การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, เสริมความงาม

[ผมเสีย] แค่ไหนก็เปลี่ยนเป็น [ผมสวย] ได้

    ปัญหาเรื่องเส้นผม คือ ปัญหาสำคัญอันดับต้นๆของผู้หญิง เพราะเส้นผมเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ที่บ่งบอกถึงความเป็นผู้หญิงได้ดี ถ้ามีเส้นผมที่สลวย ก็ย่อมทำให้เธอดูดีในสายตาของคนรอบข้างเป็นธรรมดา และการมีเส้นผมสวยๆก็เป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ที่มัดใจคนที่พบเห็นได้ จึงไม่น่าแปลกใจที่ผู้หญิงทุกคนจะต้องดูแลส่วนของร่างกายส่วนนี้ไม่แพ้ส่วนอื่นๆ โดยเฉพาะผู้หญิงผมยาวยิ่งต้องดูแลผมให้ดีมากกว่าใคร

    แต่เพราะผู้หญิงไม่อาจหยุดสวยได้ เส้นผมจึงมักถูกทำร้ายจากการดัด ย้อม ยืด หรือการให้ความร้อนอื่นๆอยู่เสมอ หากเส้นผมไม่ได้รับการบำรุงหรือฟื้นฟู ความสมบูรณ์ก็จะลดน้อยลงเรื่อยๆ และเกิดเป็นปัญหาผมร่วง ผมเสีย หรือผมแตกปลาย ได้ในที่สุด

    อย่างไรก็ตาม ยังพอมีวิธีดีๆอยู่หลายวิธีที่จะเปลี่ยนผมเสียให้กลายเป็นผมสวยได้ แถมแต่ละวิธียังเป็นสูตรจากธรรมชาติที่ไม่ทำร้ายเส้นผมหรือทำให้เกิดอาการแพ้อีกด้วย 5 วิธีที่จะเปลี่ยนผมคุณมีอะไรบ้าง ตามมาดูกันเลย

[ผมเสีย] แค่ไหนก็เปลี่ยนเป็น [ผมสวย] ได้
ภาพจาก : http://www.ovolva.com/contents/ [ผมเสีย] แค่ไหนก็เปลี่ยนเป็น [ผมสวย] ได้


1. สูตรเพื่อผมแห้งเสีย

    ใครที่มีปัญหาผมเสีย ผมแห้งฟู เราขอแนะนำให้คุณลองบำรุงเส้นผมด้วยวิธีการนี้ดูค่ะ การหมักผมด้วยสูตรนี้เป็นประจำจะช่วยลดอาการผมแห้งเสีย ลดผมแตกปลาย และทำให้ผมนุ่มได้เนิ่นนาน วัตถุดิบหลักที่ใช้ ได้แก่ น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ และแอปเปิลไซเดอร์ 1 ช้อนโต๊ะ

    วิธีการก็คือ ให้ผสมน้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ และแอปเปิลไซเดอร์ 1 ช้อนโต๊ะ เข้าด้วยกัน แล้วนำมาชโลมให้ทั่วบนเส้นผมที่แห้ง คลุมผมทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง แล้วล้างออก
ทำเช่นนี้สัปดาห์ละครั้ง เส้นผมจะได้รับการบำรุงอย่างทั่วถึงแน่นอน

2. สูตรดีท็อกซ์สารเคมี

    ส่วนใครที่ถูกสารเคมีทำร้ายเส้นผมมานาน ย้อมสีผมบ่อย หรือโกรกสีผมเป็นประจำ ต้องใช้สูตรนี้ในการแก้ไข วัตถุดิบหลักที่ใช้ คือ
เบียร์ 1 ถ้วยตวงกับแอปเปิลไซเดอร์ ¼ ถ้วยตวง

    การผสมเบียร์ กับแอปเปิลไซเดอร์ ก่อนนำมาชโลมผมที่สระเสร็จแล้ว คลุมผมทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น สารอาหารจะช่วยบำรุงเส้นผม คืนความนุ่ม และช่วยล้างสารเคมีออกจากเส้นผมของคุณได้

3. สูตรกำจัดความมัน
    สำหรับคนที่ปัญหาความมัน หนังศีรษะผลิตน้ำมันออกมามาก ทำให้ต้องสระผมทุกวัน ต้องทดลองสูตรนี้ วัตถุดิบหลักที่ใช้ คือ
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 5 ช้อนโต๊ะ เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

    เมื่อผสมส่วนผสมทั้งสามเข้ากันอย่างดีแล้ว ให้นำมาหมักผมไว้โดยเน้นบริเวณโคนผมเป็นพิเศษ หมักทิ้งไว้ประมาณ 30-40 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำปกติ การทำเช่นนี้สัปดาห์ละครั้งจะช่วยป้องกันไม่ให้ผมสูญเสียน้ำมันมากเกินไป ช่วยลดความมันส่วนเกินบนเส้นผม ผมจะดูสลวย ไม่ลีบ หรือจับกันเป็นก้อน

4. สูตรเพื่อผมจัดทรงง่าย

    สำหรับคนที่มีผมแห้งเสีย ชี้ฟูและจัดทรงยาก
ควรลองสูตรนี้เลย วัตถุดิบหลักที่ใช้หาไม่ยากแต่เยอะหน่อย แค่มีกล้วยหอม 2 ผล ไข่ขาว 1 ฟอง โยเกิร์ต 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ และน้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ นำมาผสมให้เข้ากันแล้วนำมาชโลมลงบนเส้นผม ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที จากนั้นให้ใช้หวีซี่ห่างค่อยๆสางผมเพื่อกำจัดเอาเศษกล้วยออกไป แล้วจึงสระผมอีกครั้งโดยใช้แชมพูปริมาณเล็กน้อยก็พอ รับรองเลยว่าสูตรนี้จะช่วยบำรุงผมให้นุ่มชุ่มชื้น และจัดทรงง่ายมากขึ้นแน่ๆ

5. สูตรเพื่อฟื้นฟูเส้นผมที่ถูกทำร้ายด้วยความร้อน

    สำหรับเส้นผมผ่านการโดนความร้อนสูงๆทำร้ายมาเป็นเวลานาน ก็ยังสามารถเรียกความสวยกลับคืนมาได้ เพียงแค่อาศัยวัตถุดิบ 2 อย่าง ได้แก่
มายองเนส
2 ถ้วยตวง และน้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ

    เมื่อผสมวัตถุดิบทั้งสองชนิดแล้ว ให้นำมาชโลมลงบนผมที่แห้ง และหมักทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง จากนั้นจึงสระผมให้สะอาดตามปกติ โดยไม่ต้องใช้ครีมนวดผมซ้ำอีก สูตรนี้จะช่วยบำรุงผมแห้งเสียจากแสงแดดและความร้อนจากการดัด ยืด ม้วน หรือจากการจัดแต่งทรงผมอื่นๆได้เป็นอย่างดี

    จะเห็นได้ว่า การฟื้นฟูหรือบำรุงเส้นผมไม่จำเป็นต้องใช้วัตถุดิบราคาแพง หรือต้องเดินเข้าไปในสปาผมร้านดังเลย เพียงแค่จับนู้นมาผสมนี้ แต่ต้องจับคู่ให้ถูกที่ถูกทางเท่านั้นเอง ถ้าคุณทราบถึงการดึงเอาลักษณะเด่นของวัตถุดิบแต่ละชนิดมาใช้ในการบำรุงเส้นผม คุณก็จะได้รับประโยชน์จากสิ่งเหล่านี้ไปแบบเต็มๆ ในราคาที่แสนคุ้มค่าและประหยัดสุดๆ

    อย่างไรก็ตาม ก็ต้องพึงระวังในเรื่องของวิธีการด้วย แม้ขั้นตอนการทำจะไม่ได้ยุ่งยากซับซ้อนอะไร แต่ก็ต้องทำตามลำดับขั้นอย่างครบถ้วน เพื่อผลลัพธ์ที่คุณจะได้อย่างเต็มที่นั่นเอง

    คงจะทำให้หลายคนได้ไอเดียไปไม่น้อย ถ้ารู้สึกว่าเส้นผมของตัวเองเริ่มแย่แล้ว มาลองรักษาและฟื้นฟูเส้นผมด้วยวิธีเหล่านี้กันดีกว่าค่ะ ทั้งปลอดภัยและไร้สารเคมี แค่ทำอย่างถูกวิธีและสม่ำเสมอ ก็ช่วยให้คุณมีผมที่สวยได้ไม่ยากเลย

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)