การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, ผลไม้เพื่อสุขภาพ, ลด น้ำ หนัก, สุขภาพดี, อาหารลดน้ำหนัก, เสริมความงาม

แก้วมังกร…ผลไม้เพิ่มสวย

    มีผลไม้มากมายที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพของเรา บางชนิดก็กินเพื่อลดน้ำหนัก บางชนิดก็กินเพื่อบำรุงผิว หรือบางชนิดก็กินเพื่อบำรุงอวัยวะภายใน แต่มีหนึ่งชนิดผลไม้ที่รวบรวมเอาข้อดีของผลไม้หลายๆชนิดเข้าไว้ด้วยกัน แถมยังมีรสชาติอร่อยถูกปากอีกด้วย มีประโยชน์มาขนาดนี้ไม่กินไม่ได้แล้ว ว่าแต่จะเป็นผลไม้ขนิดไหน ถ้าอยากรู้ตามมาดูเลยค่ะ

    หากใครคิดที่จะดูแลสุขภาพของตัวเองด้วยการรับประทานผลไม้ แก้วมังกร เป็นหนึ่งในผลไม้ที่คุณจำเป็นต้องทำความรู้จัก เพราะผลไม้ชนิดนี้มีดีรอบตัว แค่รับประทานทุกวันจะช่วยเพิ่มประโยชน์ให้คุณเกินความคุ้มค่าอย่างแน่นอน

    และวันนี้เราได้สรุปมาแล้วว่าคุณจะได้รับประโยชน์อะไรบ้างจากการรับประทาน “แก้วมังกร” ตามมาอ่านกันได้เลย

1. ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด


    คนที่เป็นเบาหวานแต่ต้องการทานผลไม้ให้ได้กากใย คุณสามารถทานแก้วมังกรได้อย่างไม่ต้องรู้สึกผิด
เพราะผลไม้ชนิดนี้เป็นผลไม้ที่เหมาะแก่การควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ลดภาวะระดับน้ำตาลในเลือดแปรปรวนและไม่ให้พลังงานที่สูงมากเกินไป

    ดังนั้น ผลไม้ขนิดนี้จึงเหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานอย่างยิ่งทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ควรรับประทานอย่างพอเหมาะพอดี เพื่อให้ได้ไฟเบอร์และน้ำตาลในปริมาณที่จะมีประโยชน์ต่อคุณมากที่สุด

2. ลดไขมันหรือคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี

    คนที่เป็นโรคคอเลสเตอรอลสูงไม่ควรรับทั้งไขมันและน้ำตาลในปริมาณมาก อย่างไรก็ตาม พวกเขาเหล่านี้สามารถรับประทานแก้วมังกรได้ เพราะผลไม้ชนิดนี้มีไขมันไม่อิ่มตัวและจะเข้าไปช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดที่ไม่ดีในเลือด ที่สำคัญยังช่วยเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลชนิดที่ดีในร่างกายได้อีกด้วย

    ดังนั้น แก้วมังกรจึงเป็นผลไม้ที่ดีต่อร่างกาย ช่วยบำรุงสุขภาพและป้องกันโรคไปด้วยในตัว

แก้วมังกร...ผลไม้เพิ่มสวย
แก้วมังกร…ผลไม้เพิ่มสวย — ภาพจาก :
http://www.rak-sukapap.com/2016/07/blog-post_20.html


3. ชะลอวัย ลดริ้วรอย
    นอกจากเรื่องของสุขภาพภายในแล้ว แก้วมังกรยังดีต่อผิวพรรณของคุณสาวๆด้วย เพราะแก้วมังกรเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ
สูง หากคุณต้องการทีผิวพรรณที่เต่งตึงไม่ว่าจะอายุมากเท่าไหร่ ก็ควรบริโภคแก้วมังกรไว้เป็นประจำ มันจะทำให้คุณดูอ่อนเยาว์กว่าวัยแบบไม่ต้องพึ่งครีมบำรุงผิวราคาแพงใด ๆเลย

4. ป้องกันมะเร็ง

    สารอนุมูลอิสระที่มีอยู่ในแก้วมังกรช่วยทั้งการบำรุงผิวพรรณ และช่วยต้านมะเร็งไปด้วยในตัว ดังนั้น นอกเหนือการรับประทานแก้วมังกรจะช่วยให้มีผิวสวยแล้ว คุณยังได้เพิ่มเกาะป้องกันเรื่องต้านมะเร็งไปด้วยในตัว

    โดยเหตุผลที่แก้วมังกรเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ร่างกายห่างไกลจากมะเร็ง ก็เพราะผลไม้ชนิดนี้สามารถช่วยลดการอักเสบและลดการก่อให้เกิดเซลล์มะเร็งในร่างกายได้

5. กินแล้วไม่อ้วน

    ประโยชน์ของแก้วมังกรมากมายขนาดนี้ แต่แคลอรี่ไม่มากเลย โดยแก้วมังกรประมาณ 200 กรัม ให้พลังงานแคลอรีเพียง 60 กิโลแคลอรี่เท่านั้น ดังนั้น ใครที่กำลังต้องการลดน้ำหนักจึงควรลองรับประทานผลไม้ชนิดนี้เลย เพราะมันช่วยเติมเต็มสิ่งที่คุณต้องการแบบพอดิบพอดี ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป

6. แก้ไอ ป้องกันหวัด

    สำหรับใครที่กำลังเป็นหวัด ป่วยบ่อย นอกจากการรับประทานยาแล้ว การรับประทานแก้วมังกรก็ช่วยทุเลาความเจ็บป่วยนี้ลงได้เช่นกัน เนื่องจากแก้วมังกรเป็นผลไม้ที่วิตามินซีสูง ซึ่งวิตามินมีคุณสมบัติในการต้านหวัดได้ดี ดังนั้น การรับประทานแก้วมังกรจึงช่วยบำรุงร่างกายไปด้วยในตัว

 

7. ลดอาการปวดข้อ

    โรคปวดข้อก็เป็นโรคที่พบบ่อยในผู้สูงวัย จะทรมานไปทำไมละค่ะหันมารับประทานแก้วมังกรต้านอาการปวดดูดีกว่า ทั้งนี้เพราะแก้วมังกรมีฤทธิ์ในการต้านการอักเสบและลดอาการปวดข้อได้ ใครที่เดินไม่ค่อยไหว นั่งนานก็ลำบากจึงต้องรับประทานแก้วมังกรบ่อยๆเข้าไหว เดี๋ยวก็ดีเอง

 

8. บำรุงผมสี

    ไม่น่าเชื่อว่าแก้วมังกรจะช่วยบำรุงลึกไปถึงเส้นผมได้ด้วย ใครที่ทำร้ายเส้นผมด้วยการย้อม ดัด ยืดบ่อยๆ ต้องให้แก้วมังกรเป็นตัวช่วย เพราะแก้วมังกรสามารถบำรุงรักษาผมที่ผ่านการทำสีให้มีสุขภาพดีขึ้นได้

    ทั้งนี้ วิธีการไม่ใช่การกิน แต่เป็นการใช้น้ำแก้วมังกรผสมลงไปในครีมนวดผมหรือทรีตเม้นท์ต่างหาก เพียงเท่านี้เส้นผมของคุณก็ได้รับการบำรุงอย่างเต็มที่แล้ว

 

9. มาสก์หน้าลดสิว

    ทำนองเดียวกับการบำรุงผม แก้วมังกรสามารถใช้บำรุงผิวหน้าได้ด้วย โดยนำเนื้อแก้วมังกรมาฝานเป็นแผ่นแล้ววางทิ้งไว้บนหน้า จากนั้นจึงล้างน้ำออก วิตามินซีในแก้วมังกรจะช่วยป้องกันการเกิดสิว ทำให้ผิวชุ่มชื้น นุ่มเนียน และช่วยลดริ้วรอยก่อนวัยได้

10. รักษาแผลไหม้แดดได้

    ประโยชน์ข้อสุดท้าย คือการบำรุงผิวเสียจากการโดนแดดแผดเผา โดยคุณสามารถใช้แก้วมังกรมารักษาผิวหนังบริเวณที่ไหม้แดดได้ ทั้งนี้เนื่องจากในเนื้อแก้วมังกรมีวิตามินบี 3 อยู่สูงมาก และวิตามินตัวนี้ก็ช่วยคืนความชุ่มชื้นบริเวณผิวหนังที่ถูกเผาไหม้ได้ดี ผิวคุณจึงกลับมาสวยดังเดิมได้ไม่ยากยังไงละคะ

    สรรพคุณครอบจักรวาลของ “แก้วมังกร แล้ว ทำให้คุณเริ่มรู้สึกอยากทานผลไม้ชนิดนี้มากขึ้นแล้วหรือยังค่ะ เพราะทานผลไม้ชนิดเดียวสามารถดูแลได้ตั้งแต่สุขภาพภายใน ผม ผิวพรรณ และป้องกันโรคร้ายสารพัด ประโยชน์มากมายขนาดนี้ แก้วมังกรคงจะกลายเป็นหนึ่งในผลไม้ในใจคุณได้ไม่ยากอย่างแน่นอน


แก้วมังกร...ผลไม้เพิ่มสวย