การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้, เกี่ยวกับโรค

อย่ามองข้าม “ตกขาว” สัญญาณบอกโรคผู้หญิง

    ผู้หญิงเป็นเพศที่แสนละเอียดอ่อน ไม่ใช่เพียงแค่จิตใจเท่านั้น แต่อวัยวะภายในก็ละเอียดอ่อนและบอบบางมากเช่นกัน โดยเฉพาะระบบของอวัยวะสืบพันธุ์ที่มีผลโดยตรงต่อการตั้งครรภ์เพื่อให้กำเนิดทายาทสืบสกุล ด้วยเหตุนี้ เพศหญิงจึงจำเป็นต้องเรียนรู้และเข้าใจสัญญาณที่ร่างกายแสดงออกมาอย่างชัดเจน เพื่อจะได้รับรู้ว่าขณะนี้ร่างกายของเรามีอะไรผิดปกติไปบ้างหรือไม่ เพราะหากมีสิ่งร้ายเริ่มก่อตัวขึ้นจะได้ตั้งหลักและแก้ไขได้ทันท่วงที

    หนึ่งในสัญญาณที่ร่างกายแสดงออก ก็คือ “ตกขาว” ของเหลวข้นๆที่ไหลออกมาจากบริเวณช่องคลอด บางคนอาจมองว่ามันเป็นเรื่องปกติ จนลืมที่จะสังเกตความเปลี่ยนแปลงของมัน แต่คุณรู้หรือไม่ว่า สิ่งนี้สามารถบ่งบอกสุขภาพของคุณผู้หญิงได้เป็นอย่างดี ดังข้อมูลต่อไปนี้ค่ะ

    ตกขาว เป็นอาการที่แสดงออกมาเพื่อตอบสนองต่อฮอร์โมนเพศหญิง ลักษณะของตกขาวจะเป็นของเหลวที่ไหลออกมาจากช่องคลอดแต่ไม่ใช่เลือดเหมือนประจำเดือน ของเหลวที่ว่านี้ถูกสร้างขึ้นจากช่องคลอด ปากมดลูก และอวัยวะข้างเคียงบริเวณปากช่องคลอด ตกขาวไม่ได้มีลักษณะเช่นเดิมเสมอไป แต่เมื่อร่างกายมีการเปลี่ยนแปลง ตกขาวก็จะเปลี่ยนแปลงตามไปด้วย และจะแตกต่างกันออกไปตามแต่สาเหตุของความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับอวัยวะสืบพันธุ์ของเพศหญิง ซึ่งแต่ละบุคคลก็อาจมีความแตกต่างของตกขาวที่ไม่เหมือนกัน บางท่านอาจจะมีปริมาณตกขาวมากจนเปื้อนชุดชั้นในอยู่หลายวันในแต่ละเดือน แต่สำหรับบางท่านอาจมีปริมาณน้อยมาก จนแทบไม่รู้เลยว่ากำลังมีตกขาวอยู่ ซึ่งหากตกขาวที่คุณเป็นไม่มีอาการคัน ไม่มีกลิ่น หรือไม่มีสีที่ต่างออกไปจากปกติ ตกขาวของท่านก็ถือว่าปกติ และไม่มีความจำเป็นที่ต้องพบแพทย์เพื่อรักษา แต่ในทางกลับกัน การมีตกขาวที่ต่างออกไปจากที่พูดถึงนี้ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเข้าพบแพทย์ จะมีอะไรบ้างนั้น มาเริ่มศึกษาไปพร้อมกันเลยค่ะ 

อย่ามองข้าม “ตกขาว” สัญญาณบอกโรคผู้หญิง
ภาพจาก : http://www.todayhealth.org/beauty-and-fitness/ อย่ามองข้าม “ตกขาว” สัญญาณบอกโรคผู้หญิง


    เราสามารถแบ่งลักษณะของตกขาวที่ผิดปกติได้เป็น 2 สาเหตุ ได้แก่ “ตกขาวที่มีสาเหตุมาจากการติดเชื้อ” และ “ตกขาวที่มีสาเหตุจากการไม่ติดเชื้อ” ซึ่งทั้งสองมีความแตกต่างกันดังต่อไปนี้

    ตกขาวที่มีสาเหตุจากการติดเชื้อ จะเป็นตกขาวที่เกิดขึ้นเพราะอวัยวะเพศหญิงมีการติดเชื้อบางอย่าง ได้แก่ เชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และพยาธิ ซึ่งการติดเชื้อที่มาจากตัวการที่ต่างกัน ก็ส่งผลต่อลักษณะและความรุนแรงที่แตกต่างไปจากเดิมด้วย โดยหากเป็นสาเหตุจาก “เชื้อไวรัส” ตกขาวจะกลิ่นและมีสีเหลือง โดยมากจะเป็นเพราะได้รับมาจากการติดโรคบางชนิด เช่น โรคเริม เป็นต้น ในขณะที่ หากเป็นสาเหตุเพราะ “แบคทีเรีย” ตกขาวจะออกไปทางสีเหลืองหรือเขียว พร้อมมีอาการคันหรือมีอาการปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วย แต่หากเป็นเพราะ “เชื้อรา” ตกขาวจะมีสีขาว แต่มีลักษณะเป็นก้อนคล้ายนมที่ทารกแหวะออกมา พร้อมมีอาการคันในช่องคลอดด้วย และส่วนสุดท้ายคือตกขาวที่มีสาเหตุมาจาก “เชื้อพยาธิ” ตกขาวประเภทนี้จะมีสีเหลือง อาจเห็นเป็นฟอง มีกลิ่นเปรี้ยว และมีอาการคันในช่องคลอดเกิดขึ้นไปพร้อมๆกันด้วย


    ส่วนตกขาวที่มีสาเหตุจากการไม่ติดเชื้อ จะเกิดขึ้นเนื่องจากบุคคลผู้นั้นแพ้สารเคมีบางชนิด เช่น สบู่ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด เป็นต้น หรืออาจเป็นเพราะเกิดการระคายเคืองเนื่องจากมีสิ่งแปลกปลอมในช่องคลอด ในขณะที่บางรายอาจเกิดขึ้นเพราะเป็นมะเร็งในอวัยวะสืบพันธุ์ เช่น มะเร็งปากมดลูก มะเร็งช่องคลอด มะเร็งท่อนำไข่ เป็นต้น

    ตกขาวมีทั้งแบบที่เป็นปกติและผิดปกติ เมื่อเริ่มสังเกตถึงความผิดปกติของตกขาวที่ตัวเองเป็นแล้ว อยากให้เข้าใจและเอาใจใส่มันสักเล็กน้อย อย่าคิดว่าปล่อยไว้ก่อน เดี่ยวก็หายดีเอง เพราะตกขาวที่คุณเป็นอาจมีสาเหตุมาจากความผิดปกติที่ไม่ธรรมดาก็เป็นได้ ดังนั้น หากพบว่ามีตกขาวที่ผิดปกติ ควรจะต้องปฏิบัติตัว ดังวิธีการต่อไปนี้

    1. อย่าอายที่จะเข้าพบแพทย์เพื่อตรวจรักษา เพราะแพทย์จะสามารถสืบหาความผิดปกติของเราได้อย่างตรงจุด และทำให้การรักษาง่ายและหายเร็วขึ้น ห้ามเด็ดขาดกับการซื้อยามาเหน็บเอง เพราะคุณไม่อาจรู้อย่างแน่ชัดว่าตกขาวที่คุณเป็นเกิดจากสาเหตุใดกันแน่ การรักษาที่ไม่ตรงจุดประสงค์ อาจทำให้อาการตกขาวที่คุณเป็นอยู่ทวีความรุนแรงมากขึ้นไปกว่าเดิม หรือทำให้ต้องเสียเงินค่ารักษาแบบทวีคูณก็เป็นได้

    2. หากคุณคิดว่า อาการตกขาวผิดปกติที่คุณกำลังเป็นอยู่เกิดขึ้นมาจากคู่นอนของคุณ ก็ไม่ควรเพิกเฉยหรือแอบไปพบแพทย์คนเดียว แต่ควรพาคู่นอนของคุณไปร่วมตรวจรักษาด้วยพร้อมกัน เพื่อจะได้รักษาอาการป่วยที่เป็นอยู่ให้หายขาดไปพร้อมๆกัน โอกาสที่จะเกิดซ้ำก็จะน้อยลงตามไปด้วย

    3. ไม่ว่าจะมีอาการตกขาวที่ปกติหรือผิดปกติ ผู้หญิงที่เริ่มมีอายุมากหรือผ่านการมีเพศสัมพันธุ์มาแล้ว ก็ควรเข้ารับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกทุก 6 เดือน หรือทุกๆ 1 ปี ด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยต่อชีวิตของคุณคนเดียวนั่นละ

    สตรีที่อยู่ในวัยเจริญพันธุ์ย่อมเป็นช่วงเวลาที่มีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนและอาจเกิดความผิดปกติอย่างการเกิดตกขาวได้ เพียงแค่ใส่ใจมันสักหน่อย ชีวิตของคุณก็จะปลอดภัยขึ้นอีกเยอะเลย