การดูแลสุขภาพ, การออกกำลังกาย, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้, เกี่ยวกับโรค

ทำอย่างไรเมื่อประจำเดือนมาไม่ปกติ

    เป็นความโชคร้ายของผู้หญิงที่ต้องมีประจำเดือน และเป็นความโชคร้ายที่มากกว่าเมื่อประจำเดือนของผู้หญิงคนนั้นๆมาไม่ปกติ ซึ่งการมาที่ไม่ปกติ มาบ้างไม่มาบ้าง มาครั้งละมากๆ หรือมาครั้งละเล็กน้อย ย่อมส่งผลให้เกิดความไม่สบายใจต่อบุคคลผู้นั้นอย่างแน่นอน วันนี้เรามาลองทำความเข้าใจถึงสาเหตุ ผล หรือวิธีการแก้ไขกันสักเล็กน้อย เผื่อว่าความเข้าใจที่มากขึ้นจะทำให้เราสามารถกลับมาเป็นผู้หญิงที่มีประจำเดือนแบบปกติได้อีกครั้งหนึ่ง

    หากผู้หญิงไม่เคยมีประจำเดือนมาก่อนเลย ก็คงทำให้ไม่สามารถสืบเผ่าพันธุ์วงศ์ตระกูลต่อไปได้อย่างแน่นอน ด้วยเหตุผลนี้จึงทำให้ผู้หญิงกับประจำเดือนเป็นของคู่กัน และไม่สามารถแยกออกจากกันได้จนกว่าที่จะถึงวัยหมดประเดือนหรือที่เรียกว่า “วัยทอง” นั่นเอง และก็คงไม่ใช่ทุกคนที่จะสามารถมีประจำเดือนถูกต้องตามแบบอย่างที่ควรจะเป็น เพราะในความเป็นจริงแล้ว สาวๆจะต้องเจอกับสิ่งแวดล้อมหรือมลพิษที่ไม่เหมือนกัน อีกทั้งสภาวะร่างกายเริ่มต้นของแต่ละบุคคลก็มีความแตกต่างกันออกไปด้วย โอกาสที่สาวๆจะมีภาวะประจำเดือนที่มาแบบไม่ปกติ จึงกลายเป็นเรื่องธรรมดาที่หลายคนต้องพบเจอ และแต่ละคนก็มีความรุนแรงของความผิดปกติที่แตกต่างกันออกไปด้วย โดยลักษณะของประจำเดือนที่ไม่ปกติ สามารถแบ่งออกได้หลักๆเป็น 3 แบบ ดังนี้

1. ประจำเดือนมามากกว่าปกติ สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากความผิดปกติของประจำเดือนที่ไม่มีการตกไข่มานาน หรือบางคนอาจเป็นบุคคลที่เป็นโรคเลือดแข็งตัวช้า ทำให้ใครที่มีประจำเดือนมามากกว่าปกติแบบมากเกินไปอาจทำให้เกิดภาวะโรคเลือดจาง เกิดอาการปวดศีรษะ และอ่อนเพลียได้ง่าย
2. ประจำเดือนมาน้อยกว่าปกติ มักจะมีอาการประจำเดือนมาแบบกระปริบกระปรอย มาบ้างไม่มาบ้าง ตรงบ้างไม่ตรงบ้าง และหมายรวมไปถึงบุคคลที่กำลังเข้าสู่วัยทองหรือวัยใกล้หมดประจำเดือนด้วย

3. ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ มักจะมีอาการประจำเดือนมาไม่ตรงเวลา บางคนอาจมีประจำเดือนมานานๆครั้ง เช่น 2-3 เดือนมาครั้งหนึ่ง โดยสาเหตุส่วนใหญ่เกิดเพราะไม่มีการตกไข่ หรือมีสมดุลของระดับฮอร์โมนเพศที่ผิดปกติไปจากที่ควรจะเป็น

ทำอย่างไรเมื่อประจำเดือนมาไม่ปกติ
ภาพจาก : http://www.ladycarehealth.com/relationship-between-stress-and-menstruation/ ทำอย่างไรเมื่อประจำเดือนมาไม่ปกติ


หากจะกล่าวถึงสาเหตุของการมีประจำเดือนผิดปกติ ก็อาจจะพบได้หลายหลายสาเหตุ สาเหตุประการแรกคงเป็นเรื่องของ “ความอ้วนหรือผอมจนเกินไป” การที่คุณมีน้ำหนักที่มากกว่ามาตรฐานหรือน้อยกว่ามาตรฐานมากเกินไป ย่อมไม่เป็นผลดีต่อการมาของประจำเดือนอย่างแน่นอน เนื่องจากการเพิ่มขึ้นหรือลดลงของน้ำหนักในระยะเวลาอันสั้น อาจจะส่งผลให้ฮอร์โมนเพศเกิดการแปรปรวน และเป็นผลให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอกันในทุกๆเดือนได้ นอกจากนี้ คนที่ผอมมากเกินไปจะมีปริมาณไขมันในสัดส่วนที่ไม่พอเหมาะกับมวลทั้งหมดของร่างกาย ซึ่งการที่ไขมันสะสมลดน้อยลงเป็นอย่างมาก ก็อาจจะส่งผลให้ร่างกายไม่สามารถผลิตไข่ในรังไข่ได้ตามปกติดังเดิมได้ด้วย

    อีกหนึ่งเหตุผลที่เกี่ยวข้อง ก็คือ
การออกกำลังกายที่มากเกินไป นักกีฬาที่จำเป็นต้องโหมออกกำลังกายอย่างหนักเป็นประจำ จึงมีโอกาสทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติได้ ส่วนใครที่รับประทาน “ยาคุมกำเนิด” มาโดยตลอด ฮอร์โมนในตัวยานั้นๆอาจทำให้ประจำเดือนมาน้อยลงกว่าปกติได้ด้วย สุดท้ายก็คือ ปัญหาเกี่ยวกับอวัยวะอุ้งเชิงกรานหรืออวัยวะบริเวณมดลูก เช่น อาการเยื่อพรหมจารีไม่เปิด (Imperforate hymen) ทำให้ประจำเดือนถูกขังอยู่แต่ในช่องคลอดและโพรงมดลูก หรือ ภาวะมีถุงน้ำรังไข่หลายใบ (polycystic ovary syndrome) เป็นต้น

    การที่มีประจำเดือนมาไม่ปกติ อาจทำให้คุณเกิความกังวลใจในการสืบพันธุ์ แต่ต้องขอบอกเลยว่า การที่เรามีประจำเดือนมาไม่ปกติไม่ส่งผลโดยตรงต่อการมีบุตร เพราะความสามารถในการมีบุตรขึ้นอยู่กับการ “ตกไข่” มากกว่าระยะของประจำเดือน เพราะตราบใดที่ไข่ของคุณยังสามารถตกได้ตามปกติ แม้ว่าประจำเดือนในเดือนนั้นๆของคุณจะไม่มา คุณก็ยังมีโอกาสตั้งครรภ์หรือมีบุตรได้เสมอ เพียงแต่ว่าการมาที่ไม่ปกติของประจำเดือนสามารถสื่อถึงความผิดปกติของการตกไข่ได้ในบางกรณีเท่านั้นเอง

    อย่างไรก็ตาม คุณสามารถแก้ไขหรือป้องกันปัญหาการมาไม่ปกติของประจำเดือนได้ในเบื้องต้น เช่น ลดการออกกำลังอย่างหนักหน่วงของคุณลง เพราะระดับไขมันในร่างกายที่พอเหมาะจะส่งผลต่อความสามารถในการตกไข่, ขจัดไขมันส่วนเกิน เนื่องจากมีผลต่อฮอร์โมนและการตกไข่, ควบคุมสภาวะจิตใจให้ปกติ ไม่เครียด ไม่คิดมาก ทำตัวให้ร่าเริงแจ่มใสอยู่เสมอ, เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ เน้นรับประทานผลไม้หรือฝักใบเขียวต่างๆให้มากๆ เพราะผักจะช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมนและรักษาอาการประจำเดือนมาไม่ปกติได้, หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีเนื้อสัตว์มากๆ หรือ ใช้ยากระตุ้นการตกไข่ หรือยากระตุ้นภาวะการตั้งครรภ์

    อย่างไรก็ตาม การจะรับประทานยาตัวไหนก็ตาม จะต้องคำนึงถึงอาการแทรกซ้อนอื่น ๆ ด้วย เช่น ภาวะผิดปกติของต่อมไทรอยด์ ภาวะผิดปกติของต่อมใต้สมอง และ ต่อมหมวกไต ทั้งนี้ ก็เพื่อให้เกิดความปลอดภัยกับอวัยวะทุกๆส่วนในร่างกายนั่นเอง

    ความผิดปกติของระบบอวัยวะสืบพันธุ์เป็นสิ่งที่ทุกคนควรให้ความใส่ใจ และหมั่นตรวจตราอะไหล่ที่ชำรุดอยู่เสมอ เพื่อให้คุณสามารถมีร่างกายที่สมบูรณ์ แข็งแรง และปลอดภัยจากโรคภัยได้อย่างรอบด้านมากที่สุดนั่นเอง