การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, เกี่ยวกับโรค

อย่าให้ “พลาสติกคลุมอาหาร” ทำร้ายร่างกายเรา


    ทุกวันนี้คนไทยเกือนทุกคนใช้พลาสติกกันเยอะมากขึ้น ใช้ถูกบ้าง ผิดบ้าง ปะปนกันไป ทั้งนี้หลายคนคิดว่าพลาสติกไม่น่าจะมีผิดภัยอะไรมาก แต่หากใช้ผิดวิธีก็มีโทษร้ายแรงไม่เบาเหมือนกันนะ โดยเฉพาะพลาสติกคลุมอาหาร ที่ต้องสัมผัสกับอาหารโดยตรง หากใช้วิธีผิดๆ ก็ยิ่งเป็นโทษต่อร่างกาย ถ้ากลัวเป็นอันตราย มาลองดูวิธีการใช้ที่ถูกต้องกันดีกว่า ไม่ยากเลย

    เริ่มต้นด้วยการเรียนรู้การแบ่งประเภทของพลาสติกคลุมอาหาร ( Plastic Wrap ) กันก่อนดีกว่า พลาสติกคลุมอาหารแบ่งตามลักษณะการใช้งานได้ เป็น 2 ชนิด คือ

  1. พลาสติกชนิดที่ไม่ใช้กับอาหาร (Non-food grade plastic wrap)
  2. พลาสติกชนิดที่ใช้กับอาหาร (food grade plastic wrap)

    โดยมีลักษณะเป็นพลาสติกที่มีลักษณะบางใส เหนียว ยืดหยุ่นสูง และ สามารถเกาะติดกับขอบภาชนะได้ดี สามารถป้องกันการผ่านเข้าออกก๊าซออกซิเจน ฝุ่นละออง แมลง เชื้อโรค สารหอมระเหย กลิ่นได้ นอกจากนี้ ยังช่วยป้องกันการเน่าเสียของอาหารได้ยาวนานมากขึ้นด้วย พลาสติกตัวนี้นี่แหละที่คนไทยนิยมใช้กัน

    จะเห็นได้ว่าพลาสติกคลุมอาหารมีประโยชน์ตั้งมากมาย และด้วยข้อดีที่กล่าวมาทั้งหมด
ทำให้การใช้พลาสติกคลุมอาหารเป็นที่นิยมมากยิ่งขึ้น ประโยชน์หลักๆก็คงเป็นเพราะพลาสติกชนิดนี้มีลักษณะสวยงามและน่ารับประทานมากกว่าการใช้ภาชนะแบบโฟม ทั้งในลักษณะการใช้แบบขึงปิดปากภาชนะแทนฝา หรือ ใช้ห่อหุ้มอาหารเพื่อถนอมอาหารประเภทเนื้อสัตว์ ผัก และผลไม้ให้ดูสดใหม่ได้อย่างยาวนานมากขึ้น

อย่าให้ “พลาสติกคลุมอาหาร” ทำร้ายร่างกายเรา
ภาพจาก : http://petmaya.com/%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%B5%E0%B8%97%E0%B9%8D%E0%B8%B2%E0%B8%AD%E0%B8%AD%E0%B8%A1%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B9%87%E0%B8%95-%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%82%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B9%80%E0%B8%A7%E0%B8%9F อย่าให้ “พลาสติกคลุมอาหาร” ทำร้ายร่างกายเรา


    พูดถึงข้อดีไปหมดแล้ว อย่าลืมว่าข้อเสียของพลาสติกคลุมอาหารก็มีเช่นกัน ยิ่งพลาสติกคลุมอาหารต้องเป็นกับวัสดุที่สัมผัสกับอาหารโดยตรง ยิ่งมีส่วนที่จะส่งต่อสารพิษเข้าสู่ร่างกายได้ โดยหากอาหารจานไหนมีสภาพความเป็นกรดสูงหรือมีไขมันเป็นส่วนประกอบในอาหารมาก ตัวกรดหรือไขมันก็จะกลายเป็นตัวกลางสำคัญในการพาสารพิษจากพลาสติกลงมาปนเปื้อนกับอาหารได้ และแน่นอนว่าเมื่อเรารับประทานอาหารเหล่านั้นเข้าไป ก็เกิดการสะสมของสารพิษและเมื่อสะสมไปนานวันเข้า ก็อาจจะก่อเกิดเป็นสารก่อมะเร็ง ขึ้นมาทำร้ายร่างกายได้

    เหตุผลที่คนส่วนใหญ่ไม่ใส่ใจเรื่องนี้ เป็นเพราะว่าพวกเขาคิดว่า พลาสติกคลุมอาหารสามารถสัมผัสอาหารทุกชนิดได้โดยตรง เพราะชื่อของมันก็บอกอยู่แล้วว่าออกแบบมาใช้กับอาหาร แต่ในความเป็นจริงแล้วกลับไม่เป็นเช่นนั้น 100% เพราะสารบางอย่างในพลาสติกอาจหลุดออกมาปนเปื้อนในอาหารได้และก่อให้เกิดเป็นอันตรายแก่พวกเรา

ดังนั้น การใช้ฟิล์มพลาสติกถนอมอาหารจึงจำเป็นต้องมีวิธีการใช้ให้ถูกวิธี ใครใช้พลาสติกคลุมอาหารบ่อยและกลัวว่าจะเกิดอันตราย ลองมาดูวิธีการใช้ที่ถูกวิธีดังต่อไปนี้กันเถอะค่ะ

อย่าให้ “พลาสติกคลุมอาหาร” ทำร้ายร่างกายเรา
ภาพจาก : http://health.kapook.com/view63448.html อย่าให้ “พลาสติกคลุมอาหาร” ทำร้ายร่างกายเรา


ข้อควรระวังในการใช้พลาสติกคลุมอาหาร

    1. เลือกใช้ชนิดพลาสติกคลุมอาหารให้ตรงกับที่ระบุไว้บนฉลาก

    สิ่งนี้เป็นสิ่งสำคัญ ทุกคนจำเป็นต้องรู้และเลือกใช้พลาสติกคลุมอาหารให้ตรงกับที่ระบุไว้บนฉลาก เพราะอาจมีความจำเพาะต่างกัน เช่น เหมาะกับใช้กับไมโครเวฟ หรือเหมาะกับอาหารแช่แข็ง เป็นต้น

    2. พลาสติกคลุมอาหารชนิดที่มีสาร PVC เป็นส่วนประกอบหลัก สามารถใช้ในการห่อหุ้มอาหารประเภทผัก ผลไม้ หรือ อาหารที่ไม่มีไขมันได้

    พลาสติกประเภท PVC ไม่เหมาะกับการใช้กับอาหารแต่สามารถใช้กับผลไม้ได้ แต่ถ้าต้องการใช้พลาสติกคลุมอาหารชนิดนี้กับอาหารที่มีไขมันจริงๆ ควรใช้ร่วมกับภาชนะที่มีก้นลึกและบรรจุอาหารให้ต่ำกว่าปากภาชนะประมาณ 1 นิ้ว เพื่อป้องกันไม่ให้พลาสติกสัมผัสกับอาหารโดยตรง

 

    3. หลีกเลี่ยงการใช้พลาสติกห่อหุ้มอาหารที่มีไขมันสูง

    พลาสติกคลุมอาหารไม่ควรใช้กับอาหารจำพวก เนยแข็ง เนื้อสัตว์ติดมัน เค้กที่มีหน้าครีมหรือช๊อคโกเลต อาหารทอด

 

    4. พลาสติกคลุมอาหารสามารถใช้ในการอุ่นหรือทำอาหารในเตาไมโครเวฟได้

    หากบนฉลากระบุว่าเป็น พลาสติกที่ใช้กับไมโครเวฟได้ ต้องระวังไม่ให้พลาสติกสัมผัสกับอาหารโดยตรง เพราะจะทำให้สารที่ใช้ทำพลาสติกรวมถึงสารก่อพลาสติกลงไปปนเปื้อนในอาหารได้เช่นเดิม อย่างไรก็ตาม ไม่ควรใช้พลาสติกคลุมอาหารปิดฝาภาชนะ หรือ ห่อหุ้มอาหารเหลวที่จะนำไปอุ่นด้วยเตาไมโครเวฟที่ความร้อนสูง เพราะความร้อนสูงสามารถทำให้พลาสติกหลอมละลายได้

 

    5. ไม่ควรใช้พลาสติกคลุมอาหารในการอุ่น หรือทำอาหารที่ต้องใช้ความร้อนสูงมาก จนอาจทำให้พลาสติกละลาย

    พลาสติกทุกตัวมีความสามารถในการทนความร้อนได้น้อยกว่าวัสดุอื่นๆ ดังนั้นหากจำเป็นต้องใช้พลาสติกในเตาอบ หม้อแกง กระทะ หรือ cooker hobs ก็ควรระมัดระวังให้ดี เพราะยิ่งใช้อุณหภูมิสูงมากเท่าไหร่ หรือในการทำอาหารมีไอน้ำหรือไอน้ำมันเกิดขึ้น ยิ่งเป็นสิ่งที่ต้องระวังให้มาก เพราะทั้งไอน้ำและไอน้ำมัน จะชะเอาสารที่ใช้ทำพลาสติกไหลลงมาสู่อาหารได้ แม้ว่าพลาสติกตัวนั้นจะไม่ได้สัมผัสกับอาหารโดยตรงแม้แต่น้อย

 

    จะเห็นได้ว่าพลาสติกคลุมอาหารไม่ได้เป็นวัสดุที่ปลอดภัย 100% ถ้าคุณมีการใช้ที่ผิดวิธีจะก่อให้เกิดเป็นภัยและก่อให้เกิดโรคร้ายแก่ร่างกายมนุษย์ ดังนั้น จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่คุณจำเป็นต้องใช้พลาสติกคลุมอาหารให้ถูกประเภท คุณจะได้รับความปลอดภัยจากการรับประทานอาหารมากที่สุด ไม่ต้องได้รับสารพิษที่หลอมละลายมาจากพลาสติกคลุมอาหาร และสามารถมีอายุอยู่ได้อย่างยืนยาวแบบไร้โรคภัยไข้เจ็บตลอดไป


error

Enjoy this blog? Please spread the word :)