การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, ลด น้ำ หนัก, ลด อ้วน, ลดความอ้วน, ลดพุง, วิธีการลดน้ำหนัก, วิธีลดน้ำหนัก, วิธีลดพุง, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้, อาหารลดน้ำหนัก, เสริมความงาม

ผอมและสวยด้วยสครับ “กากกาแฟ”

    กาแฟเป็นเครื่องดื่มที่เป็นที่นิยมเป็นอย่างมากในยุคปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นช่วงไหนของวัน การดื่มกาแฟก็แฝงอยู่ในวิถีชีวิตของคนในยุคปัจจุบันไปแล้ว ยิ่งถ้าเป็นกาแฟสดด้วยแล้วละก็ จะยิ่งเป็นเครื่องดื่มขายดีที่สามารถพบเห็นได้บ่อยครั้งตามร้านกาแฟสมัยใหม่ที่มีอยู่เกลื่อนกลาดตามสถานที่ต่างๆในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็น ปั๊มน้ำมัน ห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว หรือแม้แต่ในโรงพยาบาล ก็สามารถหาซื้อกาแฟสดดื่มได้ทั้งนั้น

    ด้วยความที่กาแฟสดขายดิบขายดีขนาดนี้ สิ่งที่เหลือออกมาจากการสกัดกาแฟอย่าง ‘กากกาแฟ‘ จึงถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่มีปริมาณมากและน่าสนใจมากด้วยเช่นกัน แต่โดยทั่วไปแล้วกากกาแฟมักจะถูกมองข้ามและโยนทิ้งถังขยะเสียเป็นส่วนใหญ่ ไม่ค่อยมีใครหรอกที่จะหยิบมันขึ้นมา และเห็นคุณประโยชน์ในตัวของมัน

    แต่วันนี้เราจะไม่มองข้ามสิ่งที่สำคัญเช่นนี้ และหยิบกากกาแฟขึ้นมาทำประโยชน์บางสิ่งบางอย่างกับร่างกายของเรา ด้วยวิธีการที่หลายๆคนชอบทำเพื่อความสวยงามของผิวพรรณ นั่นก็คือ การใช้กากกาแฟมาขัดสครับผิวนั่นเอง

ผอมและสวยด้วยสครับ “กากกาแฟ”
ภาพจาก : http://offbeatandinspired.com/2013/11/01/coffee-vanilla-sugar-scrub/ ผอมและสวยด้วยสครับ “กากกาแฟ”


    เป็นที่รู้กันดีว่า หลังจากการชงกาแฟสดไปแล้ว ก็จะมีกากกาแฟสีน้ำตาลที่เหลือออกมาจากการสกัดกาแฟด้วยความร้อน กากกาแฟตัวนี้ส่วนใหญ่จะถูกเททิ้งลงถังขยะ หรือถ้ามีประโยชน์มากขึ้นไปอีกนิดก็อาจจะเป็นการใช้เป็นปุ๋ยให้แก่ต้นไม้ แต่ความจริงแล้ว กากกาปฟเหล่านี้ยังสามารถนำมาใช้เพื่อสครับผิวให้ขาวใสได้ด้วย ที่สำคัญคือ มันสามารถช่วยขจัดเซลลูไลท์หนาๆบนต้นขา ต้นแขน หรือหน้าท้องที่คุณเคยมีอยู่ให้ลดน้อยลงได้ ส่วนวิธีที่ใช้ต้องทำอย่างไรบ้างนั้น ตามมาหาคำตอบกันได้เลยค่ะ


    นอกเหนือจากที่จะต้องมีวัตถุดิบเป็นกากกาแฟสดหรือเมล็ดกาแฟสดที่บดหยาบๆประมาณ ½ ถ้วย 
แล้ว คุณยังต้องมีส่วนผสมที่เป็นน้ำตาลทรายหรือน้ำตาลทรายแดงอีก ½ ถ้วย เพื่อเป็นตัวช่วยในการสครับผิวครั้งนี้ด้วย ซึ่งถ้าใครเป็นพวกผิวบอบบางแพ้ง่าย ก็แนะนำให้ใช้น้ำตาลทรายแดงในการขัดผิวเพราะจะมีประโยชน์ต่อผิวมากกว่า นอกจากนี้ ก็จะต้องมีตัวทำละลายเป็นน้ำมันมะพร้าว หรือน้ำมันมะกอก อีกประมาณ ¼ ถ้วย ด้วย เมื่อเตรียมส่วนผสมทั้งหมดครบแล้ว ก็เทรวมกันลงไปในภาชนะใบใหญ่
และกวนผสมให้เข้ากัน เพื่อใช้เป็นอุปกรณ์สำคัญในการขัดผิวได้เลย

ผอมและสวยด้วยสครับ “กากกาแฟ”
ภาพจาก : http://nutritionstripped.com/citrus-coffee-body-scrub/ ผอมและสวยด้วยสครับ “กากกาแฟ”


    แต่ก่อนที่จะถึงขั้นตอนการขัดผิว คุณควรที่จะต้องอาบน้ำและชำระสิ่งสกปรกให้ผิวสะอาดทั่วทั้งร่างกายจนหมดจดเสียก่อน เมื่อผิวสะอาดเรียบร้อยดีแล้ว จึงเริ่มต้นสครับผิวทุกสัดส่วนด้วยสครับกาแฟที่เตรียมเอาไว้ สครับผิวนานประมาณ 5-10 นาที โดยการถูวนขึ้นข้างบน  และเน้นในบริเวณที่มีเซลลูไลท์สะสมให้มากที่สุด
ในขณะที่บริเวณข้อศอก หัวเข่า และตาตุ่ม รวมถึงผิวหนังบริเวณที่มีลักษณะแห้ง หยาบ และคล้ำ 
ก็สามารถใช้สครับกาแฟช่วยขจัดความหมองคล้ำ และเพิ่มความสดใสโดยการกำจัดผิวหนังชั้นบนสุดออกไปได้เช่นกัน

    หลังจากที่คุณละเลงกากกาแฟจนพอใจแล้ว ก็ให้ล้างผิวกายให้สะอาดอีกครั้งด้วยน้ำอุ่น ความร้อนของน้ำในระดับนี้จะช่วยล้างเอาน้ำมันที่เป็นส่วนผสมในสครับของเราให้หลุดออกไปได้มากกว่าการใช้น้ำเย็นหรือน้ำอุณหภูมิปกติ หลังจากที่คิดว่าผิวกายสะอาดสอ้านแล้ว จึงตามด้วยการอาบน้ำเย็นอีกสักหน่อย เพื่อช่วยกระชับรู้ขุมขน และเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกายคุณได้มากยิ่งขึ้น สุดท้าย หลังจากอาบน้ำเสร็จแล้วอย่าลืมเช็ดตัวจนแห้งด้วยผ้าที่สะอาด จะช่วยให้คุณปิดท้ายการดูแลผิวได้อย่างสมบูรณ์แบบมากที่สุด

    หลังผ่านการสครับด้วยผิวด้วยกากกาแฟไปแล้ว คุณจะสังเกตได้ว่า ผิวกายของคุณจะนุ่มลื่นขึ้นมาได้อย่างทันตาเห็น เพราะน้ำมันจากเมล็ดกาแฟ น้ำมันมะพร้าว หรือน้ำมันมะกอก จะเข้าไปช่วยทำให้ผิวหนังของคุณเพิ่มความชุ่มชื้นได้มากขึ้น ดังนั้น สำหรับใครที่เป็นคนผิวแห้งหรือมักจะต้องทำงานอยู่ในห้องแอร์ที่มีอากาศแห้งๆตลอดทั้งวัน คงจะต้องลองนำวิธีนี้ไปใช้ในการดูแลผิวบ้างแล้วละค่ะ ผิวของคุณจะได้ดูเนียนนุ่มชุ่มชื่นขึ้นได้ตลอดทั้งวัน

    ส่วนคนไหนที่มีปัญหาเซลลูไลท์หรือไขมันส่วนเกิน รวมไปถึงปัญหาผิวหนังหมองคล้ำ ก็สามารถอาศัยวิธีการสครับผิวเพื่อฟื้นบำรุงความสวยของคุณได้ เพราะการที่คุณหมั่นสครับผิวด้วยกากกาแฟอย่างต่อเนื่อง ปัญหาใดๆที่เคยเป็นอยู่ก็คงจะหมดสิ้นไปได้เอง สิ่งที่เหลือไว้ก็คงจะมีแต่ผิวหนังเรียบเนียน หุ่นสวยๆไร้เซลลูไลท์ และผิวหนังที่เด้งชุ่มชื่นตลอดทั้งวัน ที่ไม่ว่าจะแต่งชุดแบบไหนก็จะช่วยยกระดับให้คุณดูดีขึ้นได้แบบไม่ต้องเป็นกังวลใดๆ แถมยังไม่ต้องกลัวสารพิษตกค้างเหมือนกับการบำรุงผิวด้วยสารเคมีตัวอื่นๆอีกด้วย

    เห็นทีคงต้องขอตัวไปหากาแฟมาดื่มพร้อมกับใช้กากกาแฟมาขัดผิวกันบ้างแล้ว คุณจะได้เป็นผู้หญิงที่มีความสวยตั้งแต่ภายในสู่ภายนอกอย่างแท้จริง และได้รับประโยชน์จากกาแฟอย่างครบถ้วนทุกด้าน ใครเริ่มต้นดูแลผิวของตัวเองได้ก่อน โอกาสที่จะสวยได้ดั่งใจก็คงอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแล้วละค่ะ


error

Enjoy this blog? Please spread the word :)