การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, เสริมความงาม

วิตามินเร่งขาว ดีจริงไหม

    หากคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากมีผิวขาวตามอย่างที่คนอื่นมี เพราะคนที่ขาวกว่าย่อมดูเหมือนได้เปรียบมากกว่า ความขาวทำให้ดูสวย ดูเปร่งประกาย มีออร่า ทำให้สาวไทยที่มีผิวคล้ำหลายคนอยากไปฟอกผิวให้ขาวเหมือนอย่างกับสาวฝรั่ง และทำให้มีผลิตภัณฑ์เสริมความงามเพิ่มความขาวเพิ่มขึ้นมากมาย ทั้งแบบทาและแบบกิน

    และเพราะแดดแรงๆในเมืองไทยแผดเผาผิวของเราแทบทุกวัน จึงไม่แปลกที่จะทำให้ผิวของคุณดูคล้ำลงได้เสมอ ไม่ว่าจะฤดูกาลไหน ประเทศไทยก็ยังคงร้อนได้ตลอด และอาจจะทำให้สีผิวของคุณไม่สม่ำเสมอได้ ทำให้ต้องแต่งหน้านานขึ้น แต่งตัวยากขึ้น และเป็นเหตุผลของการใช้วิตามินเพื่อเร่งฟื้นฟูความขาวนั่นเอง

    วิตามินที่ช่วยเพิ่มความขาวมีอยู่มากมายหลายชนิด ซึ่งโดยส่วนใหญ่ที่คนนิยมใช้ก็เพราะใช้ง่าย และมีประโยชน์รอบตัวสูง ไม่ใช่แค่ช่วยให้มีผิวขาวมากขึ้นเท่านั้น แต่ยังดีต่อสุขภาพและเป็นอันตรายต่อร่างกายน้อยกว่าการเร่งความขาวด้วยวิธีการอื่นๆ

    หากคุณก็เป็นคนหนึ่งที่กำลังจะหวังพึ่งความขาว ลองมาทำความรู้จักกับวิตามินเหล่านี้กันได้เลยค่ะ รับรองว่าจะไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

1. วิตามิน C
วิตามินพื้นฐานสากลที่พบได้ในผักผลไม้หลายชนิด แต่วิตามินเหล่านี้อาจยังไม่มากพอตามที่ร่างกายของคนเราต้องการในแต่ละวัน ดังนั้น จึงมีคนคิดค้นและประดิษฐ์วิตามินเสริมอาหารตัวนี้ขึ้นมา

    วิตามินซีมีคุณสมบัติเด่นในการต่อต้านการเกิดริ้วรอย เพราะกระตุ้นให้เซลล์ผิวสร้างคอลลาเจน ดังนั้น การรับประทานวิตามินซีจึงช่วยให้ผิวดูสดใสอ่อนเยาว์มากขึ้นได้ มากไปกว่านั้น วิตามินซียังช่วยยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ที่ผลิตเม็ดสีผิว ทำให้เมื่อรับประทานวิตามินซีเข้าไปแล้ว ผิวพรรณของคุณก็จะดูขาวกระจ่างใส ไร้จุดด่างดำ และรอยสิว ได้เป็นอย่างดี และยังช่วยปกป้องผิวจากยูวีที่ได้รับจากแสงอาทิตย์หรือแสงไฟได้อีกด้วย

    อย่างที่คุณรู้…วิตามินซีเป็นวิตามินที่ดีต่อคนป่วย เพราะช่วยเพิ่มภูมิต้านทานโรคได้ รักษาแผลให้หายเร็วได้ และลดการอักเสบได้ด้วย ดังนั้น ทานวิตามินซีจึงมีประโยชน์แบบรัวๆ แบบนี้ไม่กินไม่ได้แล้ว

    อย่างไรก็ตาม ต้องรู้ไว้นิดนึงว่า…วิตามินชนิดนี้มีวิธีการรับประทานที่จะทำให้ได้ประโยชน์ที่เต็มที่มากที่สุดด้วย เนื่องจากวิตามินซีเป็นวิตามินที่ละลายได้ในน้ำ ร่างกายจึงไม่เก็บสะสมวิตามินตัวนี้ในร่างกาย การรับประทานให้ได้ผลดีที่สุดจึงควรรับประทานทีละน้อย พร้อมทั้งดื่มน้ำตามเข้าไปให้มากๆด้วย เพราะถ้ากินมากเกินไป ร่างกายจะได้ขับออกมาทางปัสสาวะ และไม่เป็นอันตรายต่อตัวเอง

วิตามินเร่งขาว ดีจริงไหม
วิตามินเร่งขาว ดีจริงไหม — ภาพจาก :
http://www.nutraingredients.com/Markets-and-Trends/Nutricosmetics-The-latest-ingredient-trends

 

2. วิตามินบีรวม

    วิตามินบีรวม ประกอบไปด้วยวิตามินบีหลากหลายประเภทผสมกันอยู่ภายใน ไม่ว่าจะเป็น วิตามิน B1 B2 B3 (ไนอะซีน) B5(แพนโทธีนิกแอซิด) B6 B12 โฟลิกแอซิด ไอโอซิทอล และโคลีน

    ซึ่งการที่วิตามินบีรวมประกอบไปด้วยวิตามินมากมายหลายชนิดเช่นนี้ การทานวิตามินบีรวมจึงเหมือนได้ประโยชน์จากสารหลายๆตัว วยให้ผิวมีความสดชื่น สดใส และเปล่งปลั่งได้มากขึ้น

    ข้อควรระวังก็คือ แม้ว่าวิตามินชนิดนี้จะสามารถกำจัดออกทางปัสสาวะได้ เนื่องจากเป็นวิตามินที่ละลายในน้ำ แต่การทานวิตามินบีรวมมากเกินไปอาจจะทำให้ร่างกายของเราตื่นตัวเป็นอย่างมาก ยิ่งทานก่อนนอน อาจจะทำให้นอนไม่หลับก็ได้

3. วิตามิน E
อีกหนึ่งวิตามินที่มีคุณสมบัติเพิ่มความขาวได้ดี เพราะวิตามินอีเป็นสารบำรุงที่ช่วยผลัดเซลล์ผิว และปกป้องรังสีอุลตร้าไวโอเล็ตไม่ให้ทำลายผิวได้ หากใครกลัวว่าแดดเมืองไทยจะทำให้ผิวต้องหมองคล้ำหรือกลัวจะเป็นมะเร็งผิวหนัง ก็ต้องรับประทานวิตามินตัวนี้เข้าไปมากๆ เพราะวิตามินอีถูกใช้อย่างมากในการป้องกันและรักษาผิวพรรณ และยังช่วยลดอัตราการทำลายผิวจากแสงแดดที่ทำให้เกิดรอยแดงได้ด้วย

    อย่างไรก็ตาม การรับประทานวิตามินต้องมีขอบเขตจำกัด เพราะวิตามินตัวนี้ไม่สามารถกำจัดออกได้ทางปัสสาวะ หากรับประทานมากเกินไปอาจกลายเป็นอันตรายต่อร่างกายแทนได้

4. สังกะสี
มาถึงแร่ธาตุที่ช่วยบำรุงผิวกันบ้าง เพราะไม่ใช่แค่วิตามินเท่านั้นที่ช่วยทำให้ผิวขาว แต่แร่ธาตุบางชนิดก็ช่วยได้เหมือนกัน โดยแร่ธาตุที่มีสรรพคุณในการช่วยควบคุมอาการผิดปกติของผิว หรือช่วยให้ผิวดูดีขึ้น ก็คือ สังกะสีหรือซิงค์ นั่นเอง

    แร่ธาตุสังกะสีจะช่วยคุณอย่างมากในเรื่องของสิว ทำให้สิวที่เคยเป็นลดจำนวนลงได้ และแม้ว่ามันจะไม่ได้ช่วยเรื่องความขาวโดยตรง แต่ผู้ผลิตส่วนใหญ่ก็นิยมนำซิงค์มาเป็นส่วนประกอบในอาหารเสริม เพื่อเพิ่มการบำรุงผิวให้ขาวกระจ่างใสมากขึ้นทั้งนั้น

วิตามินเร่งขาว ดีจริงไหม
วิตามินเร่งขาว ดีจริงไหม — ภาพจาก : http://www.beautyholicsanonymous.com/2013/05/skin-whitening-why-i-think-its-bollocks/

 

5. L – Glutathione 

    แอล – กลูต้าไธโอน คือ สารต้านอนูมูลอิสระที่เติมเข้าไปในร่างกาย โดยมีหน้าที่เพื่อปกป้องเนื้อเยื่อไม่ให้ถูกทำลาย จึงส่งผลให้ผิวดูใสมากยิ่งขึ้น โดยหากเป็นกลูต้าไธโอนที่มีอยู่ในธรรมชาติ การใช้งานจะมีความปลอดภัยมากกว่า

    หากคุณต้องการสารตัวนี้ สามารถรับได้จากอาหารหรือผลไม้ ดังต่อไปนี้ คือ ข้าวซ้อมมือ สตรอเบอร์รี่ องุ่น อะโวคาโด หน่อไม้ฝรั่ง เนื้อปลา และเนื้อแดง เป็นต้น

6. Co – enzyme Q10 
คุณน่าจะเคยได้ยินหรือได้เห็น โคเอ็นไซม์ คิวเท็น ในอาหารหรือเครื่องดื่มหลายประเภท ซึ่งเหตุผลที่ผู้ผลิตใส่สารเหล่านี้เข้าไปก็เพราะเพื่อช่วยให้เกิดการป้องกันริ้วรอยบนใบหน้า หรือช่วยฟื้นฟูสภาพผิว ลดความเสื่อมของเซลล์นั่นเอง

    ดังนั้น หากรับประทานสารเหล่านี้เข้าไปในปริมาณที่เหมาะสม ก็จะส่งผลให้ผิวพรรณดูเปล่งปลั่งมากขึ้น แต่ถ้ารับมากเกินไป ก็อาจจะเป็นอันตรายได้เช่นกัน