การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, เกี่ยวกับโรค

เล่นกับหมา [ระวัง] หมาเลียปาก

    สัตว์เลี้ยงในบ้านช่วยให้เราคลายเหงา และรู้สึกมีความสุขทุกครั้งที่ได้เล่นด้วย หรือได้ดูแลเจ้าสัตว์ตัวโปรด แต่ก็ต้องยอมรับว่าในความเป็นจริงแล้ว เจ้าสัตว์สี่ขาเหล่านี้ก็สามารถนำพาเชื้อโรคมาสู่เราได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นโรคพิษสุนัขบ้า หรือแม้แต่กระทั่งน้ำลายก็อาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

    โรคติดเชื้อจากน้ำลายสุนัขและแมว เป็นโรคหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะสามารถเป็นอันตรายได้ถึงแก่ชีวิตเลย
จึงไม่น่าแปลกใจที่หลายคนจะได้ยินคำเตือนจากผู้ใหญ่หรือผู้ปกครองของเราว่า


    “ถ้าคิดจะเล่นกับสัตว์เหล่านี้แล้ว ต้องรีบไปล้างมือให้สะอาดทุกครั้งด้วย และที่สำคัญอย่าปล่อยให้สุนัขหรือแมวเลียปาก เลียหน้า เลียตา ของเราเด็ดขาดแม้ว่าคุณจะรักมันเท่าไหร่ก็ตาม

    การที่หมาแมวเลียปากของเจ้าของ อาจเป็นการกระทำเพื่อแสดงความรักโดยที่เจ้าของก็อาจจะไม่ได้แสดงทีท่ารังเกียจ และไม่ได้คิดว่าสิ่งเหล่านี้จะเป็นอันตรายต่อพวกเขา แต่วันนี้เราอยากให้คุณตระหนักเสียใหม่ ว่าในความเป็นจริงแล้ว…สิ่งที่คุณทำยังมีอันตรายอื่นๆแอบแฝงอยู่ จะน่ากลัวแค่ไหนไปหาคำตอบกันเลยค่ะ

เล่นกับหมา [ระวัง] หมาเลียปาก
เล่นกับหมา [ระวัง] หมาเลียปาก — ภาพจาก : http://health.sanook.com/5593/


    เรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับ โรคติดเชื้อจากน้ำลายสุนัขและแมว กันสักหน่อยว่ามันคืออะไร
สาเหตุจากอะไร อาการเป็นอย่างไร และอันตรายต่อชีวิตของเรามากแค่ไหน พร้อมแล้วไปอ่านกัน…

    โรคนี้คืออะไรกันแน่?

    โรคติดเชื้อจากน้ำลายสุนัขและแมว เป็นโรคติดเชื้อที่เกิดจากแบคทีเรียเป็นหลัก โดยจะเป็นอาการติดเชื้อจากแบคทีเรีย Pastsrera ของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ซึ่งอาจพบจากภายในปากของสุนัข 75% และแมวมากถึง 97%

    ซึ่งเมื่อมีการติดเชื้อแบคทีเรียแล้วจะทำให้เกิดหนองเลือดเป็นพิษตามผิวหนังหรือเยื่อไขกระดูกอักเสบ ซึ่งหากเป็นกรณีที่ร้ายแรงมาก อาจทำให้ผู้ติดเชื้อเสียชีวิตได้เลย

    สาเหตุสำคัญที่ต้องระวัง

    อย่างที่บอกไว้ว่าโรคติดเชื้อจากน้ำลายสุนัขและแมวเป็นอาการติดเชื้อจากแบคทีเรียที่พบในปากของสุนัขและแมว ซึ่งเกิดขึ้นเนื่องจากเจ้าของสัตว์เลี้ยงใช้ชีวิตคลุกคลีอยู่กับพวกมันมากเกินไป อาจมีการจูบปาก เลียปากเพื่อแสดงความรัก และเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้มนุษย์ได้รับเชื้อแบคทีเรียเข้าสู่ร่างกายผ่านน้ำลายของสัตว์เลี้ยงได้นั่นเอง

    นอกจากนี้ อาจเป็นการได้รับเชื้อแบคทีเรียจากการสูดดมเข้าไปผ่านจมูก เช่น การหอมสัตว์เลี้ยงสุดรักเป็นประจำก็เป็นได้

เล่นกับหมา [ระวัง] หมาเลียปาก
เล่นกับหมา [ระวัง] หมาเลียปาก — ภาพจาก : http://health.sanook.com/5593/


    อาการของโรคติดเชื้อจากน้ำลายสุนัขและแมว

    เมื่อคุณติดเชื้อแบคทีเรียชนิดนี้เข้าไปผ่านการสูดหายใจ อาการเริ่มแรกจะมีอาการคัดจมูกคล้ายเป็นหวัด แต่ในความเป็นจริงแล้วไม่ใช่แบบนั้น เพราะมักเป็นอาการเริ่มต้นของ โพรงจมูกอักเสบ หรือ โพรงจมูกเป็นหนอง ต่างหาก

    หากเชื้อแบคทีเรียติดต่อเข้าสู่ดวงตา จะทำให้มีอาการตาแดง หรือมีเลือดคั่งในดวงตาได้ นอกจากนี้ อาจพบอาการอื่นๆ ได้แก่ ตัวร้อน มีไข้สูง ไอหนัก หรือรุนแรงจนถึงขั้นไอเป็นเลือด ซึ่งเกิดขึ้นได้เมื่อปอดของคุณเกิดปัญหาติดเชื้อ

    ความรุนแรงของโรคติดเชื้อจากน้ำลายสุนัขและแมว

    คุณอาจคิดว่า…สุนัขและแมวไม่น่าจะสามารถฆ่าคุณให้ตายได้… แต่เชื่อเถอะว่าหากคุณไม่ใส่ใจและละเลยเรื่องนี้ไป เจ้าสัตว์ตัวเล็กๆนี่แหละที่จะเป็นผู้ปลิดชีวิตของคุณ

    หากคุณเป็นคนไม่ค่อยได้ดูแลตัวเองมากเท่าที่ควร ร่างกายไม่แข็งแรง พักผ่อนน้อย รับทานอาหารไม่เลือก ขาดสารอาหารที่มีประโยชน์ และไม่ได้ออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องเป็นประจำ คุณก็จะสามารถรับเชื้อแบคทีเรียเข้าไปได้มาก และเชื้อแบคทีเรียก็จะทำร้ายร่างกายอย่างหนักหน่วงมากขึ้นเรื่อยๆ จนอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

    ในทางตรงกันช้าม หากคุณเป็นคนที่มีภูมิต้านทานโรคดี ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ร่างกายปกติแข็งแรง ร่างกายก็จะสามารถต่อต้านเชื้อแบคทีเรียได้มากกว่า เพราะความรุนแรงของโรคขึ้นอยู่กับภูมิต้านทานโรคและสุขภาพของแต่ละคนด้วย และหากติดเชื้อขึ้นมาจริงๆความผิดปกติที่เป็นก็อาจจะหายเป็นปกติไปได้เอง อย่างไรก็ตาม ต้องเป็นในกรณีที่ไม่ได้รับเชื้อแบคทีเรียจากสัตว์เลี้ยงอย่างต่อเนื่องด้วย

จะสังเกตสุนัขและแมวของตัวเองได้อย่างไร ว่าพวกมันเป็นอันตราย?

    แค่มองภายนอกคงยากที่จะเดาว่า สุนัขหรือแมวตัวไหนที่มีเชื้อแบคทีเรียและแบคทีเรียที่พวกมันมีเป็นอันตรายต่อเราหรือไม่ เพราะเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในปากของสุนัขและแมว อาจไม่สามารถทำอันตรายต่อสุนัขและแมวเอง แต่ในทางกลับกัน มันกลับเป็นอันตรายต่อมนุษย์อย่างมหาศาล

    เพราะฉะนั้น วิธีที่ดีที่สุดจึงเป็นการระวังไม่ให้สัตว์เลี้ยงเหล่านี้ติดเชื้อโรค โดยการหมั่นสังเกตอาการของพวกมัน ดูว่าสัตว์เลี้ยงของคุณมีอาการคัดจมูก ตาแดง มีไข้สูง หรือไอหนักบ้างหรือไม่ หากเริ่มมีอาการต้องส่งไปพบแพทย์ตั้งแต่เริ่มต้น เพื่อให้แพทย์ตรวจหาสาเหตุที่แท้จริง และจะได้รีบทำการรักษาได้อย่างทันท่วงที ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อที่มีบางปลายไปสู่มนุษย์ได้นั่นเอง

    โรคติดเชื้อจากน้ำลายสุนัขและแมวจะไม่ทำร้ายใคร หากคุณตั้งรับมันได้อย่างถูกวิธี อย่าลืมดูแลสัตว์เลี้ยงในบ้านและสังเกตอาการของพวกมันอยู่เสมอ เท่านี้คุณก็ปลอดภัยจากโรคร้ายแรงนี้ได้แล้ว


error

Enjoy this blog? Please spread the word :)