การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้, เกี่ยวกับโรค

สืบจากสิว คืออะไร?

    ใครๆก็เคยเป็นสิว แต่สิวไม่ได้เกิดมาจากสาเหตุของความสกปรกเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีสาเหตุอื่นๆมากมายที่เป็นเหตุผลให้เกิดการอักเสบของสิวด้วย อย่างที่เรารู้กันดีว่าช่วงวัยรุ่นจะเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายมีสิวมากที่สุด ซึ่งนั่นก็เป็นเหตุผลมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนนั่นเอง แต่สำหรับคนทั่วๆไปแล้ว การเกิดสิวที่ตำแหน่งต่างๆจะสามารถบ่งบอกสุขภาพหรือความเปลี่ยนแปลงของร่างกายได้อย่างไรบ้าง ตามมาสืบหาคำตอบไปพร้อมกันได้ค่ะ

สืบจากสิว คืออะไร?
ภาพจาก : http://www.acupuncturethai.com/ สืบจากสิว คืออะไร?


    ตำแหน่งสิวบนใบหน้า

เป็นสิ่งที่สามารถชี้ปัญหาทางสุขภาพของคนเราได้อย่างชัดเจน ซึ่งความเป็นจริงข้อนี้มีหลักฐานยืนยันที่ค่อนข้างแน่ชัดว่าการปรากฎตัวของสิวที่ตำแหน่งต่างๆของร่างกายเป็นเครื่องมือย่อยๆที่ช่วยชี้ความผิดปกติภายในร่างกายได้ ในที่นี้เราจะแบ่งตำแหน่งการเกิดสิวบนใบหน้าของออกเป็น 8 โซน 14 จุด ซึ่งจะเห็นได้ว่าแต่ละโซนบนใบหน้าก็จะแสดงออกถึงความผิดปกติของอวัยวะภายในที่แตกต่างกันออกไป ดังต่อไปนี้

สืบจากสิว คืออะไร?
สืบจากสิว คืออะไร?

    ตำแหน่งที่ 1 และ 2 (หน้าผาก) สิวเกิดขึ้นเพราะระบบย่อยอาหาร

    การเกิดสิวบริเวณหน้าผาก อาจบ่งบอกได้ว่า ตัวคุณนั้นกำลังมีปัญหาเกี่ยวกับระบบการย่อยอาหาร ลองสำรวจตัวเองดูสิว่า ช่วงนี้คุณรับประทานอาหารที่มีไขมันสูงมากเกินไปหรือไม่ เพราะอาหารที่มีไขมันสูงจะเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้กระเพาะอาหารทำงานได้อย่างลำบาก และเป็นผลให้อาหารย่อยได้ไม่สมบูรณ์ ซึ่งร่างกายก็จะแสดงสัญญาณความไม่ปกติออกมาเป็นสิวบนหน้าผากนี่ละค่ะ

 

    ตำแหน่งที่ 3 สิวเกิดขึ้นเพราะตับ

    การเกิดสิวที่ตำแหน่งตรงกลางระหว่างคิ้วสามารถบ่งบอกถึงความผิดปกติของตับได้ อาจเป็นไปได้ว่า คุณนั้นดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป หรือรับประทานอาหารที่มีไขมันสูงมากเกินไป พยายามดูแลตับโดยการลดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ลง หรือลดการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูงให้น้อยลง
อาจจะพอช่วยแก้ปัญหานี้ได้
นอกจากนี้ สิวที่เกิดขึ้นระหว่างคิ้วยังสามารถบ่งบอกการแพ้อาหารบางอย่างได้ด้วย ดังนั้น นอกจากจะสังเกตการแพ้อาหารจากอาการท้องเสียได้แล้ว ยังดูจากสิวที่เกิดขึ้นบนใบหน้าได้อีกด้วย

 

    ตำแหน่งที่ 4, 5, 7 และ 8 สิวเกิดขึ้นเพราะไต

    การที่คุณเป็นสิวบริเวณใกล้ๆดวงตาและใบหู และสังเกตได้ว่าผิวใต้ตามีความหมองคล้ำ แสดงว่าร่างกายของคุณขนาดนี้น่าจะกำลังขาดน้ำอย่างหนัก หรืออาจมีความผิดปกติบางอย่างที่เกิดขึ้นกับไต ที่มีผลต่อระบบการจัดการของเหลวในร่างกาย หากรู้ตัวว่ามีสิวขึ้นที่บริเวณใกล้ๆดวงตาและใบหูเป็นจำนวนมากให้ดื่มน้ำเข้าไปเยอะๆ การดื่มน้ำน่าจะช่วยบรรเทาอาการป่วยที่คุณกำลังเป็นอยู่ได้

 

    ตำแหน่งที่ 6 สิวเกิดขึ้นเพราะหัวใจ

    สิวที่เกิดขึ้นที่จมูกอาจเป็นเพราะคุณมีไขมันในร่างกายที่มากเกินไป ร่างกายจึงขับออกมาบริเวณจมูก ซึ่งการที่คุณเป็นสิวที่จมูกนี้ อาจมีผลต่อการเกิดอันตรายที่ร้ายแรงต่อหัวใจได้ ดังนั้น หากใครที่เป็นสิวที่จมูกบ่อยๆ ลองไปตรวจร่างกายวัดความดันโลหิตหรือตรวจไขมันในเส้นเลือดกันดู ว่ามีความผิดปกติไปจากมาตรฐานหรือไม่ หรือไม่ก็ต้องพยายามลดการรับประทานอาหารรสเผ็ดหรืออาหารที่มีไขมันสูงมากๆดู แล้วดูว่าสิวที่คุณเป็นลดปริมาณลงหรือไม่ ดังนั้น สิวที่จมูกจึงกลายเป็นสัญญาณเตือนย่อยๆที่ช่วยให้คุณทานไขมันให้น้อยลงได้นั่นเอง

    ตำแหน่งที่ 9 และ 10 สิวเกิดขึ้นเพราะระบบทางเดินหายใจ

    การเกิดสิวในตำแหน่งที่ 9 หรือ 10 บ่งบอกจุดอ่อนว่าคุณกำลังมีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเกี่ยวกับโรคภูมิแพ้หรือโรคปอด การสังเกตสิวที่ตำแหน่งบนใบหน้านี้ก็สามารถช่วยเตือนให้คุณพยายามดูแลตัวเองให้มากยิ่งขึ้นได้ เช่น พยายามลดการสูบบุหรี่ หรือหลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีฝุ่นหรือควันพิษ รวมไปถึงการหาเวลาไปสูดอากาศสดชื่น เพื่อฟอกปอดให้สะอาดมากขึ้นกว่าเดิมด้วย

 

    ตำแหน่งที่ 11 และ 12 สิวเกิดขึ้นเพราะฮอร์โมน

    การเกิดสิวในตำแหน่งที่ 11 หรือ 12 บ่งบอกความผิดปกติเกี่ยวกับฮอร์โมน ซึ่งอาจมีเหตุผลมาจากความเครียดที่มากเกินไป หรือการมีประจำเดือน เป็นต้น การแก้ไขสิวที่เกิดจากฮอร์โมนจะต้องพยายามปรับความคิดให้ผ่อนคลาย ไม่เครียด ไม่คิดมาก พยายามพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำมากๆ ซึ่งเมื่อใดที่ฮอร์โมนกลับลงมาสู่สภาวะที่ปกติแล้ว สิวบริเวณนี้ก็จะยุบตัวลงไปได้เอง

 

    ตำแหน่งที่ 13 สิวเกิดขึ้นเพราะระบบย่อยอาหาร


    หากคุณกำลังมีสิวขึ้นบนใบหน้าที่บริเวณนี้ แสดงว่าคุณน่าจะกำลังมีปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหารอย่างแน่นอน ลองพยายามฝืนทานอาหารที่มีเส้นใยอาหารสูงเข้าไปมากๆ หรือรับประทานธัญพืชบางชนิดที่มีฤทธิ์ในการช่วยขับถ่าย เช่น เม็ดแมงลัก เมล็ดเจีย เป็นต้น วิธีนี้น่าจะช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้น
และช่วยบรรเทาอาการสิวที่กวนใจคุณอยู่ให้หายไปได้

 

    ตำแหน่งที่ 14 สิวเกิดขึ้นเพราะมีโรคร้าย

    เมื่อใดที่มีสิวขึ้นบริเวณนี้ เป็นไปได้ว่า ร่างกายของคุณกำลังต่อสู้กับเชื้อโรคร้ายอยู่ เร่งลุกขึ้นมาออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำให้พอเหมาะ และรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยไว เพราะสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้คุณกลับมาแข็งแรงได้อีกครั้ง และปราศจากสิวมากวนใจคุณได้อีกด้วย

 

    หากคุณรู้จักสิวในทุกๆตำแหน่ง ก็เปลี่ยนเสมือนมีพรายกระซิบที่คอยบอกความผิดปกติในร่างกายให้คุณตลอดเวลา และจะทำให้คุณสามารถแข็งแรงไร้โรคได้ตลอดไป


error

Enjoy this blog? Please spread the word :)