การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ

ดูแลสุขภาพกายและใจ ทำยังไงให้ปลอดภัยจากภัย [#ข่มขืน]

    ขโมยเดี๋ยวนี้มีเพิ่มมากขึ้นทุกวัน ยิ่งเศรษฐกิจตกต่ำมากเท่าไร ยิ่งจูงใจให้คนดีกลายเป็นคนร้ายมากขึ้น ตัวพวกเราที่อยู่ในสังคมก็ต้องรู้จักปรับตัวเพื่อความปลอดภัยของชีวิตเช่นกัน ซึ่งเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป แต่ขยับเข้ามาใกล้เราทุกเมื่อ หากคุณเองก็ไม่ต้องการตกอยู่ในสถานการณ์แบบนี้ มาลองศึกษาวิธีการป้องกันเพื่อความปลอดภัยของตัวเองดีกว่าค่ะ

 

    ภัยร้ายที่มักเกิดขึ้นกับเพศหญิง ก็คือ การถูก “ข่มขืน” เพราะเป็นจุดบอบบางที่คนร้ายจ้องจะเล่นงานสาวๆอยู่บ่อยๆ สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ผู้หญิงควรรู้ไว้เพื่อป้องกันตัวเอง ด้วยเทคนิคต่อไปนี้

 


1. แกล้งคุยโทรศัพท์

    เป็นวิธีที่ดีเมื่อต้องอยู่คนเดียว เพราะอย่างน้อยคุณก็ยังมีคนในโทรศัพท์ที่รับรู้ว่าคุณอยู่ที่ไหน ทำอะไรอยู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาที่ต้องขึ้นแท็กซี่คนเดียวในเวลากลางคืน เพราะการโดยสารแท็กซี่เพียงลำพังในยามวิกาล ถือเป็นสถานการณ์ที่สุ่มเสี่ยงต่อการถูกทำร้ายเป็นอย่างมาก

    ถ้าอยู่บนแท็กซี่ลองแกล้งพูดกับโทรศัพท์ว่าคุณอยู่ที่ไหน เพื่อบอกให้ปลายทางออกมารับคุณทันทีที่ไปถึง รวมถึงสังเกตทะเบียนรถ ลักษณะรถ ชื่อคนขับ และหน้าตาคนขับเอาไว้ให้ดี และถ้าสามารถบอกข้อมูลเหล่านี้แก่ปลายสายได้ก็จะยิ่งดีขึ้นไปอีก

    โดยส่วนใหญ่โจรจะไม่กล้าทำร้ายคุณตราบใดที่คุณยังคุยโทรศัพท์อยู่

2. พกยาหม่องชนิดฉีดพ่น
ไม่จำเป็นต้องมีสเปรย์พริกไทย หรืออุปกรณ์ป้องกันตัวอื่นๆ แค่ใช้ยาหม่องชนิดฉีดพ่นก็เพียงพอแล้ว เพราะเป็นอุปกรณ์
ที่พกติดตัวได้ง่ายแต่ใช้ได้ผล
แต่ขณะใช้ต้องมีสติให้ดี ฉีดให้โดนตาของคนร้าย ไม่ใช่ตาของตัวเอง แล้วรีบใช้ช่วงเวลานี้วิ่งหนีออกจากสถานการณ์ให้เร็วที่สุด       

3. ขว้างกระเป๋าหรือของมีค่าล่อคนร้ายไปทางอื่น
หากคนร้ายพุ่งเป้ามาที่คุณ สิ่งแรกที่ควรทำคือ พยายามเบี่ยงเบนความสนใจของเขา โดยการขว้างกระเป๋าหรือของมีค่าออกไปเพื่อล่อให้คนร้ายไปทางอื่น คนร้ายบางคนไม่ต้องการจะทำร้ายคุณแต่อาจต้องการทรัพย์สินมีค่าจากคุณมากกว่า หากยอมสละของส่วนตัวเหล่านี้ได้ คุณก็จะมีโอกาสรอดปลอดภัยได้มากกว่า

4. แอบถ่ายภาพไว้ขณะคุยโทรศัพท์

การเก็บหลักฐานเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้คุณตามจับคนร้ายในภายหลังได้ แต่การเก็บหลักฐานที่ดีต้องทำให้แนบเนียนและไม่ให้คนร้ายรู้ทัน ไม่เช่นนั้นคุณอาจโดนทำร้ายร่างกายหนักกว่าเดิม วิธีการแกล้งโทรศัพท์แต่ความจริงแอบถ่ายรูปคนร้ายอยู่เป็นความคิดที่ดี แต่ต้องแน่ใจว่าไม่ลืมปิดเสียงชัตเตอร์ไปเรียบร้อยแล้ว ไม่เช่นนั้นแผนที่คุณวางไว้จะมีแต่ล่มกับล่ม

 

ดูแลสุขภาพกายและใจ ทำยังไงให้ปลอดภัยจากภัย [#ข่มขืน]
ภาพจาก : http://www.manager.co.th/Qol/ViewNews.aspx?NewsID=9570000102660&Html=1&CommentReferID=25573927&CommentReferNo=2&TabID=2& ดูแลสุขภาพกายและใจ ทำยังไงให้ปลอดภัยจากภัย [#ข่มขืน]


5. ใช้ฟันเป็นอาวุธ

    คนร้ายจะต้องมีอาวุธติดตัวอยู่แล้ว แต่ถ้าคุณไม่ได้พกอุปกรณ์ใดๆติดตัวไปเลย และคนร้ายพุ่งตรงเข้ามาประชิดตัวคุณ ให้คุณใช้อวัยวะสำคัญอย่าง ‘ฟัน’ กัดเข้าไปที่แขนหรืออวัยวะของเขาอย่างเต็มแรง โดยเฉพาะคนที่มีเขี้ยวให้ใช้เขี้ยวจิกลงไปให้มิด พอคนร้ายเจ็บเขาก็จะปล่อยคุณชั่วขณะ ช่วงเวลานี้ให้คุณรีบวิ่งหนีไปให้เร็วมากที่สุดเท่าที่จะทำได้เลย

 

6. ตัดเล็บให้คมอยู่เสมอ ตะไบเพิ่มความคมได้ยิ่งดี

    นอกจากฟันแล้ว เล็บก็เป็นอีกหนึ่งอาวุธที่ใช้ต่อสู้กับคนร้ายได้ดี หรือใช้เป็นเครื่องมือป้องกันตัวชั้นดี เพียงแค่ตะไบเล็บให้แหลมคม คุณก็จะมีอาวุธลับที่แหลมคมติดตัวตลอดเวลา สามารถใช้ข่วนหน้าคนร้ายจนเลือดตกยางออกได้ดีพอๆกับอาวุธแหลมคมเลย เพียงแต่ต้องใช้ให้ถูกเวลาเท่านั้นเอง


7. พกปากกาหนึ่งด้ามเสมอ
หากคุณไม่สะดวกที่จะใช้อวัยวะของตัวเอง และการพกมีดพกก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเท่าไรนัก คุณอาจถูกเครื่องตรวจจับโลหะตรวจจับได้ตลอดเวลาที่เดินเข้าสถานที่บางแห่ง โดยสารรถไฟฟ้า หรือเดินทางข้ามประเทศ อย่างไรก็ตาม เราขอแนะนำอีกหนึ่งอาวุธที่มีดีไม่แพ้กัน และเป็นอุปกรณ์ที่สามารถพกพาไปไหนมาไหนในชีวิตประจำวันได้แบบไม่ต้องกังวล สิ่งนั้นก็คือ ปากกานั่นเอง
แม้ว่าปากกาจะทำร้ายร่างกายของคนร้ายไม่ได้มาก ไม่บาดเจ็บปางตาย แต่ก็ดีกว่าการใช้มือเปล่าแน่นอน

8. ทำตัวให้สกปรก

    ไม่มีใครชอบความสกปรก โจรก็เช่นกัน ดังนั้น หากคุณตกอยู่ในสถานการณ์อันตราย การล้วงคอให้อาเจียน หรือปัสสาวะอุจจาระเรี่ยราดไปเลย อาจจะทำให้คนร้ายหมดอารมณ์หรือเปลี่ยนใจไม่ทำร้ายคุณแล้วก็เป็นได้

 

9. ทำตัวให้น่าเกลียด
ถ้าเลือกได้ คนร้ายย่อมเลือกที่จะทำร้ายผู้หญิงที่สวยมากกว่าผู้หญิงที่ขี้เหล่ แบบนี้เขาถึงเรียกว่ามีหน้าตาเป็นอาวุธยังไงละค่ะ แต่ถึงแม้ว่าคุณจะเปลี่ยนใบหน้าของตัวเองไม่ได้ แต่สิ่งหนึ่งที่ทำได้ก็คือ ‘การแต่งตัว’ อย่าแต่งตัวให้โป๊หรือล่อโจรมากเกินไป แต่งตัวให้มิดชิดคุณก็ปลอดภัยมากกว่าเดิมได้แล้ว

โจรใจบาปมีอยู่ทั่วไปทุกที่ คุณห้ามพวกเขาไม่ให้เป็นโจรไม่ได้ แต่สามารถนำเอาวิธีการทั้ง 9 ข้อเหล่านี้ไปเป็นวิธีการในการป้องกันตัวเองได้ และถ้าคุณมีสติอยู่ตลอดเวลา ก็จะทำให้คุณรอดพ้นจากเงื้อมือของคนร้ายได้

    จำไว้ว่าอย่าเปิดโอกาสให้คนร้าย และรู้จักระมัดระวังตัวเองอยู่เสมอเมื่ออยู่คนเดียว ทั้งสองสิ่งนี้เป็นสิ่งที่จำเป็นเป็นอย่างมากหากต้องการมีชีวิตที่ปลอดภัยตลอดไป