การดูแลสุขภาพ, การออกกำลังกาย, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้

ปลดล็อคปัญหา [คอเคล็ด] ด้วยวิธีเหล่านี้

    หนึ่งในปัญหาที่สร้างความทรมานใจและทรมานกายให้แก่คนเรา คงจะหลีกหนีไม่พ้นปัญหา “คอเคล็ด” แน่ๆ ถึงแม้ว่ามันจะไม่ใช่โรคร้ายแรงปางตายและสามารถรักษาให้หายได้ แต่ถึงอย่างไรก็ยังทำให้เกิดความรำคาญ และทำให้การใช้ชีวิตยากขึ้นหลายเท่าตัว ซึ่งเราเชื่อว่าทุกคนในที่นี้น่าจะเคยฝ่านประสบการณ์การเกิดอาการคอเคล็ดกันมาแล้วทั้งนั้น

สาเหตุของอาการคอเคล็ด ก็เป็นได้หลายอย่าง หลายๆสาเหตุ แต่ที่เกิดขึ้นได้บ่อยที่สุดก็คงหนีไม่พ้น การนอนตกหมอนเนื่องจากการใช้หมอนที่ไม่เหมาะกับท่าทางการนอน หรือเป็นคนนอนดิ้นจนคอตกหมอนไป หรือบางครั้งก็อาจจะเกิดขึ้นได้จากการออกกำลังกายที่หนักหน่วง ผิดท่าผิดทาง รวมไปถึงการเคลื่อนไหวร่างกายที่รุนแรงและฉับพลัน จนส่วนหัวและส่วนลำตัวไม่ได้เคลื่อนที่ไปพร้อมกัน ทั้งหมดทั้งมวลนี้ล้วนแล้วแต่ทำให้เกิดเป็นอาการคอเคล็ดขึ้นมาได้ทั้งนั้น

ปลดล็อคปัญหา [คอเคล็ด] ด้วยวิธีเหล่านี้
ภาพจาก : http://www.thaihealth.or.th/tag/%E0%B8%84%E0%B8%AD%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B8%A5%E0%B9%87%E0%B8%94/ ปลดล็อคปัญหา [คอเคล็ด] ด้วยวิธีเหล่านี้


    แล้วเวลาที่เกิดอาการนี้ขึ้นมา คุณทำอย่างไรให้หายค่ะ โดยทั่วไปแล้ว อาการคอเคล็ดจะมีอาการปวดในระยะสั้นประมาณ 2 – 3 วัน หลังจากนั้นก็จะหายเป็นปกติ ซึ่งวิธีการแก้ไขโดยส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นการบีบนวดคลายเส้น การทานยาคลายเส้น หรือ การปล่อยไว้เฉยๆ เดี๋ยวก็หายเอง ซึ่งวิธีเหล่านี้อาจจะใช้เวลาอย่างยาวนาน หรืออาจเป็นหนักขึ้นหากคุณทำมันอย่างผิดวิธี

    วันนี้เราจึงขอมาอาสาบอกเล่าถึงวิธีการแก้คอเคล็ดที่ได้ผล หายไว และไม่เจ็บตัวหนักให้คุณทราบกัน มาลองดูวิธีการเปลี่ยนคอเคล็ดให้กลับมาเป็นปกติอีกครั้งกันดีกว่า ว่าต้องทำอย่างไรบ้าง

 

รวมวิธีการแก้คอเคล็ดให้หายเร็ว

1. เปลี่ยนท่านอน

    ถ้าปัญหาคอเคล็ดที่เกิดขึ้น เกิดขึ้นจากการนอนผิดท่า การแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุโดยการปรับท่านอนให้ถูกต้องเพื่อป้องกันปัญหาตั้งแต่ต้นก็น่าจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด

    ท่านอนที่เหมาะสมรวมถึงการเลือกหมอนให้เหมาะกับสรีระหรือท่านอนของแต่ละบุคคลก็เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยลดปัญหาจากการนอนตกหมอนหรือปัญหาคอเคล็ดได้เป็นอย่างดี ลองสำรวจดูว่า..คุณกำลังเลือกใช้หมอนที่มีระดับความสูงพอเหมาะกับตัวเองอยู่หรือไม่ กระดูกต้นคอวางตัวอยู่ในระดับที่เหมาะสมหรือป่าว นอนแล้วปวดคอบ่อยๆหรือไม่ หากคุณปรับปรุงการนอนด้วยท่าทางหรือระดับความสูงของหมอนที่เหมาะสม อาการปวดแบบเรื้อรังที่เคยเป็นอยู่ก็จะหมดลงไปได้ในที่สุด

 

2. ประคบร้อนคลายปวด

    วิธีนี้เป็นวิธีพื้นฐานที่อยากให้ทุกคนเก็บเอาไว้ในใจ เพราะเป็นวิธีที่ได้ผลและปลอดภัยมากกว่าวิธีอื่นๆ โดยหากคุณต้องการจะหายจากอาการคอเคล็ดได้ไวมากขึ้นกว่าแต่ก่อน คุณต้องรู้จักการ ประคบร้อน
ที่ถูกวิธี

    วิธีการประคบร้อนที่ถูกต้องทำดังนี้ค่ะ เพียงแค่คุณหาผ้าชุบน้ำร้อนหรือใช้ถุงน้ำร้อนที่อุณหภูมิสูงแต่ร่างกายทนได้ มาประคบลงไปที่ผิวหนังบริเวณลำคอและต้นคอที่เกิดอาการเคล็ดเป็นเวลาประมาณ 30 นาที ความร้อนจะช่วยทำให้กล้ามเนื้อคลายตัว ซึ่งมีผลต่อการช่วยบรรเทาความเจ็บปวดได้ดีกว่าการปล่อยเวลาให้ผ่านไปโดยไม่ทำอะไร และให้กล้ามเนื้อเยียวยาตัวเอง

 

3. นวดคล้ายกล้ามเนื้อ

    แต่ถ้าใครรู้สึกว่าหายได้ไม่ทันใจ ก็สามารถเร่งการผ่อนคลายกล้ามเนื้อได้โดยใช้ การนวด
เพื่อบรรเทาอาการปวดได้ด้วย โดยการนวดจะต้องทำอย่างเหมาะสม บีบและคลายเป็นจังหวะ และใช้แรงในการนวดที่หนักพอประมาณ ไม่เบาหรือไม่แรงจนเกินไป

    อย่างไรก็ตาม หากต้องการใช้วิธีบีบนวดเพื่อคลายกล้ามเนื้อจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องทำโดยคนที่มีความรู้เรื่องการคลายเส้น เพราะหากคนธรรมดาอย่างเราๆลองบีบนวดไปแบบมั่วๆ อาจทำให้กล้ามเนื้อเกร็งตัวมากขึ้นหรือเกิดการอักเสบมากขึ้น จนหายช้าลงกว่าเดิมก็ได้

 

 

4. การใช้ยารักษา


    การใช้ความร้อนและใช้วิธีการนวดคลายปวดก็เป็นวิธีที่ดีวิธีหนึ่ง แต่ถ้ากลัวไม่หายก็สามารถใช้ยาบรรเทาอาการปวดได้เช่นกัน

    ใครใจร้อนอยากให้อาการคอเคล็ดหายได้ไวมากที่สุด ก็ต้องใช้วิธีเร่งการหายด้วยการใช้ยา ซึ่งอาจใช้ยาในรูปแบบของยาแผนปัจจุบันหรือยาแผนโบราณ ที่มีสรรพคุณในการบรรเทาอาการปวด แก้เคล็ดขัดยอก และช่วยคลายกล้ามเนื้อ การใช้ยาเหล่านี้ในปริมาณที่เหมาะสมและถูกที่ถูกเวลาจะช่วยให้รู้สึกความรู้สึกเคล็ดหายไปได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น ทั้งนี้ก็ควรปรึกษาเภสัชกรหรือแพทย์ในการเลือกใช้ยาก่อน จะได้ปลอดภัยและไม่มีผลร้ายข้างเคียง

 

    ทั้งสี่วิธีนี้สามารถนำมาใช้ร่วมกันได้ เพราะจะช่วยให้อาการคอเคล็ดหายได้เร็วขึ้นอีก หรือถ้าใครชอบวิธีไหน ก็ทำเพียงวิธีเดียวก็ได้แล้วแต่สะดวก

 


    แม้ว่าอาการคอเคล็ดจะเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน ทุกที่ ทุกเวลา แต่อาการนี้ก็ไม่มีอันตรายร้ายแรงมากมายเท่าไรนัก แถมยังสามารถรักษาให้หายได้ด้วยตนเอง แต่เชื่อว่า…ก็คงไม่มีใครอยากเกิดอาการเช่นนี้อยู่ดี ดังนั้น ใครที่ประสบกับอาการคอเคล็ดอยู่บ่อยๆ ก็ลองนำวิธีแก้คอเคล็ดเหล่านี้ไปปฏิบัติตามกันดูนะคะ ทั้งช่วยป้องกันและแก้ไขปัญหาที่ว่านี้ได้อย่างยอดเยี่ยมเชียวละ แล้วคุณก็ไม่ต้องมาทรมานกับอาการปวดแบบนี้ไปนานๆ อีกต่อไปแล้ว

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)