การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, เกี่ยวกับโรค, เสริมความงาม

บำรุงผิวง่ายๆด้วย…เบบี้ออย

    ผิวของเราแต่ละคนมีความแตกต่างกันออกไป บางคนแพ้ง่าย บางคนแพ้ยาก แล้วแต่ว่าเกิดมาจากไหน และเผชิญหน้ากับสิ่งแวดล้อมอย่างไร แต่ไม่ว่าคุณจะมีสภาพผิวเช่นไร ทุกคนก็ล้วนแต่จำเป็นต่อการบำรุงผิวทั้งนั้น เพราะหากมีการบำรุงผิวที่ดีคุณก็จะดูดีขึ้นได้อีกหลายเท่าเลยละ

    แต่เพราะความแตกต่าง หลายคนจึงไม่สามารถที่จะใช้ครีมบำรุงผิวที่รุนแรงมากๆได้ และจำเป็นต้องใช้ “เบบี้ออย” หรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวสำหรับเด็กในการบำรุงผิวตัวเองแทน

    แต่นอกจากประโยชน์ที่เหมาะสมต่อเด็กหรือคนที่มีผิวแพ้ง่ายแล้ว คุณยังสามารถใช้เบบี้ออยในการทำประโยชน์อย่างอื่นได้อีกด้วย ถ้าอยากรู้ว่าเป็นอะไรตามมาดูกันเลยค่ะ

บำรุงผิวง่ายๆด้วย...เบบี้ออย
บำรุงผิวง่ายๆด้วย…เบบี้ออย – ภาพจาก : http://www.girlsallaround.com/9-benefits-of-babyoil/


คุณประโยชน์ที่ควรรู้ของ “เบบี้ออย”

1. นวดตัวผ่อนคลายความเครียด

    ไม่จำเป็นเลยกับการซื้อน้ำมันนวดตัวราคาแพง เพราะถ้าคุณอยากผ่อนคลายหรืออยากบำรุงผิวเช่นเดียวกับในร้านนวดหรือร้านสปา คุณก็สามารถบำรุงผิวหรือผ่อนคลายได้ด้วยเบบี้ออยด้วยวิธีง่ายๆได้

    โดยการใช้เบบี้ออยแทนน้ำมันนวดตัว ซึ่งแม้ว่าเบบี้ออยอาจจะมีกลิ่นที่ไม่หอมเท่ากับน้ำมันอโรม่า แต่คุณสมบัติของเบบี้ออยก็ช่วยให้คุณสาวๆได้ผ่อนคลาย และเป็นการบำรุงผิวได้เป็นอย่างดีไม่แพ้กันเลย

2. ลดขี้หูอุดตัน

    หลายคนลืมที่จะดูแลและทำความสะอาดส่วนที่เรียกว่าหูและใบหู เพราะไม่เห็นว่ามันสกปรกแค่ไหน หรือไม่รู้ว่าควรจะใช้อะไรในการทำความสะอาดมันดี หากใครยังไม่รู้เราขอแนะนำตัวช่วยเป็นเบบี้ออยนี่ละค่ะ รับรองว่าสามารถช่วยลดปัญหาขี้หูอุดตันได้เป็นอย่างดีแน่นอน

    วิธีการ คือ 1)ใช้ก้านสำลีจุ่มเบบี้ออยแล้วสอดเข้าไปในช่องหู หรือ 2) นอนตะแคงและหยดเบบี้ออยลงไปในช่องหูประมาณ 5 หยด ทั้งสองวิธีนี้จะช่วยกำจัดคราบขี้หู ทำให้ขี้หูไหลออกมา และป้องกันปัญหาขี้หูอุดตันได้แล้ว

3. ช่วยลบเครื่องสำอางที่ดวงตา

    รู้ไว้ซะว่าไม่ใช่แค่เมคอัพรีมูฟเวอร์เท่านั้นที่สามารถลบเครื่องสำอางได้ แต่เบบี้ออยก็สามารถใช้ล้างเครื่องสำอางออกได้อย่างหมดจดเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะบริเวณดวงตาที่เป็นส่วนที่อ่อนโยนและบอบบางที่สุดบนใบหน้า

    วิธีการใช้เบบี้ออยในการทำความสะอาดผิวหน้า ก็คือ การหยดเบบี้ออยลงไปบนแผ่นสำลี แล้วเช็ดไปให้ทั่วหน้าอย่างเบามือ นอกจากเบบี้ออยจะช่วยลบคราบเครื่องสำอางได้แล้ว มากไปกว่านั้น น้ำมันจากเบบี้ออยยังช่วยบำรุงผิวของคุณได้อีกด้วย ได้ประโยชน์สองต่อเลยทีเดียว

4. บำรุงผิวให้ชุ่มชื่นอย่างเป็นธรรมชาติ

    นอกจากจะใช้เบบี้ออยในการทาผิวอย่างเดียวแล้ว การบำรุงผิวยังสามารถทำด้วยวิธีอื่นได้อีกหลายวิธี

    โดยหากคุณเป็นคนชอบอาบน้ำ ขอแนะนำให้ลองหยดเบบี้ออยลงไปในอ่างอาบน้ำ จากนั้นก็แช่ตัวลงไปได้นานเต็มที่ ทั้งผ่อนคลายและทำให้ผิวได้รับการบำรุงอย่างชุ่มชื่นอย่างแท้จริง

5. ใช้เบบี้ออยหลังโกนหนวด

    เบบี้ออยไม่ได้เหมาะกับเฉพาะสาวๆเพียงเท่านั้น แต่สำหรับหนุ่มที่ต้องโกนหนวดบ่อยๆ ก็สามารถใช้เบบี้ออยได้เช่นกัน เพราะผิวหนังหลังการโกนอาจถูกทำลายจนหยาบกร้านได้ การทาเบบี้ออยจึงเปรียบเสมือนการคืนความอ่อนนุ่ม คืนความชุ่มชื้น ป้องกันการเกิดขนคุด และลดการระคายเคืองได้เป็นอย่างดี ส่วนสาวๆที่ชอบโกนขนบ่อยก็สามารถใช้เบบี้ออยหลังการกำจัดเส้นขนบนร่างกายได้เช่นกัน

6. ช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้ผิวหนัง

    เมื่อเข้าสู่ฤดูหนาว ผิวของคุณจะสูญเสียความอบอุ่นและชุ่มชื่นไปเป็นอย่างมาก เนื่องจากอากาศเย็นๆจะดูดเอาความชุ่มชื้นจากผิวของเราออกไป และเปลี่ยนผอวชุ่มชื่นให้กลายเป็นผิวที่แห้งและหยาบกร้านได้เลย

    วิธีการป้องกันปัญหานี้ก็คือ การสร้างเกาะป้องกันการสูญเสียความชุ่มชื้นให้แก่ผิวหนังด้วยการใช้เบบี้ออยหยดลงไปบนผิว แล้วทาหรือนวดผิวเป็นประจำ คุณสมบัติของเบบี้ออยจะช่วยรักษาความชุ่มชื้นของผิวและให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายได้เป็นอย่างดี

7. ช่วยถนอมเท้าให้นียนนุ่ม

    ใครที่ไม่ชอบสวมถุงเท้า หรือต้องเดินเท้าเปล่าบ่อยๆ ย่อมมีปัญหาส้นเท้าแห้งแตกเอาได้ง่ายๆ แต่ปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ด้วยเบบี้ออย ของใช้ใกล้ตัวที่ทำให้คุณไม่ต้องทรมานอีกต่อไปเลย

    วิธีก็คือ ทาเบบี้ออยที่ส้นเท้าทุกคืนก่อนนอน จากนั้นให้สวมถุงเท้าหุ้ม เพื่อให้เบบี้ออยค่อยๆซึมซาบเข้าสู่ผิวฝ่าเท้าได้ดีมากขึ้น

8. ช่วยลดรอยแตกลายหน้าท้อง

    สำหรับคนมีครรภ์…เป็นธรรมดาที่หน้าท้องของคุณจะต้องขยายใหญ่เพราะมีเจ้าตัวเล็กอยู่ข้างใน การขยายหน้าท้องและการหดกลับอย่างรวดเร็วในเวลาไม่กี่เดือนทำให้คุณมีหน้าท้องที่แตกลายได้ ซึ่งคุณแม่ทุกท่านสามารถใช้เบบี้ออยแก้ไขปัญหานี้ได้ทั้งนั้น ขยันทาเสียหน่อยรับรองว่าคุ้ม

    จะเห็นได้ว่า เบบี้ออยมีประโยชน์มากมายต่อตัวของเรา สามารถทดแทนครีมบำรุงผิวได้หลายต่อหลายชนิด แถมมีราคาที่เข้าถึงได้ง่าย ใช้แล้วไม่มีโทษร้ายแรง ใครที่ยังไม่มีเบบี้ออยติดบ้าน ไปหามาใช้ด่วนเลย