การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้, เกี่ยวกับโรค, เสริมความงาม

หมดห่วงปัญหาหน้าเป็นขุย

    ปัญหาใบหน้าเป็นเรื่องที่รอไม่ได้ เพราะในทุกวันเราจำเป็นต้องออกไปพบเจอผู้คนตั้งมากมาย การดูแลผิวหน้าให้สวยงามอยู่เสมอจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆสำหรับสาวๆที่ต้องใช้หน้าตาในการทำงานหรือติดต่อเจรจาธุรกิจ

    ปัญหาหน้าลอก เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่หลายคนแก้ไม่ตก และทำอะไรไม่ได้นอกจากจะพยายามใช้เครื่องสำอางปกปิดให้ได้มากที่สุด แต่ถึงอย่างไรก็ตาม วิธีนี้ไม่ใช่วิธีการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ และอาจทำให้ปัญหาที่มีร้ายแรงไปกว่าที่เคยเป็น หากคุณต้องการเปลี่ยนตัวเองให้ดูดีขึ้น มาลองใช้ 5 สูตรจากธรรมชาติเพื่อแก้ไขปัญหาหน้าลอกกันดีกว่า รับรองว่าได้ผลดีแน่ๆ

    ปัญหาหน้าลอก หน้าแห้ง หน้าเป็นขุย เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้บ่อยๆ และทำให้เรารู้สึกเป็นกังวลใจเป็นอย่างมาก ใครที่อยากให้ปัญหานี้หมดไปจากใบหน้าของคุณโดยเร็ว มาเริ่มต้นศึกษาที่ต้นเหตุของปัญหานี้กันก่อนดีกว่า

    สาเหตุสำคัญของการเกิดปัญหานี้ มาจากการที่ผิวของเรา ขาดน้ำ ซึ่งส่งผลให้เกิดปัญหาผิวแห้งกร้าน ไม่ชุ่มชื้นตามมา และเมื่อเซลล์ผิวชั้นนอกเสื่อมสภาพลง ผิวหน้าส่วนนี้ก็จะค่อยๆลอกหลุดออกจนกลายเป็นขุยบนผิวหน้าในที่สุดนั่นเอง ไม่เพียงเท่านั้น ปัญหาผิวลอกเป็นขุยยังอาจเกิดจากการแพ้เครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวบางชนิด ซึ่งมีส่วนผสมบางอย่างที่ทำให้ผิวลอกล่อนได้ง่าย นอกจากนี้ อาจเกี่ยวข้องกับอากาศร่วมด้วย เพราะการอยู่ในสภาวะอากาศแห้งโดยเฉพาะในช่วงหน้าหนาว ก็มีผลให้หน้าแห้งหน้าลอกได้ง่าย ส่วนใครที่ชอบล้างหน้าบ่อยๆ มากเกินกว่าวันละ 2 รอบ โอกาสที่คุณจะหน้าลอกง่ายกว่าคนอื่นก็เป็นไปได้เสมอ

หมดห่วงปัญหาหน้าเป็นขุย
ภาพจาก : http://www.xn--12cg1cxchd0a2gzc1c5d5a.net/%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%B5%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B9%89%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A5%E0%B8%AD%E0%B8%81/ หมดห่วงปัญหาหน้าเป็นขุย


    เมื่อทราบถึงปัญหาไปแล้ว ก็มาดูวิธีการแก้กันต่อเลย วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการแก้ไขปัญหานี้ด้วยวิธีง่ายๆ 5 วิธีเหล่านี้ ซึ่งทั้งหมดนี้คุณสามารถทำเองได้ง่ายๆ ทั้งประหยัดและมีผลลัพธ์ที่ดีเกินคาดแน่นอน ตามมาดูได้เลยค่ะ

    1. ดื่มน้ำให้มากขึ้น

    อย่างที่บอกไปแล้วว่า หนึ่งในปัญหาหลักของอาการหน้าลอก ก็คือ การขาดน้ำ ดังนั้น วิธีการแก้ไขที่ดีที่สุดจึงควรเป็นการเติมน้ำกลับเข้าสู่ผิว ด้วยการดื่มน้ำให้มากๆ โดยเฉพาะคนไหนที่ชอบใช้ชีวิตอยู่ในห้องแอร์ตลอดเวลา คุณยิ่งต้องดื่มน้ำให้มากกว่าปกติ เพื่อทดแทนการขาดน้ำนั่นเอง

    2. หยุดล้างหน้าด้วยวิธีที่ผิด

    การล้างหน้าบ่อยเกินไปจะทำให้หน้าแห้งและลอกเป็นขุยได้ง่าย ดังนั้น คุณจึงไม่ควรล้างหน้าบ่อยๆ และที่สำคัญคือห้ามล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น รวมไปถึงการหลีกเลี่ยงการสครับหน้าหรือขัดหน้าที่บ่อยมากเกินไปด้วย ส่วนครีมล้างหน้าที่ใช้ก็ไม่ควรมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เพื่อป้องกันไม่ให้อาการหน้าลอกเป็นหนักมากไปกว่าเดิม และเปลี่ยนไปใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าสูตรอ่อนโยนที่เหมาะสำหรับคนผิวหน้าแห้งแทน

    3. เน้นรับประทานอาหารจำพวกธัญพืชไม่ขัดสี

    คนผิวแห้งควรเน้นรับประทานอาหารจำพวกธัญพืชไม่ขัดสี รวมถึงผักและผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามิน A และ วิตามิน B เป็นประจำ สารอาหารจากอาหารเหล่านี้จะช่วยป้องกันอาการผิวหน้าลอกเป็นขุยได้

    4. ใช้ครีมบำรุงผิวหรือครีมกันแดดที่เหมาะกับสภาพผิว

    การใช้ครีมกันแดดหรือครีมบำรุงผิวควรเลือกให้เหมาะสมกับสภาพผิวของแต่ละคนด้วย โดยคนผิวแห้งควรใช้ครีมที่แตกต่างกับสูตรปกติ แต่จะต้องมีความอ่อนโยนและสามารถป้องกันผิวไม่ให้สูญเสียความชุ่มชื้นได้ดีกว่า เนื่องจากคนผิวแห้งจะมีผิวที่ไวต่อแสงแดดมากกว่าคนผิวปกติหรือคนผิวมัน นอกจากนี้ ยังขอแนะนำว่า คนกลุ่มนี้ควรจะต้องทาครีมกันแดดทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน เพื่อปกป้องผิวทั้งจากทุกรังสี ไม่ใช่แค่ป้องกันไม่ให้ดำเท่านั้น แต่เป็นการป้องกันไม่ให้ผิวลอกหรือผิวแห้งเป็นขุยด้วย

ภาพจาก : http://www.biohopethai.com/%E0%B8%9B%E0%B8%B1%E0%B8%8D%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%9C%E0%B8%B4%E0%B8%A7%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%A1%E0%B8%B2%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%A1%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B8%B2%E0%B8%A7    5. บำรุงผิวด้วยสมุนไพร

    นอกเหนือจากการปรับเปลี่ยนวิธีการดูแลผิวให้เป็นรูปแบบใหม่แล้ว ก็ต้องอย่าลืมบำรุงผิวด้วยวิธีที่ถูกต้องด้วย ซึ่งหากผิวของคุณเป็นผิวที่บอบบาง การดูแลด้วยสารเคมีอาจจะไม่เหมาะเท่าไรนัก วันนี้เราจึงจะมาแนะนำเป็นการบำรุงผิวด้วยสมุนไพรจากธรรมขาติที่รับรองว่าเป็นมิตรกับผิวของคุณอย่างแน่นอน

สูตรที่ 1 พอกหน้าด้วยน้ำผึ้งผสมไข่แดง โดยการนำไข่แดง 1 ฟองผสมกับน้ำผึ้ง 1 ช้อน คนให้เข้ากันแล้วนำมาพอกหน้าทิ้งไว้ 10 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำเย็น

สูตรที่ 2 นำใบเตยหอมไปคั้นน้ำให้ได้ 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำใบบัวบก 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ ทาใบหน้าให้ทั่ว ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น

สูตรที่ 3 นำส่วนผสมทั้งสาม ได้แก่ มะเขือเทศ, แตงกวา และ นมสด มาปั่นให้เข้ากัน จากนั้นนำมาพอกหน้าทิ้งไว้ 20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น

สูตรที่ 4 นำใบว่านหางจระเข้มาปอกเปลือกจนได้วุ้นหรือน้ำเมือกใสๆ ล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำมาพอกให้ทั่วไปหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น

สูตรที่ 5 นำเอานมสดทาบริเวณผิวที่แห้งลอกเป็นประจำทุกวัน แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น

 

    ทั้ง 5 วิธีนี้ เป็นวิธีพื้นฐานแต่ได้ผลจริง หากใครมีปัญหาหน้าลอก หน้าแห้งเป็นขุยต้องลองเอาวิธีเหล่านี้ไปใช้ทีละข้อๆ รับรองว่าจะช่วยให้ใบหน้าของคุณดูดีขึ้นได้ทีละน้อยๆแน่ๆ โดยเฉพาะข้อ 5 ที่เป็นวิธีการบำรุงผิวหน้าจากธรรมชาติ และมีให้เลือกอีก 5 สูตร ใครชอบสูตรไหนเหมาะกับสูตรไหน ก็หยิบยกเอาไปใช้ได้เลย หรือจะทดลองหลายๆสูตรก็ย่อมได้ เพราะทั้งหมดทั้งมวลนี้ล้วนเป็นสูตรจากธรรมชาติที่จะช่วยให้คุณมีผิวหน้าที่เนียนสวยได้ในเร็ววันอย่างแน่นอน

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)