บทความน่ารู้

หลับไม่ลง

ช่วงเวลากลางคืนเป็นเวลาที่ดีที่สุดในการพักผ่อนนอนหลับ แต่ก็มีกลุ่มคนบางกลุ่มที่ไม่สามารถทำตามอย่างที่ใจต้องการได้ แม้ว่าจะพยายามข่มตาหลับเท่าไร ก็ยังไม่สามารถหลับได้สนิททันทีในทุกคืน อาการนอนไม่หลับนี้อาจจะมีผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน ที่ทำให้คุณรู้สึกไม่เต็มที่ในการใช้ชีวิตหรือมีอาการง่วงนอนระหว่างการทำงานในแต่ละวันได้ แต่ไม่ต้องเป็นกังวลไป ใครก็ตามที่กำลังเผชิญกับปัญหาเหล่านี้อยู่ ลองทำตามวิธีที่จะกล่าวถึงต่อไปนี้ รับรองว่าจะช่วยเสริมให้คุณนอนหลับได้สบายมากยิ่งขึ้นแน่นอน

หลับไม่ลง
หลับไม่ลง

วิธีการแรก คือการพยายามปรับตารางเวลานอนและตื่นให้เป็นเวลาเดิมในทุกๆวัน เพราะมันจะทำให้ร่างกายของคุณจดจำได้ว่าเวลาไหนควรนอนหรือเวลาไหนควรตื่น การงีบหลับระหว่างวันนานจนเกินไป อาจทำให้ไม่สามารถนอนหลับได้อย่างยาวนานในตอนกลางคืน ซึ่งหากทำอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกวัน ร่างกายก็จะจดจำว่า จะต้องงีบหลับระหว่างวันแบบนี้ไปเรื่อยๆ ซึ่งส่งผลกระทบทำให้ไม่รู้สึกง่วงในช่วงกลางคืนนั่นเอง

กิจกรรมก่อนนอนก็ส่งผลอย่างมากต่อคุณภาพในการพักผ่อน เพราะหากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบออกกำลังกายในช่วงหัวค่ำ หลังการออกกำลังกายจะส่งผลให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น ตื่นตัว จนทำให้นอนไม่หลับได้ ในด้านของการรับประทานอาหารก็เช่นกัน การรับประทานอาหารเย็นแต่หัวค่ำ จะเป็นการดีต่อร่างกาย เพราะจะทำให้ร่างกายมีเวลาย่อยอาหารได้หมดก่อนที่จะเข้านอน โดยเมนูอาหารเย็นที่ดีควรเป็นอาหารจำพวกข้าว มันฝรั่ง พาสต้า ถั่วที่มีสารเซโรโตนินที่ช่วยในการนอนหลับ ส่วนอาหารจำพวกเนื้อสัตว์เป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงเพราะสารอาหารเหล่านี้จะไปกระตุ้นการทำงานของฮอร์โมนที่ทำให้ร่างกายรู้สึกคึกคักหรือกระปรี้กระเปร่าเกินไปได้ ส่วนการอดอาหารเย็นอาจทำให้คุณรู้สึกหิวมากๆในช่วงกลางดึกและเป็นเหตุให้นอนไม่หลับเอาได้เหมือนกัน แต่สำหรับบางคนที่ทานอาหารแล้วนอนเลยทันที อาจทำให้รู้สึกอิ่มเกินไปจนนอนไม่หลับได้ ทางที่ดีที่สุดคือการปล่อยให้เวลาผ่านไปอย่างน้อย 2 ชั่วโมง หลังรับประทานอาหาร แล้วจึงค่อยเข้านอน หรือการเดินย่อยอาหารเบาๆ ก็สามารถช่วยทำให้นอนหลับสบายได้มากขึ้นเช่นกัน นอกจากนี้ การรับประทานเครื่องดื่มกระตุ้นประสาทอย่างชา กาแฟ หรือน้ำอัดลม เป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงเป็นอย่างยิ่ง เพราะร่างกายจำเป็นต้องใช้เวลาอย่างยาวนานเพื่อกำจัดสารเหล่านี้ให้หมดไปจากตัว ทางที่ดีคือ การหันมารับประทานนมอุ่นๆ เนื่องจากในนมมีกรดอะมิโนที่ชื่อว่า ทริปโตฟาน สามารถช่วยให้นอนหลับสบายได้ หรืออาจดื่มเครื่องดื่มสมุนไพรที่มีคุณสมบัติในการกล่อมประสาทก็จะสามารถช่วยให้นอนหลับได้เต็มที่มากขึ้น โดยสมุนไพรที่ว่านี้มีอยู่หลายตัวที่มีส่วนช่วยในการผ่อนคลายความเครียด ผ่อนคลายประสาท และทำให้นอนหลับสบายมากยิ่งขึ้น เช่น ถั่งเฉ้าที่มีสรรพคุณในการระงับประสาท พุทราจีนช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ โสมมีสารไบโอแอกทีฟช่วยลดความเครียดและแก้โรคนอนไม่หลับ ดอกไม้จีนหรือจำฉ่ายช่วยบำรุงประสาททำให้นอนหลับสบายขึ้น เป็นต้น

ใครว่าการจัดวางห้องนอนให้ถูกตามหลักนั้นเป็นเรื่องไม่สำคัญ การจัดเตียงนอนให้ดูน่านอนมีส่วนช่วยในการหลับได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งตามหลักแล้วควรหันหัวนอนไปในทิศเหนือตามทิศทางของคลื่นแม่เหล็กโลก และจัดห้องนอนให้มีแสงสลัว อากาศถ่ายเทได้ดี อุณหภูมิเหมาะสม ก็จะยิ่งช่วยเสริมให้การหลับยามราตรีมีความสุขมากยิ่งขึ้น

???????? การพยายามปรับจิตใจให้สงบก็เป็นสิ่งที่จะช่วยให้การนอนหลับทุกคืนไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป ทางที่ดีที่สุด คือการพยายามทำใจให้สบาย ทำสมองให้โล่งปลอดโปร่ง อย่าเพิ่งคิดถึงงานหรือสิ่งที่จะทำต่อไปในวันพรุ่งนี้ เพราะจะทำให้คุณเกิดความรู้สึกวิตกกังวล และเกิดความเครียดได้ บางครั้งอาจทำให้ไม่สามารถหยุดคิดถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้ตลอดทั้งคืน รวมไปถึงการอ่านหนังสือหรือดูหนังประเภทแอคชั่นหรือฆาตกรรม ก็อาจทำให้คุณรู้สึกอารมณ์ค้าง และเป็นสาเหตุให้นอนไม่หลับในที่สุดนั่นเอง

???????? หากรู้สึกว่ายังไม่สามารถข่มตาหลับได้ ให้คุณลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ทำระหว่างวันดู โดยการหมั่นออกกำลังกายวันละประมาณ 15 นาที เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการรับออกซิเจนเข้าสู่ร่างกาย และทำให้รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น นอกจากนี้อาจจะหมั่นยืดเส้นเบาๆหลังการรับประทานอาหารก็มีส่วนช่วยต่อการนอนหลับตอนกลางคืนได้เช่นกัน อย่างไรก็ดี ไม่ควรออกกำลังมากๆก่อนการเข้านอน พราะจะทำให้อัตราการเต้นของหัวใจยังคงมากเกินกว่าค่าปกติ ส่งผลให้ร่างกายตื่นตัวและหลับยากมากขึ้น

หากการพักผ่อนในตอนกลางคืนทำได้อย่างไม่เต็มที่ จะส่งผลให้เกิดอาการง่วงสะสมไปตลอดในวันรุ่งขึ้นได้ ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นไปนานๆ ก็จะทำให้คุณดูโทรม หรือมีรอยคล้ำแต่ดวงตาที่เป็นเสมือนสัญญาณที่คอยฟ้องสุขลักษณะในการนอนหลับได้ การพยายามปรับสภาวะแวดล้อม ปรับทัศนคติ และปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต เป็นสิ่งที่จะสามารถพัฒนาคุณภาพในการนอนหลับได้เป็นอย่างดี ซึ่งสิ่งที่กล่าวมาก็ไม่ได้เป็นสิ่งที่ยากเกินความสามารถของคุณเป็นแน่ เพื่อสุขภาพที่ดีในวันหน้า..ฝันดี ราตรีสวัสดิ์คะ

?

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)