การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้, อาหารเพื่อสุขภาพ, เกี่ยวกับโรค, เสริมความงาม

สวยด้วยน้ำมันมะกอก

    ขึ้นชื่อว่าเป็นน้ำมันมะกอกแล้ว ใครๆก็ต้องคิดแน่ๆว่าน้ำมันชนิดนี้นั้นค่อนข้างเป็นน้ำมันที่แพง และมีคุณสมบัติที่เหนือมากกว่าน้ำมันชนิดอื่นๆ ซึ่งหนึ่งในคุณสมบัติที่น้ำมันมะกอกใช้งานได้ดีก็คือคุณสมบัติในการเสริมความงาม ชะลอความแก่ ที่หลายคนยกนิ้วให้ว่าต้องเป็นน้ำมันมะกอกเท่านั้น จะเป็นน้ำมันชนิดอื่นไปไม่ได้เลย ว่าแต่ว่าน้ำมันมะกอกนี้มีดีมากมายขนาดนี้จริงหรือไม่ สามารถใช้ทำอะไรได้บ้าง หรือต้องใช้งานอย่างไรจึงจะคุ้มค่า ลองมาศึกษาไปพร้อมๆกันเลยค่ะ

    น้ำมันมะกอก เป็นน้ำมันที่อุดมไปด้วยคุณค่าจากสารอาหารมากมาย เช่น วิตามินเอ วิตามินอี วิตามินเค และสารต้านอนุมูลอิสระต่างๆ ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้มีการนำน้ำมันมะกอกมาใช้ทั้งในการบริโภคและอุปโภค เพื่อเติมเต็มสิ่งดีๆให้แก่ร่างกาย โดยเฉพาะเรื่องของความสวยความงามแล้ว ที่เขาว่ากันว่าน้ำมันมะกอกถือเป็นหนึ่งในชนิดน้ำมันที่นิยมนำมาใช้ในการบำรุงและเสริมความสวยให้แก่ร่างกายตั้งหัวจรดปลายเท้าเลยทีเดียว แต่จะต้องใช้น้ำมันมะกอกบำรุงร่างกายอย่างไรบ้าง และบ่อยแค่ไหนจึงจะทำให้ได้ผลดีต่อตัวคุณมากที่สุด ลองมาศึกษาการดูแลตัวเองด้วยน้ำมันมะกอกกันได้เลยค่ะ

 

สวยด้วยน้ำมันมะกอก
ภาพจาก : http://myhealthblogs.com/beauty-care/olive-oil-for-face.html สวยด้วยน้ำมันมะกอก


    ขอเริ่มต้นจากที่เส้นผมก่อน การนำน้ำมันมะกอกมาบำรุงเส้นผมจะช่วยให้เส้นผมมีความเงางามและแข็งแรงมากขึ้น ซึ่งวิธีการในการบำรุงผมก็ทำได้โดยการชโลมน้ำมันมะกอกลงให้ทั่วศีรษะก่อนการสระผม หรือนำน้ำมันมะกอกไปผสมกับไข่แดงแล้วหมักผมทิ้งไว้ 15 นาที จากนั้นก็สระผมออกด้วยน้ำสะอาด ทำเช่นนี้อย่างสม่ำเสมอ เส้นผมของคุณก็จะสวยงามและแข็งแรงได้ตลอดเวลาแล้ว หรือถ้าใครมีปัญหาผมแห้งชี้ฟู ก็ให้ลองใช้น้ำมันมะกอกปริมาณเล็กน้อยถูบนฝ่ามือก่อนนำไปลูบที่ปลายผมที่แห้งเสีย เส้นผมของคุณก็จะค่อยๆฟื้นตัวจนดีขึ้นมาได้อย่างน่ามหัศจรรย์

    ไล่ต่อลงมาที่ผิวพรรณกันบ้าง น้ำมันมะกอกก็สามารถทำหน้าที่ดูแลสุขภาพผิวได้ดีไม่แพ้กับสุขภาพผมเลย เพราะเพียงแค่ผสมน้ำมันมะกอก 5 ช้อนชาลงไปในอ่างอาบน้ำ ก่อนจะค่อยๆหย่อนกายลงไปแช่ในอ่างอาบน้ำอุ่นๆ น้ำมันมะกอกจะค่อยๆซึมซาบเข้าสู่ผิวหนังของคุณ และทำให้ผิวของคุณได้รับการบำรุงอย่างเต็มเปี่ยม นอกจากนี้ ยังสามารถใช้น้ำมันมะกอกบำรุงผิวหน้าก่อนเข้านอนได้ด้วย วิธีการก็คือ ล้างหน้าให้สะอาด จากนั้นก็ใช้น้ำมันมะกอกเพียงเล็กน้อยชโลมลงไปบนผิวหน้า วิตามินอี และ สารต้านอนุมูลอิสระ จะเข้าไปช่วยปกป้องหนังกำพร้า และช่วยให้ผิวหนังมีความยืดหยุ่นมากขึ้น ที่สำคัญยังช่วยป้องกันโรคผิวหนัง และลดริ้วรอยเหี่ยวย่นก่อนวัยอันควรได้ดีอีกด้วย

    ส่วนใครอยากมีขนตาหรือขนคิ้วที่หนาดกดำอย่างเป็นธรรมชาติ ก็สามารถใช้น้ำมันมะกอกบำรุงขนตาและขนคิ้วได้เช่นกัน เพียงแค่แตะน้ำมันน้อยๆที่บริเวณขนตาหรือขนคิ้วก่อนเข้านอน ขนทั้งสองบริเวณนี้ก็จะได้รับการบำรุงจนยาวหรือดกดำมากขึ้นได้

 

สวยด้วยน้ำมันมะกอก
ภาพจาก : http://www.trendytragedienne.com/olive-oil-beauty-hacks/ สวยด้วยน้ำมันมะกอก

    นอกเหนือจากเรื่องการบำรุงแล้ว น้ำมันมะกอกยังช่วยทำความสะอาดได้ด้วย โดยเฉพาะสาวๆคนไหนที่แต่งหน้าจัด หรือกลัวจะล้างเครื่องสำอางได้ไม่สะอาดหมดจด น้ำมันมะกอกจะช่วยให้ความกังวลครั้งนี้ของคุณหายไปได้ เพียงแค่ใช้สำลีจุ่มลงไปในน้ำมันมะกอกแล้วนำมาเช็ดล้างเครื่องสำอาง เครื่องสำอางที่ติดทนนานก็จะหลุดออกไปได้อย่างง่ายดาย ไม่ต้องเสียแรงเช็ดให้เหนื่อยอีกต่อไป หรือถ้าแปรงแต่งหน้าของคุณไม่ค่อยสะอาด และกังวลว่าจะมีผลทำให้ใบหน้าของคุณต้องปนเปื้อนสิ่งสกปรกไปด้วย ก็ลองใช้น้ำมันมะกอกเป็นตัวช่วยได้เลย เพียงแค่นำน้ำมันมะกอกมาผสมกับสบู่แอนตี้แบคทีเรียในอัตราส่วน 1 : 2 แล้วแช่แปรงแต่งหน้าลงไป สิ่งสกปรกที่ตกค้างอยู่ในแปรงก็จะหลุดออกมาได้อย่างง่ายดายแล้ว

    ในเรื่องของการฟื้นบำรุง น้ำมันมะกอกก็ทำได้ดีไม่แพ้กัน หากคุณไปเที่ยวทะเลหรือตากแดดจัดๆมาจนเกิดผิวไหม้ คุณสามารถใช้น้ำมันชนิดนี้เพิ่มความชุ่มชื้นกลับคืนมาให้แก่ผิวได้ด้วย
วิธีก็แค่ผสมน้ำมันมะกอกเข้ากับน้ำส้มสายชู จากนั้นนำมานวดที่ผิว น้ำมันมะกอกจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและช่วยฟื้นฟูให้ผิวหายจากความหมองคล้ำได้เร็วมากขึ้น ส่วนใครที่มีส้นเท้าแตกลายและต้องการเปลี่ยนให้ส้นเท้ากลับมาเนียนนุ่มเหมือนเดิม ก็สามารถใช้น้ำมันมะกอกบำรุงได้ด้วยเช่นกัน เพราะเพียงแค่คุณนำน้ำมันมะกอกมานวดบริเวณส้นเท้า สวมถุงเท้าให้อุ่นๆ แล้วนอนหลับตามปกติ ส้นเท้าของคุณก็จะกลับมาสวยงามตามเดิมได้แล้ว

    ส่วนใครที่มีปัญหาเล็บแตกหักง่ายและเล็บลอกง่ายๆ น้ำมันมะกอกจะเป็นตัวช่วยที่ฟื้นฟูเล็บของคุณให้กลับสวยเงางามได้อีกครั้ง เพียงแค่แช่เล็บไว้ในน้ำมันมะกอกประมาณ 5-10 นาที ก่อนจะล้างให้สะอาดและเช็ดให้แห้ง แค่นี้ก็มีเล็บสวยๆที่ไม่เปราะไม่แตกหักได้แล้ว

 

    เรียกว่าสวยได้ตั้งแต่หัวจรดปลายเท้าอย่างแท้จริงเลยทีเดียว สำหรับใครที่ยังไม่เคยลองเสริมสวยด้วยน้ำมันมะกอก คงจะต้องไปหาน้ำมันชนิดนี้มาติดบ้านกันสักขวดแล้ว รับรองว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังกับสรรพคุณอันแสนวิเศษของน้ำมันมะกอกแน่ๆค่ะ