การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้, เกี่ยวกับโรค

สูตรกำจัด [รังแค] ด้วยสมุนไพร

    เพราะปัญหารังแคคือปัญหาที่ทั้งคุณผู้หญิงและผู้ชายประสบกันมาก เพราะรังแคเป็นสิ่งที่คนทั้งหลายควบคุมไม่ได้ แม้จะมียาสระผมสูตรพิเศษออกมาวางขายมากมาย ก็ยังไม่สามารถกำจัดรังแคได้ทั้งหมด แถมบางสูตรยังทำให้เกิดผลกระทบอย่างอื่นข้างเคียง หรือทำให้เกิดอาการแพ้ได้ด้วย

    สาเหตุของรังแคเกิดมาจากการหลุดลอกของหนังศีรษะชั้นนอกสุด สามารถเกิดขึ้นได้บ่อยๆโดยเฉพาะในช่วงที่ผิวหนังมีลักษณะแห้งมากๆหรือหนังศีรษะได้รับสารเคมีรุนแรงเป็นประจำ ดังนั้น ใครที่ผ่านการใช้น้ำยาดัดผม น้ำยาโกรกสีผม แชมพูแรงๆ และอื่นๆ ก็จะทำให้หนังศีรษะเกิดการเร่งผลัดเซลล์ผิวในอัตราเร็วกว่าปกติ ทำให้หนังศีรษะเซลล์ผิวที่ตายแล้วหลุดออกเป็นเกร็ดขาวๆ หรือที่เราเรียกว่า รังแค นั่นเอง

    ใครที่กำลังเหนื่อยใจกับการเลือกยาสระผมกำจัดรังแค แต่อยากให้อาการนี้หายไปไวๆ อยากให้ลองมองหาวิธีขจัดรังแคด้วยสูตรสมุนไพรดูกันสักนิด เพราะมันเป็นวิธีธรรมชาติที่สามารถหาได้จากวัตถุดิบไม่ไกลจากเรา ใครพร้อมที่จะเรียนรู้สูตรที่ว่านี้ ตามมาดูกันได้เลยค่ะ

1. ไข่แดงผสมน้ำมะนาว

    วิธีทำเริ่มจากผสมไข่แดง 1 ฟอง ตีไข่แดงให้แตก ผสมกับน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำสะอาดประมาณ 1 ถ้วย จากนั้นนำมาตีผสมให้เข้ากัน แล้วนำมาชโลมให้ทั่วศรีษะ ทิ้งไว้ 5-10 นาที เมื่อครบเวลาล้างส่วนผสมออกจากผมสะอาด แล้วสระด้วยแชมพูอ่อนๆ

2. ผมนุ่มด้วยน้ำมะกรูด

    วิธีทำเริ่มจากคั้นน้ำมะกรูด แล้วนำมาชโลมผมให้ทั่ว ทิ้งไว้สัก 5 นาที มือขยี้ผมและนวดหนังศีรษะเบาๆ จากนั้นก็ล้างออกด้วยน้ำสะอาด โดยหลังจากที่สระผมเสร็จแล้วให้ตามด้วยแชมพูอ่อนๆ อีกครั้ง

    มะกรูดจะช่วยให้ผมนุ่มเงางาม กลิ่นหอมช่วยให้อารมณ์ดี และส่วนประกอบในน้ำมะกรูดยังช่วยขจัดรังแคได้ดีอีกด้วย หรือ

สูตรกำจัด [รังแค] ด้วยสมุนไพร
สูตรกำจัด [รังแค] ด้วยสมุนไพร ภาพจาก : http://beautyhealth.tips/best-ways-to-maintain-hair-straight-after-straightening-hair/


3. ตะไคร้ไล่รังแค

    วิธีทำเริ่มจากทุบตะไคร้สดจำนวน 3 ต้น ให้แตกละเอียด (เพื่อให้น้ำซึมออกมา) แช่น้ำ 1 ลิตร และทิ้งประมาณ 30 นาที แล้วใช้มือขยำให้น้ำตะไคร้ออกมา จากนั้นนำน้ำตะไคร้ที่ได้มาชโลมผมให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำติดต่อกันสักระยะหรือจนกว่ารังแคจะหายไป

4. น้ำซาวข้าวอย่าเพิ่งทิ้ง

    วิธีทำเริ่มจากการซาวข้าว และตั้งน้ำซาวข้าวไว้จนตกตะกอน จากนั้นเทน้ำซาวข้าวใสๆข้างบนทิ้งไป แล้วเอาส่วนที่เหลือมาชโลมให้ทั่วศีรษะ แล้วทิ้งไว้ 15 นาที จากนั้นจึงค่อยล้างออกให้สะอาด

    หลังจากซาวช้าวเสร็จเรียบร้อยแล้ว น้ำซาวข้าวที่เหลืออย่าเพิ่งทิ้งนะคะ ในนั้นอุดมไปด้วยวิตามินมากมายเลยละ และจะช่วยในการบำรุงผมได้อย่างแน่นอน

5. บำรุงด้วยกระเทียมและน้ำมันละหุ่ง    

    วิธีการเริ่มจากนำกระเทียมจำนวน 20 – 30 กลีบใหญ่มาปั่นให้ละเอียด เติมน้ำมันละหุ่ง น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น หรือน้ำมันมะกอกประมาณ 1 ถ้วย นำไปตั้งไฟด้วยความร้อนปานกลาง ค่อยๆเคี่ยวกระเทียมกับน้ำมันไปสักประมาณ 15 นาที แล้วจึงปิดไฟทิ้งไว้ให้เย็น เมื่อเย็นแล้วจึงนำส่วนผสมที่ได้มาชโลมให้ทั่วศีรษะ หมักผมประมาณ 15 นาที จึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด

    กระเทียมเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรสารพัดประโยชน์ที่มีคุณสมบัติช่วยรักษาผมร่วงและรังแคได้ดีมากๆ ส่วนน้ำมันละหุ่งก็ช่วยบำรุงเส้นผมได้ดี โดยหากไม่มีน้ำมันละหุ่งอาจใช้เป็นน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น หรือน้ำมันมะกอก เลือกอย่างใดอย่างหนึ่งก็ได้

6. ส้มป่อย    

    วิธีทำเริ่มจากนำเอาฝักส้มป่อยที่แก่และแห้ง 5-6 ฝักมาหักเป็นท่อนๆ จากนั้นนำไปต้มกับน้ำสะอาดประมาณ 1 ลิตร เมื่อต้มไปสักพักน้ำจะเริ่มเปลี่ยนสีแสดงว่าใช้ได้ แล้วจึงยกลงมาตั้งทิ้งไว้ให้เย็น ใช้มือตีจนเกิดฟองแล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง นำน้ำที่ได้มาใช้สระผม ทิ้งไว้ 15 นาทีแล้วล้างออก

     หากใครหาสมุนไพรตัวนี้ได้ คุณจะได้รับการบำรุงหนังศีรษะได้เป็นอย่างดี

7. ว่านหางจระเข้ หาง่ายใช้ดี

    วิธีทำเริ่มจากการนำเอาใบว่านหางจระเข้มาปอกเปลือกสีเขียวออก ล้างเอาเมือกออกจากวุ้นให้หมด แล้วนำไปปั่นหรือบดให้ละเอียดให้ได้ปริมาณประมาณ 1 ถ้วย แล้วจึงนำไปหมักให้ทั่วศีรษะประมาณ 30 นาที แล้วจึงล้างออกให้สะอาด

สูตรกำจัด [รังแค] ด้วยสมุนไพร
สูตรกำจัด [รังแค] ด้วยสมุนไพร ภาพจาก : http://steptohealth.com/100-natural-conditioner-strengthen-hair/


8. น้ำแอปเปิลไซเดอร์บำรุงอย่างล้ำลึก

    วิธีทำเริ่มจากนำน้ำแอปเปิลไซเดอร์มาอุ่นให้ร้อน ราดลงไปบนศีรษะให้ทั่ว แล้วนวดหนังศีรษะด้วยปลายนิ้วอย่างเบามือ จากนั้นนำผ้าขนหนูมาคลุมไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วจึงสระผมตามปกติ

9. น้ำชาผสมน้ำมะนาว

    วิธีทำเริ่มจากผสมน้ำชา 1 ถ้วยเล็กกับน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ แล้วนำมาหมักเส้นผมและหนังศีรษะ 20 นาที แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด

    น้ำชาผสมน้ำมะนาวจะช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว กำจัดเชื้อรา และยังช่วยให้เส้นผมเงางามมากขึ้นได้

10. ประคำดีควาย

    วิธีทำเริ่มจากนำเอาผลประคำดีควายแห้ง 5 ผล มาทุบให้พอแตก แล้วนำไปต้มกับน้ำประมาณ 1 ถ้วย ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วจึงนำมาทาที่หนังศีรษะบริเวณที่เป็นรังแค ทาอย่างสม่ำเสมอวันละ 2 ครั้ง ไม่นานรังแคจะหายไป

    ลองเลือกสูตรที่คุณชอบ และสามารถหาวัตถุดิบได้ง่าย ทำอย่างต่อเนื่อง แล้วคุณจะพบกับผลลัพธ์ที่สัมผัสได้จริง

Sending
User Review
0 (0 votes)