บทความน่ารู้, สุขภาพ, สุขภาพดี

[ช่วยตัวเอง] มากไป ใช่ว่าจะดี

    เพศชายกับเพศหญิงมีความแตกต่างที่แสนซับซ้อน แต่เพราะความแตกต่างนี้จึงทำให้มนุษย์สามารถเจริญเติบโต ขยายเผ่าพันธุ์ และพัฒนาโลกได้มากมายขนาดนี้ ซึ่งภายในความแตกต่างเหล่านี้เป็นสิ่งที่คุณผู้หญิงและคุณผู้ชายต้องเรียนรู้ซึ่งกันและกัน เพื่อสืบต่อความสัมพันธ์และทำให้ความรักยืนยาวนาน

    สิ่งหนึ่งที่ผู้หญิงและผู้ชายต้องเข้าใจกันให้มาก ก็คือ เรื่องของเพศสัมพันธ์ ที่ต่างคนก็ต่างมีความชอบหรือไม่ชอบที่แตกต่างกัน วันนี้เราจะมาเรียนรู้ในด้านของผู้ชายกันว่าความต้องการของเขามีผลดีหรือผลเสียอย่างไรบ้าง ผู้อ่านทุกท่านจะได้ปรับตัวกันถูก

    หนึ่งในกิจกรรมสำคัญในชีวิตของผู้ชาย คงปฏิเสธการ ‘ช่วยตัวเอง’ ไม่ได้ เพราะหากคุณผู้ชายคนไหนไม่เคยที่จะทำสิ่งนี้เลย คงอาจจะพูดได้ไม่เต็มปากว่าคุณนั้นเป็น ‘ชายแท้’ จริงๆ ทั้งนี้ก็เพราะธรรมชาติสร้างให้เพศชายเป็นเพศแห่งการไล่ล่าเพื่อสืบต่อสายพันธุ์ การมีเพศสัมพันธุ์สำหรับผู้ชายจึงเป็นเรื่องปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา แต่หากเมื่อใดที่ไม่มีคู่ให้ทำด้วย การช่วยตัวเองก็คงจะเป็นคำตอบที่ช่วยให้ผู้ชายได้ปลดปล่อยความอัดอั้นตันใจออกมา

    ด้วยเหตุนี้ ผู้ชายจึงเป็นเพศที่มีการช่วยเหลือตัวเองบ่อยกว่าเพศหญิง แต่สำหรับบางคนแล้ว อาจจะไม่สามารถเรียกได้ว่าเป็นการช่วยตัวเองแบบธรรมดาทั่วไป แต่ถือเป็น ‘การเสพติด’ การช่วยตัวเองเลยก็ว่าได้ การเสพติดที่ว่านี้คืออะไร และมีผลดีหรือผลเสียอย่างไร ตามมาหาคำตอบกันได้เลย

[ช่วยตัวเอง] มากไป ใช่ว่าจะดี
ภาพจาก : http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=newdd&month=02-2014&date=23&group=27&gblog=59 [ช่วยตัวเอง] มากไป ใช่ว่าจะดี
    การช่วยตัวเองถือเป็นเรื่องปกติของผู้ชาย เพศที่มีความต้องการทางเพศที่สูงกว่าผู้หญิง แต่ถึอย่างไรก็ตาม การที่คุณผู้ชายขยันใช้มือพาตัวเองขึ้นสวรรค์อยู่บ่อยๆ หรือทำแบบผิดวิธี ก็อาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพของคุณได้อย่างมากมายเช่นกัน เพราะทุกอย่างที่เกินคำว่าพอดีย่อมมีผลเสียเสมอ หากคุณยังไม่แน่ใจว่าสิ่งที่ทำอยู่มากเกินไปหรือไม่ หรือรู้สึกมีปัญหากับการช่วยตัวเองหรือการปฏิบัติภารกิจบนสังเวียน ลองมาตรวจเช็คตัวเองดูสักหน่อย ว่าแบบนี้เรียกว่าบ่อยเกินไปแล้วหรือยัง?

    การสำรวจตัวเองถึงความผิดปกติครั้งนี้มีอยู่หลายประเด็น โดยเริ่มแรกให้ดูก่อนว่า คุณเริ่มหมกมุ่นกับสิ่งนี้มากเกินไปหรือไม่? มีพฤติกรรมแปลกๆ ตีตัวออกห่างจากคนรอบข้าง หรือชอบหมกตัวอยู่ตามลำพังไปเข้าห้องน้ำเพื่อช่วยตัวเองหรือไม่
สิ่งเหล่านี้เป็นเครื่องการันตีเบื้องต้นได้ว่า การช่วยตัวเองของคุณเริ่มมากเกินไปแล้วนะ ลองหากิจกรรมอื่นๆทำบ้างจะดีกว่า

    ส่วนต่อไป ก็คือ การตรวจสอบความสุขขณะช่วยตัวเอง หากระยะหลังเริ่มรู้สึกว่า การช่วยตัวเองไม่ทำให้คุณถึงจุดสุดยอดสักที อาจเป็นไปได้ว่า คุณกำลังช่วยตัวเองบ่อยมากเกินไปแล้ว ลองพักบ้างอะไรบ้าง แล้วจัดหนักตอนที่อยากจะปลดปล่อยจริง ๆ การเว้นช่วงเวลาให้ได้หายใจหายคอ น่าจะช่วยให้มีความสุขของการได้ช่วยตัวเองเพิ่มขึ้นได้มากกว่าแต่ก่อน

    หากยังไม่แน่ใจ ลองสังเกตสัญญาณกายของตนเองอีกเรื่องหนึ่ง นั่นก็คือ อาการผมร่วง หากคุณรู้สึกว่าช่วงนี้ผลร่วงอย่างหนักจนผิดสังเกต ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้ก็ไม่เคยมีปัญหาเช่นนี้มาก่อน การที่คุณจัดหนักมากเกินไปอาจเป็นสาเหตุของอาการที่ว่านี้ก็เป็นได้

    แล้วจะเกิดอะไรขึ้นหากคุณ “ช่วยตัวเอง” มากเกินไป บางคนอาจคิดว่าเป็นเรื่องดีเสียอีกที่เราสามารถมีความสุขได้แบบไม่ต้องเดือดร้อนใคร แต่สิ่งที่มากเกินไปไม่เคยเป็นเรื่องดีหรอก ข้อเสียของการช่วยตัวเองที่บ่อยมากเกินไปมีดังต่อไปนี้

    1. เกิดภาวะการเกร็งของระบบประสาท และกล้ามเนื้อที่มีส่วนไปถึงสมอง

    2. เมื่อถึงเวลาที่ต้องลงมือปฏิบัติภารกิจจริงๆ อาจตกพบเจอกับเหตุการณ์ที่น่าลำบากใจ เพราะคุณอาจจะเคยชินกับการช่วยตัวเอง จนทำให้เสร็จเร็วเกินไป หรือในบางคนอาจจะเกิดอาการนกเขาไม่ขัน เพราะเคยชินกับนางเอกหนังโป๊สุดวาบหวิว แต่เมื่อเห็นคู่นอนของจริงที่ไม่ได้เหมือนกับภาพในอุดมคติ กลับทำให้ไม่เกิดอารมณ์ จนเกิดเหตุผิดพลาดขึ้นได้

    3. เกิดภาวะสะสมจนทำให้เกิดอาการเสพติดไปเรื่อยๆ ยิ่งช่วยตัวเองมากเท่าไร ยิ่งส่งผลให้เป็นคนที่มีอารมณ์ทางเพศสูงเกินกว่าปกติมากเท่านั้น ถึงแม้เขาจะมีเพศสัมพันธ์จริงๆ สุดท้ายก็ยังหนีไม่พ้นการแอบไปช่วยตัวเองในเวลาที่ต้องอยู่คนเดียวอยู่เสมอ

    4. การช่วยตัวเองทำให้ต้องสูญเสียน้ำอสุจิ ซึ่งการสูญเสียน้ำส่วนนี้จะทำให้ร่างกายสูญเสียพลังงานตามมา ดังนั้น คุณอาจจะมีอาการอ่อนเพลีย หน้ามืดง่าย และนอนหลับยากมากขึ้น

    5. ระบบสมอง หรือระบบประสาท จะย่ำแย่ลงเรื่อยๆ

    ทั้งหมดนี้สามารถเกิดขึ้นได้จริงในบุคคลที่ไม่รู้จักคำว่าพอดี หากคุณมั่นใจว่าสามารถควบคุมตนเองได้ การช่วยตัวเองก็เป็นหนึ่งสิ่งที่ดีที่ช่วยให้คุณสามารถปลดปล่อยอารมณ์ที่ฟุ้งซ่านแบบไม่ต้องทำให้ใครเดือดร้อนได้ แต่ถ้าสำรวจและพบว่าสิ่งที่ทำอยู่มันเริ่มมากเกินไป ก็ลดๆลงมาหน่อย ลดความถี่ให้น้อยลง หากิจกรรมอื่นทำเพื่อคลายเครียด หรือพยายามหาเทคนิคใหม่ ๆ กับคนรักของคุณเพื่อเพิ่มความเร้าใจให้กับคุณทั้งสองจะดีกว่า แล้วเก็บการช่วยตัวเองนี้ไว้ในเวลาที่ว่าง เพียงเท่านี้คุณก็จะมีความสุขกับการมีเพศสัมพันธ์ได้อย่างยั่งยืนแล้ว