การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, เกี่ยวกับโรค

นิสัยทำลายสวย

    สาวๆมีครีมบำรุงผิวกันกี่กระปุกค่ะ ทานอาหารเสริมดูแลผิวไปแล้วเท่าไหร่ บางคนก็ยังไม่พบกับความสวยที่ตัวเองเฝ้ารออยู่ดี ทำไมถึงเป็นแบบนี้ไปได้ ที่เป็นเช่นนี้อาจเป็นเพราะว่าคุณกำลังทำอะไรบางอย่างผิดไปอยู่ จำเป็นต้องมีพฤติกรรมบางอย่างที่ควรปรับเปลี่ยนเพื่อพัฒนาให้ความสวยเกิดขึ้นจากภายในสู่ภายนอก วันนี้เราจะมาชี้จุดที่สาวๆส่วนใหญ่มองข้ามกันไป และเป็นต้นเหตุสำคัญที่ทำให้ความสวยลดลง จะมีสาเหตุจากอะไรบ้าง ตามมาหาคำตอบด้วยกันเถอะค่ะ

 

1.นอนหน้าซุกหมอน

    ท่านอนที่ดีที่สุด คือ การนอนหงาย แต่บางคนกลับรู้สึกว่ามันไม่สบาย ไม่อบอุ่นเท่ากับการนอนเอาหน้าซุกหมอนนุ่มๆ เมื่อทำทุกวันเช่นนี้ก็ทำจนติดเป็นนิสัย แค่หน้าอย่างเดียวอาจยังไม่มีปัญหามากเท่าไรนัก แต่สิ่งสกปรกจากเส้นผม คราบน้ำลาย น้ำตา ที่ไหลเปื้อนลงหมอนทุกวันนี่สิ จะทำให้หมอนที่คุณหนุนนอนเต็มไปด้วยเชื้อโรค เชื้อแบคทีเรีย สะสมจนเติบใหญ่อยู่ใกล้ใบหน้าของคุณ เมื่อเอาหน้าไปซุกทุกวัน มีหรือที่ใบหน้าจะไม่สกปรกและเกิดเป็นสิวขึ้นมา

    แต่หากคุณเป็นคนติดนอนท่านี้จริงๆ อย่างน้อยก็ต้องคอยดูแลความสะอาดของปลอกหมอนบ่อยๆหน่อย เอาหมอนไปตากแดดบ้าง ก็จะช่วยลดปัญหาที่ว่านี้ได้

2.ล้างหน้าผิดวิธี

    การล้างหน้าบ่อยเกินไปหรือล้างหน้าไม่สะอาด
ทำให้ความสวยถูกทำลายลงไปได้ โดยเฉพาะบางคนที่ชอบล้างหน้าบ่อยๆ และรู้สึกว่าวิธีนี้จะช่วยคลายร้อนได้ดี จะยิ่งเป็นการทำให้ผิวหน้าขาดความชุ่มชื้นมากขึ้นไปใหญ่ ส่วนการล้างหน้าไม่สะอาดหรือไม่ชอบล้างหน้าเพราะความขี้เกียจ ก็จะทำให้ใบหน้าโดนทำลายจากสารเคมีที่อยู่บนใบหน้านานเกินไปได้ ซึ่งย่อมมีผลต่อการทำลายความชุ่มชื้นของผิวหน้า หรือทำให้เกิดเป็นสิวอุดตันตามมาได้ เพราะฉะนั้น การล้างหน้าให้สะอาดด้วยความถี่พอดีๆ วันละ
2 ครั้ง ตอนเช้าและตอนเย็น ก็น่าจะเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่ทำให้คุณไม่หมดสวยได้แล้ว

 

3.จับหน้าบ่อย ๆ

    มือเป็นส่วนที่สกปรกสุดๆ เพราะไม่รู้ว่าคุณเผลอเอามือไปจับอะไรมาบ้าง และยิ่งใครที่ติดนิสัยชอบเอามือลูบหน้า แกะเกาสิวจนเป็นแผลด้วยแล้ว ความสวยของคุณยิ่งลดน้อยลงไปใหญ่ เพราะฉะนั้นอย่าทำบ่อยๆนะคะ

นิสัยทำลายสวย
ภาพจาก : http://primadonnaclinic.com/ นิสัยทำลายสวย


4.ไม่เลือก

    การที่คุณไม่ใส่ใจว่าจะใช้อะไรทำความสะอาดหน้า เพราะเป็นคนง่าย ๆ อะไรก็ใช้ล้างหน้าได้ทั้งนั้น จะสบู่ โฟมล้างหน้าหรือแม้กระทั่งยาสระผมก็ไม่เคยเลือก สิ่งเหล่านี้อาจทำให้ผิวหน้าของคุณถูกทำลายลงได้อย่างง่ายดาย เพราะการใช้โฟมล้างหน้าหรือผลิตภัณฑ์อื่นๆที่มีค่า pH ไม่ถูกกับผิว หรือการใช้สารเคมีบางอย่างล้างหน้า อาจทำให้เกิดอาการแพ้เอาได้ง่ายๆ

 

5.ปล่อยให้ผมสกปรก

    หน้าสะอาดแล้ว มือก็ล้างบ่อยๆ แต่บางคนกลับมีสิวเต็มหน้าไปหมด ซึ่งสาเหตุของสิวเหล่านี้ก็มาจากผมที่สกปรกหรือไม่ค่อยสระนั่นเอง โดยเฉพาะผมหน้าม้าที่สกปรกมากกว่าส่วนไหน เพราะมีโอกาสเลอะเหงื่อที่ไหลออกมาเวลาอากาศร้อน เมื่อผมสกปรกมาถูกผิวหน้าก็อาจจะทำให้เกิดอาการระคาย อักเสบ และมีปัญหาผิวได้ทั้งนั้น

6.มีประจำเดือนยิ่งต้องดูแลตัวเอง

    หลายคนเวลาที่มีประจำเดือนก็มักจะทิ้งทุกอย่างเพราะมัวแต่กังวลเรื่องอาการปวดท้อง แต่ขอให้สาวๆรู้ไว้เลยว่า ช่วงรอบเดือนไม่ได้เป็นช่วงแห่งความอ่อนแอของร่างกายเพียงเท่านั้น แต่ผิวก็ยังเป็นส่วนที่อ่อนแอเช่นกัน ดังนั้น หลังจากที่จัดการกับอาการปวดของตัวเองได้แล้ว ก็ต้องหันมาดูแลผิวให้มากกว่าเดิมด้วย ไม่ว่าจะเป็น การทาครีมกันแดด หรือการดูแลผิวในลักษณะอื่นๆ

7.ขยี้ตาบ่อย ๆ

    อาการคันตา ภูมิแพ้ หรือผมทิ่มตา มีทำให้คุณต้องยกมือขึ้นมาขยี้ตาอยู่บ่อยๆหรือเปล่า เพราะถ้าเป็นเช่นนี้จะมีผลให้ผิวอันบอบบางรอบดวงตาต้องถูกสัมผัสอย่างรุนแรง คุณจึงควรเลิกคันขยี้ตาแรงๆเสียที แต่เปลี่ยนมาเป็นการขยี้เบา ๆ แต่หากเกิดอาการคันเกิดขึ้นมาบ่อย ต้องหาสาเหตุที่เป็นได้อย่าชัดเจน

 

 

8.นอนดึก

    คนไหนที่นอนหลับได้ไม่เต็มอิ่ม นอนน้อย ย่อมทำให้สุขภาพของคุณเสียได้ การนอนดึกหรือนอนไม่เต็มอิ่มจะทำให้เช้าวันใหม่ของคุณไม่สดใสเท่าที่ควร และแน่นอนว่าเมื่อตื่นขึ้นมา ความสวยที่เคยมีก็อาจจะลดน้อยลงได้ จะแต่งหน้าเท่าไรก็ยากที่จะปกปิดความไม่สดใสเอาไว้ได้หมด เพราะฉะนั้น คุณต้องแบ่งเวลาในการนอนดีๆ คุณจะได้ไม่ต้องมาเสียเวลากับการแต่งหน้าเพื่อปกปิดอีกต่อไป

นิสัยทำลายสวย
ภาพจาก : http://frynn.com นิสัยทำลายสวย


9.อารมณ์ไม่ดี
    
ความเครียดที่มากเกินไปจะทำให้หน้าตาดูไม่มีความสุข ไม่สวย แถมยังทำให้แก่ง่ายขึ้นเสียด้วย ดังนั้น ใครอยากสวยจึงต้องพยายามมีความสุขให้มากๆ อย่าเครียด หรือจู้จี้จุกจิกกับชีวิตให้มากนัก ปล่อยวางเสียบ้าง แล้วคุณจะพบกับความสุขที่มาพร้อมกับความสวยได้

    ลองเลิกนิสัยทำลายความสวยเหล่านี้เสีย แล้วคุณก็จะมีหน้าตาที่ดีขึ้นอีกเยอะเลยละค่ะ ใครไม่เชื่อต้องลองทำดู เริ่มต้นจากการยิ้มให้กับตัวเองก่อน แล้วอะไรๆก็จะดีตามมาเอง