Uncategorized, การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้, อาหารเพื่อสุขภาพ

กินอาหารตามธาตุ แล้วได้อะไร

    อาการป่วยมักเกี่ยวข้องกับอาการการกินอยู่เสมอ เพราะหากคุณเผลอไปรับประทานอาหารที่ไม่ถูกกับธาตุภายในของตัวเอง โอกาสที่จะเกิดโรคก็ย่อมเป็นไปได้เสมอ ซึ่งการแบ่งธาตุสามารถแบ่งได้ง่ายๆตามช่วงเวลาที่เกิด ความแตกต่างของเดือนเกิดจะมีผลต่อลักษณะของร่างกาย และย่อมจะมีผลกระทบต่ออาหารการกินที่แต่ละคนควรจะได้รับด้วย

    ลองมาดูกันหน่อยสิว่าคุณนั้นเกิดธาตุอะไร มีลักษณะประจำตัวเช่นไร และอาหารที่เหมาะสมต่อตัวคุณนั้นเป็นอย่างไรบ้าง รวมถึงปัญหาที่อาจพบได้ในคนธาตุต่างๆ เราได้รวบรวมทั้งธาตุดิน ธาตุน้ำ ธาตุลม และธาตุไฟ มาให้คุณแล้วค่ะ

 

กินอาหารตามธาตุ

ธาตุดิน

    คนธาตุดิน คือ คนที่เกิดเดือน ตุลาคม พฤศจิกายน และธันวาคม

    คนธาตุดิน เป็นคนรูปร่างสูงใหญ่ น้ำหนักตัวมาก ผิวค่อนข้างคล้ำ ผมและคิ้วดกดำ หน้าผากกว้าง เสียงดังฟังชัด ใบหน้ากลมรี และมีบุคลิกที่โดดเด่นสง่างาม ส่วนเรื่องของนิสัยมักเป็นคนหนักแน่น มั่นคง มีความสุขุมรอบคอบ ทะเยอทะยาน เป็นคนมีเป้าหมายในชีวิต เฉลียวฉลาด จิตใจหนักแน่น กระตือรือร้น มีความอดทนสูง เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ มีเมตตา มีมนุษยสัมพันธ์ดี และรักสงบ
แต่ถ้าเมื่อใดที่ร่างกายของเขาเสียสมดุลบางอย่าง เขามักจะเกิดความขัดแย้งขึ้นในตัวเอง จิตใจลังเล ไม่แน่ใจ ใจน้อย ดื้อรั้น และมีอารมณ์รุนแรง

    อาหารที่คนธาตุดินควรรับประทานควรเป็นอาหารที่มีรสฝาด หวาน มัน เค็ม หากเป็นผลไม้ก็เช่น มังคุด ฝรั่งดิบ ฟักทอง เงาะ น้ำอ้อย น้ำมะพร้าว หรือเป็นพวกน้ำนม เกลือ ถั่วต่างๆ ฯลฯ อาหารเหล่านี้จะช่วยปรับสมดุลในเวลาที่อารมณ์แปรปรวนได้

    อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญ ก็คือ คนธาตุดินจะมีสุขภาพดีหรือไม่ขึ้นอยู่กับ การขับถ่ายหรือหมายความว่าคนธาตุดินควรใส่ใจเรื่องการขับถ่ายเป็นพิเศษ เพราะสิ่งนี้จะกระทบกับระบบสุขภาพมากที่สุด

 

ธาตุน้ำ

    คนธาตุน้ำ คือ คนที่เกิดเดือน กรกฎาคม สิงหาคม และกันยายน

    คนธาตุน้ำ เป็นคนนิ่ง และเยือกเย็นดั่งสายน้ำ โดยทั่วไปมักมีอวัยวะสมส่วน ผิวพรรณสดใสเต่งตึง ผมดกดำ ท่าทางการเดินมั่นคง แต่ทำกิจกรรมเชื่องช้า คนธาตุน้ำสามารถทนความหิว หรือทนความร้อนเย็นได้ดี มีนิสัยเจ้าชู้นิดๆ ช่างพูดช่างเจรจา องอาจ และทระนงตน หากธาตุเจ้าเรือนอยู่ในภาวะสมดุลจะมีความจำดี เป็นนักวางแผนที่รอบคอบ มีเหตุผล มีหัวทางศิลปะ ใจกว้าง กระตือรือร้น สู้ชีวิต และยุติธรรม แต่หากเมื่อใดที่ธาตุไม่สมดุล เขาจะกลายเป็นคนเฉื่อยชา เกียจคร้าน ตัดสินใจไม่เด็ดขาด อารมณ์เสียง่าย และใจอ่อน ซึ่งเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือเลยทีเดียว


    อาหารที่คนธาตน้ำควรรับประทานเพื่อปรับสมดุลธาตุ

ควรเป็นอาหารรสเปรี้ยว เช่น มะกรูด มะนาว ส้ม สับปะรด มะเขือเทศ ส่วนน้ำสมุนไพรที่ช่วยบำรุงธาตุ ก็คือ น้ำมะนาว น้ำส้ม น้ำฝรั่ง และไม่ควรรับประทานอาหารรสจัด เช่น ชะอม ฟักทอง ถั่ว กะทิต่างๆ

    คนธาตุน้ำต้องดูแลสุขภาพที่เกี่ยวกับการทำงานของต่อมต่างๆ ภายในร่างกายเอาไว้ให้มากๆ ต้องรู้จักสังเกตร่างกายตัวเอง เช่น เสมหะ อาการปวดท้องกระเพาะอาหาร หรือการขับถ่ายปัสสาวะ เพราะอาจมีปัญหาด้านนี้ได้ง่าย

กินอาหารตามธาตุ แล้วได้อะไร
ภาพจาก : http://women.thaiza.com/%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%AA%E0%B8%A1%E0%B8%94%E0%B8%B8%E0%B8%A5%E0%B8%94%E0%B9%89%E0%B8%A7%E0%B8%A2%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%95%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%98%E0%B8%B2%E0%B8%95%E0%B8%B8/313685/ กินอาหารตามธาตุ แล้วได้อะไร

ธาตุลม

    คนธาตุลม คือ คนที่เกิดเดือน เมษายน พฤษภาคม และมิถุนายน

    เมื่อเกิดธาตุลมก็มักเป็นอย่างลม คือ เป็นคนที่อ่อนไหวและเปลี่ยนแปลงได้เสมอ มักรูปร่างสูงโปร่ง ผมบาง ผิวหนังไม่ค่อยละเอียด ดูอ่อนกว่าวัย ช่างพูดช่างเจรจา ดวงตาสดใส รูปร่างได้สัดส่วน เป็นคนไม่ชอบหยุดนิ่ง แต่ชอบความสะดวกสบาย คนธาตุลมเป็นคนฉลาด มีไหวพริบดี มีเสน่ห์ มีความเป็นผู้นำ สุขุม นุ่มลึก เยือกเย็น แต่หากเมื่อใดที่ร่างกายขาดสมดุล จะเปลี่ยนเป็นคนที่เอาแน่เอานอนไม่ได้ ไม่ตรงต่อเวลา ขี้หึง ขี้โมโห ไม่กล้าตัดสินใจ และอารมณ์เปลี่ยนแปลงง่าย

    อาหารที่เหมาะสมสำหรับคนธาตุลม
ควรเป็นอาหารที่มีรสเผ็ดและรสสุขุม ได้แก่ เตยหอม บัว ขิง ข่า ตะไคร้ กระชาย พริกไทย โหระพา กะเพรา เป็นต้น

    สุขภาพของคนธาตุลมจะดีหรือไม่ ขึ้นอยู่กับโรคลม อารมณ์ที่ร้อนแรง ความวิตกกังวล อาการปวดหลัง การชัก หรืออาการกระตุก

 

ธาตุไฟ

    คนธาตุไฟ คือ คนที่เกิดเดือน มกราคม กุมภาพันธ์ และมีนาคม

    คนธาตุไฟ มักเป็นคนใจร้อน
คล่องตัว มีความสามารถรอบด้าน เป็นคนมีเหตุผล กล้าหาญ ไม่เห็นแก่ตัว เมตตา โรแมนติก ชอบความสมบูรณ์แบบ และมีความมั่นใจในตัวเองสูง ส่วนลักษณะมักเป็นคนผิวพรรณไม่ค่อยดี ผมหงอก ผมบาง ศีรษะเถิก หน้าผากกว้าง ผมและขนค่อนข้างนิ่ม กระดูกข้อใหญ่แต่หลวม ใบหน้าเหลี่ยม หากเมื่อใดที่คนธาตุไฟเสียสมดุล เขาก็จะกลายเป็นคนที่อ่อนไหวง่าย ขาดความมั่นใจ ไม่มีความอดทน เต็มไปด้วยความเครียด ขี้หงุดหงิด ขี้รำคาญ และเข้าใจยา

    อาหารที่คนธาตุไฟควรรับประทานเพื่อปรับสมดุลธาตุ
คือ อาหารรสขม รสจืด และเย็น ได้แก่ ผักบุ้ง ตำลึง แตงโม บัวบก ขี้เหล็ก และดื่มน้ำสมุนไพรที่ดีต่อการบำรุงธาตุ ได่แก่ น้ำใบบัวบก และน้ำมะระขี้นก ในทางตรงข้าม คนธาตุไฟไม่ควรทานอาหารเผ็ดร้อน เพราะจะยิ่งเสริมธาตุให้รุนแรงมากขึ้น


    สุขภาพของธาตุเจ้าเรือนนี้จะดีหรือไม่สามารถสังเกตได้จาก
เลือดกำเดาซึ่งเป็นตัวการในการควบคุมไฟทั้งหมดในร่างกาย

 

    ลองสังเกตตนเองดูว่ามีลักษณะปรากฎหรือลักษณะนิสัยใจคอตรงกับข้อความข้างต้นหรือไม่ มีปัญหาทางสุขภาพแบบไหน จะได้เลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสมต่อธาตุได้ถูก เพื่อให้สุขภาพของคุณแข็งแรง และไร้โรคภัยตลอดไป