การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, เกี่ยวกับโรค

อาบน้ำถูกเวลา…เป็นยายืดอายุ

    ก็แค่การอาบน้ำจะมีผลอะไรมากมายกับสุขภาพของเรา?

    ในความเป็นจริงแล้วการอาบน้ำมีความหมายมากกว่านั้น และการอาบน้ำที่ไม่ถูกต้องเหมาะสมก็มีผลให้คนเสียชีวิตได้เช่นกัน เรื่องนี้เป็นเรื่องจริงเพราะมีคนมากมายเคยเสียชีวิตไปแล้วจากการอาบน้ำผิดเวลา ยกตัวอย่างให้คุณได้เห็นภาพด้วยเหตุการณ์นี้

    เว็บไซต์ต่างประเทศแห่งหนึ่ง เคยมีการเปิดเผยเรื่องราวของนายหลิว ชายรูปร่างอ้วน ที่มีอายุ 53 ปีที่เสียชีวิตจากการอาบน้ำ ดังนี้

เนื่องจากวันนั้นเป็นวันที่อากาศร้อนอุณหภูมิประมาณ 38 องศา หลังจากที่เขาเลิกงานและกลับมาถึงบ้านพร้อมกับเหงื่อที่ท่วมตัว เขาจึงรีบถอดเสื้อผ้า แล้วตักน้ำเย็นๆมาเทราดตั้งแต่หัวถึงเท้า

และในคืนนั้นเอง นายหลิวเริ่มรู้สึกว่าหัวใจของเขาทำงานไม่ปกติ แต่คนในครอบครัวยังไม่คิดว่าเป็นเรื่องร้ายแรงจึงไม่ได้นำตัวส่งโรงพยาบาล นายหลิวนอนพักผ่อนแต่อาการก็ยังไม่ดีขึ้น และยิ่งเจ็บที่หน้าอกมากยิ่งขึ้น เมื่อนำตัวส่งโรงพยาลภายหลัง หมอได้ตรวจพบว่านายหลิวมีอาการกล้ามเนื้อหัวใจตาย และหลอดเลือดอุดตัน และสุดท้ายก็เสียชีวิตในที่สุด

อาบน้ำถูกเวลา...เป็นยายืดอายุ
อาบน้ำถูกเวลา…เป็นยายืดอายุ — ภาพจาก :
http://www.healthcare-online.org/How-Often-Should-You-Shower.html


    จากกรณีดังกล่าว สาเหตุสำคัญที่ทำให้ชายคนนี้ต้องจากโลกไปอย่างไม่มีวันกลับ ก็เพราะ การอาบน้ำที่ผิดเวลานั่นเอง

    คุณหมออธิบายเหตุผลเรื่องนี้ให้เราฟังว่า

 การที่ชายคนนี้อบน้ำเย็นจัดในวันที่อากาศร้อนสุดๆ เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้หลอดเลือดอุดตัน และเมื่อหลอดเลือดอุดตัน ก็จะเกิดผลโดยตรงต่อกล้ามเนื้อหัวใจนั่นเอง

    เหตุการณ์เช่นนี้มักพบไปบ่อยมากในฤดูหนาว แต่อย่างไรก็ตาม ในฤดูร้อนก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้จากการกระตุ้นด้วยความเย็นอย่างกระทันหันดังเช่นในกรณีที่ว่านี้เช่นกัน ทั้งนี้เพราะการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิอย่างรวดเร็วเช่นนี้ไม่เพียงแต่ทำให้หลอดเลือดในร่างกายมีการหดตัว แต่ยังทำให้ความดันในร่างกายลดต่ำลงอีกด้วย

    ซึ่งในบางครั้งอาจเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้หลอดเลือดหัวใจตีบอย่างเฉียบพลันรุนแรง หรืออาจเป็นอาการของหลอดเลือดแตก หลอดเลือดตัน ซึ่งส่งผลทำให้เกิดอาการหัวใจวายกระทันหันตามมา และถ้าคุณอยู่ในเหตุการณ์เช่นนี้เพียงคนเดียว ก็อาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้เลยทันที

    จะเห็นได้ว่า การอาบน้ำที่เราเคยคิดว่าเป็นเรื่องที่ทำให้ร่างกายผ่อนคลายสบายใจ อาจจะไม่เป็นเช่นนั้นเสมอไป หากเราปฏิบัติตนไม่ถูกต้อง และนอกเหนือจากเหตุการณ์ที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว ยังมีอีกหลายสาเหตุที่มีผลทำให้ร่างกายได้รับอันตรายจากการอาบน้ำได้อีก เราขอสรุปมาให้ทุกท่านได้รับทราบดังต่อไปนี้

    คนที่มีความดันต่ำ ต้องระวังการอาบน้ำอุ่นๆคนเดียวให้มากๆ เพราะคุณมีสิทธิที่จะล้มในห้องน้ำสูงมาก เพราะโดยปกติแล้ว เวลาอาบน้ำอุ่น อุณหภูมิของน้ำจะสูงกว่าอุณหภูมิของร่างกาย อุณหภูมิที่สูงจะไปทำให้หลอดเลือดขยายตัว ดังนั้น คนที่มีความดันต่ำจะมีอาการเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกายไม่เพียงพอ และเป็นเหตุผลให้เป็นลมหมดสติได้นั่นเอง

    ผู้หญิงที่สุขภาพไม่แข็งแรง
ผู้หญิงเป็นเพศที่อ่อนแอกว่าเพศชายอยู่แล้ว ยิ่งถ้าคุณอยู่ในช่วงเวลาที่ไม่สบาย
ภูมิต้านทานร่างกายก็จะยิ่งต่ำลงไปอีก
ดังนั้น
ผู้หญิงที่มีสุขภาพไม่ดีจึงไม่ควรอาบน้ำเย็น เพราะน้ำเย็นจะไปกระตุ้นทำให้คุณเป็นหวัดเอาได้ง่ายๆ

    หลังดื่มเหล้า
ผิดมากๆสำหรับที่ดื่มเหล้าจนเมาหน้าแดง แล้วคิดว่าการอาบน้ำจะช่วยลดอุณหภูมิในร่างกายได้ดี
เพราะ
หลังดื่มเหล้า แอลกอฮอล์จะไปยับยั้งการทำงานของตับ ทำให้การปล่อยกลูโคสออกมาสู่กระแสเลือดน้อยลง แต่ช่วงเวลาอาบน้ำร่างกายจะต้องการกลูโคสมากยิ่งขึ้น เพราะฉะนั้นการอาบน้ำหลังกินเหล้า จึงทำให้ปริมาณน้ำตาลในเลือดไม่เพียงพอ

    ดังนั้น การกระทำดังกล่าวนี้จึงทำให้เกิดอาการเวียนหัว หน้ามืด ตาลาย ร่างกายไร้เรี่ยวแรง และเสี่ยงต่อการล้มในห้องน้ำได้

    หลังออกกำลังอย่างเต็มที่
ช่วงเวลานี้
ร่างกายหรือสมองจะทำงานอย่างหนัก ดังนั้น ร่างกายจึงต้องการการพักผ่อนสักระยะก่อนการอาบน้ำ ถ้าฝืนไปอาจเป็นเหตุให้เลือดไปเลี้ยงหัวใจและสมองไม่เพียงพอในช่วงเวลาอาบน้ำได้ และทำให้เป็นลมหมดสติได้เลย

อาบน้ำถูกเวลา...เป็นยายืดอายุ
อาบน้ำถูกเวลา…เป็นยายืดอายุ — ภาพจาก :
https://www.mindbodygreen.com/0-22819/5-reasons-to-take-a-bath-every-dang-day-3-diy-soak-recipes.html


    เมื่อมีไข้สูง เคยสงสัยมั๊ยว่า…ทำไมคนป่วยไม่ควรอาบน้ำ…เหตุผลก็คือ ช่วงเวลาที่คุณป่วยอุณหภูมิร่างกายจะสูงถึง 38-40 และทำให้ปริมาณการเผาผลาญความร้อนในร่างกายเพิ่มขึ้น 20% ด้วยเหตุผลนี้จึงทำให้ร่างกายอ่อนแอมากที่สุด ถ้าอาบน้ำไปอาจเกิดอันตรายต่อร่างกายจนต้องล้มหมอนนอนเสื่อได้


    
หลังรับประทานอาหาร เมื่อกินอาหารเสร็จใหม่ๆไม่ควรอาบน้ำทันที เพราะหลังทานอาหารเลือดจะไหลไปเลี้ยงที่ระบบย่อยอาหารเป็นส่วนใหญ่ ถ้าไปอาบน้ำเวลานี้ ก็จะต้องมีเลือดบางส่วนแบ่งไปเลี้ยงที่อวัยวะส่วนอื่นๆด้วย ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ไม่เต็มที่ อาหารไม่ย่อย และป่วยตามมาได้

    หลายคนอาจจะเพิ่งรู้ว่าการอาบน้ำมีรายละเอียดมากมายขนาดนี้เชียวหรือ? แค่อาบน้ำให้สะอาดอย่างเดียวคงไม่มีพอ เพราะการอาบน้ำเป็นกิจกรรมที่ต้องทำทุกวัน ถ้าทำไม่เหมาะสมอาจมีผลให้ป่วยหรือเสียชีวิตได้

    ดังนั้น อยากให้ทุกคนหันมาดูแลตัวเองเพิ่มเติมในเรื่องใกล้ตัวแบบนี้กันสักนิด การอาบน้ำจะได้เป็นการผ่อนคลายและช่วยให้ร่างกายสบายและแข็งแรงขึ้นได้อย่างแท้จริง


error

Enjoy this blog? Please spread the word :)