การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, อาหารเพื่อสุขภาพ, เกี่ยวกับโรค

แปรงฟันมากไปเสี่ยงภัย [ฟันตกกระ]

    มากกว่า 92% เชื่อว่ารอยยิ้มที่ประทับใจมีผลต่อการเข้าสังคม

    85% เชื่อว่ารอยยิ้มมีผลต่อบุคลิกภาพ และเป็นสิ่งดึงดูดเพศตรงข้าม

    75% เชื่อว่ารอยยิ้มมีผลต่อความสำเร็จในการประกอบอาชีพ

    จากสถิติที่กล่าวมานี้ ทำให้เรารู้ได้ว่า รอยยิ้มที่สวยงามสามารถสร้างมิตรภาพ โอกาส หรือสร้างสิ่งที่ดีๆได้เสมอ แต่ถ้ายิ้มมาแล้วเห็นฟันแต่ละซี่ที่ไม่สวยงาม ผุบ้าง ตกกระบ้าง อาจจะทำให้คนที่มองเรามาแทบอยากจะเบือนหน้าหนีเลยก็ได้


    ทั้งนี้ก็เพราะฟันเป็นหนึ่งสิ่งสำคัญบนใบหน้าที่สร้างความประทับใจก่อนสิ่งอื่นๆ ทำให้คนรอบข้างตอบกลับมาด้วยรอยยิ้มหรือด้วยน้ำใจไมตรี ซึ่งเป็นวัฒนธรรมที่ดีของคนไทย

    แต่ถ้าคนไหนอยากจะมีฟันที่ขาว สวย เรียงตัวเป็นระเบียบ เป็นธรรมชาติ ไม่มีกลิ่น และไม่มีรอยตกกระ เพื่อดึงดูดให้คนรอบข้างเข้ามาหา คุณก็จำเป็นจะต้องดูแลฟันทุกซี่ของคุณให้ถูกวิธี แค่แปรงฟันครบเช้าเย็น หรือแปรงถูกวิธีนะยังไม่เพียงพอหรอกนะ แต่สิ่งที่สำคัญที่ลืมไม่ได้เลยต้องเป็นเรื่อง การเลือกยาสีฟัน ชนิดที่ถูกต้องด้วย

    เพราะยาสีฟันมีหลายแบบ และแต่ละแบบก็เหมาะกับคนแต่ละประเภท แบบเฉพาะของเด็กหรือของผู้ใหญ่ รวมไปถึงความต้องการในการป้องกันฟันผุ เพื่อให้มีลมหายใจสดชื่น เพื่อกำจัดหินปูนเกาะ เพื่อแก้ปัญหาเหงือก เพื่อแก้เสียวฟัน เป็นต้น ความหลากหลายเหล่านี้จึงทำให้การเลือกยาสีฟันเป็นสิ่งที่จำเป็นนั่นเอง

    ที่สำคัญอีกเรื่องหนึ่งที่คุณควรรู้ ก็คือ “การแปรงฟันมากเกินไป ใช่ว่าจะปลอดภัยและถูกต้อง” เพราะหากคุณใช้ยาสีฟันมากเกินไป ก็มีโอกาสพบกับปัญหา “ฟันตกกระ” ได้นั่นเอง

แปรงฟันมากไปเสี่ยงภัย [ฟันตกกระ] – ภาพจาก : http://www.tips108.com/2015/10/blog-post_11.html    ปัญหาฟันตกกระ เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่มีผลกระทบกับคนรุ่นใหม่เป็นอย่างมาก เพราะปัญหานี้จะทำให้คุณไม่กล้าที่จะยิ้มอย่างเปิดเผย ขาดความมั่นใจเวลาที่ต้องพูดหรือถ่ายรูปต่อหน้าคนอื่น ใครๆก็ต่างคิดว่าคุณไม่ยอมดูแลฟันไม่ดีจึงเกิดปัญหานี้ แต่ที่ไหนได้ปัญหานี้เกิดขึ้นเพราะคุณดูแลมันมากเกินไปต่างหาก แม้ดูแล้วปัญหานี้จะไม่หนักหนาเท่ากับปัญหาฟันรูปแบบอื่นๆ แต่ถ้าเกิดขึ้นกับคุณแล้วละก็ คุณจะกลายเป็นคนขี้เก็บตัวไปเลยละ

    คราวนี้มาเรียนรู้ถึง “ปัญหาฟันตกกระกันสักหน่อยดีกว่า ว่าเราจะแก้ไขหรือป้องกันมันได้อย่างไรบ้าง

สาเหตุของปัญหาฟันตกกระ

    ฟันตกกระ คือ ลักษณะของฟันที่มีสีไม่เหมือนธรรมชาติ ซึ่งแบ่งอาการออกได้เป็นหลายระดับ ดังนี้

    คนที่เป็นน้อยๆ ฟันจะมีลักษณะเป็นสีขาวขุ่นๆ ขาว หรือเป็นขีดๆบนตัวฟัน

    คนที่เป็นมากๆ ฟันจะมีลักษณะเป็นสีเหลืองเข้มหรือสีน้ำตาลเป็นจุดๆ บนตัวฟัน

    ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาฟันตกกระ ก็คือ การที่ฟันได้รับ fluoride (ฟลูออไรด์) มากเกินไป โดยอาจจะมีการสะสมมาตั้งแต่ในช่วงวัยที่ฟันกำลังจะสร้างตัว หรือในช่วงอายุประมาณ 6-7 ขวบ

    การที่ฟันสะสมฟลูออไรด์มากไปไม่ได้มีข้อดีเรื่องการป้องกันฟันผุ แต่ดาบสองคมกลับเป็นเรื่องที่ทำให้เปลือกฟันมีการสะสมของเกลือแร่ผิดปกติ และมีผลทำให้ฟันมีรอยด่างอย่างที่เราเห็นกันนี่เอง

    มากไปกว่านั้น สำหรับบุคคทั่วไป ยังมีโอกาสได้รับฟลูออไรด์จากทางอื่นได้ด้วย เช่น การผสมฟลูออไรด์ลงไปในน้ำประปา
เป็นต้น

    ดังนั้น ความเข้าใจเดิมๆที่ว่า ฟลูออไรด์เป็นสารที่มีประโยชน์ในการป้องกันฟันผุ ยิ่งแปรงฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์มากเท่าไหร่ยิ่งดี จึงเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องมากนัก เพราะในทางกลับกัน
การได้รับฟลูออไรด์มากเกินไปจะทำให้เกิดโทษที่ไม่มีใครต้องการแน่นอน

    ดังนั้น คำโฆษณาที่บอกว่า ยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปาก หรือหมากฝรั่ง มีการเพิ่มเติมฟลูออไรด์เข้าไปเพื่อป้องกันฟันผุ จึงจำเป็นต้องมีลิมิต มีความเหมาะสม เติมได้แต่ต้องอยู่ในปริมาณที่พอดี ไม่มากเกิน มิฉะนั้น จะเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ฟันตกกระได้

    โดยเฉพาะเด็กเล็กที่มักจะชอบกลืนยาสีฟันเข้าไปเพราะยาสีฟันมีรสชาติที่หวานอร่อย ก็อาจทำให้เด็กๆได้รับปริมาณฟลูออไรด์มากกว่าปกติ ซึ่งส่งผลทำให้มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน  ปวดท้อง ท้องเสีย หรือถึงตายได้เลย

แปรงฟันมากไปเสี่ยงภัย [ฟันตกกระ] ภาพจาก : http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=548130


    สำหรับวิธีการแก้ไขเมื่อฟันตกกระก็ยังมีอยู่ โดยต้องแบ่งวิธีแก้ไขออกเป็น 2 กรณี ได้แก่

    1. กรณีเป็นน้อย

    ให้แก้ไขโดยกรอแต่งหรือขัดเอาส่วนนั้นออกไป แต่วิธีนี้จะทำให้เคลือบฟันบางลง จนทำให้เกิดอาการเสียวฟันตามมาได้ และทำให้การใช้งานฟันซี่นั้นๆ ไม่เต็มที่เท่าที่ควรจะเป็น

 

    2. กรณีเป็นมาก

    กรณีนี้ไม่สามารถขัดหรือกรอออกได้ ต้องใส่ครอบฟันปลอมที่มีสีปกติครอบทับฟันซี่นั้นไปอีกชั้นหนึ่ง หรือใช้ composite resin หรือวัสดุอุดฟันสีธรรมชาติ มาช่วยปิดรอยกระดำกระด่าง เป็นต้น

    หากไม่อยากต้องมาปวดหัวหาวิธีแก้ไขแบบนี้
ก็ควรหลีกเลี่ยงต้นเหตุการเกิดปัญหาฟันตกกระให้ดีตั้งแต่แรก โดยการพยายามเลือกยาสีฟันที่ถูกประเภท แปรงฟันให้ถูกวิธี และพยายามดูแลสุขภาพฟันให้ดีอยู่เสมอตั้งแต่ตอนยังเป็นเด็กเล็ก

    เพียงแค่นี้ก็มากเพียงพอที่จะทำให้สภาพฟันของคุณดูสวยงามได้ตลอดไปแล้วละค่ะ


Enjoy this blog? Please spread the word :)

Exit mobile version