การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, เสริมความงาม

ผมยาวสลวยด้วยการนวดหนังศีรษะ

    เส้นผมเป็นส่วนหนึ่งของความสวยงามที่สาวๆควรดูแลอยู่เสมอ เพราะผมยาวๆ นิ่มๆ และมีกลิ่นหอมสามารถเรียกเสน่ห์ให้ผู้ชายตกหลุมรักได้ทั้งนั้น แต่กว่าที่จะไว้ผมให้ยาวและดูแลให้มันไม่ขาดหลุดร่วงได้นั้น ก็จำเป็นต้องใช้เวลา และเน้นการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์มากมาย เพื่อรวมรวมสารอาหารขึ้นไปเลี้ยงเส้นผมให้ดูเงางามตามแบบที่คุณต้องการ และนอกเหนือจากการดูแลด้วยวิธีการทานอาหารแล้ว คุณก็สามารถกระตุ้นการยาวของเส้นผมด้วยการนวดหนังศีรษะได้อีกด้วย เพราะการนวดหนังศีรษะอย่างถูกวิธีจะทำให้ผมยาวขึ้น แข็งแรงขึ้น และดูสวยขึ้นได้ดั่งใจ

    ปัญหาผมขาดหลุดร่วงที่คุณกำลังเผชิญอยู่จะหมดไป หากได้รับการดูแลหนังศีรษะด้วยการนวดที่ถูกวิธี ถ้าคุณกำลังสงสัยว่าจะต้ทำอย่างไรบ้างนั้น ตามมาหาคำตอบกันได้เลยค่ะ

    เหตุผลที่การ นวดหนังศีรษะ สามารถช่วยกระตุ้นและเร่งการยาวของเส้นผมได้ ก็เพราะ การนวดศีรษะอย่างถูกวิธี จะทำให้การทำงานของระบบประสาทเป็นไปอย่างเหมาะสม ช่วยส่งเสริมการไหลเวียนของโลหิตบริเวณหนังศีรษะ และเพิ่มออกซิเจนให้ไหลไปหล่อเลี้ยงเส้นผมได้มากขึ้น เมื่อมีอาหารบำรุงดีมากกว่าที่เคยเป็น เส้นผมของคนเราจึงยาวเอายาวเอาแบบที่คุณคาดไม่ถึงนั่นเอง

    ต่อไปก็มาเรียนรู้วิธีการนวดหนังศีรษะกันได้เลย วิธีนี้ประกอบไปด้วยขั้นตอนย่อยๆไม่กี่ขั้นตอน ทำได้ง่ายๆ ทุกวัน ทุกเวลา โดยเริ่มต้นจากขั้นตอนต่อไปนี้

    ขั้นตอนที่ 1 เริ่มต้นจากการฉีด “แฮร์ ซีรั่ม” ให้กระจายทั่วทั้งหนังศีรษะ แต่ให้เน้นบริเวณที่คุณสังเกตว่าผมดูบางหรือมีอาการผมร่วงบ่อยมากที่สุดเป็นพิเศษ

    ขั้นตอนที่ 2 ล้างมือให้สะอาด แล้วใช้นิ้วมือทุกนิ้วละเลงลงไปบนหนังศีรษะได้เลย พยายามนวดวนให้ทั่วทั้งศีรษะ โดยกดน้ำหนักลงไปที่นิ้วแต่ละนิ้วอย่างคงที่และสม่ำเสมอกัน การกดนวดอย่างมีขั้นตอนนี้ จะกระตุ้นให้ผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมที่คุณเพิ่งฉีดลงไป ค่อยๆซึมซาบเข้าสู่หนังศีรษะและเส้นผมได้ดีมากยิ่งขึ้น เส้นผมจะได้รับการบำรุงไปเต็มๆและทำให้ผมแข็งแรงมากยิ่งขึ้น

    ขั้นตอนที่ 3 เมื่อนวดจนผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมซึมลงไปสู่เส้นผมและหนังศีรษะได้อย่างทั่วถึงแล้ว
ก็ให้เริ่มกระบวนการเร่งความยาวได้เลย วิธีที่ว่านี้ ก็คือ
การกระตุกเส้นผม ซึ่งไม่ใช่การถอนเส้นผมให้หลุดจากหนังศีรษะ แต่เป็นการกระตุกผมเพื่อช่วยกระตุ้นกล้ามเนื้อหนังศีรษะ และกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตและน้ำเหลืองบนหนังศีรษะได้ดีขึ้น ดังนั้น การกระตุกผมจึงไม่ใช่การเร่งให้เส้นผมขาดหลุดร่วงได้ง่าย แต่เป็นการทำให้เส้นผมยาวเร็วขึ้น และช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลายได้มากขึ้นด้วย

    อย่างไรก็ตาม การกระตุกผมจะต้องทำด้วยน้ำหนักที่เหมาะสม เพราะหากกระตุกเบาไป ก็จะไม่เป็นการกระตุ้นนเส้นผมได้ดีเพียงพอ ในขณะที่การกระตุกเส้นผมที่แรงเกินไป ก็อาจทำให้เส้นผมขาดร่วงหลุดออกจากหนังศีรษะได้

    การกระตุกเส้นผมควรเริ่มต้นจากบริเวณหน้าผากช่วงกึ่งกลางศีรษะเป็นต้นไปก่อน แล้วจึงค่อยไล่ไปในบริเวณอื่นๆ โดยเริ่มจากการจับเส้นผมด้วยการใช้นิ้วชี้พันรอบเส้นผมเอาไว้ให้เป็นช่อเล็กๆ แล้วจึงกระตุกเส้นผมเป็นจังหวะ 3 ครั้งอย่างต่อเนื่องกัน จากนั้นจึงเปลี่ยนช่อแล้วทำเช่นเดิมอีกครั้ง ทำแบบนี้ให้ทั่วทั้งศีรษะ

ผมยาวสลวยด้วยการนวดหนังศีรษะ
ภาพจาก : http://www.wikihow.com/Give-Yourself-a-Scalp-Massage ผมยาวสลวยด้วยการนวดหนังศีรษะ

    ขั้นตอนที่ 4 หลังจากกระตุกผมเสร็จให้ทำการนวดขมับต่อ  วิธีการก็คือให้ใช้เพียงแค่นิ้วหัวแม่มือกดนวดตั้งแต่ขมับไล่ลงไปถึงท้ายทอย ทำเช่นนี้เหมือนกันทั้งซ้ายและขวา จากนั้นจึงกดไล่จากท้ายทอยกลับขึ้นมาข้างบน เมื่อนวดขมับเสร็จแล้วให้ใช้มือลูบเส้นผมตั้งแต่โคนผมไปจรดปลายผม เพื่อทำให้เกิดการผ่อนคลายหลังจากที่กระตุกหรือนวดศีรษะไปแล้ว

    ขั้นตอนที่ 5 ขั้นตอนต่อไป คือ การนวดกดไล่จุด ด้วยนิ้วทั้ง 10 นิ้ว วิธีนี้ให้ใช้นิ้วช่วยกันนวดกดจากตรงกลางศีรษะไล่ลงมาถึงท้ายทอย แล้วแยกออกข้างใบหู ที่สำคัญ คือ ระหว่างการกดนวดให้พยายามลงน้ำหนักไปที่นิ้วทุกนิ้วอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ทุกๆจุดบนหนังศีรษะได้รับการดูแลที่เท่าเทียมกัน

    ขั้นตอนที่ 6 สิ้นสุดขั้นตอนการเร่งผลยาวด้วยการนวดต้นคอ  สิ่งที่ต้องทำ คือ การใช้นิ้วชี้และนิ้วกลางของมือทั้งสองข้าง นวดกดไล่ตั้งแต่บริเวณท้ายคอลงไปจนถึงต้นคอด้านล่าง นวดกดซ้ำๆกัน 3 รอบในทิศทางลงตลอด ไม่ควรกดนวดย้อนขึ้น ขั้นตอนนี้จะช่วยผ่อนคลายความเมื่อยล้าได้เป็นอย่างดี

    เมื่อคุณได้ทดลองทำวิธีตามขั้นตอนทั้งหกนี้ไปหมดแล้ว จะช่วยลดการขาดหลุดร่วงของเส้นผม เร่งให้เส้นผมยาวเร็วขึ้น และช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายแบบสุดๆไปเลย หากคุณสามารถนวดหนังศีรษะได้เป็นประจำสัปดาห์ละ 1 – 2 ครั้ง อย่างถูกวิธีตามขั้นตอนที่ได้แนะนำไปแล้วก่อนหน้านี้ ก็เตรียมตัวมีเส้นผมที่ยาวสลวย แข็งแรง และไม่ต้องตามเก็บเศษเส้นผมที่ร่วงหล่นลงพื้นให้เหนื่อยอีกต่อไปเลย ใครกำลังมีปัญหานี้อยู่ ลองเอาวิธีนี้ไปทดลองดูก่อนได้นะคะ น่าจะช่วยให้คุณมีความสุขมากขึ้นได้อย่างแน่นอน