การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้, เกี่ยวกับโรค

อย่าสระผมแบบนี้นะ

    นอกจากอาบน้ำแล้วทุกคนก็ต้องสระผมด้วย เพราะเส้นผมเป็นหนึ่งสิ่งหนึ่งบนร่างกายที่ต้องดูแลทำความสะอาดอยู่เสมอ แต่แม้ว่าจะดูแลทำความสะอาดมันอยู่ทุกวัน ก็ยังมีหลายๆคนที่ใช้วิธีดูแลมันแบบผิดๆ และเป็นปัญหาทำให้เส้นผมขาดหลุดร่วงหรือแห้งเสียได้ มาดูกันดีกว่าว่าอะไรบ้างที่ไม่ควรทำ ก่อนที่จะไม่มีเส้นผมอยู่ติดหนังศีรษะของคุณอีกต่อไป

    การเอาใจใส่ตัวเองต้องไม่ลืมนึกถึงเส้นผมด้วย ซึ่งสิ่งสำคัญที่มีผลอย่างยิ่งต่อเส้นผม ก็คือ การสระผม คนที่คิดว่าแค่สระผมให้สะอาดก็เพียงพอแล้ว คุณกำลังคิดผิด เพราะหากการสระผมเป็นเรื่องยากที่กว่านั้น

    พฤติกรรมการสระผมในรูปแบบใดบ้างที่เป็นผลเสียต่อเส้นผมของคุณ เราจำเป็นต้องรู้และหาวิธีการป้องกัน ก่อนที่วันนั้นจะสายเกินไป และเป็นผลต่อการหลุดร่วงของเส้นผมในที่สุด

อย่าทำแบบนี้ถ้าไม่อยากผมเสีย ผมหลุดร่วงก่อนเวลาอันควร

1. สระผมทันทีตั้งแต่แรก

    เชื่อหรือไม่ค่ะว่าหนังศีรษะของคุณบอบบางกว่าที่คุณคิดเอามากๆ เมื่อมันบอบบางและถูกทำร้ายอยู่เสมอ จึงไม่น่าแปลกใจที่เส้นผมจะหลุดร่วงออกจากหนังศีรษะ

    วิธีการหนึ่งที่คนมักจะทำผิดกัน ก็คือ การสระผมในขณะที่เส้นผมสกปรกมากๆ ซึ่งเป็นเหตุผลต่อการทำร้ายความสวยงามของเส้นผมได้

    วิธีที่ถูกต้องที่ควรทำจึงเป็นการใช้แปรงหวีผมที่เปียกและสะอาด หวีไปทั่วศีรษะเพื่อกำจัดสิ่งสกปรกและฝุ่นละอองต่างๆรอบแรกก่อน พร้อมๆกับการล้างหนังศีรษะและเส้นผมไปด้วย จากนั้นจึงค่อยใช้แชมพูสะผมตามปกติ วิธีนี้จะช่วยให้คุณสามารถชำระล้างสิ่งสกปรกออกไปได้มากกว่าเดิม 70-80 % แม้ว่าคุณจะยังไม่ทันเริ่มต้นสระผมเลยด้วยซ้ำ

อย่าสระผมแบบนี้นะ
อย่าสระผมแบบนี้นะ — ภาพจาก : http://www.heart.co.uk/style/beauty/hair/youve-been-washing-you-hair-wrong-all-this-time


2. เทแชมพูลงบนผมโดยตรง

    บางคนรีบอาบน้ำ รีบสระผม หรือต้องทำเวลาในการชำระล้างร่างกายให้เร็วที่สุด พวกเขาจึงเลือกที่จะบีบแชมพูสระผมลงไปที่เส้นผมโดยตรงโดยไม่บีบใส่มือก่อน เพราะคิดว่าอย่างไรเสียแชมพูก็ต้องไปสัมผัสโดนเส้นผมอยู่แล้ว

    ซึ่งการที่คุณเลือกเทแชมพูลงตรงๆบนหนังศีรษะแบบนี้ ไม่เป็นผลดีสักเท่าไร เพราะคุณอาจจะสระผมไม่สะอาดดีพอ

    วิธีที่เหมาะสมที่เราอยากแนะนำ จึงเป็นการเทแชมพูลงบนฝ่ามือก่อน จากนั้นหยดน้ำลงไปเล็กน้อย ถูมือให้พอเกิดฟอง แล้วจึงค่อยๆชโลมยาสระผมลงไปบนเส้นผมของคุณ

    วิธีง่ายๆที่ทุกมองข้ามจะช่วยให้เส้นผมของคุณทุกเส้นได้รับการทำความสะอาดอย่างทั่วถึง คุ้มค่าต่อการสระผมมากที่สุด

3. เกาหนังศีรษะระหว่างสระผม

    แค่สระผมอย่างเดียวคุณอาจจะยังรู้สึกไม่สะอาดเพียงพอ หลายคนจึงเลือกที่จะใช้เล็บมือเกาหนังศีรษะไปด้วยพร้อมๆกัน
ซึ่งการเกาแบบนี้ช่วยให้คุณรู้สึกว่าหนังศีรษะจะต้องสะอาดขึ้น แต่ในความเป็นจริงแล้วอาจไม่เป็นเช่นนั้น เพราะในเล็บมือของเราอาจจะมีแบคทีเรียสะสมอยู่ หากเกาหนังศีรษะแรงจนเกิดบาดแผล ก็จะทำให้เกิดการติดเชื้อได้

    ดังนั้น ถ้าอยากให้หนังศีรษะสะอาดมากขึ้น เพียงแค่ใช้นิ้วมือนวดหนังศีรษะเพียงเบาๆก็เพียงพอแล้ว และอย่าลืมตัดเล็บให้สั้นด้วยนะคะ

อย่าสระผมแบบนี้นะ
อย่าสระผมแบบนี้นะ — ภาพจาก : http://www.modernsalon.com/article/24732/how-to-wash-hair-the-right-wayand-the-wrong-way


4.ลงครีมนวดทั้งศีรษะ

    การนวดผมควรทำแค่เพียงบริเวณปลายผมเท่านั้น ไม่ควรนวดผมที่หนังศีรษะ เพราะในขณะที่เราสระผม แชมพูจะเปิดรูขุมขนบนหนังศีรษะออก และครีมนวดผมจะซึมลงไปจนถึงรากผมจนทำให้เกิดการอุดตันได้ และอาจเป็นผลให้หนังศีรษะมันเกินกว่าที่เคยเป็นได้ด้วย

5.ล้างครีมนวดผมออกไม่หมด

    เพราะครีมนวดผมมีลักษณะมันและยากต่อการล้างออกให้หมดจด เราจึงต้องให้เวลากับการล้างครีมนวดผมให้มากขึ้น เพราะการที่เราล้างครีมนวดผมออกไม่หมดไม่ใช่เรื่องดีเลย เนื่องจากครีมนวดผมที่เหลืออยู่จะทำให้ฝุ่นจากภายนอกเข้ามาเกาะบนเส้นผมได้อย่างง่ายดาย และเป็นเหตุให้เส้นผมเหนียวมากกว่าปกติ หรือทำให้รูขุมขนบนหนังศีรษะอุดตันและอักเสบได้ด้วย

    ทั้ง 5 ข้อนี้เป็นข้อมูลพื้นฐานที่คนรักเส้นผมต้องรู้ เพราะมันสำคัญมากที่จะทำให้คุณมีเส้นผมที่ยาวสลวย ไร้ปัญหาขาดชี้ฟูไปนานแสนนาน ดังนั้น จึงอยากให้คุณได้เอาวิธีที่ว่ามานี้ไปใช้กันดูตั้งแต่ขั้นตอนก่อนสระผม ระหว่างสระผม และยาวไปจนถึงขั้นตอนการนวดเส้นผม

    และหวังว่าเมื่อคุณทราบข้อมูลที่สำคัญเหล่านี้แล้ว พวกคุณคงจะไม่ทำผิดกันซ้ำๆอีกแล้วนะคะ เพราะถึงแม้ว่าวันนี้ผมของคุณยังมีอยู่เต็มศีรษะ แต่ถ้ายังทำผิดกันไปเรื่อยๆ ผมคงจะต้องล้านก่อนเวลาอันควรแน่นอน

    อย่าปล่อยให้…การสระผมถูกเปลี่ยนจากการดูแลเส้นผมมาเป็นการทำร้ายเส้นผมอีกต่อไปเลยค่ะ หันมาดูแลเส้นผมกันสักนิด เพื่อให้เส้นผมที่คุณรักอยู่ติดหนังศีรษะของคุณไปได้อย่างยาวนานมากที่สุดจะดีกว่า