การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้, เกี่ยวกับโรค

อาบน้ำร้อนสลับเย็น…เทคนิคดีๆที่ทำให้ไม่ป่วยง่าย

    ใครๆก็ต้องเคยอาบน้ำ และบางคนก็ยังหลงใหลการอาบน้ำเป็นชีวิตจิตใจอีกซะด้วย เพราะการอาบน้ำเป็นการช่วยชำระล้างสิ่งสกปรกให้ออกจากร่างกาย เพิ่มเติมความสดชื่น เหมือนทำให้ร่างกายได้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง แต่การอาบน้ำไม่ได้มีประโยชน์แค่เพียงการให้ความสดชื่นเพียงเท่านั้น แต่การเลือกอุณหภูมิของน้ำที่อาบก็มีผลต่อการบำรุงร่างกายได้เช่นกัน หากต้องการอาบน้ำให้มีประโยชน์ต่อร่างกาย ควรเลือกการอาบน้ำรูปแบบไหนถึงจะดี มาหาคำตอบไปด้วยกันได้เลยค่ะ

อาบน้ำร้อนสลับเย็น...เทคนิคดีๆที่ทำให้ไม่ป่วยง่าย
ภาพจาก : http://www.sodahead.com/fun/how-long-does-it-take-you-to-take-a-bath-or-shower/question-2686867/ อาบน้ำร้อนสลับเย็น…เทคนิคดีๆที่ทำให้ไม่ป่วยง่าย


    การอาบน้ำที่เราจะแนะนำวันนี้เป็นการอาบน้ำที่เกี่ยวข้องกับอุณหภูมิของน้ำที่ 2 ระดับ ได้แก่ น้ำร้อน และน้ำเย็น ซึ่งโดยปกติแล้วคนทั่วไปมักจะเลือกอาบแบบใดแบบหนึ่ง แต่คุณทราบหรือไม่ว่าการนำเอาการอาบน้ำทั้งสองแบบมาผสมกัน จะช่วยเพิ่มประโยชน์ให้มากกว่าการอาบน้ำแบบเดิมๆอย่างแน่นอน

    การอาบน้ำแบบผสมผสานนี้ ขอเรียกชื่อมันว่า “การอาบน้ำแบบร้อนสลับเย็น” วิธีการอาบน้ำเช่นนี้มีต้นกำเนิดของวิธีการมาจากประเทศฟินแลนด์ ซึ่งมีประวัติเก่าแก่ยาวนานมากว่าพันปี ในสมัยนั้น ชาวฟินแลนด์จะเริ่มจากการอบผิวอยู่ในห้องไม้ที่อุ่นด้วยฟืนในความร้อนที่เหมาะสม จากนั้นพวกเขาจะรีบกระโจนตัวลงไปแช่ในช่องน้ำแข็งในทะเลสาบที่ขุดเตรียมไว้ทันที ซึ่งถือเป็นการเปลี่ยนอุณหภูมิจากร้อนไปเย็นอย่างรวดเร็ว ชาวฟินแลนด์เชื่อว่า การกระทำเช่นนี้จะช่วยให้สุขภาพผิวของพวกเขาเปล่งปลั่ง แข็งแรง ไม่เจ็บป่วยได้ง่าย
และมีภูมิต้านทานต่อโรคที่ดี

    ไม่ได้มีแค่ชาวฟินแลนด์เท่านั้นที่นิยมการอาบน้ำเช่นนี้ แต่ชาวญี่ปุ่นก็เชื่อเช่นกันว่าการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิอย่างรวดเร็วจะช่วยให้พวกเขามีสุขภาพดีหรือแข็งแรงมากขึ้นได้เช่นกัน ซึ่งวิธีการอาบน้ำร้อนสลับเย็นของชาวญี่ปุ่นก็ถือกำเนิดมาตั้งแต่สมัยโบราณนานมาแล้ว โดยพวกเขาจะนั่งขดตัวอุ่นๆอยู่ในโต๊ะร้อนๆ จากนั้นจึงวิ่งออกไปนอกบ้านแล้วยกถังน้ำขึ้นราดตัวเองกลางหิมะ นอกจากวิธีนี้จะช่วยให้มีสุขภาพแข็งแรงขึ้นได้แล้ว ยังถือเป็นวิธีการที่บ่งบอกถึงความเป็นชายชาตรีได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

อาบน้ำร้อนสลับเย็น...เทคนิคดีๆที่ทำให้ไม่ป่วยง่าย
ภาพจาก : http://sundryraps.com/5-reasons-why-you-should-take-cold-showers/ อาบน้ำร้อนสลับเย็น…เทคนิคดีๆที่ทำให้ไม่ป่วยง่าย


    หากใครเริ่มสนใจวิธีการอาบน้ำร้อนสลับเย็น ไม่จำเป็นต้องอยู่ในช่องน้ำแข็งในทะเลสาบหรืออยู่ท่ามกลางหิมะ เพียงแค่มีเครื่องทำน้ำอุ่นเครื่องเดียวก็อยู่แล้ว วิธีการก็ไม่ยาก เริ่มต้นจากการอาบน้ำอุ่นให้ร่างกายพอได้รับความร้อนอย่างเหมาะสมก่อนสักประมาณ 5 นาที จากนั้นก็เปลี่ยนกลับมาอาบด้วยน้ำเย็นต่ออีก 5 นาที แค่เพียงการอาบน้ำ 10 นาทีนี้ คุณก็จะได้รับประโยชน์จากการอาบน้ำแบบสูงสุดได้แล้วละค่ะ

    หลายคนอาจจะยังไม่เข้าใจว่าการเปลี่ยนอุณหภูมิไปมาด้วยการอาบน้ำร้อนสลับกับน้ำเย็นนี้ จะมีประโยชน์ที่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงมากขึ้นได้อย่างไร คำคอบก็คือ การที่เราอาบน้ำด้วยน้ำร้อนก่อนเป็นอันดับแรก ความร้อนที่ร่างกายได้รับจะไปมีผลให้เส้นเลือดขยายตัว และช่วยเพิ่มอัตราการสูบฉีดเลือดให้สูงมากขึ้นได้ แต่เมื่อใดก็ตามที่คุณสลับกลับไปอาบน้ำเย็นแบบฉับพลันทันทีทันใด เส้นเลือดที่เคยขยายก็จะเกิดการหดตัวอย่างรวดเร็ว ซึ่งการขยายและหดตัวอย่างสม่ำเสมอนี้จะช่วยไล่เลือดเข้าสู่อวัยวะสำคัญต่างๆอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น สมอง หัวใจ ตับ หรือไต ก็จะได้รับเลือดคุณภาพดีอย่างสม่ำเสมอ ทำให้อวัยวะต่างๆสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้ การเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิไปมาเช่นนี้ ยังช่วยเพิ่มความสดชื่น กระปรี้กระเปร่า บำรุงผิวหนัง เสริมสร้างภูมิต้านทานที่ดีให้แก่ร่างกาย และยังช่วยคลายความเครียดได้เป็นอย่างดีด้วย

    ส่วนคนไหนที่มีปัญหาเป็นคนที่ผิวน้ำเหลืองไม่ดี การอาบน้ำร้อนสลับเย็นจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้แก่ผิวของคุณได้เป็นอย่างดี และช่วยให้อาการที่คุณเป็นอยู่ทุเลาลงได้อย่างหายห่วง อย่างไรก็ตามสำหรับคนป่วยบางโรคยังไม่สามารถใช้วิธีนี้เพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้แก่ร่างกายได้ เพราะมีข้อห้ามบางประการสำหรับคนที่มีภูมิต้านทานน้อย การอาบน้ำเช่นนี้อาจทำให้เกิดอาการป่วยหรือเป็นหวัดได้ง่าย เนื่องจากปรับตัวจากการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิไม่ทัน นอกจากนี้ ผู้สูงอายุก็ไม่ควรใช้วิธีนี้เช่นกัน เพราะอายุที่มากขึ้นจะทำให้เส้นเลือดเสื่อมลง การทำให้เส้นเลือดขยายและหดตัวอย่างรวดเร็ว อาจทำให้เส้นเลือดปริแตก และไปมีผลต่ออวัยวะอื่นๆ เช่น หัวใจ หรือสมอง ได้

    จะเห็นได้ว่าในความมีประโยชน์ก็ยังแฝงโทษไว้อยู่เสมอ หากคุณเลือกที่จะปฏิบัติตัวแบบสุดโต่งหรือลืมสังเกตข้อจำกัดบางประการ แทนที่จะได้ประโยชน์ก็กลับกลายเป็นโทษไปเสียอย่างนั้น เพราะฉะนั้น หากต้องการจะดูแลร่างกายตัวเองให้ถูกวิธีก็ต้องปฏิบัติด้วยความระมัดระวังด้วย

    สำหรับคนที่มีร่างกายแข็งแรงหรือมีอายุยังน้อย แล้วอยากเพิ่มความใส หรือทำให้สุขภาพดีๆอยู่ติดตัวเราไปนานๆ นอกจากการออกกำลังกายหรือการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพแล้ว ก็ลองนำวิธีการอาบน้ำร้อนสลับกับน้ำเย็นไปทำตามกันได้ เพราะแค่เพียงลองปรับเปลี่ยนวิธีการอาบน้ำเล็กๆน้อยๆ ก็สามารถช่วยให้สุขภาพของคุณแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่าย พร้อมกับการมีสมาธิในการทำเรื่องดีๆได้อีกมากมายแล้ว ถ้าอยากรู้ว่าดีจริงหรือไม่…ต้องลองดูเองค่ะ


Sending
User Review
0 (0 votes)