การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, ลด น้ำ หนัก, ลด อ้วน, ลดความอ้วน, วิธีการลดน้ำหนัก, วิธีลดน้ำหนัก, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้, เสริมความงาม

เขาว่า แค่ ดมกลิ่น ก็ผอมได้ จริงหรือเปล่า

    คนที่จะมีรูปร่างผอมเพรียว เอวบางได้ดั่งใจได้นั้น คงไม่ได้ขึ้นอยู่กับการกินพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่คงต้องมีองค์ประกอบอื่นๆที่จะสามารถสร้างรูปร่างให้ฟิตสวยอย่างใจคิดได้ ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายเพื่อสลายไขมัน การนวดสลายไขมัน หรือแม้กระทั่งการใช้เครื่องมือทางการแพทย์ที่สามารถดูดเอาไขมันออกไปจากร่างกายเราได้ แต่ถ้าคิดว่าวิธีที่กล่าวมานี้ทำได้ยากเหลือเกิน ลองใช้ ‘กลิ่น’ บำบัดลดความหิวดูไหมละค่ะ วิธีนี้ก็น่าจะช่วยให้คุณผอมลงได้ดีไม่แพ้กันเลยละ

เชื่อหรือไม่ค่ะว่า เมื่อจมูกของเรารับรู้กลิ่นที่แตกต่างกันออกไป ก็จะส่งผลถึงความรู้สึกที่แตกต่างกันออกไปด้วย กลิ่นของอาหารบางชนิดมีผลให้เรารู้สึกน้ำลายสอ อยากทานอาหารจานนั้นเสียเหลือเกิน ในขณะที่กลิ่นบางกลิ่นก็มีผลต่อการลดน้ำหนักได้เช่นกัน อย่างเช่นวันนี้ที่เราอยากจะแนะนำให้คุณได้รู้จัก กับ “กลิ่นอาหาร 5 ชนิด” ที่มีความสามารถในการลดความอยากอาหาร และทำให้น้ำหนักลดลงได้ ใครอยากผอมต้องมาลองดมดูซะแล้วสิ


1. กลิ่นน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์

    ศูนย์วิจัยเคมีอาหารของประเทศเยอรมนี ได้ทำการศึกษาพบว่า “การสูดดมกลิ่นน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์จะช่วยให้เรารู้สึกอิ่มได้เร็วขึ้นกว่าเดิม” ซึ่งกว่าที่จะสรุปคำตอบออกมาได้นี้ พวกเขาได้ทดลองใส่น้ำมันมะกอกสกัดลงไปในโยเกิร์ต และพบว่าคนที่รับประทานโยเกิร์ตที่ผสมน้ำมันมะกอกลงไปจะมีอัตราการบริโภคอาหารที่น้อยลง รู้สึกอิ่มเร็วขึ้น และสามารถรักษาระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีมากขึ้นกว่าคนที่บริโภคโยเกิร์ตรสธรรมดาที่ปราศจากน้ำมันมะกอก และนอกเหนือจากความสามารถที่ว่านี้แล้ว น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ยังอุดมไปด้วยสาร MUFAs หรือไขมันดี ที่มีส่วนช่วยเผาผลาญไขมันในร่างกายได้อีกด้วย รู้แบบนี้แล้วสงสัยต้องแอบเติมน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์เข้าไปในอาหารบ่อยๆซะแล้วสิ

2. กลิ่นกระเทียม 

    กลิ่นกระเทียมเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่จะช่วยให้คุณสามารถลดปริมาณการทานอาหารจานโปรดให้น้อยลงได้ ทังนี้ก็เพราะกลิ่นที่รุนแรงของกระเทียมจะเข้ามารบกวนให้การทานอาหารเป็นไปอย่างไม่เต็มที่ หรือหมายความว่าจะทำให้เราทานอาหารได้น้อยลงนั่นเอง อย่างไรก็ตาม วิธีนี้คงใช้ไม่ได้กับคนที่ชอบรับประทานกระเทียมเอามากๆ เพราะอาจจะทำให้เขาทานอาหารมากกว่าเดิมด้วยซ้ำ


3. กลิ่นแอปเปิลเขียว และกลิ่นกล้วย

    หลายคนอาจจะงงว่า กลิ่นแอปเปิลและกล้วยจะช่วยลดความอยากอาหารได้อย่างไร แต่ข้อเท็จจริงนี้ได้รับการศึกษาจากองค์กรการบำบัดด้วยกลิ่นและรสชาติมาแล้วว่า “คนอ้วนที่ดมกลิ่นแอปเปิลเขียวและกล้วยในเวลาที่กำลังหิวจัด จะมีผลต่อการลดน้ำหนักตัวได้มากขึ้น” เหตุผลที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะ กลิ่นหอมในระดับที่กำลังดีของผลไม้ทั้งสองชนิดนี้ จะช่วยบังคับให้ร่างกายควบคุมความอยากอาหารได้อย่างพอดิบพอดี ไม่ทำให้รู้สึกโหยหิวจนรับประทานทุกอย่างที่ขวางหน้า และนั่นก็เป็นเหตุผลให้คุณสามารถควบคุมการทานอาหารได้ในที่สุดนั่นเอง 

เขาว่า แค่ ดมกลิ่น ก็ผอมได้ จริงหรือเปล่า
ภาพจาก : http://lipobreeze.co.uk/six-weird-weight-loss-secrets-really-work/ เขาว่า แค่ ดมกลิ่น ก็ผอมได้ จริงหรือเปล่า4. กลิ่นยี่หร่า 

    สำหรับกลิ่นยี่หร่าถือเป็นกลิ่นที่มีประโยชน์มากมายหลายๆด้าน ยกตัวอย่างเช่น ชาวอิตาลีมีการนำเอากลิ่นนี้มาใช้อย่างแพร่หลายในวัฒนธรรมการรับประทานอาหาร โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อล้างปากระหว่างมื้ออาหาร และป้องกันไม่ให้ทานอาหารมากเกินไป ทั้งนี้ยังมีผลวิจัยของสถาบัน West Coast Institute of Aromatherapy ที่ศึกษาเกี่ยวกับคุณสมบัติการระงับความหิวของกลิ่นชนิดนี้ไว้ด้วยเช่นกัน โดยนักวิทยาศาสตร์บ่งบอกไว้ว่า กลิ่นยี่หร่ามีสรรพคุณในการยับยั้งความอยากอาหาร และการสูดดมกลิ่นของดอกไม้ชนิดนี้เข้าไป ก็ยังมีผลให้เรารับประทานอาหารได้น้อยลงด้วย ใครไม่อยากทานอาหารมากเกินไปต้องไปหากลิ่นนี้มาดมก่อนรับประทานอาหารซะแล้วสิ 

5. กลิ่นเกรปฟรุต 

    ปิดท้ายด้วยเกรปฟรุตหรือผลไม้จำพวกส้ม ซึ่งคนเรามักจะรับประทานเข้าไปเพื่อหวังไลโคปีน วิตามินซี และไซตรัส เพื่อบำรุงร่างกาย แต่รู้หรือไม่ว่า…แค่ดมกลิ่นของผลไม้เหล่านี้ก็สามารถช่วยให้น้ำหนักลดลงได้แล้ว เพราะผลวิจัยจากมหาวิทยาลัยโอกาซา ประเทศญี่ปุ่น ได้เคยทำการทดลองเรื่องนี้ไว้กับหนู และพบว่าหนูที่ได้ดมกลิ่นน้ำมันเกรปฟรุตเป็นเวลา 15 นาที จะช่วยลดความอยากอาหารและทำให้น้ำหนักตัวลดลงได้ ทั้งนี้ นักวิจัยให้เหตุผลว่า กลิ่นของผลไม้จำพวกส้มหรือเกรปฟรุตน่าจะมีผลต่อเอนไซม์ในตับของเรา และทำให้เรารู้สึกอยากทานอาหารน้อยลงได้นั่นเอง

นี่เป็นเพียงตัวอย่างของกลิ่นธรรมชาติๆที่สามารถช่วยลดความอยากอาหารหรือกระตุ้นให้เรารู้สึกถึงความอิ่มได้เพียงบางส่วนเท่านั้น ยังมีกลิ่นอีกหลายชนิดที่สามารถทำให้เรารู้สึกอยากอาหารน้อยลงได้ อย่างไรก็ตาม สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่สิ่งเดียวที่จะทำให้คุณผอมลงได้ แต่ก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่จะทำให้เรามีกำลังใจที่จะลดน้ำหนักในขั้นต่อไป ขอเพียงแต่ต้องทำให้ได้อย่างสม่ำเสมอ และรู้จักการออกกำลังกายอย่างพอเหมาะพอดี ถ้าคุณสามารถทำได้ ไม่ใช่แค่จะมีรูปร่างผอมเพรียวอย่างที่คาดหวังไว้เท่านั้น แต่คุณยังจะมีสุขภาพที่ดีที่หาซื้อที่ไหนไม่ได้อีกด้วย

    ถ้ารู้สึกว่าต้องการเริ่มต้นบังคับตัวเองให้ทานอาหารให้น้อยลง การดมกลิ่นเหล่านี้น่าเป็นตัวเลือกแรกๆที่คุณควรที่จะมีติดตัวไว้ก่อน แต่จะได้ผลหรือไม่ก็ต้องขึ้นอยู่กับคุณแล้วละค่ะ