บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี

ไม่ปลอดภัยแน่ ถ้านำ [อาหาร] เหล่านี้เข้าไมโครเวฟ

    ทุกวันนี้เครื่องใช้ไฟฟ้าเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก เพราะคงมีน้อยคนมากๆที่จะจุดไฟ ก่อฟืน เพื่อหุงต้มอาหาร ด้วยความที่เทคโนโลยีก้าวล้ำไปไม่หยุด รูปแบบอาหารที่ทำทานด้วยไมโครเวฟก็เป็นที่แพร่หลายมากขึ้น ทั้งร้านสะดวกซื้อหรือที่อยู่อาศัย ก็มักจะต้องมีไมโครเวฟเป็นหนึ่งในเครื่องใช้ไฟฟ้าหลักๆทั้งนั้น

    แต่ก็ใช่ว่าไมโครเวฟจะตอบโจทย์อาหารได้ทุกอย่างบนโลกนี้ เพราะมีอาหารบางอย่างไม่ควรอย่างยิ่งที่จะนำเข้าไมโครเวฟ เพราะอาจเกิดความเสี่ยงต่อการระเบิด ก่อให้เกิดการเปลี่ยนสภาพ ทำให้สารอาหารลดน้อยลง และเป็นอันตรายต่อตัวคุณเองได้ เพียงเวลาไม่กี่วินาที

    หากคุณไม่ต้องการให้เกิดเรื่องร้ายๆที่ว่ามานี้ มาลองดูกันดีกว่าว่า มีอาหารอะไรบ้างที่ห้ามนำเข้าไมโครเวฟเด็ดขาด รู้ไว้ก่อนจะได้ไม่ทำผิดอีก

 

1. ไข่
    เป็นวัตถุดิบหลักติดตู้เย็นที่หิวเมื่อไรก็หยิบมาทำเป็นอาหารทานได้ตลอด ซึ่งหากนำไข่มาแปรรูปด้วยเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆอย่างกระทะ หม้อต้มให้ความร้อน หรือซึ้งนึ่ง ก็คงไม่มีปัญหาอะไร ไม่ว่าจะใช้วิธีทอด เจียว ต้ม หรือตุ๋น แต่ถ้าใช้ไมโครเวฟแล้วละก็ไม่ควรอย่างยิ่งที่จะนำไข่ทั้งฟองเข้าไปไมโครเวฟ เพราะอาจทำให้เกิดอันตรายต่อทั้งเครื่องไมโครเวฟและบุคคลที่ใช้ได้

    ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะ คลื่นไมโครเวฟจะทำให้ของเหลวภายในไข่ร้อน สุก หรือเดือด ระอุอยู่ภายใน เมื่อเรานำไข่ที่ผ่านความร้อนแล้วออกมาตอกข้างนอก ไข่จะระเบิดหรือปะทุออกมา ซึ่งหากไข่สะสมความร้อนเอาไว้มาก ก็จะทำให้ไข่ระเบิดมาทำให้เกิดอาการบาดเจ็บ เช่น ความร้อนลวกผิวหนัง หรือเศษเปลือกไข่กระเด็นเข้าตาได้ เป็นต้น

    อย่างไรก็ตาม ยังมีวิธีการแก้ไขสำหรับคนที่อยากใช้ไมโครเวฟในการให้ความร้อนไข่ โดยจำเป็นต้องตอกไข่ใส่ภาชนะเสียก่อน เติมน้ำเล็กน้อย แล้วใช้ส้อมเจาะไข่แดงให้แตก พร้อมกับการให้ความร้อนเบาๆ เพื่อป้องกันการระเบิดนั่นเอง

ไม่ปลอดภัยแน่ ถ้านำ [อาหาร] เหล่านี้เข้าไมโครเวฟ
ภาพจาก : http://ffden-2.phys.uaf.edu/212_spring2005.web.dir/Danielle_Ryder/Bibliography.html ไม่ปลอดภัยแน่ ถ้านำ [อาหาร] เหล่านี้เข้าไมโครเวฟ


2. น้ำเปล่า

    น้ำเปล่าดูเป็นอะไรที่ไม่น่าเกิดอันตราย แต่ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรจะนำเข้าไมโครเวฟเสียเท่าไร ทั้งนี้ก็เพราะ ไมโครเวฟจะทำให้น้ำมีอุณหภูมิสูงขึ้น ยิ่งถ้าให้ความร้อนมาก น้ำก็จะเปลี่ยนสถานะเป็นไอน้ำอย่างรวดเร็ว ซึ่งพร้อมที่จะพุ่งระเบิดขึ้นมาจากภาชนะได้ง่ายๆ ซึ่งเป็นอันตรายต่อผู้ใช้งานอย่างยิ่ง

    อย่างไรก็ตาม หากใครต้องการทำน้ำร้อนจากไมโครเวฟจะต้องมีทริคสักเล็กน้อย โดยวิธีการก็คือให้ใส่ตะเกียบ (ที่เข้าไมโครเวฟได้) ลงไปในแก้วหรือชามนั้นด้วย เพื่อให้ไอน้ำที่เกิดขึ้นไปเกาะตัวที่ตะเกียบ และไม่ทำให้น้ำระเบิดพุ่งขึ้นมาได้นั่นเอง

 

3. นมแม่

    หลายคนคิดว่าอาหารหรือเครื่องดื่มที่อุ่นร้อนย่อมปลอดภัยมากกว่าการรับประทานแบบเย็นๆ โดยเฉพาะคุณแม่ที่มีลูกเล็กๆที่ต้องการให้ลูกได้ดื่มนมที่สะอาดปลอดภัย บางครั้งก็มักจะเอานมที่เตรียมทิ้งไว้มาอุ่นซ้ำด้วยไมโครเวฟก่อนจะนำไปป้อนเข้าปากลูกน้อย แต่คุณแม่รู้หรือไม่ค่ะว่าสิ่งนี้ไม่ควรทำเลยเพราะไมโครเวฟจะทำให้เชื้อแบคทีเรียอีโคไลในน้ำนมเติบโตขึ้นมากกว่าเดิม และอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของเด็กน้อยที่ยังมีภูมิคุ้มกันร่างกายต่ำได้

 

4. ผักต่างๆ

    ผักที่ผ่านการให้ความร้อนหลายๆครั้งย่อมทำให้คุณค่าทางโภชนาการลดลง ดังนั้น การนำผักมาอุ่นให้ความร้อนด้วยเตาไมโครเวฟหลายๆครั้ง ผักเหล่านั้นย่อมสูญเสียคุณค่าทางอาหารมากขึ้นไปอีก ดังนั้น ถ้าคุณอยากทานผักให้ได้ประโยชน์ ไหนๆกินผักทั้งทีต้องไม่เสียเที่ยว ก็ควรรับประทานผักที่ปรุงแต่งด้วยวิธีอื่นๆ และหลีกเลี่ยงการใช้ไมโครเวฟจะดีกว่า

 

5. ผลไม้แช่แข็ง

    การรับประทานผลไม้แช่แข็ง ไม่ควรนำไปใส่ไมโครเวฟเพื่ออุ่นให้ร้อนก่อนทาน เพราะมีงานวิจัยบางเรื่องกล่าวไว้ว่า การนำผลไม้แช่แข็งที่มีเกล็ดน้ำแข็งเล็กๆเกาะทั่วชิ้นผลไม้มาอุ่นหรือปรุงอาหารด้วยไมโครเวฟ จะมีผลทำให้น้ำตาลในผลไม้เปลี่ยนสภาพกลายเป็นสารก่อมะเร็ง จากที่เคยมีประโยชน์ต่อร่างกายก็จะกลายเป็นทำร้ายคุณแทน ดังนั้น ถ้าอยากทานอาหารที่อร่อยและมีประโยชน์ ก็ควรหลีกเลี่ยงวิธีนี้เสีย จะได้ไม่ต้องมานั่งเสียใจภายหลัง

 

6. เนื้อสัตว์แช่แข็ง

ทำนองเดียวกับผลไม้แช่แข็ง เนื้อสัตว์แช่แข็งก็ไม่ควรนำมาอุ่นในเตาไมโครเวฟเช่นกัน เพราะอุณหภูมิอุ่นๆ ของไมโครเวฟอาจเร่งการเจริญเติบโตของเชื้อโรคได้ นอกจากนี้ การผ่านความร้อนเพียง 6 นาทีด้วยไมโครเวฟยังทำให้สูญเสียคุณค่าทางสารอาหารอย่างวิตามิน B12 ลดลงไปประมาณครึ่งหนึ่งด้วย ดังนั้น สำหรับใครที่ต้องการละลายน้ำแข็งจากเนื้อสัตว์แช่แข็ง ก็ควรเปลี่ยนวิธีเป็นการนำมาใส่ไว้ในช่องแช่เย็นในตู้เย็นก่อน 1 คืน เพื่อให้น้ำแข็งละลายได้ง่ายขึ้น และจะได้ไม่ต้องใช้ไมโครเวฟเร่งการละลายนั่นเอง

 

7. ซอสต่างๆ

    การนำซอสเข้าไปอุ่นในไมโครเวฟ เสี่ยงต่อการระเบิดอย่างสูง ซึ่งถ้าเกิดว่ามันระเบิดขึ้นมาเมื่อใด นอกจากคุณจะอดทานอาหารจานนั้นแล้ว ยังต้องมาเสียเวลานั่งเช็ดล้างทำความสะอาดด้วย อย่างไรก็ตาม การอุ่นซอสไม่ใช่ข้อห้าม หากต้องการทำให้ร้อน คุณควรหาภาชนะปิดสนิทที่เข้าไมโครเวฟได้มาบรรจุซอสไว้เสียก่อน จะได้ช่วยป้องกันการระเบิดจนไมโครเวฟเปรอะเปื้อนไปได้

ไม่ปลอดภัยแน่ ถ้านำ [อาหาร] เหล่านี้เข้าไมโครเวฟ
ภาพจาก : http://www.firstforwomen.com/tags/cleaning-26371 ไม่ปลอดภัยแน่ ถ้านำ [อาหาร] เหล่านี้เข้าไมโครเวฟ


 

    ไมโครเวฟเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่สะดวกก็จริง แต่ก็ต้องอย่าลืมใช้ให้ถูกวิธีด้วย คุณจะได้รับประโยชน์จากอาหารที่รับประทานเข้าไป และใช้ชีวิตได้อย่างเต็มที่มากที่สุดนั่นเอง


Sending
User Review
0 (0 votes)