การดูแลสุขภาพ, การออกกำลังกาย, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, ลด น้ำ หนัก, ลด อ้วน

สลายห่วงยาง ไขมันแผ่นหลัง ด้วยความห่วงใย

    การสลายไขมันแผ่นหลังถือเป็นเรื่องยากของคนที่กำลังมีไขมันส่วนเกินและเป็นอีกหนึ่งส่วนของอวัยวะที่คุณกังวลมากที่สุดทั้งนี้เพราะมันอยู่ในจุดที่คุณมองไม่เห็นแต่พอคนข้างหลังมองมามันจะทำให้คุณดูไม่ดีได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาที่คุณใส่ชุดวาบหวิวหรือชุดว่ายน้ำการมีไขมันเป็นห่วงยางบริเวณนี้ทำให้คุณดูอ้วนและไม่สวยเอาเสียเลย

    ถึงเวลาแล้วหรือยังที่คุณจะเป็นคนใหม่สวยขึ้นหุ่นดีขึ้นกว่าเดิมเรื่องนี้ไม่ยากขอเพียงแค่คุณเริ่มต้นออกกำลังกายให้ถูกวิธีใครอยากมีหุ่นที่เซ็กซี่มองมุมไหนก็สวยและดูฟิตแอนด์เฟิร์มสุขภาพดีต้องรีบหันมาบริหารร่างกายด้วยวิธีการเหล่านี้แล้วคุณจะไม่ประหลาดใจในสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างแน่นอน

สลายห่วงยาง ไขมันแผ่นหลัง ด้วยความห่วงใย
สลายห่วงยาง ไขมันแผ่นหลัง ด้วยความห่วงใย — ภาพจาก : https://health.kapook.com/view113646.html


พิชิตไขมันแผ่นหลังต้องเริ่มต้นอย่างไร?

1. คาร์ดิโออย่างหนัก

ถ้าคิดจะสลายไขมันรอบเอวส่วนนี้คุณจำเป็นต้องเหนื่อยกว่าเดิมออกกำลังกายให้หนักขึ้นกว่าเดิมจึงจะเห็นผลของการออกกำลังกายได้อย่างชัดเจน

โดยหากคุณต้องการลดไขมันส่วนนี้เราแนะนำให้เพิ่มระยะเวลาการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอขึ้นเป็นครั้งละ 1 ชั่วโมงและทำเช่นนี้ต่อเนื่องกัน 5 ครั้งต่อสัปดาห์

การที่คุณออกกำลังกายหนักขึ้นเช่นนี้จะทำให้ร่างกายเกิดการเผาผลาญพลังงานส่วนเกินที่เพิ่มขึ้นและแน่นอนว่าไขมันส่วนนี้รวมถึงส่วนอื่นๆในร่างกายก็จะค่อยๆลดน้อยลงไปเองแบบที่คุณต้องการเลยละไม่เชื่อต้องลองดู!

สลายห่วงยาง ไขมันแผ่นหลัง ด้วยความห่วงใย
สลายห่วงยาง ไขมันแผ่นหลัง ด้วยความห่วงใย — ภาพจาก : http://skinnyms.com/category/fitness/workouts/cardio-workouts/

2. ฝึกโยคะ

หลังจากที่ออกแรงกับคาร์ดิโอไปแล้วเท่านี้มันยังไม่พอที่จะทำให้คุณผอมหรอกค่ะต้องเสริมด้วยการเล่นโยคะเพื่อกำจัดไขมันเฉพาะส่วนด้วย

การเล่นโยคะช่วยลดไขมันได้เหมือนกันโดยแนะนำให้เล่นโยคะสัปดาห์ละ 1 – 2 ครั้งก็พอแต่ท่าที่เลือกเล่นต้องโดนจุดไม่งั้นก็จะไม่ได้อะไรโดยท่าโยคะที่เหมาะแก่การลดไขมันที่กล้ามเนื้อหลังจะต้องเน้นการสร้างความแข็งแรงของหลังไปพร้อมๆกันกับการสลายไขมันท่าที่อยากแนะนำได้แก่

1) ท่าตั๊กแตน

ท่าตั๊กแตนจะช่วยออกกำลังกายกล้ามเนื้อบริเวณหลังสลายไขมันช่วยรักษาโรคเกี่ยวกับช่องท้องและลดอาการปวดหลังได้วิธีฝึกจะเป็นท่าทางที่เลียนแบบตั๊กแตนดังต่อไปนี้

วิธีฝึก

1. นอนคว่ำหน้าลงคางแตะพื้นขาเหยียดตรงวางมือสองข้างคว่ำวางไว้ข้างลำตัว

2. หายใจเข้าช้าเข้าและออกค่อยๆยกขาขวาขึ้นให้สูงมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ส่วนขาซ้ายยังวางไว้ที่เดิมค้างขาขวาเอาไว้กลางอากาศกลั้นหายใจนับ 1-10 จากนั้นจึงวางขาลงพร้อมหายใจออก

3. เปลี่ยนไปทำขาซ้ายแทน โดยทำวิธีเดียวกับข้อ 2

4. ทำทั้งขาซ้ายและขวาพร้อมกันโดยทำวิธีเดียวกับข้อ 2

5. พักสักครู่ให้กล้ามเนื้อคลายตัวแล้วจึงเริ่มทำใหม่อีก 2 รอบตั้งแต่ข้อ 2-4

 

2) ท่าแผ่นกระดานปลาโลมาหรือท่าแพลงก์

สำหรับท่านี้เหมาะกับการออกกำลังกายบริเวณหลังทั้งช่วยบริหารกล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้องและไหล่ให้แข็งแรงมากขึ้นด้วยส่วนผลพลอยได้ก็คือจะช่วยลดอาการปวดหลังได้เป็นอย่างดี

วิธีฝึก

1. นอนคว่ำหน้าลงชันศอกขึ้นทั้งสองข้างค่อยๆดันตัวขึ้นโดยให้ปลายเท้ายังคงจิกอยู่ที่พื้น

2. พยายามยกตัวขึ้นให้ตั้งเป็นเส้นตรงโดยลงน้ำหนักที่ศอกและปลายเท้า

3. หายใจเข้าออกช้าๆ 5 ครั้ง

4. กลับสู่ท่าเริ่มต้นและทำข้อ 1-3 ใหม่อีกครั้ง

 

3. เลือกอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากขึ้น

    นอกจากการออกกำลังกายเพื่อสลายไขมันแล้วสิ่งที่จำเป็นอีกอย่างก็คือการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เลือกอาหารที่มีไขมันน้อยหรือหากจำเป็นต้องรับไขมันก็ควรเป็นไขมันดีที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและรับประทานในปริมาณที่จำกัด

    การควบคุมปริมาณไขมันที่ร่างกายรับเข้าไปในแต่ละวันจะช่วยทำให้ไขมันที่แผ่นหลังไม่เพิ่มขึ้นและลดลงตามลำดับดังนั้นหากเลือกได้ก็ควรลดไขมันให้น้อยลงมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ลองเปลี่ยนมาทานเป็นอาหารคลีนทอดด้วยน้ำหรือผัดด้วยน้ำแทนอาจจะอร่อยน้อยกว่าแต่มีผลดีระยะยาวแน่นอน

 

4. ใส่เสื้อผ้าที่พอดีตัว

    อีกเรื่องหนึ่งที่คนหลายคนมองข้ามไปและคิดว่าไม่มีความสำคัญก็คือเรื่องของเสื้อผ้าที่เลือกใส่ทั้งนี้คุณควรรู้ว่าการสวมใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นจนเกินไปจะยิ่งทำให้จุดบกพร่องของคุณเด่นชัดทำให้ไขมันและกล้ามเนื้อบริเวณหลังนูนขึ้นมาเป็นก้อนแม้ว่ามันจะมีไม่มากแต่การใส่เสื้อผ้ารัดๆจะทำให้คุณอ้วนขึ้นเป็นสองเท่าหรือสามเท่าเลยก็เป็นได้แถมยังทำให้รู้สึกอึดอัดจนหายใจไม่สะดวกอีกด้วย

    ทั้งนี้ก็ไม่ควรใส่เสื้อผ้าที่หลวมเกินไปเพราะอาจทำให้คุณกินไม่หยุดเพราะคิดว่ายังไม่อึดอัดก็เป็นได้ใช้ชีวิตให้มีตรงกลางจะเป็นการดีที่สุด
    
จะเห็นได้ว่าการลดไขมันเป็นสิ่งที่ต้องทำควบคู่ไปทั้งการออกกำลังกายและการควบคุมอาหารซึ่งการออกกำลังกายก็ต้องมีทั้งหนักและเบาเพื่อให้เกิดความสมดุลการที่สามารถควบคุมทั้งสองสิ่งได้เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้คุณไม่ต้องกังวลกับไขมันอีกต่อไปแถมยังมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรงขึ้นด้วย
ได้ประโยชน์สองต่อเลย..คุ้มจริงๆ


error

Enjoy this blog? Please spread the word :)