การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, เสริมความงาม

เทคนิคการล้างเครื่องสำอางให้สะอาดหมดจด

    “ไก่งามเพราะขน คนงามเพราะแต่ง” หากต้องการจะสวยงามได้ ผู้หญิงก็จะต้องแต่งหน้าทาปากเพื่อเพื่มสีสันลงไปบนใบหน้า แต่เมื่อแต่งไปแล้วแต่ไม่รู้จักการล้างเครื่องสำอางที่ถูกวิธี โอกาสที่หน้าจะพังก็ย่อมเกิดขึ้นได้เช่นกัน เพราะการล้างหน้าที่ไม่ถูกต้องมีผลอย่างยิ่งต่อการสะสมของสิ่งสกปรกและเชื้อโรค ซึ่งนั่นก็คือเหตุผลสำคัญของการเกิดสิวหรือปัญหาอื่นๆบนใบหน้าตามมานั่นเอง ใครที่กำลังมีปัญหาสิวบนใบหน้า อย่ามัวแต่โทษเครื่องสำอางกันอีกต่อไปเลยค่ะ ลองหันมาพิจารณาการล้างหน้าของคุณดูกันก่อนดีกว่า ว่าวิธีที่คุณใช้อยู่นั้นสะอาดมากเพียงพอแล้วหรือไม่ ถ้าคิดว่ายังไม่ดีเพียงพอ ลองใช้วิธีที่เรากำลังจะแนะนำต่อไปนี้สิค่ะ น่าจะช่วยให้ใบหน้าของคุณสะอาดขึ้นได้มากๆแน่ๆ
    ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่แต่งหน้าทุกวันเป็นประจำ การล้างเครื่องสำอางก็ย่อมเป็นสิ่งที่ควบคู่มากับการแต่งหน้าด้วย เพราะหากเราล้างหน้าไม่สะอาด สิ่งสกปรกก็จะสะสมจนก่อให้เกิดสิวตามมา ดังนั้น การล้างหน้าให้สะอาดหมดจดในทุกครั้งจึงเป็นสิ่งที่เราลืมไม่ได้เลย มาดูกันดีกว่าว่าหากต้องการจะล้างหน้าให้สะอาดหมดจด จะต้องมีขั้นตอนอะไรพิเศษๆบ้าง และวิธีที่คุณกำลังทำอยู่นั้นมันถูกต้องแล้วหรือยัง

5 ขั้นตอนสำคัญที่ลืมไม่ได้หากต้องการล้างหน้าให้สะอาดมากขึ้น

1. รวบผมก่อนล้างหน้า

    หลายคนเข้าใจว่าการล้างหน้าก็ไม่เห็นจำเป็นต้องสนใจส่วนอื่นนอกจากใบหน้าเลย แต่แท้ที่จริงแล้วไม่ใช่แบบนั้น เพราะการจะล้างหน้าให้สะอาด คุณจำเป็นต้องรวบผมขึ้นไปให้หมดด้วย เพราะประโยชน์ขั้นแรกที่คุณจะได้รับ ก็คือจะช่วยให้คุณล้างหน้าได้ง่ายขึ้น ปรอยผมไม่เกะกะ คุณจะได้ล้างทำความสะอาดผิวหน้าได้อย่างหมดจดทุกซอกทุกมุม ประโยชน์อีกหนึ่งประการ ก็คือ เส้นผมเหล่านี้มีสิ่งสกปรกหรือเชื้อจุลินทรีย์สะสมอยู่ การที่คุณล้างหน้าเสร็จแล้ว แต่ไม่เก็บผมให้ดี สิ่งสกปรกที่เส้นผมก็จะทำให้ใบหน้าของคุณไม่สะอาดอย่างแท้จริงได้ โดยเฉพาะบริเวณไรผมเส้นเล็กเส้นน้อย หากเป็นไปได้ก็ควรเก็บขึ้นไปให้หมด เพราะบริเวณนี้จะมีสิวที่ไม่ได้รับเชิญมาเยี่ยมเยียนคุณได้อยู่เสมอ

2. อย่าใช้แต่แผ่นเช็ดทำความสะอาดเพียงอย่างเดียว

    การใช้แผ่นเช็ดทำความสะอาดช่วยให้คุณรู้สึกสะดวกสบายในการล้างเครื่องสำอางได้มากขึ้น แต่ทราบหรือไม่ว่าการใช้ Makeup  Remover Wipes , Baby Wipes หรือแผ่นเช็ดทำความสะอาดใบหน้า ไม่สามารถกำจัดเอาเครื่องสำอางออกได้อย่างหมดจดหรอกค่ะ คุณยังจำเป็นต้องใช้คลีนเซอร์มานวดวนๆ เป็นวงกลมให้ทั่วทั้งใบหน้าด้วย จากนั้นจึงล้างหน้าอีกครั้ง ก็จะทำให้คุณสามารถล้างเอาเครื่องสำอางออกได้อย่างสะอาดหมดจดมากขึ้นกว่าเดิมอย่างแน่นอน

เทคนิคการล้างเครื่องสำอางให้สะอาดหมดจด
ภาพจาก : http://webboard.yenta4.com/topic/552775?fb_comment_id=499932553434297_3048423  เทคนิคการล้างเครื่องสำอางให้สะอาดหมดจด


3. ใช้ปิโตรเลียมเจลเป็นตัวช่วย

    ปิโตรเลียมเจลเป็นอีกหนึ่งไอเทมที่มีประโยชน์มากมาย สามารถนำมาเช็ดล้างเอาเครื่องสำอางออกได้อย่างสะอาดหมดจด โดยเฉพาะสาวๆคนไหนที่ชอบใช้เครื่องสำอางแบบที่กันน้ำด้วยแล้ว การล้างวิธีธรรมดาๆอาจจะทำให้คุณล้างเครื่องสำอางออกได้ไม่หมด หรือล้างอย่างไรก็ยังไม่ออก แต่ถ้าใช้ปิโตรเลียมเจลนี้แล้ว คุณจะสามารถเช็ดล้างเครื่องสำอางได้ทั้งตาและปากเลย ถือว่าสะดวกเอามากๆ

4. ล้างหน้า 2 รอบ

    อย่าคิดว่าการล้างหน้าเพียงครั้งเดียวก็เพียงพอแล้ว แม้ว่าคุณจะคิดว่าตัวเองสามารถล้างหน้าได้สะอาดมากแค่ไหนก็ตาม เพราะการล้างหน้าที่ดีควรล้าง 2 รอบ โดยรอบแรกจะเป็นการเช็ดล้างเอาเครื่องสำอางออกให้หมด จากนั้นจึงต่อด้วยการล้างหน้าทำความซ้ำอีกรอบด้วยโฟมล้างหน้าหรือน้ำเปล่า เพื่อเป็นการชำระล้างเอาคราบสกปรกและเครื่องสำอางที่เราได้เช็ดออกมาแล้วแต่ยังติดบริเวณใบหน้าของเราอยู่ออกไป แต่สิ่งหนึ่งที่คุณควรรู้เอาไว้ก็คือ ไม่ควรล้างหน้าเกินกว่า 2 ครั้งนะคะ เพราะยิ่งล้างหน้าบ่อยมากเท่าไร โอกาสที่คุณจะเกิดอาการหน้าแห้งก็จะมีมากขึ้นตามไปด้วย

5. เช็ดหน้ารอบสุดท้ายด้วยสำลี

    หลังจากที่ผ่านการล้างด้วยขั้นตอนดังที่กล่าวมาข้างต้นไปแล้ว ก็ให้ลองสำรวจครั้งสุดท้ายว่าเราล้างเครื่องสำอางออกไปหมดแล้วหรือยังโดยการใช้สำลีสะอาดเช็ดเบาๆไปที่ใบหน้าอีกรอบ และสังเกตดูซิว่ามีสีหรือเครื่องสำอางใดๆที่ยังติดค้างบนใบหน้าของเราอยู่อีกไหม ถ้ายังมีอยู่คุณก็จำเป็นต้องเช็ดเครื่องสำอางเหล่านนั้นออกไปให้หมดอีกรอบ อย่างไรก็ตาม ต้องระวังการใช้สำลีสักนิดว่าต้องเป็นสำลีที่สะอาดแล้วเท่านั้น และที่สำคัญต้องเช็ดอย่างเบามือ ไม่งั้นคุณอาจจะมีริ้วรอยต่างๆที่คุณไม่ต้องการให้เกิดขึ้นตามมาได้ในภายหลัง

    หากคุณสามารถทำตามขั้นตอนการล้างหน้าต่อไปนี้ได้ทั้งหมดแล้ว โอกาสที่คุณจะมีสิวหรือมีสิ่งสกปรกอื่นๆบนใบหน้าก็คงจะน้อยเอามากๆ เพราะคุณได้กำจัดเอาตัวการสำคัญที่ทำให้ใบหน้าไม่สะอาดออกไปหมดแล้ว

    เพื่อผิวหน้าที่สะอาดและไม่มีสิวตามมา อย่าลืมล้างเครื่องสำอางให้สะอาดหมดจดตามที่แนะนำไปนะคะ ยอมเสียเวลาอีกสักนิดในการล้างหน้าเพิ่มขึ้นอีกสักหน่อย รับรองว่าผลลัพธ์ที่คุณจะได้รับ มันจะดีต่อสุขภาพผิวของคุณได้มากขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ


Sending
User Review
0 (0 votes)