การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, เกี่ยวกับโรค

เคล็ดลับบำรุง ‘มดลูก’ ให้แข็งแรง

    มดลูก คือ อวัยวะที่สำคัญของเพศหญิง เพราะเป็นต้นกำเนิดของมนุษย์ และมีผลต่อฮอร์โมนที่จะสร้างสมดุลที่ดีให้แก่ร่างกาย การดูแลมดลูกจึงเป็นสิ่งที่ผู้หญิงทุกคนจำเป็นต้องใส่ใจ และให้ความสำคัญกับมันให้มากๆเท่ากับอวัยวะสำคัญอื่นๆ แม้ว่าอวัยวะนี้จะซ่อนอยู่ข้างในร่างกาย และยากที่จะพบความผิดปกติ แต่ถ้าวันใดวันหนึ่งที่มันเสียหรือขาดการดูแล ผลลัพธ์ต่อสุขภาพจะร้ายแรงและยากเกินที่จะเยียวยาให้กลับมาเป็นแบบเดิมได้อีกครั้งเลยทีเดียว

    หากคุณเป็นผู้หญิงที่อยู่ในวัยเจริญพันธุ์ มดลูกจะเข้ามามีส่วนสำคัญกับคุณอย่างมาก อย่างน้อยๆทุกๆเดือน คุณผู้หญิงก็จะต้องมีประจำเดือนซึ่งเป็นเลือดเสียที่ก่อตัวในมดลูก และสลายออกมาเนื่องจากไม่มีการฝังตัวของไข่ หากยังไม่ทราบวิธีการดูแลมดลูกหรืออวัยวะข้างเคียงที่ถูกต้อง มาลองอ่านบทความต่อไปนี้กันเถอะค่ะ รับรองว่ามีประโยชน์ต่อคุณผู้หญิงทุกท่านแน่นอน


วิธีดูแลมดลูกให้แข็งแรง

1. เช็ดให้ถูกทิศ 

    เริ่มต้นจากการทำความสะอาดกันก่อน ผู้หญิงเป็นเพศที่ค่อนข้างมีอวัยวะที่ซับซ้อน และความซับซ้อนก็มีผลให้ง่ายต่อการติดเชื้อโรค เวลาที่คุณเข้าห้องน้ำเพื่อปัสสาวะหรืออุจจาระ เป็นธรรมดาที่จะต้องมีการเช็ดคราบสกปรกหลังเสร็จภารกิจ แต่ทราบหรือไม่ค่ะว่า การเช็ดมีส่วนสำคัญอย่างมาก เพราะถ้าเผลอเช็ดผิดทิศผิดทาง การติดเชื้อก็สามารถเกิดขึ้นได้ทันที การทำความสะอาดที่ถูกต้องจะต้องเช็ดจากด้านหน้าไปยังด้านหลัง เพื่อไม่ให้เชื้อโรคจากทวารหนักเดินทางมาทำให้ช่องคลอดและมดลูกติดเชื้อ เห็นหรือยังค่ะว่าแค่การทำความสะอาดก็มีผลแล้ว

2. ไม่ยกของหนัก 

    กฎหมายมีการกำหนดอยู่แล้วว่าเพศหญิงไม่ควรยกของที่มีน้ำหนักเกินกี่กิโลกรัมซึ่งจะมีน้ำหนักที่น้อยกว่าผู้ชาย ทั้งนี้ไม่ได้เป็นเหตุผลเพราะว่าผู้หญิงตัวเล็กกว่า หรือมีกล้ามเนื้อที่อ่อนแอกว่าผู้ชายเพียงอย่างเดียวหรอกนะคะ แต่การยกของหนักอาจเป็นอันตรายอย่างมากต่อมดลูกได้ ผู้หญิงคนไหนที่ยกของหนักบ่อยๆ อาจทำให้เกิดภาวะมดลูกต่ำ และเกิดการกระทบกระเทือนต่อกระเพาะปัสสาวะได้ อย่างไรก็ตาม หากจำเป็นต้องยกของหนักจริงๆ ก็ควรยกของให้ถูกท่าเพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นต่อร่างกายได้

3. ฝึกขมิบบริหารอุ้งเชิงกราน

      มีหนึ่งการออกกำลังกายที่อยากแนะนำให้สาวๆได้ทำกันอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งการบริหารนี้จะมีผลโดยตรงต่อช่องคลอดและกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน วิธีการบริหารนี้ทำได้โดยการขมิบหรือเกร็งกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานค้างไว้นาน 1-5 วินาที สลับกับการผ่อนคลาย 10 วินาที ทำซ้ำวันละ 100 ครั้งหรือมากกว่า และไม่กลั้นหายใจระหว่างทำ การออกกำลังเช่นนี้จะช่วยทำให้กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานแข็งแรงตลอดไป และช่วยป้องกันอาการมดลูกต่ำได้

    นอกจากนี้ ก็ควรออกกำลังกายอย่างอื่นๆร่วมด้วย เช่น วิ่ง ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน เป็นต้น ทำให้อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3-4 วัน จะช่วยเสริมสร้างให้กล้ามเนื้อทั่วร่างกาย กล้ามเนื้อหัวใจ และปอดแข็งแรงตลอดไปได้

4. ใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้ง

    อย่าไว้ไจใครง่ายๆ เพราะการมีเพศสัมพันธ์ทุกครั้งล้วนมีความเสี่ยงต่อการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ทั้งนั้น การใช้ถุงยางอนามัยจึงเป็นสิ่งสำคัญมากๆที่จะช่วยปกป้องคุณจากโรคภัยทางเพศที่คุณไม่ต้องการ

เคล็ดลับบำรุง ‘มดลูก’ ให้แข็งแรง
ภาพจาก: http://articlescool.org/%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%B5%E0%B8%94%E0%B8%B9%E0%B9%81%E0%B8%A5%E0%B8%9B%E0%B8%B1%E0%B8%8D%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%94%E0%B8%A5%E0%B8%B9%E0%B8%81/ เคล็ดลับบำรุง ‘มดลูก’ ให้แข็งแรง


5. ตรวจร่างกายเป็นประจำ

    ถึงแม้ว่าคุณจะป้องกันตัวเองดีแล้วในทุกๆครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ และรู้สึกว่าตัวเองแข็งแรงสุดๆไม่น่าจะป่วยเป็นโรคใดๆได้ง่ายๆ คุณก็ควรได้รับการตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปีอย่างสม่ำเสมออยู่ดี เพราะโรคภัยบางอย่างอาจจะไม่แสดงอาการในระยะแรกๆ แต่จะมีผลทันทีเมื่อก่อตัวจนถึงระดับที่รุนแรงแล้ว ซึ่งถ้าคุณไม่เคยสำรวจตัวเองเลยและมารู้อีกทีตอนหลัง การรักษาก็จะทำได้ยาก หรือมีความเสี่ยงต่อการเสียอวัยวะหรือเสียชีวิตได้สูง

    นอกจากนี้ เมื่อรู้สึกว่าตัวเองเริ่มพบความผิดปกติบางอย่าง อย่ามัวแต่กังวลไปเองคนเดียว แต่ควรนำปัญหาที่พบไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเสียก่อน โดยอาการส่วนใหญ่ที่มักพบ เช่น ตกขาวมากผิดปกติ ตกขาวมีสี ตกขาวมีกลิ่น มีเลือดออกผิดปกติ ประจำเดือนมามากหรือมานานเกินไป ปวดท้องน้อย ปวดประจำเดือน เป็นต้น

6. อย่ากินสมุนไพร ยาสตรี หรืออาหารเสริมโดยไม่ปรึกษาแพทย์ 

    มียาแผนโบราณมากมายที่อวดอ้างสรรพคุณในการบำรุงมดลูก ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนเพศหญิง หรือประโยชน์สารพัดนึก ซึ่งในยาสมุนไพรเหล่านี้ก็มีทั้งเรื่องจริงและเรื่องหลอกผสมกันอยู่ ดังนั้น ทุกครั้งที่ได้รับทราบการโฆษณาของยาหรืออาหารเสริมเหล่านี้ อย่าเพิ่งหลงเชื่อจนกว่าจะได้สังเกตลักษณะหรือสังเกตเครื่องหมายรับรองความปลอดภัย ทั้งนี้ ก็เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณทั้งนั้น นอกจากนี้ การที่เราทานฮอร์โมนเพศหญิงมากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ ก็อาจเป็นการเพิ่มการอักเสบของมดลูกมากขึ้นกว่าเดิมก็เป็นได้ ซึ่งมีผลทำให้มดลูกโต มีเนื้องอก และเกิดโรคมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกได้

7. ดูแลสุขภาพจิตให้ดี 

    เมื่อดูแลร่างกายเป็นอย่างดีแล้ว ก็ต้องอย่าลืมหันมาดูแลสุขภาพจิตด้วย เพราะการบริหารความเครียดจะมีผลต่อระบบฮอร์โมนโดยตรง เพราะเมื่อร่างกายเครียดมากเกินไปก็ย่อมจะส่งผลให้การทำงานของฮอร์โมนผิดปกติตามไปด้วย ดังนั้น การปล่อยวาง ฝึกสมาธิ หรือเป็นคนคิดบวก จะช่วยให้เรามีมดลูกที่แข็งแรงได้นั่นเอง

    เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงและการเพิ่มประชากรให้ประเทศอย่างมีคุณภาพ


error

Enjoy this blog? Please spread the word :)