การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้, เกี่ยวกับโรค

นอนหมอนแบบไหนไม่ให้ปวดคอ

    ในหนึ่งวัน คนเราต้องนอนบนหมอนยาวนาน 6-8 ชั่วโมง ซึ่งกินเวลา 1 ใน 3 ของช่วงเวลาการมีชีวิตบนโลก ดังนั้น การเลือกหมอนจึงกลายเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยรักษาสุขภาพของคอ หลัง หรือกระดูกที่เป็นองค์ประกอบสำคัญในร่างกายได้เป็นอย่างดี การวางมันไว้อย่างสมดุล และถูกทิศถูกทางจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะแม้ว่าช่วงเวลาการนอนหลับจะเป็นช่วงเวลาที่เราไม่รู้สึกตัว แต่ช่วงเวลานี้กลับมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อคุณภาพชีวิต และสามารถสร้างโรคร้ายให้แก่เราได้ในกรณีที่เราทำมันอย่างผิดวิธี

    ด้วยเหตุนี้เอง ‘หมอน’ เป็นกลายเป็นอุปกรณ์การนอนที่สำคัญไม่แพ้กับที่นอน ผ้าห่ม หรือตุ๊กตาข้างกายเลย เนื่องจากหมอนต้องทำหน้าที่รองรับช่องว่างระหว่างศีรษะกับที่นอน จัดให้สะโพก หลัง และคอของมนุษย์วางอยู่ในตำแหน่งที่เข้าที่ เพื่อรักษาระดับของกระดูกสันหลังให้ตรงมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ หากทุกอย่างถูกจัดวางอย่างเหมาะสม โอกาสที่จะเกิดอาการเจ็บป่วยจากการนอนหลับผิดท่าก็จะเกิดขึ้นได้น้อยลง

    แต่ถ้าไม่เป็นดังนั้น อาการเจ็บคอหรือคอเคล็ดจากการนอนก็จะเกิดขึ้นได้ และสามารถสร้างความเจ็บปวดทรมานให้แก่เราได้ไม่น้อยเลย อาการที่ว่านี้สามารถเกิดขึ้นกับเราได้ทุกเช้า หากคุณเลือก ‘หมอน’ ที่ไม่ดีหรือไม่เหมาะสม

    ซึ่งก่อนที่จะรู้ว่าเราเลือกหมอนได้เหมาะสมหรือไม่ นอนหลับสบายเพียงพอหรือเปล่า จำเป็นต้องทำความรู้จักกับประเภทของหมอนเสียก่อนว่ามีกี่ประเภท และแม้ว่าในปัจจุบัน การเลือกซื้อหมอนจะมีความหลากหลายเหลือเกิน แต่หากแบ่งประเภทของหมอนตามวัสดุข้างในแล้ว ก็จะสามารถแบ่งหมอนออกได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ ได้แก่ หมอนที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ เช่น ขนนุ่มละเอียดของสัตว์ปีก และหมอนที่เป็นวัสดุสังเคราะห์ เช่น โฟม และยาง Latex เป็นต้น ซึ่งหมอนที่ทำจากวัสดุธรรมชาติจะไม่ค่อยมีไรฝุ่น จัดรูปง่าย รักษาความเย็น และมีอายุการใช้งานนาน ในขณะที่หมอนทำจากวัสดุสังเคราะห์จะรักษารูปและระดับความสูงได้เพียงครึ่งหนึ่งของหมอนธรรมชาติเท่านั้น
อายุการใช้งานจึงต่ำกว่า

    แล้วต้องนอนหมอนแบบไหนละถึงจะดีที่สุด? ก่อนที่จะต้องตอบตัวเองได้ว่าคุณนั้นเหมาะสมกับหมอนแบบไหน ต้องตอบตัวเองให้ได้ก่อนว่า “ตัวเองเป็นคนนอนท่าไหน”
เพราะท่านอนแต่ละท่าที่แตกต่างกันไป ก็จะเหมาะสมกับหมอนที่แตกต่างกันออกไปเช่นกัน ดังข้อมูลต่อไปนี้

    สำหรับคนที่ชอบนอนหงาย ไม่ควรใช้หมอนที่จะทำให้ศีรษะอยู่สูงกว่าคาง เพราะการนอนหมอนสูงเช่นนี้อาจจะทำให้เกิดอาการปวดต้นคอได้ นอกจากนี้ หมอนที่นอนจะต้องนิ่มและควรให้มีการรองรับส่วนเว้าของกระดูกคอได้ดี โดยหน้าไม่เงยไปข้างหลัง

    สำหรับคนที่ชอบนอนคว่ำ ไม่ควรใช้หมอนที่ยกศีรษะสูงเกินไปเช่นกัน แต่ควรเป็นหมอนที่ค่อนข้างแบน และอาจจะมีหมอนเล็กๆอีกใบช่วยหนุนตรงบริเวณท้องด้วย ก็จะช่วยให้คุณนอนหลับสบายได้มากยิ่งขึ้น

   สำหรับคนที่ชอบนอนตะแคง หมอนที่หนุนนอนจะต้องไม่สูงเกินไป หรือสูงเท่ากับระดับความสูงจากไหล่มายังศีรษะ เพราะจะต้องทำให้ศีรษะอยู่ในแนวเดียวกับกึ่งกลางลำตัว ไม่เอียงขึ้นหรือเอียงลง และควรมีหมอนข้างอีกใบวางไว้ระหว่างขา จะทำให้นอนหลับได้สบาย ยาวนาน และไม่ต้องตื่นขึ้นมาปวดคอหรือปวดหลังอีกต่อไป

นอนหมอนแบบไหนไม่ให้ปวดคอ
นอนหมอนแบบไหนไม่ให้ปวดคอ ภาพจาก : http://www.women-info.com/en/need-pillow-sleep/


    โดยทั่วไปแล้ว หมอนที่ดีควรมีความนุ่มสบาย และสามารถรองรับได้ตั้งแต่คอจนถึงศีรษะ โดยมีความสูงของหมอนประมาณ 4-6 นิ้ว รวมไปถึงความนุ่มที่พอเหมาะพอดี ไม่แข็งหรือนุ่มเกินไป
นอกจากนี้ ปลอกหมอนก็ถือเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยให้การนอนหลับเป็นไปได้อย่างสมบูรณ์ โดยแนะนำให้ใช้ปลอกหมอนที่ทำจากผ้าฝ้ายเนื้อโปร่ง เพราะจะทำให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก ช่วยป้องกันไรฝุ่น และลดความชื้นจากเหงื่อได้

    และถึงแม้ว่าหมอนที่คุณซื้อมานอนจะราคาแพงเท่าไร แต่เมื่อวันที่มันหมดอายุการใช้งาน คุณก็จำเป็นต้องทิ้งและเปลี่ยนหมอนใบใหม่อยู่ดี แต่จะรู้ได้อย่างไรว่าหมอนที่คุณใช้งานอยู่ถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนแล้ว การทดสอบว่าถึงเวลาที่ควรเปลี่ยนหมอนแล้วหรือยัง มีดังต่อไปนี้

    หากเป็นหมอนธรรมชาติ ถ้าตบแล้วยังฟื้นสภาพคืนความสูงอยู่ ก็นับว่ายังใช้ได้ดี ส่วนหมอนสังเคราะห์ ถ้าพับแล้วไม่คืนที่ ก็หมายความว่าถึงเวลาต้องเปลี่ยนหมอนได้แล้วละ เพราะหากคุณยังอดทนใช้หมอนใบเก่าอยู่ โอกาสจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บจากการนอนก็ย่อมเกิดขึ้นได้


    จากที่กล่าวมาทั้งหมดนี้จึงอาจบอกได้ว่า
การเลือกหมอนมีความสำคัญเป็นอย่างมากต่อชีวิตของมนุษย์เรา เพราะการนอนที่ถูกสุขลักษณะจะทำให้ร่างกายได้รับการพักผ่อนอย่างเต็มที่ ซึ่งจะเป็นการช่วยผ่อนคลายความเมื่อยล้า และไม่เป็นการเพิ่มความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นจากความไม่ตั้งใจในการนอนเข้าไปอีก หากจะต้องมาเจ็บป่วยเพราะการนอนพักผ่อน คงจะดูไม่เข้าท่าแน่นอน เพราะฉะนั้น การเลือกใช้หมอนที่ถูกต้องและเหมาะสมกับการนอนของแต่ละคน น่าจะเป็นทางเลือกที่ ‘ใช่’ ที่ช่วยให้คุณนอนหลับได้อย่างสนิทและยาวนานทุกคืน

    อย่าละเลยการนอนที่ผิดวิธีอีกต่อไปเลยค่ะ มาเลือกใช้หมอนที่เหมาะสมต่อการนอนของคุณดีกว่า เพื่อสุขภาพการนอนที่ดีที่สุดของทุกคน

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)