บทความน่ารู้

ถอนหงอก

เคยสงสัยกันหรือไม่คะว่า ?ทำไมคนเราถึงมีผมหงอก? บางคนก็หงอกเร็ว แต่บางคนก็หงอกช้า แล้วปัจจัยที่จะเร่งให้มีผมหงอกขาวนั้นเกิดจากอะไรได้บ้าง สามารถป้องกันได้หรือไม่ หรือวิธีการป้องกันควรจะทำอย่างไร มาหาคำตอบไปพร้อมๆกันได้เลยคะ

การที่เส้นผมของคนเรามีสีที่แตกต่างกันเกิดมาจากเม็ดสีที่รากผมสร้างขึ้นมา ซึ่งแต่ละบุคคลก็ย่อมมีสีผมที่แตกต่างกันไปตามแต่พันธุกรรม หากใครมีเม็ดสีมากและเข้มข้น ก็จะส่งผลให้เส้นผมมีสีเข้ม แต่หากใครที่เส้นผมมีเม็ดสีน้อย ก็จะสังเกตเห็นได้ว่าสีผมจะอ่อนกว่า นอกจากนี้ยังพบว่า ระดับของเม็ดสีในเส้นผมจะไม่คงที่ไปตลอดชีวิต อาจมีการเปลี่ยนแปลงไปได้ตามสภาพของร่างกายที่ผันแปรเปลี่ยนไป

โดยธรรมชาติของชาวเอเชียแล้ว คนส่วนใหญ่มักมีเส้นผมสีดำ ซึ่งเป็นสีผมที่พบมากที่สุดในบรรดาคนทั่วโลก แต่ถ้าเป็นชาวตะวันตกในทวีปยุโรปหรืออเมริกา จะมีสีผมเป็นสีน้ำตาลหรือบลอนด์เสียมากกว่า ซึ่งปัจจัยด้านความแตกต่างของสีผมก็ขึ้นอยู่กับเชื้อชาติหรือพันธุกรรมเป็นหลัก

ถอนหงอก
ภาพจาก : http://www.thaihealth.or.th/Content/

แต่สำหรับบางคนที่เดิมเคยมีผมสีหนึ่งแต่เมื่อเวลาผ่านไปกลับกลายเป็นสีขาว หรือที่คนทั่วไปเรียกว่า ?ผมหงอก? นั้น เมื่อกล่าวกันตามเหตุผลในเชิงวิทยาศาสตร์แล้วก็จะพบว่า การที่เส้นผมเปลี่ยนสีมีสาเหตุมาจากรากผมไม่ยอมสร้างสร้างเม็ดสีใหม่ขึ้นมาแทนเม็ดสีเดิม ทำให้เส้นผมที่เคยดำหรือบลอนซ์กลับกลายเป็นไม่มีสีหรือมีสีขาวแทน จนกลายมาเป็นที่มาของผมหงอกนั่นเอง

สำหรับปัจจัยที่จะส่งผลให้แต่ละคนมีสีผมที่แตกต่างกันเกิดขึ้นได้จากหลายสิ่ง โดยเหตุผลข้อแรกเกี่ยวข้องกับอายุเป็นหลัก เมื่อคนเราอายุมากขึ้น เส้นผมก็จะมีโอกาสหงอกขาวเพิ่มขึ้นประมาณ 10-20% ในทุกๆ 10 ปี อาการผมหงอกจึงมักพบได้มากในผู้ใหญ่วัยชราที่ประสิทธิภาพในการสร้างเม็ดสีของเส้นผมนั้นลดต่ำลง แต่ในบางกรณีก็สามารถพบได้ในเด็กตั้งแต่อายุ 10 ปี ได้เช่นกัน แต่ก็มีสัดส่วนที่น้อยกว่าอย่างชัดเจน

ปัจจัยด้านที่สองเกี่ยวข้องกับปัญหาสุขภาพส่วนบุคคล โดยมักพบว่าคนที่ป่วยเป็นโรคภูมิคุ้มกันของร่างกายบกพร่อง จะทำให้เส้นผมมีลักษณะด่างขาวเป็นกลุ่มๆ ส่วนคนที่มีปัญหาด้านการขาดสารอาหาร จะส่งผลให้เส้นผมไม่แข็งแรง ผมบาง สีอ่อนและผมขาวไวกว่าความเป็นจริง ส่วนคนที่มีปัญหาโรคโลหิตจาง ก็อาจมีผลทำให้ผมขาวได้เร็ว เนื่องจากขาดเลือดไปหล่อเลี้ยงรากผม นอกจากนี้ อาจพบได้ว่าบางคนที่มีอาการผมเปลี่ยนเป็นสีเทา เกิดได้จากความผิดปกติของต่อมไทรอยด์ หรือการที่ร่างกายรับประทานวิตามินบี 12 ไม่เพียงพอ

นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยภายนอกอื่นๆที่มีอิทธิพลในการเปลี่ยนแปลงสีผมของคุณได้เช่นกัน เช่น คนที่ทำงานอย่างหนักจนร่างกายไม่ค่อยได้รับการพักผ่อน จะทำให้การเจริญเติบโตของรากผมไม่แข็งแรงเท่ากับคนปกติทั่วไป หรือ พฤติกรรมการสูบบุหรี่จะมีแนวโน้มทำให้เกิดผมขาวได้เร็วกว่าคนไม่สูบบุหรี่ถึง 4 เท่า หรือการรับประทานยาแก้อักเสบก็อาจส่งให้ผมขาวค่อยๆดำขึ้นได้ นอกจากนี้ บางคนที่เคยผ่านเหตุการณ์เลวร้ายที่ส่งผลกระทบกระเทือนต่อสภาพจิตใจอย่างรุนแรง อาจทำให้รากผมหยุดการเจริญเติบโตแบบชั่วคราว ซึ่งส่งผลให้เกิดอาการผมร่วงเป็นกระจุก หรือเกิดผมหงอกอย่างรวดเร็วชั่วข้ามคืนก็เป็นได้
จากงานวิจัยในปี 2005 ได้กล่าวถึงสถิติการเริ่มมีผมหงอกของประชาชนเชื้อชาติต่างๆ พบว่า ชาวเอเชียจะเริ่มมีผมหงอกหรือผมขาวเร็วที่สุด ประมาณช่วงอายุ 30 ปี เป็นต้นไป ส่วนฝรั่งหรือชาวตะวันตกมักจะพบผมขาวช้ากว่าเล็กน้อยในช่วงอายุประมาณ 35 ปี ส่วนชาวแอฟริกัน-อเมริกันจะพบผมขาวได้ช้าที่สุด เมื่ออายุประมาณ 45 ปีขึ้นไป

แม้ว่าจะไม่มีอาหารเสริมชนิดใดที่สามารถชะลออาการผมหงอกได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ก็พบว่ายังมีอาหารอื่นๆอีกหลายชนิดที่จะช่วยบำรุงให้เส้นผมแข็งแรง ชุ่มชื่น หรือเงางามได้ เช่น วิตามินเอ วิตามินบี เหล็ก สังกะสี ทองแดง เป็นต้น
อีกหนึ่งทางแก้ที่แม้จะไม่ใช่วิธีที่ถูกต้องมากนัก แต่ก็เป็นวิธีที่คนส่วนใหญ่นิยมทำกัน นั่นก็คือการย้อมสีผม ที่จะช่วยกลบเกลื่อนหรือปิดบังผมหงอกเอาไว้ได้ อย่างไรก็ดี การย้อมสีผมเป็นการใช้สารเคมีที่อันตราย จำเป็นจะต้องปฏิบัติตามขั้นตอนอย่างเคร่งครัด เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายที่ร้ายแรงต่อร่างกายได้ การเลือกน้ำยาย้อมผมก็เป็นอีกสิ่งที่สำคัญ เนื่องจากน้ำยาจะต้องสัมผัสกับหนังศีรษะของเราโดยตรง ดังนั้น สำหรับคนที่มักเกิดอาการแพ้ได้ง่าย จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องศึกษารายละเอียดอย่างถี่ถ้วนและรอบคอบ เพื่อให้ได้สีผมที่สวยงามและไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

หากร่างกายได้รับสารอาหารที่เหมาะสมและครบถ้วนตามที่ควรจะเป็น ประกอบกับการมีอารมณ์ที่ดี แจ่มใส หรือไม่เครียด ก็ถือเป็นสิ่งหนึ่งที่สำคัญที่จะช่วยคืนสภาพเส้นผมให้กลับมามีชีวิตชีวาได้อีกครั้ง และเมื่อมีเส้นผมที่สวยไร้เงาผมหงอกก็จะช่วยเสริมสร้างความสง่างาม และบุคลิคภาพที่ดี แค่นี้ก็มีชัยไปกว่าครึ่งแล้วคะ

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)