การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้, เสริมความงาม

[หน้าเรียว] สร้างได้แค่ฝึกขยับปาก

    แม้ว่าใบหน้าเรียวเล็กจะไม่ได้เป็นสิ่งที่ช่วยตัดสินความงามบนใบหน้าได้ทั้งหมด แต่ก็ต้องยอมรับว่า การมีใบหน้าที่เรียวกว่าน่าจะช่วยให้องค์ประกอบบนใบหน้าดูดีได้มากยิ่งขึ้น ด้วยเหตุนี้เอง จึงทำให้สาวๆจำนวนมากพยายามอดอาหาร ออกกำลังกาย รวมถึงหาวิธีการสารพัด เพื่อทำให้ตัวเองมีใบหน้าที่ดูเรียวเข้ารูปมากขึ้น แต่เพราะการกำจัดเอาไขมันที่เกาะติดบนใบหน้าไม่ใช่เรื่องง่าย สาวๆจึงต้องพยายามหาวิธีในการลดแก้มให้ได้มากที่สุด และหนึ่งในวิธีการลดแก้มที่ค่อนข้างเห็นผลดี ก็คือ การขยับรูปปาก เพื่อขยับกล้ามเนื้อบริเวณใบหน้า เพราะสิ่งนี้จะช่วยให้ไขมันค่อยๆจางหายไปได้ทีละน้อยๆ จะต้องทำอย่างไรบ้างนั้น เรามีคำตอบให้คุณค่ะ

    วิธีการออกกำลังเพื่อสร้างหน้าเรียวจะต้องทำอย่างถูกวิธี จึงจะทำให้เห็นผลได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น วิธีการออกกำลังกายบริหารใบหน้าให้เรียว สามารถทำได้ด้วยตัวเองด้วยวิธีการง่ายๆ ดังต่อไปนี้

1. ท่าบริหารลดแก้ม 

    แก้มคือจุดเด่นที่สำคัญที่ทำให้หน้าบาน ดังนั้น การกำจัดแก้มให้น้อยลง คงจะทำให้ใบหน้าดูเรียวมากขึ้นได้ ซึ่งมีวิธีการบริหารเพื่อลดแก้มหลายวิธี ดังต่อไปนี้ค่ะ

    ท่าที่ 1 : ให้คุณเริ่มต้นอ้าปากให้กว้างมากที่สุด จากนั้นให้ดึงปากเข้ามาหุ้มฟันเอาไว้ แล้วจึงยิ้มยิงฟันอีกครั้งให้กว้างมากที่สุดโดยไม่หุบปาก หากคุณรู้สึกตึงที่ใบหน้า แสดงว่ากล้ามเนื้อแก้มได้รับการกระตุ้นแล้ว ทำบ่อยๆแก้มจะกระชับขึ้นได้

   ท่าที่ 2 : ให้คุณยกมุมปากขึ้นข้างหนึ่งจนสุด เพื่อให้กล้ามเนื้อตั้งแต่ใต้ตาจนถึงมุมปากมีการขยับเคลื่อนไหว เมื่อยกขึ้นจนสุดแล้วให้หลับตาค้างเอาไว้ประมาณ 5 วินาที พร้อมกับเกร็งมุมปากเอาไว้ จากนั้นจึงค่อยๆลดมุมปากลง เพื่อให้ใบหน้ากลับเข้าสู่สภาพปกติ ก่อนที่จะเปลี่ยนสลับไปทำที่มุมแก้มอีกข้างหนึ่งแทน

    ท่าที่ 3 : ท่านี้ต้องทำปากจู๋ แล้วสูดลมเข้าไปจนกระทั่งแก้มทั้งสองข้างบุ๋มลงไป จากนั้นให้ทำการยกมุมปากทั้ง 2 ข้างขึ้น คล้ายๆกับการฉีกยิ้ม ทำค้างไว้ประมาณ 5 วินาที แล้วจึงลดมุมปากกลับลงตามเดิม

‘หน้าเรียว’ สร้างได้แค่ฝึกขยับปาก
ภาพจาก : http://www.i-pig.com/2015/05/yoga-006.html ‘หน้าเรียว’ สร้างได้แค่ฝึกขยับปาก


2. ท่าบริหารลดไขมันใต้คาง 

    อีกหนึ่งจุดที่เป็นปัญหาเอามากๆสำหรับคนเจ้าเนื้อ ก็คือ “การมีไขมันใต้คาง” เพราะส่วนนี้จะทำให้คุณดูตัน และดูอ้วนขึ้นมากกว่าเดิม ดังนั้น ใครที่ยังไม่อยากมีปัญหาเรื่องเหนียง ต้องรีบบริหารคอด้วยท่าบริหารเหล่านี้โดยด่วนเลยค่ะ เพราะการทำเป็นประจำจะช่วยลดปัญหาเรื่องคางสองชั้นได้เป็นอย่างดี วิธีการบริหารง่ายๆ ดังนี้ค่ะ

    ท่าที่ 1 : ยืดหลังตรง เงยหน้าขึ้นไปจนสุดแล้วค้างเอาไว้ จากนั้นให้ใช้ฝ่ามือจับบริเวณลำคอ แล้วดึงริมฝีปากล่างมาหุ้มริมฝีปากบนให้เยอะที่สุด ทำเช่นนี้ค้างไว้ 10 วินาที

    ท่าที่ 2 : ยืดหลังตรง เงยหน้าขึ้นไปจนสุดแล้วค้างเอาไว้ 5 วินาที จากนั้นให้แลบลิ้นออกมาให้ได้ยาวที่สุด แล้วค้างไว้อีก 5 วินาที แล้วจึงเก็บลิ้นเข้าดังเดิม

    ท่าที่ 3 : ยืดหลังตรง เงยหน้าขึ้นไปจนสุดแล้วค้างเอาไว้ 5 วินาที จากนั้นให้อ้าปากกว้างๆ โดยอ้าปากแบบแยกปากไปด้านข้างๆ ทำค้างเอาไว้อีก 5 วินาที พยายามเกร็งกล้ามเนื้อใต้หูถึงคางเอาไว้ก่อน แล้วจึงค่อยปิดปากกลับสู่ท่าปกติ

3. ท่าบริหารลดขนาดขากรรไกร 

    สำหรับใครที่มีปัญหากรามใหญ่ และยังไม่อยากให้คุณหมอเหลาคางให้ ลองมาทำท่าบริหารชุดนี้ดูก่อน เพราะท่าบริหารชุดนี้จะเป็นการคลายความตึงของกล้ามเนื้อขากรรไกร ซึ่งจะช่วยให้ขนาดของกล้ามเนื้อขากรรไกรลดลงได้

    ท่าที่ 1 : เม้มปากให้แน่นมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ จากนั้นให้พยายามฉีกยิ้มให้กว้างมากที่สุดโดยยิ้มท่านี้ค้างไว้ 5 วินาที แล้วจึงหุบปากกลับสู่ท่าเดิม

4. ท่าบริหารกระชับใบหน้า 

    ปิดท้ายด้วยท่าบริหารยกกระชับทั่วทั้งใบหน้า ที่มีวิธีการบริหารง่ายๆ ดังต่อไปนี้

    ท่าที่ 1 : เริ่มต้นจากการยิ้มให้กว้างมากที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได้ ยิ้มค้างเอาไว้จนกระทั่งรู้สึกตึงที่ใบหน้า แล้วจึงค่อยๆหุบยิ้มลง

    ท่าที่ 2 : นอกเหนือจากการขยับปากแล้ว คุณสามารถบังคับกล้ามเนื้อให้กระชับด้วยการออกเสียงได้เช่นกัน โดยให้คุณออกเสียงหนักๆตามนี้ว่า “อะ..เอะ…อิ..เอะ..โอะ..อะ..โอะ” ออกเสียงซ้ำๆเช่นนี้ พร้อมกับยกมุมปากและเกร็งปากตามไปด้วย จะช่วยกระชับใบหน้าได้ดีมากขึ้น

    ท่าที่ 3 : พยายามยกหน้าขึ้นเล็กน้อยพร้อมกับเกร็งใบหูเอาไว้ จากนั้นให้กัดฟันกรามให้แน่นเล็กน้อย เพื่อให้กล้ามเนื้อเกิดอาการเกร็งตัว กัดฟันค้างไว้ประมาณ 5 วินาที แล้วจึงค่อยๆคลายแรงกัดฟันออกเพื่อกลับสู่สภาวะปกติ

    ดูไม่ง่ายเลยกับการพยายามฟิตกล้ามเนื้อใบหน้าและลำคอ เพื่อให้ได้ ‘หน้าเรียวเล็ก’ มาไว้ในครอบครอง และแน่นอนว่าการฝึกบริหารท่าทางต่างๆเหล่านี้ ไม่สามารถเห็นผลได้ทันทีใน 1-2 วัน แต่จำเป็นต้องได้รับการฝึกซ้ำนานเป็นเดือนๆ พร้อมกับการออกกำลังกายในรูปแบบอื่นๆควบคู่ไปด้วย เพื่อจะได้ช่วยเร่งการสลายไขมันให้ถ้วนทั่วทั้งร่างกาย ที่สำคัญ ต้องพยายามควบคุมอาหารการกินให้ได้เหมาะสมด้วย ถ้าสามารถทำได้…ใบหน้าของคุณก็จะดูเรียวเล็กลงแบบไม่ต้องพึ่งพาศัลยกรรมแน่ๆ