแต่อาจจะยังไม่รู้ว่าวิธีเช่นนี้ทำไปเพื่ออะไร แล้วทำไมพวกเขาถึงมาตั้งร้านอยู่ริมถนนแบบนี้ หมั่งหมิงมีดีอย่างไรถึงทำให้คนจากทั่วทุกสารทิศเดินทางมาให้ช่างเสริมความงามกันริมถนนเช่นนี้ หากอยากรู้ว่าเหตุผลคืออะไร เรามีคำตอบให้คุณแล้วค่ะ
    สิ่งที่ควรเขากำลังทำกันอยู่นี้ เป็นหนึ่งในรูปแบบของการเสริมความงามที่ได้รับอิทธิผลมาจากประเทศจีน หมั่งหมิงเป็นเคล็ดลับเสริมความงามที่สาวชาวจีนนิยมทำกันมานานแล้ว และต่างก็มีความเชื่อที่คล้ายๆกันว่า การทำหมั่งหมิงเช่นนี้เป็นวิธีการดูแลความสวยงามที่ใช้การกำจัดขนหรือถอนขนบนใบหน้า หากทำไปแล้วจะช่วยให้ผิวหน้าเรียบเนียนสวย และมีผิวหน้าที่ใสปิ๊งมากขึ้นได้

    เคล็ดลัดของการทำหมั่งหมิงอยู่ที่วิธีการในการถอนขน ซึ่งแตกต่างจากที่เราทุกท่านเคยรู้จักกัน เพราะหากเราพูดถึงการถอนขน คนไทยส่วนใหญ่ก็มักจะนึกถึงการใช้แหนบ การใช้ครีมถอนขน หรือถ้าก้าวหน้าสักหน่อยก็จะเป็นการใช้เครื่องมือทางการแพทย์ที่เรียกว่า เลเซอร์ แต่การทำหมั่งหมิงไม่ได้ใช้เครื่องมือตามที่กล่าวมาแต่อย่างใด เพราะช่างจะใช้เพียงเส้นด้ายเส้นเดียวในการเกี่ยวและถอนเอาเส้นขนทั้งหมดที่ต้องการออกจากใบหน้า

    คำว่าขนในที่นี้ ก็หมายรวมถึงขนทุกส่วนของใบหน้า ตั้งแต่ ขนอ่อน คิ้ว หนวดเครา หรือไรผม ไม่ว่าจะเป็นขนอ่อน ขนแข็ง ขนสั้น หรือขนยาว การทำหมั่งหมิงก็สามารถกำจัดมันออกไปได้แบบถอนรากถอนโคนเลยทีเดียว แถมเส้นขนที่ขึ้นมาใหม่แทนที่ขนเก่าก็จะบางลงและไม่แข็งกระด้างเหมือนกับการกำจัดขนด้วยวิธีการอื่นๆด้วย

ทำไมต้อง “หมั่งหมิง”
ภาพจาก : www.chinatownyaowarach.com ทำไมต้อง “หมั่งหมิง”


    หากใครเริ่มรู้สึกสนใจในการถอนขนหน้าด้วยวิธีหมั่งหมิงกันแล้ว เราจะอธิบายให้คุณฟังค่ะว่าจะต้องทำอย่างไรบ้าง

    อุปกรณ์ที่ช่างใช้ในการกำจัดขนแสนธรรมดามากๆค่ะ เพราะมีเพียงแค่ ‘เส้นด้าย’ และ ‘แป้งแข็ง’ ที่มีลักษณะคล้ายดินสอพองบ้านเราเท่านั้น แต่บางร้านอาจจะใช้เป็นแป้งเด็กแทนก็ได้เช่นกัน หลังจากที่ช่างละเลงแป้งทั่วใบหน้าเราเรียบร้อยแล้ว ก็จะเริ่มลงมือถอนขนกันได้เลย โดยแป้งที่โรยลงไปจะช่วยให้ช่างมองเห็นเส้นขนที่ต้องการเอาออกและสิวเสี้ยนได้อย่างชัดเจนมากขึ้น อีกทั้งการทาแป้งฝืดๆลงบนใบหน้ายังช่วยลดความมัน และทำให้เส้นด้ายจับกับขนได้ดีมากขึ้นอีกด้วย การทาแป้งนี้จึงถือเป็นส่วนสำคัญเป็นอย่างมากที่จะช่วยให้ถอนขนได้ง่ายมากขึ้น จากนั้นช่างจะเริ่มทำหมั่งหมิงโดยใช้ด้ายพันที่นิ้วมือทั้งสองข้างเป็นเลขแปด ดึงด้ายให้ตึง รูดไปบนผิวหน้าให้เส้นขนพันกับด้าย แล้วดึงเร็วๆ ทำเช่นนี้ซ้ำๆกันเพื่อถอนเส้นขนทั่วทุกเส้นทั่วใบหน้า ส่วนใครอยากจะให้ช่างแต่งคิ้วให้สวยเข้ารูป ก็สามารถบอกให้ช่างทำได้ด้วยเช่นกัน ช่างจะได้ถอนขนคิ้วตามที่เราต้องการได้
หลังจากเวลาผ่านไปประมาณ 30-45 นาที ทั้งขนอ่อนและขนแข็งทั่วทั้งใบหน้าก็จะถูกถอนออกจนหมด และอาจจะทำให้คุณรู้สึกแสบๆ คันๆ และมีอาการหน้าแดงทั่วทั้งใบหน้าได้ อย่าเพิ่งตกใจไปนะคะเพราะเมื่อเวลาผ่านไปทุกอย่างจะเข้าที่เข้าทางของมันเอง

    การขนถอนด้วยหมั่งหมิง จะช่วยกำจัดขนบนใบหน้าและเซลล์หนังกำพร้าให้หลุดออก ช่วยทำความสะอาดใบหน้าและสิ่งสกปรกออกไปได้ เมื่อทำเสร็จในครั้งแรกจึงสามารถสัมผัสได้เลยว่าผิวหน้าจะเนียนมากขึ้น แต่ถ้าจะให้ดี ควรทำอย่างต่อเนื่องเดือนละ 1 ครั้ง เพื่อทำให้ผิวเนียนนุ่มตลอดเวลา นอกจากนี้ การทำหมั่งหมิงจะช่วยให้คุณได้ขัดสิวเสี้ยน กำจัดสิวอุดตันออกไป ทำให้ผิวหน้าขาวใส เวลาทาแป้งจะติดหน้าได้ดี หรือทาครีมก็จะช่วยให้ครีมซึมสู่ผิวหน้าได้ดีขึ้น อีกทั้งยังเป็นการนวดหน้า และทำให้โลหิตไหลเวียนได้เป็นอย่างดี ส่งผลให้หลังการทำหมั่งหมิง คุณจะมีผิวหน้าที่ดูเปล่งปลั่งและมีสุขภาพดีมากขึ้น

    อย่างไรก็ตาม มีข้อควรระวังในการทำหมั่งหมิ่งสักเล็กน้อยที่คุณจะต้องใส่ใจ สิ่งแรกก็คือ การทำหมั่งหมิงไม่เหมาะกับผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย เป็นภูมิแพ้ผิวหนัง มีผื่นผิวหนังอักเสบ มีบาดแผล หรือมีสิวอักเสบที่ใบหน้า หากคุณมีอาการเช่นนี้อยู่ อย่างเพิ่งรีบทำหมั่งหมิ่งในตอนนี้ เพราะจะทำให้ผิวหน้าเกิดการอักเสบลุกลามยิ่งไปกว่าเดิม ไปรักษาแผลให้หายดีเสียก่อนแล้วค่อยมาทำก็ยังไม่สาย อีกหนึ่งข้อควรระวัง ก็คือ หลังการทำหมั่งหมิงให้งดทำทุกสิ่งทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับใบหน้า เช่น การใช้มือสัมผัสหน้า การแต่งหน้า ทาแป้ง เป็นต้น เป็นเวลาอย่างน้อย 2 – 3 ชั่วโมง เพื่อให้หน้าได้พักตัวก่อนที่จะเริ่มบรรเลงความสวยงามลงบนใบหน้าอีกครั้ง

    ถ้าอยากสวยก็ต้องอดทนสักเล็กน้อย และก็ต้องใส่ใจผิวหน้าของคุณให้ดีด้วย มิเช่นนั้น สิ่งที่คุณพยายามทำไปก็จะไม่เกิดผลดีแต่อย่างใด ทั้งเสียเงิน เสียเวลา และยังเสียความรู้สึกอีกด้วย

 

 

 


Sending
User Review
0 (0 votes)