การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้, เกี่ยวกับโรค

6 วิธี ฟื้นฟู [ตับ] ต้อนรับเข้าพรรษา

    เข้าสู่เทศกาลเข้าพรรษากันแล้ว เชื่อว่าหลายคนน่าจะกำลังพยายามเลิกเหล้ากันอยู่แน่ๆ สิ่งที่คุณกำลังทำอยู่ถูกต้องแล้วละคะ เพราะการงดเหล้าเข้าพรรษาไม่เพียงแต่จะได้บุญเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์ไปถึงอวัยวะภายในอย่าง ตับของคุณด้วย ประโยชน์ที่ว่านี้จะเป็นอะไร มาลองหาคำตอบของคำถามนี้ไปพร้อมๆกันได้เลย

    ตับเป็นอวัยวะที่สำคัญอย่างมากของร่างกาย เรียกได้ว่าขาดไม่ได้เลยก็ว่าได้ ทั้งนี้เพราะตับเปรียบเสมือนโรงงานกำจัดขยะ ที่จะทำหน้าที่คอยกำจัดสารพิษและของเสียออกจากร่างกาย แต่ไม่ใช่เพียงแค่นั้น เพราะตับยังมีหน้าที่อื่นๆอีกด้วย ทั้งหน้าที่ในการเป็นแหล่งสังเคราะห์พลังงานต่างๆ ที่ร่างกายต้องการ เช่น โปรตีน น้ำตาล และหน้าที่ในการสร้างน้ำดีที่ใช้ย่อยไขมัน ประโยชน์มากมายขนาดนี้ ถ้าตับพังไปร่างกายของเราอยู่ไม่รอดแน่นอน

    ตับก็เปรียบเสมือนเครื่องยนต์ หากคุณใช้มันอย่างไม่ถนอมตามสมรรถนะของมัน อายุการใช้งานของมันก็จะสั้นลงตามไปด้วย ลองคิดกันดูเล่นๆสิค่ะว่า ถ้าหากเรานำสารพิษเข้าในร่างกายปริมาณมากๆ จนตับของเราเสื่อมประสิทธิภาพ และไม่สามารถกำจัดสารพิษออกไปได้หมด ร่างกายของเราจะเป็นยังไง?
แน่นอนว่าระบบในร่างกายของเราจะต้องรวนอย่างแน่นอน คุณอาจจะเกิดโรคร้ายสารพัดเพราะร่างกายเต็มไปด้วยสารพิษ โดยเฉพาะสารพิษจากเหล้า ที่เป็นตัวการสำคัญในการกัดกร่อนตับให้แย่ลงทุกวันๆ

6 วิธี ฟื้นฟู [ตับ] ต้อนรับเข้าพรรษา
ภาพจาก : https://www.bumrungrad.com/healthspot/July-2015/fatty-liver-disease 6 วิธี ฟื้นฟู [ตับ] ต้อนรับเข้าพรรษา

=

    สารพิษใน เหล้า คือ สาเหตุสำคัญที่ทำร้ายตับมากที่สุด เพราะเหล้าไม่มีสารอาหารอะไรเลย มีแต่สารพิษที่ต้องถูกส่งไปให้ตับทำลายเท่านั้น และเมื่อมีสารพิษในปริมาณที่มากเกินกว่าที่ตับจะรับมือได้แล้วนั้น ตับก็กลายเป็นผู้ถูกทำร้ายจนเกิดการอักเสบ เกิดรูรั่ว ทำให้ของดีอย่างเอนไซม์ในตับรั่วไหลไปตามกระแสเลือด และลุกลามเป็นปัญหาต่างๆนานาจนแทบนับไม่ไหว

    หากคุณสงสัยว่าตับของคุณถูกทำร้ายไปแค่ไหนแล้ว ให้คุณลองไปพบแพทย์และตรวจเอนไซม์ตับในเลือด ถ้ามีเอนไซม์เยอะ แปลว่า ตับของคุณกำลังมีปัญหาแล้วอย่างแน่นอนซึ่งในปัจจุบันนี้ปัญหานี้ไม่ได้เป็นแค่เฉพาะในผู้ใหญ่ที่ผ่านการก๊งเหล้ามานานหลายสิบปี แต่ยังพบในวัยรุ่นไทยที่ยังมีอายุน้อยด้วย แสดงว่า ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่หากเป็นคนที่ดื่มเหล้าจัดก็มีความเสี่ยงด้วยกันทั้งนั้น เริ่มจากการเป็นโรคความดันโลหิตสูง และพัฒนาเป็นโรคที่รุมเร้ามากมาย ไม่ว่าจะเป็น ไขมันอุดตันในเส้นเลือด โรคหัวใจ โรคตับแข็ง หรือ มะเร็งตับ

    ถึงเวลาแล้วละคะที่คุณจะต้องฟื้นฟูตับของตัวเอง หากไม่อยากต้องเสียชีวิตหรือเป็นโรคร้ายก่อนถึงเวลา วันนี้เราจึงขอนำเสนอ 6 วิธี ฟื้นฟู ตับมาให้ทุกคนได้รับทราบกัน ดังต่อไปนี้

    1.เลิกดื่มเหล้าและแอลกอฮอล์ทุกชนิด เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทุกชนิดล้วนมีผลต่อตับทั้งหมด ดังนั้นไม่ใช่แค่เลิกเหล้า แต่ต้องเลิกเบียร์ ไวน์ บรั่นดี วิสกี้ หรือเครื่องดื่มทุกชนิดที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ด้วย การเลิกดื่มจะช่วยให้ตับไม่ต้องทำงานหนักและช่วยฟื้นฟูให้ตับกลับมาแข็งแรงได้อย่างรวดเร็วอีกครั้งหนึ่ง

    2.เข้านอนเร็ว ควรเข้านอนตั้งแต่เวลา 22.00 น. เพราะในช่วงเวลา 22.00-2.00 น. เป็นช่วงที่ตับจะได้ซ่อมแซมตัวเองได้ดีที่สุด

    3.ไม่ควรทานยาหากไม่จำเป็น ยาทุกชนิดที่ทานเข้าไป ล้วนแต่ต้องถูกส่งไปทำลายที่ตับทั้งนั้น เพราะฉะนั้น หากเลี่ยงการทานยาได้ก็ควรเลี่ยง
หรือพยายามลดปริมาณลงให้พอเหมาะมากที่สุด

    4.ขับถ่ายให้เป็นเวลา เพราะหากคุณไม่ขับถ่ายตรงเวลาจะก่อให้เกิดอาการท้องผูกขึ้นได้ ซึ่งจะทำให้ตับต้องทำงานหนักมากขึ้นอีก

    5.ไม่ควรทานอาหารที่ปรุงแต่ง เช่น อาหารที่ใส่สีผสมอาหาร ใส่วัตถุกันเสีย และน้ำตาลเทียม
ควรรับประทานอาหารที่ปรุงใหม่และใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติมากที่สุด

    6.อย่าปล่อยให้ตัวเองอ้วน อย่ากินอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตสูงในปริมาณมากเกินไป เพราะอาจจะทำให้เสี่ยงต่อการเกิดภาวะไขมันแทรกในตับได้
ซึ่งจะยิ่งทำให้เกิดอันตรายมากไปกว่าเดิม

6 วิธี ฟื้นฟู [ตับ] ต้อนรับเข้าพรรษา
ภาพจาก : http://www.phyathai.com/medicalarticledetail/1/1/643/TH 6 วิธี ฟื้นฟู [ตับ] ต้อนรับเข้าพรรษา
    เมื่อเซลล์ที่อยู่ภายในตับอ่อนแอและตายไปเรื่อยๆ สักวันหนึ่งตับก็จะตายตามไปด้วย และจะไม่สามารถฟื้นฟูหรือสร้างใหม่ได้อีก เมื่อตับของเราเสื่อมประสิทธิภาพ ผลที่ตามมาก็ล้วนแต่มีแต่ผลเสียทั้งนั้น ร่างกายของเราจะค่อยๆ แสดงออกให้เห็นอาการที่ตับอ่อนแอลง ไม่ว่าจะเป็น อาการเหนื่อยง่าย นอนไม่หลับ อ่อนเพลียง่าย ซึ่งถ้าเรายังเร่งทำร้ายตับไปเรื่อยๆ ในระยะยาวก็จะยิ่งส่งผลรุนแรงจนถึงแก่ชีวิตได้

    อาการที่แสดงออกจะค่อยๆเป็นค่อยๆไป จนทำให้คุณรู้สึกชิน จึงไม่แปลกที่นักดื่มทั่วไปจะไม่ทันระวังตัว กว่าจะรู้ตัวก็อาจจะสายเกินแก้แล้ว ทำได้ก็เพียงกินยารักษาตัว และประทังชีวิตไปให้พ้นวันๆหนึ่งเท่านั้น

    ตับไม่เหมือนอวัยวะอื่น เสียแล้วเสียเลย ไม่สามารถตัดครึ่งแล้วใช้ต่อได้เหมือนไต ไม่ได้มีอะไหล่สำรอง ดังนั้น เราจึงควรถนอมรักษาให้ตับอยู่กับเราไปนานๆ ซึ่งเทศกาลเข้าพรรษานี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการ ลด ละ เลิก เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พยายามมาดูแล พักรักษา และฟื้นฟูประสิทธิภาพการทำงานของตับให้ดีมากขึ้นกว่าเดิม พักตับวันนี้เพื่ออนาคตของสุขภาพที่ดีด้วยกันทุกคนนะคะ


error

Enjoy this blog? Please spread the word :)