การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้, เกี่ยวกับโรค

เทคนิคเร่งถ่าย วิธีง่ายๆสำหรับคนธาตุหนัก

เทคนิคเร่งถ่าย วิธีง่ายๆสำหรับคนธาตุหนัก

หนึ่งในความไม่สบายที่หลายคนอึดอัดและทำให้เกิดโรคต่างๆมากมายในอนาคต ก็คือปัญหาการถ่ายไม่ออก ซึ่งนับเป็นอาการป่วยหรือความผิดปกติที่คนสมัยนี้เป็นกันมากขึ้น อันเนื่องมาจากวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไป อาการท้องผูกเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น ความเครียด การรับประทานอาหาร หรือแม้แต่อาการทางจิตบางอย่าง ที่ล้วนแต่ทำให้การดำเนินต้องติดขัด ไร้ความสุข และเต็มไปด้วยความทรมานจนต้องพึ่งยาถ่ายหรือตัวช่วยอื่นๆ
              การจะเรียกว่า “ท้องผูก” ได้นั้น จะต้องมีอาการผิดปกติของการถ่ายอุจจาระ ซึ่งสังเกตได้จากจำนวนครั้งในการถ่ายอุจจาระที่น้อยกว่า 3 ครั้งต่อสัปดาห์ ส่วนลักษณะอุจจาระก็จะแข็งขึ้น หรือเป็นก้อนเล็กลง ซึ่งทำให้ยากต่อการขับถ่ายมากขึ้นไปอีก

    โดยส่วนใหญ่แล้ว อาการเช่นนี้จะพบมากในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย และเป็นกันมากในกลุ่มวัยกลางคนและผู้สูงอายุ อย่างไรก็ตาม คนที่มีอายุน้อยก็สามารถเป็นได้เช่นกันหากคุณอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม หรือทานอาหารที่ไม่ค่อยมีกากใย

    อาการท้องผูกบ่อยๆไม่ใช่เรื่องดีต่อร่างกายเลย
เพราะกากอาหารที่ถูกย่อยแล้วก็จะเกิดการตกค้างอยู่ในลำไส้ใหญ่ และเป็นต้นเหตุของการเกิดโรคต่างๆมากมาย และนับเป็นหนึ่งในปัญหาที่ควรแก้ไขตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เหตุการณ์บานปลาย อาการท้องผูกสามารถเกิดขึ้นได้บ่อยครั้งขึ้นอยู่กับสภาวะร่างกาย และการรับประทานอาหาร แต่หากเป็นการท้องผูกบ่อย ๆ จนกลายเป็นอาการเรื้อรัง อาจจะทำให้เกิดโรคริดสีดวงทวาร หรือทำให้เป็นแผลแตกรอบ ๆ ทวารหนักได้

    นอกจากนี้ อาการท้องผูกโดยไม่ทราบสาเหตุยังอาจจะเป็นสัญญาณของโรคอันตรายบางโรค เช่น โรคมะเร็งลำไส้ เนื่องจากมีก้อนเนื้อร้ายที่เกิดขึ้นในลำไส้ใหญ่ไปปิดกั้นช่องทางการเคลื่อนที่ของอุจจาระทำให้เราถ่ายไม่ออกนั่นเอง

เทคนิคเร่งถ่าย วิธีง่ายๆสำหรับคนธาตุหนัก
ภาพจาก : http://www.thaihiggs.com/23928 เทคนิคเร่งถ่าย วิธีง่ายๆสำหรับคนธาตุหนัก

    ด้วยเหตุนี้ ปัญหาท้องผูกหรือถ่ายไม่ออก จึงกลายเป็นปัญหาที่สร้างความทรมานมากเกินจะทน แต่ก็ยังมีคนจำนวนมากที่แก้ปัญหานี้ไม่ได้อยู่ดี หลายคนเลือกที่จะทานผัก แหล่งของใยอาหารเข้าไปมากๆ ในขณะที่หลายๆคนก็พยายามใช้สูตรดีทอกซ์ต่างๆนานา เพื่อเร่งการขับถ่ายอุจจาระให้ออกจากร่างกาย แต่ถ้าคุณยังรู้สึกไม่ประสบความสำเร็จกับวิธีดังกล่าวนี้ เรามีอีกหนึ่งวิธีที่อยากให้คุณทดลองทำดู จะได้ผลมากน้อยแค่ไหน ไม่ลองจะรู้ได้อย่างไรละค่ะ

    วิธีที่ว่านี้ ก็คือ “การกดจุด” เพื่อช่วยกระตุ้นให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น การกดจุดจะต้องมีวิธี ตำแหน่ง ความแรง และระยะเวลาที่ถูกต้อง จึงจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายขับถ่ายอุจจาระออกมาได้โดยง่าย นอกจากนี้ ยังมีเคล็ดลับอื่นๆรอคุณอยู่อีกเพียบ ดังนี้ค่ะ


    1. เริ่มอุ่นเครื่องด้วยการดื่มน้ำ

การเริ่มต้นขับถ่ายอุจจาระในตอนเช้าที่ดีที่สุด ควรเริ่มจากการดื่มน้ำเปล่าอุ่นๆสัก 1-2 แก้ว ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องดื่มในขณะที่ท้องยังว่างอยู่ การดื่มน้ำเข้าไปในช่วงเวลานี้จะช่วยให้ลำไส้บีบรัดตัวเองได้มากขึ้น และเพิ่มความรู้สึกอยากถ่ายท้องได้ดีทีเดียว

    2. กดจุดอิ๋งเซียง

    หลังจากดื่มน้ำไปได้สักพักคุณจะเริ่มรู้สึกปั่นป่วนในท้องขึ้นเล็กน้อย หรือบางคนอาจจะยังไม่รู้สึกอะไรเลย ไม่ต้องกลัวให้เดินหน้าต่อด้วยการกดจุดไล่อุจจาระ ซึ่งไม่ได้เป็นการกดไปที่หน้าท้องแต่อย่างใด แต่เป็นการกดไปที่ข้างจมูกที่เรียกว่า “จุดอิ๋งเซียง” ต่างหาก ที่ต้องกดไปที่จุดนี้ก็เพราะเป็นจุดบนเส้นลมปราณลำไส้ใหญ่ ที่มีแนวเส้นทอดจากโคนนิ้วชี้ด้านนอกขึ้นไปตามแขนด้านนอก ผ่านไหปลาร้าไปคอ ปาก สู่โหนกแก้มด้านตรงข้าม และมีแขนงแยกจากไหปลาร้าไปสู่ปอดและลำไส้ใหญ่

    วิธีการกดไม่ใช่เรื่องยากแค่ใช้นิ้วชี้ของมือทั้งสองข้างกดลงไปที่ตำแหน่งสองข้างของจมูกพร้อมๆ กัน กดค้างไว้ประมาณ 5-10 นาที ให้พอรู้สึกชา หากบริเวณที่กดเล็กเกินไปจนกดได้ลำบากก็ให้ใช้วิธีนวดรอบๆ จุด หรืออาจใช้นิ้วหัวแม่มือกดทำนองเดียวกันแต่ทำแบบไขว้มือก็ได้ เรียกว่าท่านี้แล้วแต่ความสะดวกของคุณเลย แค่กดให้โดนจุดก็พอแล้ว

    3. นวดลำไส้ใหญ่

    เริ่มรู้สึกปวดท้องขึ้นมาบ้างหรือยังค่ะ ยังไม่จบค่ะเพราะเรายังมีอีกหลายวิธีที่จะช่วยกระตุ้นการขับถ่ายได้ โดยหลังจากที่เรากดจุดข้างจมูกกันไปแล้ว ให้เปลี่ยนมาเป็นการกระตุ้นโดยตรงแถวๆลำไส้ใหญ่กันบ้าง การกระตุ้นร่างกายในที่นี้จะทำโดยการนวดไปตามจุดต่างๆบนลำไส้ใหญ่ นวดอย่างเบามือบริเวณท้องด้านล่างซ้ายเลยสะดือไปเล็กน้อย ทิ้งไว้สักพักคุณจะเริ่มรู้สึกปวดท้องอยากถ่ายขึ้นมา

    4. กระตุ้นด้วยท่านั่ง

    ข้าศึกเริ่มมาแล้ว ถึงเวลาที่ต้องเข้าไปนั่งในห้องน้ำแล้วสินะ ท่านั่งที่เราแนะนำเพราะมีผลต่อการถ่ายอุจจาระ ก็คือ การนั่งยองๆ แบบส้วมซึมนี่ละค่ะเพราะองศาการนั่งสอดคล้องต่อการขับถ่ายมากที่สุด แต่ถ้าบ้านไหนไม่มีส้วมแบบนี้ จะมีก็แต่ชักโครก ก็ไม่ต้องปีนชักโครกให้เสียเวลานะคะ แค่หาเก้าอี้ตัวเล็กๆมาวางไว้ใต้เท้า เพื่อปรับองศาของลำไส้ให้เหมาะสมก็เพียงพอแล้ว

เทคนิคเร่งถ่าย วิธีง่ายๆสำหรับคนธาตุหนัก
ภาพจาก : http://sriphat.med.cmu.ac.th/th/knowledge-45 เทคนิคเร่งถ่าย วิธีง่ายๆสำหรับคนธาตุหนัก

    4. กดท้องเร่งถ่าย

    สุดท้ายแล้ว ระหว่างที่กำลังนั่งถ่ายแค่ ใช้มือหรือหน้าขากดท้องด้านซ้ายล่างเอาไว้ อุจจาระก็จะถูกไล่ออกมาได้เร็วขึ้นกว่าเดิมแน่นอน

    หวังว่าคงมีประโยชน์ต่อคนถ่ายยากไม่มากก็น้อยนะคะ สุดท้ายนี้ขอให้ทุกท่านกินอิ่ม นอนหลับ ขับถ่ายสะดวกกันทุกคนเลย

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)