การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้

[แป้งเย็น] ใช้อย่างไรให้ได้ประโยชน์

    อากาศร้อนๆถ้าได้อะไรเย็นๆมาช่วยดับร้อนก็คงจะดีไม่ใช่น้อย ซึ่งหนึ่งในวิธีการดับร้อนที่ดี ก็คือ การทาแป้งเย็น เพราะเป็นวิธีที่ง่ายและราคาถูก อย่างไรก็ตาม การใช้แป้งเย็นอาจจะมีประโยชน์และโทษได้ในเวลาเดียวกันหากคุณใช้ผิดวิธี ดังนั้น ถ้าอยากได้ประโยชน์สูงสุดจากการใช้แป้งเย็น มาลองดูวิธีที่ถูกต้องกันดีกว่า

    จะมีอะไรดีไปกว่าการนอนปะแป้งตากพัดลมในวันที่อากาศร้อนๆ เพราะไม่เห็นจำเป็นต้องเปิดเครื่องปรับอากาศ คุณก็สามารถเย็นสบายได้ และนี่ก็ถือเป็นภูมิปัญญาที่นักท่องเที่ยวต่างชาติจำนวนมากทึ่ง และต่างพากันซื้อแป้งเย็นกลับไปใช้ที่บ้านตัวเองกันทั้งนั้น

    แต่คุณต้องรู้นะว่า…แป้งเย็นไม่ได้มีดีแค่การคลายร้อยเพียงเท่านั้น แต่ลึกๆแล้วยังมีประโยชน์อื่นๆอีกมากมาย อย่างไรก็ตาม การใช้งานที่ว่านี้ก็ต้องทำให้ถูกต้อง ถูกวิธี เพราะหากใช้ผิดวิธี ร่างกายของคุณก็อาจจะได้รับผลกระทบตามมาได้เช่นกัน ถ้าไม่อยากเสียใจภายหลังตามมาดูกันเลย

    1. ทำไมทาแป้งแล้วถึงเย็น

   happy-agnes-icon แป้งเย็นไม่เหมือนแป้งตัวอื่นๆ ซึ่งสารเคมีสำคัญที่มีประโยชน์ในการให้ความเย็น ก็คือ สารเคมีที่ชื่อว่า “เมนทอล” กลไกการให้ความเย็นของมัน ก็คือ สารเมนทอลจะไปจับกับเซลล์ประสาทที่ชื่อว่า “TRPV1 receeptor” ทำให้ปลายประสาทมีการขยายตัว มีการดึงแคลเซียมเข้ามา แล้วเกิดการเปลี่ยนแปลงของระดับประจุไฟฟ้าในระดับเซลล์ หลังจากนั้นแล้วก็จะมีการส่งกระแสพลังงานไปยังประสาทในส่วนของการรับรู้ความรู้สึก จนทำให้เรารับรู้ความเย็นได้นั่นเอง

[แป้งเย็น] ใช้อย่างไรให้ได้ประโยชน์
[แป้งเย็น] ใช้อย่างไรให้ได้ประโยชน์ — ภาพจาก : http://www.sherasolution.com/th/residential/help/icorner/info/107/    
2. ทาแป้งเย็น
อย่างไรให้เย็นที่สุด

    evil-minion-iconแน่นอนว่าใครที่อยากทาแป้งเย็น ก็ต้องอยากได้ความเย็นที่มากและนานที่สุด โดยเคล็ดลับการทาแป้งให้เย็นอย่างยาวนาน ก็คือ ต้องทาแป้งเย็นหลังอาบน้ำเสร็จหมาดๆ และไม่ต้องเช็ดผิวกายแห้งสนิทเพราะเมื่อแป้งเย็นสัมผัสกับความชื้นที่ผิวที่ยังหมาดๆ จะทำให้คุณรู้สึกถึงความหวานเย็นแบบซ่าบซ่านจนตัวสั่นกันเลยทีเดียว
แต่ถ้าทาตอนที่ผิวแห้งสนิทแล้ว ความเย็นที่ได้ก็จะลดน้อยลง

    ที่สำคัญอีกประการหนึ่ง ก็คือ ต้องเลือกทาจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญและถูกต้อง ซึ่งการทาแป้งมีอยู่ 5 จุดสำคัญตามร่างกาย ถ้าทาถูกที่จะช่วยเพิ่มความเย็นให้สะใจมากขึ้นกว่าเดิม 5 จุดที่ว่านี้ ได้แก่ ใต้รักแร้ ข้อพับแขน ข้อพับขา ลำคอ และกลางลำตัว ทั้งนี้เนื่องจากแต่ละจุดที่ว่ามานี้จะเป็นจุดอับของร่างกาย หรือไม่ค่อยได้สัมผัสกับอากาศ อีกทั้งยังเกิดเหงื่อสะสมได้ง่าย ดังนั้น การทาแป้งบริเวณเหล่านี้จึงช่วยคลายร้อนได้เป็นอย่างดีนั่นเอง

    อย่างไรก็ตาม ไม่ควรใช้แป้งเย็นกับผิวที่บอบบาง เพราะแป้งเย็นอาจทำปฏิกิริยาจนทำให้ผิวหนังบริเวณแสบ มีผื่นแดง และไหม้ได้ ถ้าจะให้ดีก่อนที่จะใช้แป้งเย็นกับร่างกาย คุณจะต้องมั่นใจก่อนว่า…”ผิวหนังของคุณไม่มีอาการระกายเคืองใดๆ!” เพราะอาจนำไปสู่การอักเสบได้ โดยอาจใช้การตรวจสอบอาการแพ้กับหลังมือซึ่งเป็นส่วนที่ผิวหนังทนทานมากกว่าส่วนอื่นก็ได้

    3. แป้งเย็นช่วยลดผดผื่นagnes-sleeping-icon

    ไม่ใช่แค่ประโยชน์ในการดับร้อนเท่านั้น แต่แป้งเย็นยังสามารถช่วยลดผดผื่นได้ด้วย โดยเฉพาะแป้งเย็นตรางูที่คนส่วนใหญ่นิยมใช้ โดยมีผู้ใช้งานหลายคนออกมารีวิวถึงความสามารถในการลดผดผื่นตามร่างกายของแป้งเย็นยี่ห้อนี้ ส่วนใครที่มีสิวอักเสบขึ้นตามผิวหนัง แป้งเย็นก็ช่วยทำให้สิวอักเสบแห้งเร็วได้มากขึ้นเช่นกัน

    วิธีใช้แป้งเย็นเพื่อลดผดผื่นหรือลดการเกิดสิวก็คือ การนำแป้งเย็นมาผสมน้ำเล็กน้อย คลายๆกับการใช้ผงพิเศษ จากนั้นนำมาแต้มบริเวณหัวสิวหรือผื่นตามผิวหนัง โดยควรทำหลังอาบน้ำเสร็จและเตรียมตัวจะเข้านอน พอคุณตื่นมาในตอนเช้า สิวที่เคยมีก็จะแห้งและยุบลง ส่วนผื่นก็จะค่อยๆน้อยลงด้วย นับว่าเป็นของใช้ที่มากประโยชน์ของจริง

    4. ลดความมันบนใบหน้าminion-reading-icon

    นอกจากจะช่วยลดสิวและผดผื่นได้แล้ว อีกหนึ่งความสามารถที่แป้งเย็นทำได้ดี ก็คือ การลดความมันบนใบหน้า ใครที่หน้ามันบ่อยๆ ลองใช้แป้งเย็นทาหน้าก่อนนอนทุกคืน ทำไปได้สักระยะหนึ่งคุณจะรู้สึกว่าใบหน้ามีความมันน้อยลงแบบไม่ต้องเปลืองกระดาษซับมันเลย

[แป้งเย็น] ใช้อย่างไรให้ได้ประโยชน์
[แป้งเย็น] ใช้อย่างไรให้ได้ — ภาพจาก : http://health.sanook.com/2985/


    5. ช่วยไล่มด

    นอกจากจะช่วยในเรื่องความสวยความงามและความสบายตัวแล้ว เจ้าแป้งเย็นก็เป็นเครื่องมือที่ดีในการไล่มดเช่นกัน เนื่องจากแป้งเย็นมีส่วนผสมภายในเป็น ‘การบูรและเมนทอล‘ ซึ่งสาร 2 ตัวนี้ไม่ค่อยจะถูกกับมดเสียเท่าไหร่ เพียงแค่โรยแป้งเย็นไว้ในบริเวณที่เราไม่ต้องการให้มดเดินผ่าน มดก็จะกลัว และเปลี่ยนเส้นทางหนีเราไปเอง ไม่จำเป็นต้องฉีดยาไล่ หรือทำบาปด้วยวิธีอื่นเลยสักนิด

    ทั้งนี้ ก่อนซื้อและใช้งาน ควรอ่านฉลากบนผลิตภัณฑ์ให้ถี่ถ้วน และเลือกซื้อแป้งเย็นที่มีคุณภาพ เพราะแม้ว่าแป้งเย็นจะมีประโยชน์มากแค่ไหน ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเหมาะกับทุกคน และอาจเกิดโทษได้หากใช้ไม่ถูกวิธี ดังนั้น ถ้าทุกคนอยากได้ประโยชน์จากสิ่งนี้อย่างเต็มที่ ต้องรู้จักใช้ให้ดีนะคะ

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)