การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, เกี่ยวกับโรค

นอนแก้ผ้า ประโยชน์ดี ที่ไม่ต้องลงทุน

    หลายคนพยายามจัดสภาวะต่างๆรอบเตียงนอนให้ดี เพื่อให้การนอนเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่คุณอาจจะยังไม่รู้ว่ามอีกหนึ่งวิธีที่สามารถทำให้การนอนหลับของคุณมีคุณภาพมากขึ้นได้ โดยไม่จำเป็นต้องลงทุนเพิ่มเติมแต่อย่างใด แค่ปลดเปลื้องเสื้อผ้าที่คุณสวมใส่ออกเท่านั้น คุณก็ได้รับประโยชน์จากการนอนแก้ผ้าแล้ว

    หลายคนอาจจะยังไม่เข้าใจว่าทำไมการนอนแก้ผ้าถึงเป็นสิ่งที่บางคนแนะนำให้ทำกัน ทั้งๆที่มันน่าจะเป็นการกระทำที่ตรงข้ามกับคำว่ามีสุขภาพดีอย่างเห็นได้ชัด หากใครกำลังสงสัยกับข้อมูลที่ว่านี้ มาลองดูกันดีกว่าว่าเกิดอะไรขึ้นเมื่อคุณแก้ผ้าออก

    เมื่อการนอนคือเรื่องสำคัญในชีวิต คุณจึงไม่ควรที่จะลืมเติมความสุขให้แก่ตัวเองในทุกคืน การนอนที่เหมาะสมจะช่วยให้ร่างกายได้รับการพักผ่อนอย่างเต็มที่ และส่งผลให้อวัยวะภายในทำงานได้อย่างสมบูรณ์ พร้อมกับการตื่นเช้าขึ้นมาด้วยความสดชื่น แต่คุณทราบหรือไม่ค่ะว่า ชุดนอนที่เหมาะสมต่อการนอนไม่จำเป็นต้องมีราคาแพงเลย เพราะ
การนอนแก้ผ้า ถือเป็นชุดนอนที่เหมาะสมที่จะช่วยให้คุณได้รับประโยชน์จากการนอนที่มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็น ผู้หญิง ผู้ชาย หรือคนมีคู่ก็ตาม

6 เหตุผลทางวิทยาศาสตร์ต่อไปนี้จะธิบายให้คุณได้ทราบว่า ทำไมเราจึงควร นอนแก้ผ้า มาลองศึกษาไปพร้อมๆกันได้เลย

1. ช่วยให้หลับง่าย หลับได้ดีกว่า

    มีรายงานจาก The American Academy of Sleep Medicine รายงานเอาไว้ว่า เวลาที่เรานอนหลับในตอนกลางคืน อุณหภูมิของร่างกายเราจะลดลง ซึ่งการใส่เสื้อหรือชุดนอนจะเป็นการรบกวนกระบวนการปรับลดอุณหภูมิของร่างกายตามธรรมชาติได้ ดังนั้น การใส่เสื้อผ้าปกปิดร่างกายจะไปส่งผลให้เป็นการรบกวนการนอนของคุณได้นั่นเอง เมื่อร่างกายโดนรบกวนก็ย่อมส่งผลให้คุณหลับยากมากขึ้นได้นั่นเอง

2. น้องสาวไม่ชอบความอับชื้น

    Jennifer Landa, MD และนักเขียน The Sex Drive Solution for Women กล่าวถึงการนอนแก้ผ้าว่ามีประโยชน์ต่อผู้หญิงเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะบริเวณจุดซ่อนเร้นที่อ่อนแอของผู้หญิง ทั้งนี้เนื่องจากอวัยวะเพศของผู้หญิงมักจะอับชื้นได้ง่ายมาก และเมื่ออับชื้นก็จะกลายเป็นแหล่งเพาะเชื้อแบคทีเรียชั้นดีได้ การไม่ใส่ชุดชั้นในจึงถือเป็นเรื่องที่ดีกว่า เพราะจะช่วยให้เกิดการระบายอากาศได้มากที่สุด ทั้งนี้ก็ต้องมั่นใจว่าเครื่องนอนของคุณสะอาดมากเพียงพอ เพราะความสกปรกอาจทพให้เกิดปัญหากับน้องสาวในภายหลังได้

3. ขนาดหน้าท้องลดลงได้เมื่อนอนแก้ผ้า

    เชื่อว่าหลายคนน่าจะยินดีกับเรื่องนี้เป็นอย่างมาก เพราะการนอนเฉยๆก็สามารถช่วยให้คุณผอมลงได้ โดยรายงานจาก The Huffington Post กล่าวถึงเรื่องนี้ไว้ว่า ระหว่างที่ร่างกายของเราปรับลดอุณหภูมิลงในตอนกลางคืน ร่างกายเราจะเพิ่ม Growth Hormone หรือฮอร์โมนเจริญเติบโต และปรับลดฮอร์โมนคอร์ติซอลลง ซึ่งนำไปสู่การหลับที่ดีมากขึ้น
โดยการนอนที่ดีที่สุดประกอบไปด้วย 2 วัฏจักร คือ ช่วงที่ร่างกายฟื้นฟูจากการที่ระดับคอร์ติซอลลดลงมาก และช่วงเพิ่มระดับของฮอร์โมนเหล่านี้เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับวันถัดไป ซึ่งถ้าร่างกายคุณถูกรบกวนจากชุดนอน คอร์ติซอลจะถูกผลิตออกมามากขึ้นกว่าปกติ และส่วนที่เกินนั้นจะทำให้คุณอยากอาหารมากขึ้น เมื่ออยากมากก็จะกินมากกินมาก ดังนั้น การไม่ใส่อะไรนอนเลย จึงช่วยให้คุณผอมลงได้อย่างนี้นี่เอง

4. นอนแก้ผ้าช่วยให้เซ็กซี่กว่าเดิม

    หากคุณเป็นคู่สามีภรรยา การนอนแก้ผ้าย่อมทำให้คุณพร้อมต่อการทำกิจกรรมร่วมกันบนเตียงได้ตลอดเวลา ช่วยให้คุณและคนรักได้ใกล้ชิดกันมากกว่าเดิม รักกันมากกว่าเดิม หรือมีเยื่อใยต่อกันและกันมากขึ้นไปกว่าเดิม เพราะการที่คุณนอนโดยที่ไม่ใส่อะไรเลยจะช่วยทำให้การตื่นเช้ามาของคุณทั้งคู่รู้สึกเซ็กซี่มากขึ้นกว่าเดิม และพร้อมทำกิจกรรมต่างๆที่คุณต้องการได้ทุกเมื่อ นอกจากนี้ เมื่อฮอร์โมนออกซี่โตซินถูกหลั่งออกมาจะทำให้คนมีความสุข ลดความเครียด คลายความเศร้า และทำให้เกิดเรื่องดีๆอื่นๆตามมาอีกเพียบ

นอนแก้ผ้า...ประโยชน์ดีๆที่ไม่ต้องลงทุน
ภาพจาก : http://women.mthai.com/beauty/health/187195.html นอนแก้ผ้า…ประโยชน์ดีๆที่ไม่ต้องลงทุน


5. ไม่ต้องเสียเวลาอาบน้ำตอนเช้า

    การไม่ใส่ชุดนอนตอนกลางคืน ก็มีความเป็นไปได้สูงที่เหงื่อจะออกได้น้อยลง ซึ่งถ้าเหงื่อไม่ออก คุณก็ไม่จำเป็นจะต้องอาน้ำก็ได้ คนไหนที่ไม่ชอบอาบน้ำหรือเป็นคนขี้เกียจสามารถตื่นตอนเช้า แต่งตัว แล้วออกจากบ้านไปทำงานได้เลย แต่ขอบอกว่าวิธีนี้ไม่ค่อยแนะนำเท่าไหร่นะคะ อาบน้ำเพิ่มความสดชื่นซะหน่อยจะดีกว่า แต่ถ้าจะเก็บเอาไว้ทำในวันหยุดที่อยู่บ้านคนเดียว ก็เป็นอีกทางเลือกที่ดีไม่น้อย

6. ชีวิตง่ายขึ้น

    วันไหนที่คุณใช้ชิตมาอย่างหนักหน่วง บางคนก็ไม่อยากจะเสียเวลาทำอะไรอย่างอื่นนอกเสียจากการทิ้งตัวลงนอนบนเตียงนุ่มๆหลังจากที่อาบน้ำเสร็จเรียบร้อยแล้ว ซึ่งก็น่าจะเป็นวิธีการที่ดีกว่าถ้าไม่ต้องเสียเวลาเลือกหรือสวมใส่เสื้อผ้าให้เสียเวลา นอนมันทั้งอย่างนั้นเลยแล้วกัน

    ถึงแม้ว่า การนอนแก้ผ้า จะมีประโยชน์มากมายหลายเรื่อง แต่อย่าลืมพิจารณาถึงความปลอดภัยของตัวเองด้วย หากมั่นใจว่าเป็นบ้านส่วนตัวของเรา ก็ทำได้เลย แต่ไม่ควรจะไปนอนแก้ผ้านอกสถานที่ เพราะอาจเสี่ยงต่อความไม่ปลอดภัยจากสิ่งรอบข้างได้
ดูสถานการณ์กันสักนิดจะได้ได้รับประโยชน์จากการนอนแก้ผ้าไปแบบเต็มๆ


5