Uncategorized, การดูแลสุขภาพ, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี

เคล็ดลับรับอรุณ ช่วยให้คุณตื่นมาพบกับความสดชื่น

    ทุกคนจำเป็นต้องนอน จะนอนน้อยหรือนอนมาก ก็เป็นเรื่องที่ไม่อาจจะปฏิเสธได้เลย เพราะร่างกายจำเป็นต้องพักผ่อนทุกวัน หากร่างกายขาดการพักผ่อนก็ยากเหลือเกินที่จะสามารถใช้ชิวิตต่อไปได้อย่างเต็มที่ แต่การนอนให้ตื่นขึ้นมาแล้วรู้สึกสดชื่นจะต้องทำอย่างไร มีเคล็ดลับสำคัญอะไรบ้างที่จะเปลี่ยนวันที่แสนงัวเงียให้กลายเป็นวันที่แสนสดชื่น หากคุณพร้อมแล้ว ตามมาเรียนรู้ไปพร้อมๆกันได้เลยค่ะ


    วิธีการต้อนรับเช้าวันใหม่ด้วยความสดใสทำได้ไม่ยาก เพราะแม้ว่าคุณจะนอนน้อยมาเพียงไม่กี่ชั่วโมง คุณก็ยังจะสามารถปลุกตัวเองให้สดชื่นได้อย่างเต็มที่ จะต้องทำอย่างไรบ้างนั้น ตามมาดูกันได้เลยค่ะ

    สิ่งแรกที่เราอยากให้คุณทำให้ติดเป็นนิสัย ก็คือ การพยายามนอนในช่วงเวลาที่เหมาะสม หมายความว่าอย่างไร หมายความสั้นๆง่ายๆว่า คุณควรจะต้องมีการเตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนที่จะนอน ซึ่งการเตรียมร่างกายที่เหมาะสมก่อนการเข้านอน ก็คือ การพยายามทำตัวเองให้ผ่อนคลายมากที่สุด และหยุดทุกกิจกรรมที่จะทำให้รู้สึกเหนื่อยมากจนเกินไป หากเป็นไปได้คุณควรที่จะหลีกเลี่ยงกิจกรรมหนักๆในช่วงเวลาตอนเย็นหรือก่อนเข้านอน เพราะมันจะยิ่งเป็นตัวการสำคัญที่มีผลให้คุณรู้สึกไม่สดชื่นอย่างเต็มที่ในตอนเช้า
โดยกิจกรรมที่ว่านี้ ได้แก่ การทำงานอย่างหนัก การดูหนังที่แสนตื่นเต้น หรือ การฟังเพลงฮาร์ดคอร์
กิจกรรมต่างๆเหล่านี้จะเป็นตัวช่วยกระตุ้นความตื่นตัว และทำให้เรานอนหลับได้ยากยิ่งขึ้น เมื่อเราหลับไม่ลง ก็คงทำให้เช้าวันถัดไปเต็มไปด้วยความไม่สดชื่นได้นั่นเอง ดังนั้น ทางที่ดีที่สุดจึงเป็นการเก็บเอากิจกรรมที่ว่านี้ไปทำในเวลาเช้าแทน เพราะมันน่าจะช่วยให้คุณรู้สึกถึงความสดชื่นได้อย่างยาวนานกว่าที่เคยเป็น

เคล็ดลับรับอรุณ ช่วยให้คุณตื่นมาพบกับความสดชื่น
ภาพจาก : http://service2human.blogspot.com/2012/11/how-to-wake-up-early-in-morningbest.html เคล็ดลับรับอรุณ ช่วยให้คุณตื่นมาพบกับความสดชื่น

    นอกจากก่อนเข้านอนจะสำคัญแล้ว ช่วงเวลาในการตื่นก็มีผลต่อความสดชื่นของคุณได้ด้วย หากคุณเป็นคนที่ชอบขอเวลานอนต่อทุกครั้งในตอนเช้าที่นาฬิกาปลุก จะทำให้คุณติดการกระทำเหล่านี้จนทำเป็นนิสัย และมีผลให้คุณเลื่อนเวลาตื่นออกไปทุกทีๆ การที่คุณไม่ตื่นแบบทันทีทันใด จะมีผลถึงความง่วงที่คุณจะเก็บมันไว้กับตัวตลอดเวลา และพกมันมาทำงานด้วยตลอดทั้งวัน ลองแบบนี้สิค่ะ เปลี่ยนความคิดของตัวเองเสียใหม่ โดยพยายามข่มใจและผลักตัวเองให้ลุกขึ้นมาจากเตียง พร้อมกับคิดถึงความท้าทายที่กำลังจะเกิดขึ้นกับคุณในเช้าวันนี้ ว่ามีอะไรบ้างที่คุณจะต้องทำหรือต้องสะสางให้สำเร็จบ้าง ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการกระตุ้นให้สมองเกิดความตื่นตัวตั้งแต่เช้า และช่วยสลัดความง่วงให้หลุดพ้นออกไปจากชีวิตของคุณ เชื่อได้เลยค่ะว่าหากคุณมีจิตใจที่แน่วแน่ วันทั้งวันของคุณจะต้องกลายเป็นวันที่แสนสดใสและไม่น่าเบื่ออย่างที่คุณกำลังเป็นกังวลอยู่แน่นอน

    อีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้คนส่วนใหญ่เกิดความไม่สดชื่นในยามเช้า ก็เพราะว่าพวกเขาไม่ได้เผื่อเวลาสำหรับตัวเองให้เพียงพอ เพราะการใช้ชีวิตในปัจจุบันเร่งรีบมากเกินไป ไหนยังจะต้องมาห่วงเรื่องฝนตก รถติด ที่เป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้คุณมีเวลาไม่เคยพอก่อนการไปสแกนนิ้วเข้าทำงาน ดังนั้น หากคุณสามารถตัดข้อจำกัดนี้ไปได้ โดยการพยายามเผื่อเวลาตอนเช้าให้มากขึ้น ให้คุณได้มีเวลาทำกิจกรรมส่วนตัวที่คุณชื่นชอบในยามเช้า จิบกาแฟ อ่านข่าวหนังสือพิมพ์ รดน้ำต้นไม้ อัพเดตแฟชันประจำเดือน ได้สัมผัสกับอากาศที่แสนสดใสก่อนที่พระอาทิตย์จะโผล่พ้นขอบฟ้าอย่างเต็มที่ หรือมีเวลาที่ได้ยืดเส้นยืดสายก่อนจะไปนั่งหลังขดหลังแข็งหน้าจอคอมพิวเตอร์ ทุกๆการกระทำเหล่านี้สามารถช่วยเรียกพลังชีวิตให้แก่คุณได้ทั้งสิ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการออกกำลังกายในยามเช้าที่มีผลต่อการปลดปล่อยสารอะดรีนาลีน (Adrenaline) ที่จะช่วยทำให้คุณรู้สึกตื่นตัวได้ดีมากขึ้นด้วย นอกจากนี้ ยังมีผลการวิจัยยืนยันอีกด้วยว่า การออกกำลังกายก่อนรับประทานอาหารเช้าจะทำให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานได้ดีขึ้น
และทำให้น้ำหนักลดลงได้มากกว่า การออกกำลังกายหลังรับประทานอาหารเช้าด้วย  เพียงแค่คุณเจียดเวลาการนอนของคุณสักครึ่งหรือหนึ่งชั่วโมงมาทำกิจกรรมที่ตัวเองชื่นชอบ เพียงเท่านี้ก็คงทำให้ชีวิตทั้งวันของคุณมีความสุขอย่างเต็มที่ได้แล้วละค่ะ

เคล็ดลับรับอรุณ ช่วยให้คุณตื่นมาพบกับความสดชื่น
ภาพจาก : http://www.venusbuzz.com/archives/21131/how-to-wake-up-fresh-in-the-morning/ เคล็ดลับรับอรุณ ช่วยให้คุณตื่นมาพบกับความสดชื่น


    นี่เป็นเพียงคำแนะนำเบื้องต้น ที่จะช่วยให้คุณตื่นมาพบกับความสดชื่นได้ในทุกเช้า และสามารถทำงานหรือใช้ชีวิตได้อย่างเต็มที่อย่างไม่เหม่อลอยหรือง่วงเหงาหาวนอนระหว่างวัน เพราะเพียงแค่การปรับพฤติกรรมเล็กๆน้อยๆเหล่านี้ และพยายามฝึกทำมันให้ติดจนเป็นนิสัย ก็น่าจะช่วยให้ทุกวินาทีของชีวิตเต็มไปด้วยความสดใส ท้าทาย และตื่นตัวได้ตลอดเวลา อย่างไรก็ตาม คุณก็ยังจำเป็นที่จะต้องนอนหลับพักผ่อนให้เต็มที่อยู่เสมอ เพราะแม้ว่าคุณจะปลุกตัวเองให้สดชื่นได้มากเท่าไร แต่อวัยวะภายในไม่ได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอดี ก็ย่อมทำให้เครื่องจักรชีวิตเสื่อมลงได้ทุกเวลา ดังนั้น การบริหารเวลาชีวิตและเวลาการพักผ่อนให้สมดุล ก็คงจะเป็นเรื่องง่ายที่สุดที่จะคงคุณภาพชีวิตและป้องกันโรคภัยไข้เจ็บไม่ให้เกิดขึ้นกับคุณ เท่านี้ก็คงจะทำให้มีความสุขได้อย่างสมบูรณ์สุดๆได้แล้วละค่ะ

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)