การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, ผลไม้เพื่อสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้, อาหารเพื่อสุขภาพ

อาหารทานเล่นก็มีประโยชน์ได้

    ในความคิดของคนทั่วไป มักคิดว่าอาหารที่เป็นประโยชน์จะต้องรับประทานในมื้อหลักเท่านั้น ไม่ควรทานเล่น หรือทานตอนท้องว่าง หากคุณเองก็เป็นคนที่คิดเช่นนั้น คุณก็คงต้องเปลลี่ยนความคิดเสียใหม่ เพราะอาหารทานเล่นบางอย่าง ก็สามารถรับประทานให้มีประโยชน์ได้ อิ่มท้อง และอร่อยได้ด้วย จะมีอาหารอะไรบ้างที่เหมาะแก่การเสริมคุณภาพชีวิตดีๆ ตามมาดูกันค่ะ

    คนที่กำลังต้องการลดน้ำหนัก แต่ยังมีความอยากที่จะทานอาหารที่อร่อยๆ ยังอยากจะตามใจปากทุกมื้อ คุณจำเป็นต้องให้อาหารเป็นตัวช่วย เพราะการเลือกอาหารให้เหมาะสมกับช่วงเวลาแห่งการลดน้ำหนักมีผลต่อน้ำหนักที่ลดลงเป็นอย่างมาก

    อาหารอะไรบ้างที่อร่อย ให้ประโยชน์ ได้พลังงาน แต่ไม่อ้วน วันนี้เราเตรียมอาหารเด็ดมาพร้อมเสิร์ฟคุณแล้ว

    ข้อมูลที่ได้นี้ได้มาจาก นพ.กฤษดา ศิรามพุช ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ ซึ่งท่านได้แนะนำของกินเล่นรองท้อง ที่เหมาะสมกับคนที่ต้องการควบคุมพลังงานหรือลดน้ำหนัก ซึ่งกินแล้วไม่อ้วน แถมหาทานไม่ยากด้วย ดังต่อไปนี้

อาหารทานเล่นก็มีประโยชน์ได้
อาหารทานเล่นก็มีประโยชน์ได้ — ภาพจาก : http://sukkaphap-d.com/4-โทษของเม็ดแมงลัก-หากทา/


1. เม็ดแมงลัก

    เม็ดแมงลักเป็นหนึ่งในธัญพืชที่รู้ใจของคนอ้วน เพราะสามารถเติมเต็มความหิว และให้ประโยชน์แก่ร่างกายได้แบบไม่ทำให้อ้วน

    เม็ดแมงลักมีประโยชน์ด้านสารอาหารที่สำคัญ คือ วิตามินเอซึ่งมีอยู่ในปริมาณที่สูงมาก นอกจากนี้ ยังมีเส้นใยละลายน้ำ (Soluble fiber) ที่มีลักษณะเป็นวุ้นใสๆด้วย

    ด้วยเหตุนี้เม็ดแมงลักจึงกลายเป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น สลัด น้ำเต้าหู้ หรือน้ำแข็งใส ถ้าใสเม็ดแมงลักเข้าไปก็ช่วยเพิ่มรสชาติและประโยชน์ได้อีกเยอะ เพราะไม่เพียงแค่แคลอรี่ต่ำเท่านั้น แต่การรับประทานมันเขาไปยังช่วยในเรื่องการขับถ่ายได้ด้วย

    อย่างไรก็ตาม จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องรับประทานเม็ดแมงลักให้ถูกวิธี โดยเทคนิคที่ทำให้กินง่าย คือ ต้องนำเม็ดแช่น้ำให้พองเต็มที่เสียก่อน จากนั้นจึงค่อยนำมารับประทาน ซึ่งจะทำให้เราได้รับประโยชน์จากมันอย่างเต็มที่มากที่สุด

2. ถั่วลิสง

    ใครก็รู้ว่าถั่วเป็นของกินเล่นที่กินง่าย และได้ประโยชน์ ซึ่งหนึ่งในชนิดถั่วที่เราจะแนะนำ ก็คือ ถั่วลิสง ซึ่งเป็นของกินเล่นที่ช่วยคลายความหิวได้เป็นอย่างดี หิวเมื่อไหร่ก็หยิบมาทานเป็นของว่างได้เลย ทานแทนขนมอื่นๆได้ ได้ประโยชน์สุดๆ

    แต่เดี๋ยวก่อน ถ้าทานถั่วผิดวิธีก็อาจจะอ้วนได้เหมือนกันนะ โดยเทคนิคการทานแบบไม่ต้องกลัวอ้วน ก็คือ การรับประทานถั่วลิสงคั่วแบบไม่ปรุงรส ลดการทานโซเดียมที่เกินขนาด แต่ยังได้พลังงานสูง ใยอาหารสูง และโปรตีนอย่างเต็มเปี่ยม

3) แอปเปิ้ล

    สำหรับใครที่ชอบทานผลไม้ ผลไม้ที่เหมาะสมต่อการลดน้ำหนัก ก็คือ แอปเปิ้ล เพราะผลไม้ชนิดนี้เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยเพคติน ซึ่งเป็นสารที่ช่วยให้อิ่มท้องได้มากกว่าผลไม้ชนิดอื่นๆ

    บางคนอาจจะสงสัยว่า การทานแอปเปิ้ลควรจะทานแบบปอกหรือไม่ปอกเปลือกดีกว่ากัน ซึ่งความเป็นจริงแล้วก็ต้องแล้วแต่ความชอบของแต่ละคน ขอแค่ล้างให้สะอาดก็พอแล้ว แต่สำหรับคนที่ชอบทานแบบปอกเปลือกและไม่อยากทานแอปเปิ้ลที่มีสีคล้ำจนดูไม่น่ารับประทาน ก็ให้นำแอปเปิลไปแช่ในน้ำเกลือเจือจางสักครู่สักครู่ก่อน รับรองว่าหั่นทิ้งไว้นานแค่ไหนก็ผิวไม่ดำ

อาหารทานเล่นก็มีประโยชน์ได้
อาหารทานเล่นก็มีประโยชน์ได้ — ภาพจาก : http://chaoprayanews.com/blog/happyforever/2016/02/18/รู้หรือไม่-แอปเปิ้ลต่า/


4) มะนาว

    ผลไม้รสเปรี้ยวที่ว่านี้ถือเป็นเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของอาหารรองท้องชั้นดี เพราะแค่บีบมะนาวเสี้ยวใส่ปากก็ช่วยให้คุณหายหิวไปได้นานนับชั่วโมงแล้ว

    ทั้งนี้ก็เพราะ ในมะนาวจะมีสารพิเศษจากเปลือกตัวหนึ่ง ที่มีคุณสมบัติในการช่วยระงับความหิวได้ เพราะฉะนั้น ใครที่ไม่อยากทานเยอะ ต้องเน้นรสชาติเปรี้ยวนำรสชาติอื่นๆ

 

5) ทูน่า

    แล้วถ้าอยากทานเนื้อสัตว์บ้างละ ควรเลือกทานเนื้อสัตว์ชนิดไหนดีให้มีไขมันต่ำ โปรตีนสูง และไม่อ้วน ซึ่งเนื้อสัตว์ที่เหมาะสมที่สุด ก็คงจะหนีไม่พ้น ทูน่า อย่างแน่นอน

    ทูน่าถือเป็นเนื้อสัตว์โปรตีนสูง ไขมันต่ำ และยังมีสารอาหารที่มีคุณค่าจากท้องทะเลอย่างโอเมก้า 3 ด้วย
ดังนั้น ถ้าอยากหนักท้องขึ้นอีกนิด แนะนำให้ทานทูน่าจะเหมาะสมที่สุด

    เวลาหิวจะรับประทานเป็นทูน่าสดหรือทูน่ากระป๋อง ก็ได้ประโยชน์ไม่ต่างกัน เอาความสะดวกเข้าว่าแล้วกันนะคะ

6) ไข่ต้ม

    เมนูไข่ที่เหมาะอย่างยิ่งกับคนที่กำลังฟิตหุ่นคงต้องเป็น เมนูไข่ต้ม อย่างแน่นอน เพราะการทำไข่ต้มไม่ต้องมีการใช้น้ำมันเลยสักนิด แถมยังสามารถเลือกทานได้หลายแบบ แล้วแต่ความสุกของไข่ขาวและไข่แดงที่คุณต้องการ

    อีกทั้ง ไข่ต้มก็เป็นอาหารทานง่าย และโปรตีนจากไข่ขาวมีส่วนช่วยให้ไม่โทรมเวลาลดน้ำหนักด้วย แต่สำหรับคนที่มีไขมันในเลือดสูง ควรเน้นการรับประทานไข่ขาวให้มากกว่าไข่แดงนะคะ จะช่วยให้คุณแข็งแรงทั้งร่างกายและหัวใจด้วย

    ความจริงแล้วก็มีอาหารอร่อยมากมายที่จะช่วยให้คุณแข็งแรง และไม่อ้วน เพียงแต่บางทีคุณอาจจะยังไม่รู้จักมัน กินมันอย่างผิดวิธี หรือลืมไปว่ามันคืออาหารที่ประโยชน์แบบสุดๆ

    แต่วันนี้คงยังไม่สายไปกับการเปลี่ยนแปลงตัวเอง ถ้าอยากมีสุขภาพที่ดี ก็หันมาเลือกทานอาหารที่ดีมีประโยชน์กันเถอะค่ะ


error

Enjoy this blog? Please spread the word :)