การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้

เคล็ดลับกำจัดหนังคอเหี่ยว

    ความเหี่ยวของใบหน้าเป็นสัญญาณที่บ่งบอกความแก่ที่สาวๆไม่เคยต้องการ และเชื่อว่าผู้หญิงเกือบทุกคนบนโลกนี้ ล้วนแต่ให้ความสำคัญกับผิวหน้าเป็นอันดับแรก แม้ว่าส่วนอื่นจะสกปรกแต่ถ้าผิวหน้าข้างนอกดูดีก็ถือว่าผ่าน ทั้งนี้เพราะผิวหน้าหรือผิวลำคอเป็นจุดที่คนอื่นๆสามารถเห็นได้ชัดเจนมากที่สุดนั่นเอง

    แล้วจะต้องทำอย่างไรละถึงจะทำให้ผิวหนังส่วนนี้เต่งตึงให้ได้นานมากที่สุด หลายต่อหลายคนพยายามหาครีมบำรุงที่มีคุณสมบัติล้ำเลิศ เพื่อหวังประทินและฉุดรั้งความชราทั้งในส่วนของผิวหน้าและผิวลำคอ แต่สิ่งเหล่านั้นเพียงพอหรือเปล่าที่จะทำให้คุณหน้าตึงได้ตลอดไป?

    เพราะในความเป็นจริงแล้ว บริเวณลำคอถือเป็นจุดสำคัญที่สามารถเกิดริ้วรอยได้ง่ายไม่แพ้กับส่วนอื่นๆบนใบหน้าเลย เพราะตัวการสำคัญที่ทำให้ลำคอเหี่ยวย่นมีได้หลายประการ เช่น

    รังสียูวีจากแสงแดด

    การก้มๆ เงยๆ จากการทำงานหรือการติดอยู่บนโลกโซเชี่ยล

    การเสื่อมของเซลล์ที่เกิดจากความแก่ตัวตามวัย

    ทั้งหมดนี้ล้วนแต่สามารถทำให้เกิดริ้วรอยเป็นชั้นๆ บริเวณคอ หรือเกิดความหย่อนคล้อยของผิวลำคอได้ มากไปกว่านั้นยังทำให้เกิดความหมองคล้ำได้อีกด้วย อย่างไรก็ตาม ยังมีอีกหลายวิธีที่ช่วยป้องกันปัญหานี้ได้ หากไม่ต้องการแก่ก่อนวัยมาใส่ใจดูแลผิวบริเวณลำคอด้วย 5 ข้อต่อไปนี้กันเถอะค่ะ

บอกลาหนังคอเหี่ยวด้วย
5 วิธีง่ายๆที่ช่วยดูแลผิวหนังบริเวณลำคอ

1. ทาครีมกันแดดคุณภาพดี

    ไม่ใช่ว่าครีมกันแดดอะไรก็ได้ แต่คุณควรเลือกครีมกันแดดที่มีประสิทธิภาพสูงเพื่อช่วยปกป้องผิวของคุณให้ดีที่สุด วิธีการดูว่าครีมกันแดดนั้นดีมากเท่าไหร่ให้สังเกตจากครีมกันแดดที่มีค่า PA ตามด้วยเครื่องหมายบวก (+) หลายๆตัว ยิ่งมีเครื่องหมายบวกเยอะมากเท่าไหร่ยิ่งสามารถป้องกันผิวจากรังสี UVA, UVA1 และ UVB ได้มากขึ้น

    นอกจากนี้ ก็ควรเลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF สูงๆด้วย จึงจะสามารถป้องกันแสงแดดได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงมากที่สุด

    การเลือกครีมกันแดดที่ดีและทาอย่างสม่ำเสมอทุกวันจะช่วยลดความหมองคล้ำ จุดด่างดำ และริ้วรอยบริเวณผิวหน้าและลำคอได้

2. ใช้ครีมยกกระชับผิว

    สำหรับคนที่มีอายุมากขึ้นการทาครีมกันแดดเพียงอย่างเดียวอาจจะยังไม่พอ เพราะนั้นเป็นแค่เพียงการป้องกันเท่านั้น หากต้องการให้ผิวที่คอเต่งตึงอย่างยาวนาน ต้องบำรุงด้วยสารที่สามารถต่อต้านริ้วรอยด้วย

    พอเลือกครีมได้แล้วยังไม่จบพิธีนะคะ เพราะคุณควรจะต้องทาครีมเหล่านี้ด้วยขั้นตอนที่ถูกต้องด้วย หากใครไม่ทราบวิธีที่เหมาะสมที่จะช่วยต้านริ้วรอยบริเวณลำคอ ให้ทำตามนี้ค่ะ

    ขั้นตอนที่ 1 ใช้ปลายนิ้วแตะครีมยกกระชับแล้วแต้ม 5 จุด ที่บริเวณลำคอ ลูบไล้เนื้อครีมให้กระจายอย่างทั่วถึง

    ขั้นตอนที่ 2 ใช้นิ้วชี้ นิ้วกลาง และนิ้วนางลูบไล้จากด้านล่างลำคอขึ้นสู่ด้านบน โดยให้ออกแรงกดลงไปพอประมาณ

    ขั้นตอนที่ 3 เลื่อนนิ้วจากลำคอขึ้นไปต่อ โดยเลื่อนขึ้นไปตามแนวกรามต่อขึ้นไปยังบริเวณใบหู อย่าลืมออกแรงกดบริเวณนี้เบาๆ แล้วจึงถอนปลายนิ้วออก

เคล็ดลับกำจัดหนังคอเหี่ยว
เคล็ดลับกำจัดหนังคอเหี่ยว – ภาพจาก : http://women.haijai.com/1863/


3. อย่านอนหมอนสูงเกินไป
    ไม่น่าเชื่อว่าการนอนหมอนในระดับที่ไม่เหมาะสมจะทำให้เกิดความเหี่ยวย่นได้อย่างง่ายดาย สิ่งที่คุณควรรู้ก็คือ การหนุนหมอนสูงเกินไปจะทำให้เกิดรอยพับที่คอ ยิ่งคุณนอนหลับไปทั้งๆที่ยังหนุนหมอนที่สูงอย่างยาวนานกว่า 6-8 ชั่วโมงต่อวันนั้น มันจะกลายเป็นริ้วรอยแบบถาวรที่แก้ไขไม่ได้

    ดังนั้น วิธีที่ดีที่สุด ก็คือ การเลือกนอนหนุนหมอนที่สูงในระดับที่พอดี เพื่อไม่ให้คอพับมากจนเกินไป เท่านี้ก็จะช่วยป้องกันริ้วรอยที่ลำคอได้แล้วละค่ะ

4. เล่นมือถือสมาร์ทโฟนให้น้อยลง

    ยุคปัจจุบัน คนสมัยใหม่ใช้เวลากับมือถือยาวนานกว่าสิ่งอื่นใด และเวลาที่เราก้มหน้าลงไปจ้องมือถือนั้นก็ย่อมสร้างรอยพับที่คอได้เช่นกัน วิธีแก้ก็แค่พยายามใช้มันให้น้อยลง ปรับองศาการก้มให้เหมาะสม เพื่อให้ผิวของคุณสวยและห่างไกลริ้วรอยอย่างเนิ่นนาน

5. บำรุงผิวด้วยอาหาร

    หลังจากที่ลด ละ เลิก พฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมไปแล้ว ก็ยังจำเป็นต้องบำรุงผิวจากภายในควบคู่กันไปด้วย วิธีที่ทำได้ก็คือ การทานอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง เพราะสารตัวนี้จะช่วยต่อต้านการเสื่อมสภาพของเซลล์ผิว รวมถึงอาหารที่มีโปรตีนเพื่อเสริมการสร้างเซลล์ผิวและคอลลาเจน
ถ้าทานอาหารเหล่านี้อย่างพอเพียง ผิวของคุณก็จะเหี่ยวยากขึ้นแน่นอน

    ไม่ว่าคุณจะมีผิวหน้าที่ดีเพียงใด แต่ถ้าเลื่อนสายตาลงมาถึงคอแล้วพบรอยเหี่ยวย่น ก็คงจะไม่น่ามองเท่าไหร่นัก ดังนั้น การทำตามข้อแนะนำเหล่านี้จึงเป็นสิ่งที่ควรทำ เพราะหลักการปฏิบัติทั้ง 5 ข้อนี้ เป็นสิ่งที่ไม่ยากและทำได้จริง หากคุณปฏิบัติตนตามที่กล่าวมานี้ ก็น่าจะช่วยให้คุณมีใบหน้าและลำคอที่สวย ไม่เหี่ยวย่นได้อย่างแน่นอน

    อย่าลืมว่าความสวยงามนั้น คุณสามารถสร้างและทำลายมันได้ด้วยตัวของคุณเอง เพราะฉะนั้น ต้องรู้จักดูแลตัวเองให้ดี เพื่อถนอมความเยาว์วัยให้ยาวนานไปตลอดให้ได้นั่นเอง

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)