การดูแลสุขภาพ, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้, อาหารเพื่อสุขภาพ

เนื้อติดเปลือกแตงโมมีค่า…อย่าทิ้ง

    แตงโม เป็นผลไม้ประจำชาติไทยที่เอร็ดอร่อยไม่แพ้ผลไม้ชนิดไหนๆ ยิ่งอากาศร้อนๆ ถ้าได้กินเนื้อแตงโมหรือน้ำแตงโมเย็นๆ ก็คงช่วยให้คลายร้อน และเพิ่มความสดชื่นได้ดีไม่น้อย จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่แตงโมจะเป็นผลไม้ที่ได้รับความนิยมเสมอมา

    แต่คนส่วนใหญ่จะสนใจเฉพาะตัวเนื้อสีแดงที่มีรสชาติหวานช่ำเท่านั้น ส่วนเนื้อติดเปลือกสีขาวที่เหลือก็แทบไม่มีใครสนใจ เมื่อกินเนื้อสีแดงหมด ก็โยนทิ้งไปแบบไม่รู้สึกเสียดายอะไรเลย

    ซึ่งนอกจากเนื้อสีแดงที่หวานอร่อยแล้ว ส่วนของเนื้อสีขาวที่จืดๆจนไม่มีใครอยากกิน ก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่มีประโยชน์ไม่น้อยเลย เนื้อส่วนที่ติดกับเปลือกสีเขียวของแตงโมนี้สามารถทานได้เช่นเดียวกับเนื้อสีแดง แต่มีประโยชน์ในรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป จะเป็นอย่างไรตามมาดูกันเลย

เนื้อติดเปลือกแตงโมมีค่า...อย่าทิ้ง
เนื้อติดเปลือกแตงโมมีค่า…อย่าทิ้ง — ภาพจาก : http://warisara12.blogspot.com/2014_08_01_archive.html


    คุณประโยชน์ของ “เนื้อติดเปลือกแตงโมสีขาว” ที่คุณควรรู้

    1. มีประโยชน์สำหรับคนรักการออกกำลังกาย

    สำหรับคนที่ชอบออกกำลังกายแบบหนักๆ ต้องการสร้างกล้ามเนื้อเป็นมัดๆ หรือใช้พลังงานอย่างหนักในการรีดไขมันออกไป จำเป็นต้องเลือกอาหารที่ดี มีสารอาหารที่เหมาะสมกับร่างกาย เพื่อให้ร่างกายมีแรงเพียงพอในการออกกำลัง

    ซึ่งการจะมีแรงแบบนี้ก็ต้องได้จากการรับประทานอาหารครบหมู่ อาหารเสริม รวมไปถึงเนื้อของแตงโมในส่วนนี้ด้วย

    เหตุผลที่เนื้อแตงโมสามารถให้พลังงานกับร่างกายเราได้ก็เพราะ เนื้อเปลือกแตงโมอุดมไปด้วยกรดอะมิโนที่ชื่อว่า ซิทรูลีน (Citrulline) ซึ่งเป็นกรดอะมิโนตัวสำคัญที่จะช่วยให้ร่างกายไม่อ่อนเพลียในขณะที่กำลังออกกำลังกายหรือออกแรงหนักๆ นอกจากนี้ กรดอะมิโนตัวนี้ยังช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อได้ดีอีกด้วย

    2. ช่วยลดความอ้วน

    แม้ว่าเนื้อแตงโมสีแดงจะมีน้ำตาลสูง และอาจทำให้อ้วนได้หากคุณรับประทานมากเกินไป แต่เนื้อที่เปลือกแตงโมกลับให้ผลที่แตกต่างกัน เนื่องจากเนื้อส่วนมีใยอาหารอยู่มากมาย การได้รับใยอาหารจากผลไม้ขนิดนี้ช่วยให้คุณผอมลงได้อย่างไม่น่าเชื่อ สามารถช่วยเพิ่มการเผาผลาญพลังงาน เพิ่มประสิทธิภาพในการย่อยอาหาร และทำให้คุณอิ่มเร็วขึ้นได้

    นอกจากนั้น เนื้อส่วนนี้ยังมีฤทธิ์ในการขับปัสสาวะได้ดี ซึ่งการที่ร่างกายขับน้ำส่วนเกินออกมาได้ ก็จะทำให้ร่างกายมีความสมดุลของของเหลวมากขึ้น ตัวไม่บวมอืดจนน่าอึดอัดนั่นเอง

เนื้อติดเปลือกแตงโมมีค่า...อย่าทิ้ง
เนื้อติดเปลือกแตงโมมีค่า…อย่าทิ้ง — ภาพจาก : http://newsupdate.thaiautocars.com/2016/04/blog-post_321.html


    3. กระตุ้นความต้องการทางเพศ

    
กรดอะมิโนซิทรูลีนไม่ได้ดีประโยชน์แค่ตอนที่คุณออกกำลังกายเท่านั้น แต่มันยังมีประโยชน์ตอนที่คุณทำกิจกรรมบนเตียงอีกด้วย ทั้งนี้ กรดอะมิโนซิทรูลีนจะเข้าไปช่วยเพิ่มความสุขของคุณผู้ชาย และหากอ่านที่ฉลากข้างขวดของสินค้าจำพวกที่ใช้กระตุ้นความต้องการทางเพศ คุณก็มักจะเจอชื่อของเจ้าอะมิโนตัวนี้เสมอ เพราะมันมักจะถูกใส่เข้าไปเพื่อกระตุ้นความต้องการทางเพศ ทำให้คุณเต็มที่กับกิจกรรมบนเตียงได้มากที่สุดอย่างไรละค่ะ

    ลองเอาไปบอกสามีของคุณดูสิค่ะ รับรองว่าคุณๆทั้งหลายต้องแทะแตงโมจนหมดไม่มีเปลือกเหลือแน่ๆ

    4. ลดความดันโลหิต

    จากที่กล่าวไปแล้วว่าเนื้อแตงโมช่วยขับปัสสาวะได้ การขับน้ำส่วนเกินนี้ไม่ได้มีดีแค่ช่วยให้น้ำหนักลงเท่านั้น แต่ยังช่วยกำจัดน้ำส่วนเกินในกระแสเลือด ซึ่งจะช่วยให้ภาวะความดันเลือดที่สูงอยู่ลดลงได้ด้วย

    ดังนั้น หากใครป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูง จึงแนะนำให้ทานเนื้อแตงโมส่วนนี้ให้มากๆ เนื้อส่วนนี้สามารถช่วยได้

    นอกจากนี้ ยังมีการศึกษาพบว่า สารสกัดจากเนื้อเปลือกแตงโมสามารถช่วยลดความดันโลหิตสูงได้ด้วย ทั้งนี้ต้องได้รับในปริมาณที่เหมาะสมเท่านั้น เพราะการทานมากเกินไปอาจเกิดเป็นอันตรายได้

5. ป้องกันมะเร็ง

    ส่วนสุดท้ายที่อยากให้รู้ก็คือ เนื้อสีขาวของแตงโมยังมีสารอีกตัวหนึ่งที่ชื่อว่า ไลโคปีน (Lycopene) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่พบได้มากในมะเขือเทศและในส่วนของเนื้อเปลือกแตงโมนี้

    ข้อมูลจากงานวิจัยกล่าวว่า การที่ร่างกายได้รับไลโคปีนในปริมาณที่พอเหมาะ สารตัวนี้จะช่วยยับยั้งการเกิดมะเร็งได้ถึง 34 % ซึ่งมะเร็งที่เกี่ยวข้องมีหลายชนิด เช่น มะเร็งช่องปาก มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งตับอ่อน มะเร็งปลายลำไส้ใหญ่ มะเร็งกระเพาะอาหาร และมะเร็งลำคอ เป็นต้น

    เป็นอย่างไรบ้างค่ะกับประโยชน์ของเนื้อแตงโมส่วนนี้ หลายคนทิ้งและลืมมันไปมาตลอดทั้งชีวิต โดยไม่เคยรู้เลยว่ามันมีประโยชน์มากมายขนาดนี้ เมื่อรู้เช่นนี้แล้วก็ลองหันมาทานเนื้อแตงโมส่วนนี้กันบ้างดีกว่า โดยคุณไม่จำเป็นต้องทานเนื้อจืดๆเปล่าๆหรอกนะคะ คุณสามารถนำมันมาประกอบอาหารได้ในหลายๆรูปแบบ เพื่อเพิ่มความอร่อยและความน่ารับประทานได้

    ตัวอย่างเช่น ทานคู่กับน้ำสลัด นำไปทำแกงส้ม นำไปดองให้มีรสเปรี้ยวหวาน หลายๆเมนูเหล่านี้ช่วยให้การกินเนื้อแตงโมส่วนนี้อร่อยได้มากขึ้นกว่าเดิมอย่างแน่นอน ทั้งนี้การันตีได้จากการที่เมนูเหล่านี้ถูกใช้เป็นเมนูอาหารของคนโบราณ ที่พวกเขาทำกินเพื่อความอร่อยและเพื่อสุขภาพกันมานานแล้ว

    หากคุณเองก็ต้องการสารอาหารดีๆจากผลไม้ชนิดนี้อย่างเต็มเปี่ยม ทั้งเนื้อแดงและเนื้อขาวก็อย่าทิ้งให้เสียดายของนะคะ
เพราะแตงโมมีประโยชน์กับสุขภาพของเรามากมายจริงๆค่ะ


error

Enjoy this blog? Please spread the word :)